Google cố tình cài đặt quyền riêng tư khó tìm để được theo dõi vị trí người dùng

Việc Google tích cực thu thập dữ liệu vị trí và việc người dùng gặp khó khăn trong quản lý cài đặt quyền riêng tư của họ được các nhân viên của Google coi là vấn đề. Các nhân viên của Google đã đọc tài liệu vụ kiện và tuyên bố "Apple đang ăn bữa trưa của chúng tôi".

Thông tin này được đưa ra trong các tài liệu nêu trong vụ kiện mà bang Arizona (Mỹ) đã khởi kiện Google về các hoạt động theo dõi của Android. Đơn kiện Google được Bộ trưởng Tư pháp Arizona Mark Brnovich nộp lên từ tháng 5/2020 và đang trong quá trình xét xử.

Trong đơn kiện, ông Brnovich buộc tội rằng Google tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí từ smartphone mặc dù người dùng từ chối. Theo tiết lộ từ các tài liệu chưa được niêm phong, có vẻ như Google đã làm cho cài đặt bảo mật dữ liệu vị trí khó tìm hơn để duy trì các hoạt động thu thập dữ liệu của mình.

Một nguồn thạo tin cho hay, Google đã tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng đã tắt nhiều cài đặt chia sẻ vị trí, bao gồm trong ứng dụng và trên chính Android. Chưa dừng lại ở đó, Google cũng được cho là đã gây áp lực với các nhà sản xuất smartphone Android khác, yêu cầu họ đưa các cài đặt quyền riêng tư vào những vị trí khó khăn trong bối cảnh người dùng không muốn bị theo dõi.

Trong email từ một nhân viên của Google, người này bày tỏ sự thất vọng về việc bảo vệ dữ liệu người dùng, vì Google có thể nhận được vị trí của người dùng trên thiết bị mà họ sử dụng ngay cả khi họ không chia sẻ dữ liệu đó với công ty tìm kiếm. Theo vị nhân viên này, đây là cách khác với Apple vì nhiều khả năng công ty này sẽ cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng và dịch vụ dựa trên vị trí mà không chia sẻ dữ liệu đó với chính Apple.

Google cố tình cài đặt quyền riêng tư khó tìm để được theo dõi vị trí người dùng - 1 34

Về cơ bản, sau khi thử nghiệm các phiên bản Android với các điều khiển quyền riêng tư ở vị trí dễ tìm hơn dẫn đến nhiều người dùng khai thác nó, Google đã cố tình làm cho các cài đặt quyền riêng tư khó tìm hơn bằng cách đẩy các tùy chọn bảo mật sâu hơn trong menu cài đặt.

Một chi tiết khá thú vị là việc khó khăn khi ẩn vị trí với Google cũng đã được tiết lộ trong một tuyên bố bởi Jack Menzel – cựu phó chủ tịch phụ trách Google Maps. Menzel cho biết để khỏi bị Google theo dõi, người dùng phải đặt địa chỉ nhà riêng và cơ quan của họ làm vị trí ngẫu nhiên, để nó không xác định chính xác vị trí nhà riêng và cơ quan của họ.

Được biết, thông tin về các thiết lập quyền riêng tư vị trí của Google được đưa ra sau khi Google công bố các sáng kiến bảo mật mới tại Google I/O 2021, bao gồm quản lý mật khẩu, tự động xóa dữ liệu mặc định mà nó thu thập về người dùng theo thời gian và để cảnh báo những người dùng Google Maps đã bật tính năng Lịch sử vị trí.

Có thể bạn quan tâm
Bản cập nhật Chrome mới giúp tiết kiệm 17 năm xử lý mỗi ngày

Google đã bắt đầu triển khai Chrome 9 với một bản cập nhật lớn cho khả năng hiển thị JavaScript của trình duyệt nhờ trình biên dịch mới tăng tốc lên đến 23% cho động cơ V8.

Mất việc vì chê hệ điều hành HarmonyOS sắp ra mắt của Huawei

Gần đây, thông tin được lan truyền trên mạng cho thấy, một nhân viên của thương hiệu sản xuất điện thoại thông minh OPPO đã đưa ra một số nhận xét không tốt về hệ điều hành HarmonyOS do Huawei tự phát triển trên nhóm WeChat. Anh ấy đã phải từ chức sau sự cố này.

Acer ra mắt loạt sản phẩm laptop trang bị card đồ họa Nvidia GeForce RTX 30 Series

Tại sự kiện trực tuyến The New Revolution, Acer Việt Nam giới thiệu một loạt bản nâng cấp mới nhất trong dòng laptop gaming của hãng. Bằng việc trang bị vi xử lý đồ họa Nvidia GeForce RTX 30 Series mới nhất, các sản phẩm laptop gaming hàng đầu của Acer như Predator Helios 300 và Nitro 5 sẽ sẵn sàng cùng game thủ chinh chiến mọi tựa game trong năm nay.

Bức thư viết tay của thiên tài vật lý Albert Einstein chứa phương trình E = mc2 bán giá khủng

Bức thư đầy đủ do Einstein viết cho nhà vật lý đối thủ Silberstein bằng tiếng Đức. Đây cũng là một trong bốn ví dụ được biết đến về phương trình nổi tiếng do chính tay nhà vật lý vĩ đại Albert Einstein viết ra.

Bị kết án 6 tháng tù vì xài Windows và Office không bản quyền cho hai máy tính

Theo thông tin, một phụ nữ đã bị kết án 6 tháng tù ở Tây Ban Nha vì sử dụng hệ điều hành Windows và Microsoft Office không bản quyền cho hai máy tính.

Người dùng cần làm gì để bảo vệ mình trước hành vi thu thập, tiết lộ dữ liệu cá nhân lên mạng?

Trước mối nguy hại về hành vi thu thập, tìm kiếm và tiết lộ thông tin cá nhân của một người lên mạng mà không có sự đồng ý của người đó (gọi là doxing), Kaspersky cùng với Endtab.org cung cấp miễn phí khóa học trực tuyến giúp người học nắm được những việc cần làm để tự bảo vệ trước mối đe doạ này và tìm phương án giải quyết hậu quả.

Facebook ngầm thừa nhận Covid-19 do con người tạo ra?

Facebook đã cập nhật chính sách kiểm duyệt nội dung xung quanh đại dịch Covid-19 để cho phép mọi người đăng các tuyên bố rằng SARS-CoV-2 là một loại virus nhân tạo.

Bốn mẫu iPhone 13 sẽ có tính năng camera tốt nhất

Các rò rỉ mới nhất cho thấy loạt iPhone 13 sắp tới sẽ nhận được một bản nâng cấp camera đáng kể trong năm nay.

“#Thank you, Vietnam!”: Lời cám ơn tạo ra những ngôi nhà ấm cúng

27/05/2021, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng nhà mạng VinaPhone phối hợp tổ chức và công bố, phát động chương trình cùng nhau lan toả triệu lời cảm ơn kèm hastag #ThankyouVN_TWDoan_VinaPhone, nguồn quỹ 5 tỷ sẽ được VinaPhone đóng góp xây dựng 60 căn nhà nhân ái cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

FBI sẽ cung cấp mật khẩu bị xâm phạm để mọi người cùng thấy thông qua trang HIBP

Have I Been Pwned (HIBP) là trang web cung cấp cho người dùng cách để kiểm tra xem chi tiết đăng nhập nào của mình đã bị xâm phạm do vi phạm dữ liệu. Hiện họ đang làm việc với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) để phát triển cơ sở dữ liệu của mình.