Google Cloud Next ’23: Tối ưu cho các mô hình AI hỗ trợ ngôn ngữ bản địa

Bên trong một khu vực Google Cloud đang chạy Cloud Tensor Processing Units, bao gồm chip được xây dựng tùy chỉnh

Các doanh nghiệp ở Đông Nam Á hiện có thể xây dựng các ứng dụng AI tạo sinh (generative AI) phục vụ tốt hơn người dùng trong nước, với tiếng Trung giản thể, tiếng Trung phồn thể, tiếng Indonesia, tiếng Thái và tiếng Việt được tích hợp sẵn trong PaLM 2 cho Text và Chat.

Tại Google Cloud Next ’23, Google Cloud đã công bố một loạt quan hệ đối tác và cải tiến sản phẩm mới để thúc đẩy các doanh nghiệp và tổ chức thuộc khu vực công ở Đông Nam Á thử nghiệm và xây dựng ứng dụng với các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và mô hình AI tạo sinh (generative AI) dễ dàng hơn, có thể tùy chỉnh chúng với dữ liệu doanh nghiệp, tích hợp và triển khai chúng một cách thuận lợi vào các ứng dụng thông qua các AI được tích hợp sẵn tính năng bảo mật, an toàn và có trách nhiệm.

Trong 25 năm, Google Cloud đã đầu tư vào trung tâm dữ liệu và mạng, phát triển mạng lưới đám mây toàn cầu bao gồm 38 khu vực, với mục tiêu vận hành hoàn toàn bằng năng lượng xanh carbon-free 24/7 vào năm 2030. Mạng lưới toàn cầu này bao gồm các khu vực đám mây ở Indonesia và Singapore, với các khu vực đám mây mới sẽ được thiết lập tại Malaysia và Thái Lan. Dựa trên nền tảng này, hệ thống cơ sở hạ tầng được tối ưu hóa cho AI của Google Cloud đang là lựa chọn hàng đầu để huấn luyện và phục vụ các mô hình AI tạo sinh, với hơn 70% các công ty thuộc nhóm kỳ lân AI tạo sinh hiện đang xây dựng ứng dụng dựa trên Google Cloud.

Để giúp các tổ chức ở Đông Nam Á chạy các tác vụ AI yêu cầu cao nhất một cách hiệu quả về chi phí và có thể mở rộng, Google Cloud đã công bố một loạt những cải tiến đáng kể cho danh mục cơ sở hạ tầng tối ưu hóa cho AI bao gồm: Cloud TPU v5e – đã có sẵn trong bản preview công khai – và A3 VMs với GPU NVIDIA H100 đã có mặt rộng rãi (GA).

A3 VM, siêu máy tính được cung cấp bởi GPU (Bộ xử lý đồ họa) H100 của NVIDIA, sẽ chính thức ra mắt vào tháng tới, cho phép các tổ chức đạt được hiệu suất đào tạo nhanh hơn 3 lần so với A2 -thế hệ trước của nó. A3 VM được thiết kế riêng để huấn luyện và phục vụ các tác vụ LLM và AI tạo sinh có yêu cầu đặc biệt cao. Trên sân khấu của Google Cloud Next ’23, Google Cloud và NVIDIA cũng đã công bố các tích hợp mới để giúp các tổ chức khác có thể sử dụng cùng một công nghệ NVIDIA mà Google DeepMind và các nhóm nghiên cứu của Google đã sử dụng trong hai năm qua.

Google Cloud Next '23: Tối ưu cho các mô hình AI hỗ trợ ngôn ngữ bản địa - Thomas Kurian CEO Google Cloud va Jensen Huang CEO NVIDIA da cong bo quan he doi tac mo rong 1
Thomas Kurian, CEO Google Cloud và Jensen Huang, CEO NVIDIA đã công bố quan hệ đối tác mở rộng

Bên cạnh cơ sở hạ tầng hàng đầu thế giới của Google Cloud, công ty còn cung cấp Vertex AI như một nền tảng AI toàn diện cho phép khách hàng truy cập, điều chỉnh và triển khai các mô hình của bên thứ nhất, bên thứ ba và mã nguồn mở, cũng như xây dựng và mở rộng quy mô các ứng dụng AI cấp doanh nghiệp. Dựa trên sự ra mắt hỗ trợ AI tạo sinh trên Vertex AI, Google Cloud hiện đang mở rộng đáng kể khả năng xử lý của Vertex AI. Những khả năng này bao gồm Các cải tiến đối với PaLM 2: 38 ngôn ngữ bao gồm tiếng Trung giản thể, tiếng Trung phồn thể, tiếng Indonesia, tiếng Thái và tiếng Việt, hiện đã có mặt trên PaLM 2 dành cho Text và Chat – đây là mô hình bên thứ nhất có chức năng tóm tắt và dịch văn bản cũng như duy trì cuộc trò chuyện đang diễn ra. PaLM 2 dành cho Text và Chat có thể được truy cập thông qua Model Garden của Vertex AI cùng với khả năng điều chỉnh bộ điều hợp. Điều này giúp các tổ chức ở Đông Nam Á xây dựng các ứng dụng AI tạo sinh nhằm phục vụ người dùng tốt hơn bằng các ngôn ngữ địa phương, trong khi phản hồi dựa trên dữ liệu doanh nghiệp hoặc kho dữ liệu riêng của họ. Google Cloud cũng đang lên kế hoạch tích hợp PaLM 2 cho Text và Chat trên hệ thống đám mây tại Singapore vào cuối năm nay.

Google Cloud Next '23: Tối ưu cho các mô hình AI hỗ trợ ngôn ngữ bản địa - Mat truoc cua Google Cloud dang chay Cloud Tensor Processing Units
Mặt trước của Google Cloud đang chạy

Các cải tiến đối với Codey: Đã có những cải tiến về chất lượng của Codey, mô hình bên thứ nhất của Google Cloud có chức năng tạo và sửa chữa mã phần mềm, hỗ trợ lên đến 25% các ngôn ngữ chính cho việc tạo mã và chat để tạo code. Các doanh nghiệp có thể truy cập Codey thông qua Model Garden của Vertex AI cùng với khả năng điều chỉnh bộ điều hợp. Google Cloud cũng đang lên kế hoạch lưu trữ Codey trong hệ thống đám mây đặt tại Singapore vào cuối năm nay.

Cải tiến đối với Imagen: Google Cloud đã giới thiệu Style Tuning cho Imagen, một khả năng xử lý mới giúp các doanh nghiệp điều chỉnh các hình ảnh cho tương thích hơn với quy chuẩn thương hiệu của họ với tối đa 10 hình ảnh. Imagen là mô hình bên thứ nhất của Google Cloud để tạo ra hình ảnh chất lượng cao từ các mô tả văn bản.

Thomas Kurian, Giám đốc điều hành Google Cloud cho biết: “Việc kiểm soát dữ liệu của bạn cũng quan trọng không kém việc khám phá và đào tạo mô hình phù hợp. Ngay từ đầu, Google Cloud đã thiết kế Vertex AI để cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát và phân tách dữ liệu, mã code cũng như bảo hộ tác quyền với xác suất rò rỉ dữ liệu là 0%. Cho dù bạn tùy chỉnh và huấn luyện mô hình của mình bằng Vertex AI với các tài liệu và dữ liệu riêng tư từ các ứng dụng, cơ sở dữ liệu SaaS hoặc các nguồn độc quyền khác của riêng bạn, dữ liệu đó cũng không bị rò rỉ đến mô hình nền tảng”.

Có thể bạn quan tâm
MediaTek phát triển thành công chip sử dụng tiến trình TSMC 3nm, dự kiến sản xuất hàng loạt vào năm 2024

MediaTek vừa thông báo đã thành công trong việc phát triển vi mạch đầu tiên của mình bằng công nghệ tiên tiến 3nm của TSMC, hiện đã hoàn tất thiết kế cho SoC Dimensity flagship này, dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vào năm sau.

Đặt taxi Mai Linh trên Zalo dễ dàng và rõ ràng cước phí

Ngay trên ứng dụng Zalo, người dùng có thể sử dụng mini app “Đặt xe Mai Linh” để gọi xe nhanh chóng, biết rõ lộ trình và ước lượng được cước phí.

Tập đoàn tư vấn quản lý toàn cầu Bain & Company mở văn phòng đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 6/9, Bain & Company (Bain) – Tập đoàn tư vấn quản lý toàn cầu công bố mở văn phòng đầu tiên tại Việt Nam, toạ lạc tại TP.HCM. Công nghệ, đổi mới kỹ thuật số và phát triển bền vững là những lĩnh vực ưu tiên của công ty tại Việt Nam.

Synology® cập nhật chức năng API và webhook để tích hợp giám sát qua camera nhanh chóng

Sau khi phát hành phiên bản Surveillance Station 9.1.2 gần đây, Synology đã giới thiệu một loạt các tính năng tích hợp mới cho phép người dùng sử dụng các hệ thống bên thứ ba một cách hiệu quả hơn.

Loạt giải pháp gia dụng thay đổi nhà bếp thế giới của Samsung tại IFA 2023

Ra mắt máy giặt giảm 40% năng lượng tiêu thụ, tạo ra ứng dụng nấu ăn cho toàn thế giới hay cho phép điều khiển các thiết bị của hãng khác… Samsung đang chú trọng nhiều hơn việc thay đổi căn bếp và sự tiện nghi gia dụng

Các xu hướng kỹ thuật số trong tiêu dùng và tài chính được người Việt quan tâm

Người tiêu dùng Việt Nam có mức độ quan tâm rất cao đối với các xu hướng kỹ thuật số bao gồm ngân hàng ảo, ngân hàng mở, thực tế ảo tăng cường (AR), thanh toán thông minh, tiền điện tử…

Chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm để giảm sai sót, tạo thế cạnh tranh

Ngành bảo hiểm được đánh giá đi chậm hơn một số ngành khác trong hành trình chuyển đổi số. Lý do là lĩnh vực này có nhiều quy trình phức tạp, từ việc xác định rủi ro, quản lý hồ sơ, xử lý yêu cầu bồi thường cho đến đảm bảo an toàn thông tin nhạy cảm của khách hàng. Chuyển đổi số trong những hệ thống phức tạp như vậy đòi hỏi thay đổi cả cách thức làm việc của nhân viên lẫn tư duy của người đứng đầu.

70% dự án IT của ngân hàng thất bại do nỗ lực xây dựng nội bộ tốn kém

Ngày 31/8, Backbase, công ty về Nền tảng ngân hàng số tương tác công bố Báo cáo IDC InfoBrief tập trung vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương với tiêu đề “Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi lấy khách hàng làm trung tâm bằng cách cân bằng giữa chiến lược xây dựng và mua mới – Phương pháp hợp tác hướng tới kiến trúc ngân hàng kỹ thuật số bền vững”.

Amazon Global Selling tham gia VIFA ASEAN 2023, mong tiếp sức xuất khẩu cho Nội thất & Trang trí nhà cửa

Xuyên suốt 04 ngày sự kiện, Amazon Global Selling đặt mục tiêu cung cấp thông tin, tư vấn tại chỗ để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành nội thất & trang trí nhà cửa Việt Nam mở rộng cơ hội hội nhập thị trường quốc tế thông qua xuất khẩu thương mại điện tử xuyên biên giới.

VNG là doanh nghiệp công nghệ Việt có môi trường làm việc tốt nhất châu Á

Cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc – Great Place To Work® đã công bố danh sách Top 200 Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2023, VNG xếp hạng 25 ở hạng mục doanh nghiệp lớn (quy mô trên 500 người lao động) và là một trong 3 doanh nghiệp Việt Nam góp mặt trong danh sách này.