Google bị tố hủy có chủ ý bằng chứng trong quá trình điều tra chống độc quyền

Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu tòa án tổ chức một phiên điều trần và cân nhắc một hình phạt thích hợp. Ảnh: @AFP.

Vào hôm 23/2, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, Google sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của tòa án đối với “hành vi phá hủy có chủ ý và lặp đi lặp lại” nhật ký lịch sử trò chuyện của công ty, mà cơ quan chính phủ Hoa Kỳ này dự kiến sẽ sử dụng trong vụ kiện chống độc quyền nhắm vào hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google.

Cơ quan này cho biết trong một hồ sơ gửi lên tòa án liên bang của Quận Columbia rằng, bất chấp những lời hứa của Google về việc sẽ duy trì các thông tin dữ liệu liên lạc nội bộ liên quan đến vụ kiện, trong nhiều năm qua, công ty rõ ràng đã duy trì chính sách tự động xóa một số cuộc trò chuyện của nhân viên sau 24 giờ qua nền tảng nhắn tin tức thì.

“Trong gần bốn năm qua, Google đã hủy một cách có hệ thống toàn bộ danh mục liên lạc bằng tin nhắn văn bản lịch sử trò chuyện cứ sau 24 giờ. Trong khi đó, Google đã sai sự thật khi nói với cơ quan Hoa Kỳ vào năm 2019 rằng, họ đã tạm dừng tính năng tự động xóa, và đang tiếp tục lưu giữ các liên lạc trò chuyện tuân theo yêu cầu phải thực hiện đúng quy định của tòa án liên bang về điều khoản quản lý thông tin được lưu trữ điện tử phục vụ công tác điều tra”, hồ sơ tố tụng nêu rõ.

Bởi thực tế, thông qua một cài đặt trong phần mềm trò chuyện của mình, nhân viên của Google có thể lưu lịch sử trò chuyện trong tối đa 18 tháng, nhưng Google rõ ràng không làm như vậy. Thay vào đó, Google thường xuyên đào tạo và khuyến khích nhân viên thảo luận về các chủ đề nhạy cảm qua các tin nhắn trò chuyện ở chế độ sẽ tự động bị xóa vào ngày hôm sau.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, lẽ ra Google nên điều chỉnh các chế độ mặc định lưu lịch sử cuộc trò chuyện của mình bắt đầu từ giữa năm 2019 khi vụ kiện được khởi phát sơ bộ. Nhưng việc xóa dữ liệu vẫn tiếp tục nhiều năm qua cho đến gần đây nhất là vào tháng 2 này. Rõ ràng, hành vi này đã làm tổn hại đến vụ kiện của chính phủ Hoa Kỳ chống lại gã khổng lồ công nghệ.

Google bị tố hủy có chủ ý bằng chứng trong quá trình điều tra chống độc quyền - Google 1
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Google đã hủy các bằng chứng tin nhắn trò chuyện văn bản cần thiết cho một vụ kiện chống độc quyền tập trung vào cách công ty duy trì sự thống trị của mình trong lĩnh vực tìm kiếm trên internet. Ảnh: @AFP.

“Việc Google phá hủy các bằng chứng tin nhắn văn bản hàng ngày đã gây phương hại cho Hoa Kỳ bằng cách tước đi dấu vết được xem là bằng chứng quan trọng từ các cuộc thảo luận thẳng thắn giữa các giám đốc điều hành của Google, cũng như cả các nhân chứng có khả năng bị xét xử đóng vai trò quan trong trong quá trình kiện tụng”, Luật sư Kenneth Dintzer của Bộ Tư pháp Mỹ viết trong hồ sơ.

Phản hồi lại, “Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ”, đại diện Google cho biết trong một tuyên bố. “Các nhóm của chúng tôi đã làm việc tận tâm trong nhiều năm để trả lời các câu hỏi về vụ kiện tụng này. Trên thực tế, chúng tôi đã cung cấp hơn 4 triệu tài liệu chỉ trong trường hợp này, cũng như hàng triệu tài liệu khác cho các cơ quan quản lý trên toàn thế giới”.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết công ty Google cam kết trong tuần này trở đi sẽ lưu giữ vĩnh viễn các tin nhắn trò chuyện của nhân viên sau khi các quan chức cơ quan Bộ Tư pháp Mỹ thông báo với Google rằng, họ sẽ đệ trình kiến nghị trừng phạt.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Google đã vi phạm quy tắc tố tụng dân sự liên bang, bằng cách phá hủy lịch sử của các cuộc trò chuyện phục vụ công tác điều tra, họ yêu cầu một phiên điều trần để tìm ra cách xử phạt công ty này, và tìm thêm các cáo buộc phá hủy bằng chứng, cũng như yêu cầu công ty này cung cấp thêm thông tin về hành vi của mình.

Đơn vị của Google của Alphabet cũng đang tự bảo vệ mình trước hai vụ kiện chống độc quyền riêng biệt do Bộ Tư pháp Mỹ và các nhóm tiểu bang đệ trình. Ngoài vụ kiện về sự thống trị tìm kiếm của Google, Bộ Tư pháp Mỹ vào tháng trước đã kiện công ty về các hoạt động kinh doanh công nghệ quảng cáo (adtech) của họ.

Vụ kiện adtech này cho thấy Google cũng đang tìm cách phá vỡ hoạt động môi giới kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của Google trên phần lớn internet. Khiếu nại này cũng hứa hẹn một cuộc chiến tại tòa án kéo dài với những tác động trên diện rộng đối với ngành quảng cáo kỹ thuật số.

Cũng trong động thái mới nhất, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố, họ cũng có thể bổ sung Google Maps vào cuộc điều tra chống độc quyền đang diễn ra đối với công ty công nghệ này. Theo tờ Politico dẫn tin, các quan chức Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã gặp gỡ các đối thủ cạnh tranh và khách hàng của Google để xác định ai sẽ là nhân chứng lý tưởng trong một vụ kiện tiềm năng thách thức vị trí thống lĩnh thị trường của công ty này đối với bản đồ kỹ thuật số, và thông tin vị trí.

Nhiều cuộc họp trong số này được cho là sẽ được lên kế hoạch trong tháng 3 tới đây. Theo báo cáo của Politico, một vụ kiện liên quan đến Google Maps có thể xảy ra ngay trong năm nay, mặc dù các nguồn tin lưu ý rằng quyết định khởi kiện vẫn chưa được đưa ra chính thức.

Theo CNN/CNBC/Reuters

Có thể bạn quan tâm
Health-tech giúp nhận diện và xử lý các cơn đột quỵ khẩn cấp

Các giải pháp health-tech được KMS Healthcare tư vấn phát triển đã góp phần hạn chế nguy cơ tử vong, nhận diện và xử lý các cơn đột quỵ khẩn cấp

Ngôn ngữ không còn là rào cản trên các video Youtube

Google ghi nhận rằng đối với những nhà sáng tạo thử nghiệm tính năng lồng tiếng đa ngôn ngữ trong video của mình, hơn 15% thời gian xem họ thu hút được bắt nguồn từ các ngôn ngữ phụ, và chỉ riêng tháng vừa qua, khán giả đã xem hơn 2 triệu giờ video lồng tiếng mỗi ngày.

11% nhà quản lý cao cấp thừa nhận chưa bao giờ nghe nói về các thuật ngữ an ninh mạng

Theo khảo sát từ Kaspersky, một phần tư trong số các quản lý cấp cao từ các doanh nghiệp ở Đông Nam Á (ĐNA) không muốn thể hiện sự thiếu hiểu biết của mình khi thảo luận về các vấn đề an ninh mạng. Bên cạnh đó, 11% nhà quản lý cấp cao thừa nhận chưa bao giờ nghe nói về các mối đe dọa hay các thuật ngữ an ninh mạng.

EVOL X16 PRO – Laptop gaming mới nhất của COLORFUL

EVOL X16 PRO, được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7-13700H thế hệ thứ 13 và GPU đồ họa di động NVIDIA GeForce RTX 4060 mạnh mẽ.

GoCar được đưa đón khách tại làn D2 ở sân bay Tân Sơn Nhất

Gojek cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ gọi xe công nghệ GoCar tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Cụ thể, tại khu vực sân bay Quốc nội, Gojek khai thác hoạt động tại 7 vị trí thuộc làn D2 của Nhà để xe.

Keysight trình làng nền tảng đo kiểm vô tuyến phát triển 5G RedCap và ngành CIoT

Giải pháp E7515R mới dựa trên Nền tảng giải pháp giả lập mạng 5G của Keysight là một thiết bị giả lập mạng được thiết kế đặc biệt cho giao thức, tần số vô tuyến (RF) và đo kiểm chức năng của tất cả các công nghệ internet vạn vật qua mạng di động (CIoT), bao gồm cả RedCap.

Tích hợp Bing vào Skype, và ra mắt ứng dụng Bing, Edge truy cập bằng giọng nói trên di động

Yusuf Mehdi, Phó Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc Marketing Tiêu dùng của Microsoft vừa có bài viết giới thiệu lợi ích của việc tích hợp Bing vào Skype cũng như những tính năng mới của ứng dụng Bing và Edge trên điện thoại di động.

FPT mua lại toàn bộ mảng dịch vụ công nghệ của công ty Intertec International, Mỹ

Ngày 23/2, FPT công bố mua lại toàn bộ mảng Dịch vụ Công nghệ (IT Services) – một trong những mảng kinh doanh chiến lược của công ty Intertec International (Mỹ). Thương vụ này là một phần trong chiến lược mở rộng các trung tâm dịch vụ công nghệ toàn cầu của FPT.

MSI ra dải laptop RTX 40 Series tại Việt Nam, giá từ 14,5 đến 150 triệu đồng

MSI đã chính thức cho ra mắt dải sản phẩm laptop mới của mình, được trang bị GPU NVIDIA GeForce RTX 40 series và CPU tối đa tới Intel® Core™ HX series thế hệ 13, dải “cân” tất cả mọi nhu cầu, từ dòng Modern có giá 14,5 triệu đồng đến dòng Titan GT có giá 149,99 triệu đồng.

OPPO tiết lộ loạt sản phẩm mới sắp trình làng tại MWC 2023

Tại sự kiện Công nghệ Mobile World Congress (MWC) 2023 diễn ra tại Barcelona từ ngày 27/2 – 2/3, OPPO sẽ giới thiệu loạt những thành tựu công nghệ mới nhất của hãng. Bao gồm điện thoại gập Find N2 Flip, các sản phẩm trong hệ sinh thái IoT, công nghệ chip, quản lý sức khỏe thông minh, thực tế ảo tăng cường AR và sạc nhanh.