Google cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán của đối thủ

Động thái này diễn ra sau khi Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu, thông qua Đạo luật thị trường kỹ thuật số để kiềm chế quyền lực người gác cổng công nghệ. Ảnh: @AFP.

Google đã dẫn đầu về tính mở của nền tảng trong hơn một thập kỷ, cho phép nhiều phương thức phân phối trên Android, đồng thời thử nghiệm thanh toán theo lựa chọn của người dùng trên Google Play Store.

Google sẽ cho phép các nhà phát triển Android sử dụng hệ thống thanh toán của đối thủ trên hệ điều hành Android của mình cho một số người dùng châu Âu, công ty thông báo hôm 19/7. Là một phần của chính sách mới, Google cũng cam kết không còn xóa các ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán thay thế, miễn là các hệ thống thanh toán đó đáp ứng các yêu cầu của Google.

Đó là một sự thay đổi mà công ty đã chống lại trong quá khứ và cho đến nay vẫn chưa mở rộng ra ngoài châu Âu. Động thái này nhấn mạnh sự thay đổi trong chiến lược của Google kể từ năm ngoái khi Google hiện thích cúi đầu trước áp lực pháp lý và chống độc quyền bằng các đề nghị nhượng bộ hơn là lao vào các cuộc chiến pháp lý kéo dài và mất tập trung.

Động thái này diễn ra sau khi Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu, thông qua Đạo luật thị trường kỹ thuật số, một bộ quy tắc rộng nhằm hạn chế sức mạnh thị trường của những công ty công nghệ lớn được gọi là kẻ giữ cổng kỹ thuật số, buộc các gã khổng lồ công nghệ như Google, Apple, Meta và Amazon tuân theo các thông lệ thị trường công bằng và mở.

Các quy tắc của EU được gọi là Đạo luật thị trường kỹ thuật số sẽ có hiệu lực vào năm tới, yêu cầu các gã khổng lồ công nghệ cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng nền tảng thanh toán của đối thủ, hoặc không là sẽ bị phạt rủi ro lên tới 10% doanh thu toàn cầu của họ.

Luật cấm các công ty công nghệ lớn ưu tiên cung cấp dịch vụ của riêng họ so với các đối thủ dựa vào các cửa hàng ứng dụng. Một dự luật quan trọng nhằm vào Big Tech ở Mỹ có cùng mục tiêu nhưng vẫn chưa được lên lịch biểu quyết ở Thượng viện.

Google đã chia sẻ trong một bài đăng trên blog rằng, thay đổi của họ sẽ có hiệu lực ở Khu vực kinh tế châu Âu bao gồm các quốc gia thành viên EU và một số quốc gia khác, là một cách để cố gắng tuân thủ Đạo luật thị trường kỹ thuật số.

Google sẽ tiếp tục những nỗ lực quan trọng này, đồng thời công nhận rằng việc thông qua Đạo luật thị trường kỹ thuật số gần đây, nó sẽ yêu cầu Google Play và các công ty trong ngành điều chỉnh mô hình hoạt động hiện tại của họ cho người dùng ở Khu vực kinh tế Châu Âu.

Công ty cũng cam kết đáp ứng các yêu cầu mới này trong khi đảm bảo rằng họ vẫn có thể tiếp tục giữ cho mọi người an toàn trên nền tảng và đầu tư vào Android và Goolgle Play vì lợi ích của toàn bộ hệ sinh thái. Nhà điều hành cửa hàng ứng dụng App Store, Apple đã lên tiếng với lo ngại rằng việc cho phép các hệ thống thanh toán thay thế có thể làm suy yếu bảo mật cho người dùng. Trong khi đó, Google cho biết các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán khác trên hệ điều hành Android “sẽ cần đáp ứng các yêu cầu bảo vệ người dùng thích hợp”.

Các nhà phát triển chọn sử dụng hệ thống thanh toán khác sẽ vẫn phải trả phí dịch vụ cho Android và Google Play và tuân thủ các điều kiện của hệ thống đó. Nhưng những khoản phí dành cho nhà phát triển đối với Google sẽ được giảm 3% khi người tiêu dùng chọn một hệ thống thanh toán khác. Công ty cho biết điều đó thường dẫn đến sự thay đổi từ mức phí 15% sang mức phí chỉ còn 12% đối với nhiều nhà phát triển.

Google cho biết họ cũng có kế hoạch mở rộng các lựa chọn thanh toán thay thế cho các nhà phát triển ứng dụng trò chơi cho người dùng ở Châu Âu trước lúc mà Đạo luật thị trường kỹ thuật số có hiệu lực chính thức vào năm tới.

Gần đây, Google đã cung cấp một hệ thống thanh toán thay thế ở Hàn Quốc với chiết khấu 4% phí sau khi quốc gia này thông qua luật buộc các công ty xử lý cửa hàng ứng dụng không hạn chế các nhà phát triển cung cấp các tùy chọn thanh toán của bên thứ ba. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng đang tìm cách đưa ra các quy tắc nhằm chấm dứt sự độc quyền của Apple và Google đối với các cửa hàng ứng dụng của mình.

Google cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán của đối thủ - Google
Google sẽ giảm phí dành cho nhà phát triển đối với Google Play Store khi người dùng chọn một hệ thống thanh toán khác. Ảnh: @AFP.

Mặc dù Đạo luật thị trường kỹ thuật số không có hiệu lực sớm trong một thời gian, nhưng Google sẽ tăng cường khởi chạy chương trình này ngay bây giờ để cho phép họ hợp tác chặt chẽ với các đối tác nhà phát triển của mình, và đảm bảo các kế hoạch tuân thủ của công ty phục vụ nhu cầu của người dùng được chia sẻ là hệ sinh thái rộng lớn hơn. Các nhà phát triển muốn tìm hiểu thêm về chương trình và đăng ký có thể truy cập “Trung tâm trợ giúp của chúng tôi”, Google sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin chi tiết trong những tuần tới.

Google Play đã cho phép hàng triệu doanh nghiệp nhà phát triển kết nối với người tiêu dùng trên khắp thế giới. Chỉ riêng tại EU, hệ sinh thái Android đã hỗ trợ hơn 1,1 triệu việc làm và các nhà phát triển ứng dụng Android đã tạo ra 7,9 tỷ euro doanh thu hàng năm vào năm 2021. Google tin rằng người dùng và nhà phát triển ứng dụng nên được phục vụ tốt nhất bởi một môi trường an toàn và bảo mật để mua hàng trong ứng dụng. Như mọi khi, Google sẽ tiếp tục lắng nghe phản hồi và tiếp tục đầu tư để giúp các nhà phát triển ứng dụng vững vàng, thoải mái hơn nữa khi tham gia trên Google Play Store.

Huỳnh Dũng -Theo CNBC/Reuters/ Blog.google

Có thể bạn quan tâm
Xe điện hết pin khi đang truy bắt tội phạm khiến cảnh sát vô cùng khổ sở

Theo tiết lộ từ một cảnh sát trưởng tại Anh, những chiếc xe điện mà lực lượng cảnh sát nước này sử dụng ở khu vực nông thôn không cho phép các sĩ quan đến hiện trường vụ án vì pin của xe thường bị hết điện.

Huawei công bố các tính năng và bước phát triển tiếp theo của công nghệ 5.5G

Tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo Win-Win, ông David Wang, Giám đốc điều hành Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Cơ sở hạ tầng ICT của Huawei cho biêt các bước phát triển tiếp theo của công nghệ 5G mà công ty gọi là 5.5G, cũng như lộ trình đổi mới sáng tạo của ngành 5-10 năm tới.

Doanh số ổ đĩa cơ sụt giảm nghiêm trọng

Trước sự vươn lên của ổ thể rắn (SSD), ổ đĩa cơ (HDD) đang dần trở thành công nghệ lỗi thời và ngày càng ít được người tiêu dùng quan tâm.

TikTok bị cảnh báo về việc thu thập dữ liệu quá mức

Người dùng TikTok đã và đang được cảnh báo về việc thu thập dữ liệu “quá mức” bởi ứng dụng truyền thông xã hội này trong một phân tích mới.

Viettel có 7 giải pháp được vinh danh tại Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam

7 sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số xuất sắc của Viettel và TCT Bưu chính Viettel vừa được biểu dương tại giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam (Industrie 4.0 Award).

Intel chuẩn bị tăng giá bộ xử lý

Intel được cho là chuẩn bị cho một đợt tăng giá mạnh đối với tất cả các sản phẩm của mình, trong đó bộ xử lý sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức tăng 10% đến 20% tùy thuộc model.

MediaTek đẩy mạnh phát triển tại Việt Nam thông qua hợp tác với các công ty công nghệ trong nước

Ngoài xuất hiện cùng nhiều dòng smartphone mới được bán tại Việt Nam, MediaTek hiện cũng đã hợp tác với công ty BKAV, công ty CP VinBigData, công ty OLLI,… để sản xuất các dòng sản phẩm và giải pháp AIoT, đẩy mạnh phát triển tại thị trường Việt Nam.

8 ứng dụng Android cần xóa gấp nếu không muốn mất tiền oan

Một họ phần mềm độc hại Android mới trên Google Play Store bí mật đăng ký người dùng các dịch vụ cao cấp đã được tải xuống gần 3 triệu lần.

Quyên góp 20 tỷ USD, Bill Gates sẽ không còn là những người giàu nhất

Bill Gates đang chuyển 20 tỷ USD tài sản của mình vào Quỹ Bill & Melinda Gates – vốn đang cần tiền để tăng cường chi tiêu khi đối mặt với những thách thức toàn cầu bao gồm đại dịch và xung đột ở Ukraine.

iPhone 13 có doanh số cao, iPhone 14 sẽ còn ấn tượng hơn?

Các nhà phân tích phố Wall dự đoán rằng các mẫu iPhone 14 sẽ bán chạy hơn tiền nhiệm, mặc dù iPhone 13 vẫn có nhu cầu cao về lượng người mua.