Google đang đào tạo robot để giống người hơn

Trong một bản demo, robot này đã thể hiện khả năng tìm và nhặt các vật phẩm. Ảnh: @Monica Rodman / The Washington Post.

Google đã tìm ra một cách mới đáng ngạc nhiên để giúp robot đối phó với sự phức tạp của thế giới thực: dạy chúng cách hiểu ngôn ngữ.

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Google gần đây đã yêu cầu một robot chế tạo một chiếc bánh burger từ các thành phần đồ chơi bằng nhựa khác nhau. Mặc dù robot đó sẽ không sớm hoạt động như một đầu bếp, nhưng nó là đại diện cho một bước đột phá lớn hơn được các kỹ sư của Google công bố vào hôm 16/8.

Sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo được phát triển gần đây được gọi là các mô hình ngôn ngữ lớn, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã có thể thiết kế các robot có thể giúp con người thực hiện nhiều công việc hàng ngày hơn.

Trong một cuộc trình diễn vào tuần trước, một nhà nghiên cứu đã nói với một robot: “Tôi đói, bạn có thể lấy cho tôi một bữa ăn nhẹ được không?”. Sau đó, robot tiếp tục tìm kiếm trong một quán cà phê, mở một ngăn kéo, tìm một túi khoai tây chiên và mang nó cho con người”.

Đây là lần đầu tiên các mô hình ngôn ngữ tiên tiến được tích hợp vào robot, các giám đốc điều hành và các nhà nghiên cứu của Google cho biết trong một tuyên bố.

Brian Ichter, một nhà khoa học nghiên cứu tại Google và là một trong những tác giả của bài báo mới phát hành hôm 16/8 mô tả sự tiến bộ mà công ty đã đạt được, cho biết: “Về cơ bản đây là một mô hình khác”.

Robot đã trở nên phổ biến. Hàng triệu thiết bị trong số đó đã làm việc trong các nhà máy trên khắp thế giới, nhưng chúng làm theo các hướng dẫn cụ thể và thường chỉ tập trung vào một hoặc hai nhiệm vụ, chẳng hạn như chuyển một sản phẩm xuống dây chuyền lắp ráp hoặc hàn hai miếng kim loại lại với nhau.

Google đang đào tạo robot để giống người hơn - robot 2
Robot của Google này đang học cách bắt bóng bằng lưới đánh bóng. Ảnh: @Monica Rodman / The Washington Post.

Còn cuộc đua để chế tạo một robot có thể tự chủ động thực hiện một loạt các công việc hàng ngày và học hỏi trong công việc, sẽ phức tạp hơn nhiều. Các công ty công nghệ lớn và nhỏ đã làm việc để chế tạo những con robot đa năng như vậy trong nhiều năm qua.

Các mô hình ngôn ngữ lớn hoạt động bằng cách lấy một lượng lớn văn bản tải lên internet và sử dụng nó để huấn luyện phần mềm trí tuệ nhân tạo đoán loại phản hồi nào có thể xảy ra sau một số câu hỏi hoặc nhận xét nhất định được đề ra. Các mô hình AI đã trở nên rất giỏi trong việc dự đoán phản ứng đúng đến mức có cảm giác giống như đang trò chuyện với một người hiểu biết thực sự vậy.

Google và các công ty khác, bao gồm OpenAI và Microsoft, đã đổ tài nguyên dữ liệu vào việc xây dựng các mô hình tốt hơn và đào tạo robot về các bộ văn bản ngày càng lớn hơn, bằng nhiều ngôn ngữ tân tiến hơn.

Tuy nhiên, công nghệ này cũng đang gây nhiều tranh cãi. Vào tháng 7, Google đã sa thải một trong những nhân viên của mình, người đã tuyên bố rằng anh ta tin rằng Trí tuệ nhân tạo (AI) là có tri giác. Trong khi đó, sự đồng thuận giữa các chuyên gia AI là các mô hình không có tri giác, nhưng nhiều người lo ngại rằng chúng thể hiện thành kiến vì chúng đã được đào tạo về lượng lớn văn bản chưa được lọc, do con người tạo ra.

Một số mô hình ngôn ngữ đã cho thấy chúng cũng là tác nhân phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt giới tính, hoặc dễ dàng bị lôi kéo thành lời nói căm thù hoặc dối trá khi được nhắc bằng những câu hoặc câu hỏi tương ứng.

Nói chung, các mô hình ngôn ngữ có thể cung cấp cho robot kiến thức về các bước lập kế hoạch cấp cao, trợ lý giáo sư Deepak Pathak của Carnegie Mellon, người nghiên cứu về AI và robot nhận định. Nhưng những mô hình đó sẽ không cung cấp cho robot tất cả thông tin chúng cần – ví dụ, lực tác dụng khi mở tủ lạnh. Kiến thức đó phải đến từ một nơi khác.

Tuy nhiên, Google vẫn đang tiến lên phía trước và hiện đã kết hợp các mô hình ngôn ngữ với một số robot của mình. Giờ đây, thay vì phải mã hóa các hướng dẫn kỹ thuật cụ thể cho từng nhiệm vụ mà robot có thể thực hiện, các nhà nghiên cứu có thể chỉ cần nói chuyện với chúng bằng ngôn ngữ hàng ngày. Quan trọng hơn, phần mềm mới giúp robot tự phân tích cú pháp các hướng dẫn nhiều bước phức tạp. Giờ đây, robot có thể giải thích các hướng dẫn mà chúng chưa từng nghe trước đây và đưa ra các phản hồi và hành động có ý nghĩa.

Google đang đào tạo robot để giống người hơn - robot 1 1
Một trong những robot của Google chơi bóng bàn với một kỹ sư. Ảnh: @Monica Rodman / The Washington Post.

Zac Stewart Rogers, một trợ lý giáo sư quản lý chuỗi cung ứng từ Đại học Bang Colorado, cho biết robot có thể sử dụng mô hình ngôn ngữ có thể thay đổi cách vận hành các cơ sở sản xuất và phân phối.

Ông nói: “Một con người và một con robot làm việc cùng nhau luôn mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay”. “Robot có thể nâng vật nặng bằng tay. Con người có thể xử lý sự cố theo từng sắc thái”.

Nếu robot có thể giải quyết các nhiệm vụ phức tạp, điều đó có nghĩa là các trung tâm phân phối có thể nhỏ hơn, với ít con người hơn và nhiều robot hơn.

Nó cũng có lẽ vẫn còn rất lâu nữa. Các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo như mạng nơ-ron và học máy tăng cường đã được sử dụng để đào tạo robot trong nhiều năm. Nó đã dẫn đến một số đột phá, nhưng tiến độ vẫn còn chậm. Các robot của Google chưa sẵn sàng cho thế giới thực và trong các cuộc phỏng vấn, các nhà nghiên cứu và giám đốc điều hành của Google cho biết họ chỉ đơn giản là điều hành một phòng thí nghiệm nghiên cứu và chưa có kế hoạch thương mại hóa công nghệ này.

Nhưng rõ ràng Google và các công ty công nghệ lớn khác có mối quan tâm nghiêm túc đến người máy. Amazon sử dụng nhiều robot trong các kho hàng của mình, đang thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái và đầu tháng này đã đồng ý mua nhà sản xuất robot hút bụi Roomba với giá 1,7 tỷ USD.

Trong khi đó, Tesla cho biết họ đang xây dựng một robot ‘thân thiện’ sẽ thực hiện các nhiệm vụ nhẹ nhàng, không đánh trả. Tesla, công ty đã phát triển một số tính năng lái xe tự động cho ô tô của mình, cũng đang nghiên cứu các robot đa năng thế hệ tiếp theo.

Theo Washingtonpost

Có thể bạn quan tâm
Android 13 sẽ có nhiều nâng cấp đáng trải nghiệm

Android 13 sẽ được Google nâng cấp trên dòng smartphone Pixel của hãng ngay từ hôm nay. Sau đó, hệ điều hành mới này sẽ có mặt trên các dòng điện thoại của Samsung, OPPO, vivo, Xiaomi, OnePlus, Nokia,… vào cuối năm nay.

Viber sắp ra mắt dịch vụ thanh toán ngay trong ứng dụng

Viber vừa công bố triển khai dịch vụ thanh toán trong ứng dụng, cho phép người dùng thiết lập ví điện tử ngay trong nền tảng này, bên cạnh các tính năng nhắn tin và gọi điện.

Chỉ cần 4,49 triệu đồng là có thể lên đời Samsung Galaxy Z 2022

Đó là số tiền người dùng sẽ thanh toán khi lên đời Galaxy Z Flip4. Nếu lên đời Galaxy Z Fold4 thì người dùng cũng chỉ thanh toán 21,49 triệu đồng.

Công nhân Amazon đồng loạt bỏ việc biểu tình đòi tăng lương, an toàn sức khỏe

Cái nóng mùa hè và mức lương thấp đã khiến hàng trăm nhân viên của Amazon nghỉ việc hôm 15/8 tại trung tâm vận tải hàng không của công ty ở Sân bay Quốc tế San Bernardino.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc với Tập đoàn Viettel

Ngày 16/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), nhằm kiểm tra, đánh giá, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra cũng như tiếp nhận kế hoạch mới.

Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2022: Tập trung thu hút khách nước ngoài, phục hồi sau 2 năm “ngủ đông” vì dịch

Sáng nay 16/8/2022, sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022) được chính thức công bố sẽ diễn ra trong 3 ngày 8-9-10/9/2022 với nhiều hoạt động xúc tiến mới, nhằm hướng đến thu hút lượng khách du lịch quốc tế lớn đến với TP.HCM, Việt Nam nói chung.

Các Big Tech của Trung Quốc lần đầu tiên chia sẻ chi tiết thuật toán với cơ quan quản lý

Cơ quan quản lý Trung Quốc cho biết Alibaba, Tencent đã gửi chi tiết thuật toán ứng dụng, một động thái chưa từng có nhằm hạn chế lạm dụng dữ liệu, nhưng có thể dẫn đến xâm phạm bí mật công ty vốn được bảo vệ chặt chẽ.

Đáng báo động: 82,1% nạn nhân ransomware đã phải trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu

Theo nghiên cứu từ Kaspersky, 67% doanh nghiệp trong khu vực xác nhận họ là nạn nhân của ransomware, đáng chú ý trong đó đến 81,2% đều đã phải trả tiền chuộc.

Xiaomi giới thiệu loạt sản phẩm và công nghệ mới, tham gia sâu vào mọi lĩnh vực

Bên cạnh các dòng smartphone thế hệ mới, Xiaomi còn thể hiện tham vọng mở rộng lĩnh vực kinh doanh khi ra mắt robot hình người CyberOne và dự án sản xuất ô tô điện với kế hoạch đầu tư 3,3 tỷ Nhân Dân Tệ (khoảng hơn 11.400 tỷ đồng) cho giai đoạn nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Tháng 7, số lượng IP Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma giảm 7,48%

Trong tháng 7, hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT, đã ghi nhận 652.221 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma (botnet), giảm 7,48% so với tháng 6.