Google cắt giảm lương CEO và sa thải nhân viên hàng loạt

Bên cạnh việc cắt giảm 12.000 việc làm, CEO Google Sundar Pichai cũng sẵn sàng cắt giảm một phần lớn tiền lương trong bối cảnh điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn và tình trạng sa thải hàng loạt.

Ông Pichai thậm chí còn cho biết với nhân viên Google rằng tất cả các vị trí trên phó chủ tịch cấp cao đều chứng kiến việc cắt giảm đáng kể tiền thưởng hàng năm của họ. Được biết, đối với các vai trò cấp cao, tiền lương được liên kết với hiệu suất của công ty. Tuy nhiên, ông Pichai không đề cập đến tỷ lệ cắt giảm tiền lương cũng như tỷ lệ cắt giảm là trong bao lâu.

Đáng chú ý, ông Pichai đã được công ty mẹ của Google là Alphabet đã quyết định tăng lương khủng, chỉ vài tuần trước khi công ty tuyên bố sa thải một lượng lớn nhân viên. Điều này bắt nguồn từ hiệu suất mạnh mẽ mà Pichai đạt được tại công ty trên cương vị CEO. Theo thông tin chi tiết, ông Pichai đã được trao thưởng hai lần, bao gồm 63 triệu USD mỗi đợt, đó là chưa kể 84 triệu USD dưới dạng các đơn vị cổ phiếu hạn chế tại Alphabet.

Trong bối cảnh đó, nhiều nhân viên Google bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải cho biết họ chưa sẵn sàng cho việc bị mất việc làm và quyền truy cập vào các nhóm văn phòng nội bộ của họ đột ngột bị xóa. Một số nhân viên cũng phàn nàn rằng họ phát hiện ra việc bị sa thải khi quyền truy cập ID của họ chuyển từ màu Xanh sang Đỏ.

Việc sa thải tại Google đã bắt đầu ở Mỹ và sẽ tiếp tục tại các thị trường khác trong những tuần tới. Đây là một thời điểm khó khăn đối với công ty nhưng là bắt buộc trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn. Ông Pichai đã làm rõ rằng việc sa thải không phải là ngẫu nhiên và dựa trên xếp hạng hiệu suất cụ thể.

Pichai không phải là CEO đầu tiên bị cắt giảm lương trong thời gian gần đây. CEO Tập đoàn Goldman Sachs, David Solomon, gần đây cũng bị ảnh hưởng. Khoản bồi thường năm 2022 của ông ấy đã bị cắt giảm khoảng 30%, xuống còn 25 triệu USD vào tuần trước. Solomon đã cùng với CEO Morgan Stanley là James Gorman nằm trong danh sách các CEO chấp nhận giảm lương.

Được biết, những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Google, Amazon, HP, Meta và nhiều công ty khác đều đã tuyên bố sa thải hàng loạt nhân viên, với việc một số CEO chấp nhận cắt giảm lương dường như là một động thái khác để có thể tránh sa thải nhiều hơn và giúp cắt giảm chi phí.

Theo Techjuice

Có thể bạn quan tâm
Apple đặt kỳ vọng lớn vào iPad màn hình gập sẽ ra mắt

Dự đoán ra mắt vào năm 2024, Apple sẽ chính thức ra mắt chiếc iPad gập được trang bị chân đế bằng carbon ở phía sau.

Keysight và Qualcomm tăng tốc liên lạc mạng vệ tinh 5G

Keysight vừa công bố hợp tác với Qualcomm để thiết lập kết nối toàn diện qua mạng vệ tinh 5G (NTN). Việc trình diễn thành công tín hiệu cuộc gọi và truyền dữ liệu thông qua giả lập quỹ đạo này sẽ là cơ sở để hai bên đặt mục tiêu tăng tốc công nghệ 5G NTN nhằm cung cấp kết nối băng rộng giá cả phải chăng tới các khu vực vùng sâu vùng xa.

ChatGPT đang khiến cuộc đua AI toàn cầu nóng lên

Baidu của Trung Quốc sẽ ra mắt chatbot kiểu tương tự như ChatGPT vào tháng 3 tới đây. ChatGPT đang dậy sóng khi được cho là công cụ có thể viết kịch bản, viết tiểu luận, viết báo, trả lời tất cả các câu hỏi bằng văn bản theo yêu cầu của người dùng.

Công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc sắp tung đối thủ ChatGPT

Gã khổng lồ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc đặt mục tiêu giới thiệu một dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) giống như ChatGPT của OpenAI.

Facebook bị cáo buộc làm cạn kiệt pin điện thoại của người dùng có chủ ý

Một cựu nhân viên Facebook đã đệ đơn kiện gã khổng lồ truyền thông xã hội này rằng họ có thể bí mật làm cạn kiệt pin smartphone của người dùng.

Trường đại học hàng đầu của Pháp cấm sử dụng ChatGPT để ngăn chặn đạo văn

Học sinh đang sử dụng ChatGPT để làm bài tập về nhà. Vậy các trường học nên cấm công cụ chat AI này, hay chấp nhận chúng?

Rò rỉ iOS 17 chứa thông tin chi tiết về iPhone 15

Chuyên gia rò rỉ nổi tiếng với biệt danh LeaksApplePro đã công bố một số thông tin chi tiết về hệ điều hành iOS thế hệ tiếp theo, còn được gọi là iOS 17.

Công nghiệp vi mạch Việt Nam – Lại khởi hành

Từ giữa tháng 8/2022, nhiều doanh nghiệp râm ran nói về sản xuất chip. Có doanh nghiệp khoe đã xuất cảng hàng chục triệu con chip nhưng lâu nay không dám nói!

Viettel ứng dụng AI phân tích, xử lý theo thời gia thực nhu cầu dùng data tăng đột biến dịp Tết

Nhằm tập trung nâng cao trải nghiệm khách hàng trên các dịch vụ số trong dịp Tết Quý Mão, tập đoàn Viettel đã chủ động tăng cường hạ tầng viễn thông di động 20% so với thông thường. Nhiều công nghệ thông minh được triển khai trong điều hành mạng lưới, giúp hạ tầng thích ứng linh hoạt theo thời gian thực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng data tăng đột biến.

FPT Telecom tự động nâng băng thông miễn phí, giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn nâng băng thông miễn phí cho khách hàng hiện hữu đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.