Google chơi lớn công bố quỹ 3 triệu USD chống tin sai lệch về vaccine Covid-19

Google News Initiative đã khởi động một quỹ 3 triệu đô la để hỗ trợ các dự án báo chí chống lại thông tin sai lệch về các nỗ lực tiêm chủng Covid-19. Ảnh: @Pixabay.

Google vừa chính thức cho ra mắt một quỹ nhằm mục đích chống lại sự lan truyền thông tin sai lệch về vaccine Covid-19 trên toàn thế giới. Quỹ này có giá trị lên đến 3 triệu USD, với sự hỗ trợ của Google News Initiative (GNI).

Quỹ Phòng Chống Thông tin Sai lệch về Thuốc chủng ngừa Covid-19 của Google ra đời để tài trợ cho các dự án nhằm gỡ rối thông tin sai lệch về vaccine gây hiểu lầm, bằng cách mở rộng phạm vi tiếp cận của thông tin đã được kiểm chứng thực tế.

Google chơi lớn công bố quỹ 3 triệu USD chống tin sai lệch về vaccine Covid-19 - google 2
Ảnh: @Pixabay.

Bên cạnh đó, các tổ chức tin tức hay báo chí, truyền thông thuộc mọi quy mô đều có thể đăng ký quỹ, miễn là họ có hồ sơ theo dõi đã được xác minh hợp pháp và được công nhận, từ đó, họ sẽ được hỗ trợ xác minh thông tin sai lệch về quy trình tiêm chủng Covid-19.

Alexios Mantzarlis, Trưởng nhóm Quản lý Tin tức và Thông tin tại Phòng thí nghiệm Quản lý Tin tức của Google đã viết trong một bài đăng trên blog rằng, đại dịch Covid-19 tiếp tục là tiền đề khôn lường để nhiều thông tin sai lệch về nó bị lan truyền chóng mặt. Trong khi nhiều chuyên gia thực tế đang làm việc để chống lại những tuyên bố sai lệch về cuộc khủng hoảng sức khỏe này, thì thông tin sai lệch về loại vaccine phòng ngừa Covid-19 cũng gia tăng, khiến vấn đề ngày càng trầm trọng hơn, công chúng dễ bị “rối loạn” khi tiếp nhận thông tin về việc tiêm chủng ngừa.

Google chơi lớn công bố quỹ 3 triệu USD chống tin sai lệch về vaccine Covid-19 - google 1
Ảnh: @Pixabay.

Nhằm chống lại các thông tin sai lệch được lan truyền liên quan đến vaccine Covid-19, các đề xuất sẽ được xem xét bởi một nhóm gồm 14 thành viên từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm học thuật, truyền thông, y học và tổ chức phi lợi nhuận. Các đại diện từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng góp mặt.

Gần đây, trong nỗ lực chống thông tin sai lệch về vaccine ngừa Covid-19, vừa qua các mạng xã hội lớn cũng đã có những động thái ngăn chặn. Tháng 12/2020, Twitter đã ra thông báo người dùng sẽ được yêu cầu xóa bỏ những đoạn tweet mới, có nội dung dẫn đến những thông tin gây hiểu lầm hay sai lệch về các loại vaccine ngừa Covid-19.

Trong tháng 12/2020, Facebook và YouTube cũng thông báo về các quyết định cấm những thông tin sai lệch về vaccine ngừa Covid-19.

Theo Neowin

Có thể bạn quan tâm
Mastercard và Payoo cùng triển khai ưu đãi lớn cuối năm

Mastercard phối hợp với VietUnion (Payoo) triển khai chương trình “Tiệc sale cuối năm: Ưu đãi đến 15% cho chủ thẻ Mastercard” từ 15/1/2021 – 31/3/2021 tại hệ thống Trung tâm thương mại AEON MALL.

CES 2021: Dolby Voice giúp các cuộc gọi hội nghị trở nên đơn giản hơn

Dolby vừa giới thiệu công nghệ mới dành cho máy tính xách tay có tên Dolby Voice nhằm tăng hiệu suất micro và loa để người dùng nghe các giọng nói khác trong các cuộc gọi tốt hơn.

Màn hình 8K mới của ViewSonic đáp ứng xu hướng làm việc tại nhà

Tại CES 2021, ViewSonic đã tiết lộ một số màn hình mới dành cho nhiếp ảnh gia, giúp theo dõi hội nghị trực tuyến tại nhà và chơi game.

CES 2021 giới thiệu cách công nghệ chống lại Covid-19

Đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới trong năm qua, buộc thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và thậm chí ăn uống. Tại triển lãm CES 2021 đang diễn ra, các công ty công nghệ cũng thảo luận về nhiều cách khác nhau để chống lại Covid-19, thông qua các mẫu robot khử trùng, máy lọc không khí, khẩu trang thông minh…

Grab chi 3,5 tỷ đồng trao quà tết cho đối tác và người khó khăn

Grab Việt Nam cho biết sẽ 3,5 tỷ đồng để hỗ trợ quà tết cho đối tác của Grab và những hoàn cảnh khó khăn như người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ khắp cả nước trong dịp Tết Tân Sửu.

Realme Buds Air Pro bán ra giá 2,69 triệu đồng, tặng loa 1 triệu khi đặt trước

Realme chính thức mở bán Realme Buds Air Pro độc quyền tại hệ thống Cellphone S từ ngày 22/01, với giá 2,69 triệu đồng.

ĐH Cần Thơ khánh thành Phòng thí nghiệm Tự động hoá 7 tỷ đồng

Phòng thí nghiệm Tự động hóa Rockwell Automation Labs được ĐH Cần Thơ xây dựng với hàng loạt thiết bị do Rockwell Automation tài trợ có tổng giá trị hơn 7 tỉ đồng.

Dell ra mắt loạt sản phẩm mới

Dell vừa chính thức giới thiệu loạt sản phẩm mới sẽ được ra mắt trong năm 2021 được thiết kế với sự kết hợp giữa nền tảng phần cứng và phần mềm chuyên dụng nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động và mang đến trải nghiệm làm việc tốt nhất cho người dùng.

CES 2021: Samsung hướng đến trải nghiệm cuộc sống và xem phim tại gia

Tham gia triển lãm CES 2021 bằng hình thức trực tuyến, Samsung đã giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới mang đến những trải nghiệm cuộc sống và xem phim tại gia tốt hơn.

Châu Âu áp thuế hàng hóa kỹ thuật số, Mỹ tìm cách trả đũa

Thuế dịch vụ kỹ thuật số đang được áp dụng ở các quốc gia châu Âu khác nhau sẽ khiến Apple và các công ty Mỹ khác tiêu tốn hàng triệu đô la trong tương lai. Đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang xem xét áp dụng thuế quan thương mại để trả đũa hoặc ngăn cản việc áp dụng.