Google bị kiện vì gây hiểu lầm cho người dùng về dữ liệu vị trí

Một vụ kiện mới chống lại Google đã được đệ trình vào hôm 24/1 bởi bốn tổng chưởng lý, đứng đầu là Bộ trưởng Tư pháp DC (Mỹ) Karl A. Racine.

Đơn kiện cáo buộc Google vì lừa dối và thao túng khách hàng để công ty có thể truy cập vào dữ liệu vị trí của họ. Karl A. Racine cùng với ba tổng chưởng lý khác nói thêm rằng Google cũng khiến người dùng gần như không thể ngăn việc theo dõi vị trí của họ. Các luật sư khác có kế hoạch nộp đơn kiện tại tòa án tiểu bang của riêng họ.

Theo Văn phòng Tổng chưởng lý (OAG), Google đã đánh lừa người tiêu dùng một cách có hệ thống về cách các vị trí của họ được theo dõi và sử dụng. Công ty cũng đã đánh lừa khách hàng tin rằng họ có thể kiểm soát những thông tin mà Google thu thập về họ nhưng trái ngược với thực tế. OAG tuyên bố rằng không có cách nào để người dùng có thể ngăn Google thu thập, lưu trữ và kiếm lợi từ dữ liệu vị trí của họ.

Bộ trưởng Tư pháp Karl A. Racine cho biết: “Google đã khiến người tiêu dùng tin rằng việc thay đổi cài đặt tài khoản và thiết bị của họ sẽ cho phép khách hàng bảo vệ quyền riêng tư của họ và kiểm soát các dữ liệu cá nhân mà công ty có thể truy cập. Nhưng trái với tuyên bố của Google, công ty tiếp tục khảo sát khách hàng một cách có hệ thống và thu lợi nhuận từ dữ liệu khách hàng. Những lời xuyên tạc táo bạo của Google là một sự vi phạm rõ ràng quyền riêng tư của người tiêu dùng”.

Cũng theo ông Racine, thông qua vụ kiện này, nhóm của ông muốn người tiêu dùng hiểu về cách dữ liệu cá nhân của họ đang được Google thu thập, lưu trữ và kiếm tiền. “Kết quả trong hành động tập thể của chúng tôi là người tiêu dùng, không phải Google, sẽ xác định cách dữ liệu của họ được sử dụng hay không”, ông Racine nói.

Rất nhiều sản phẩm của Google dựa vào dữ liệu lấy từ người dùng để hoạt động. Ví dụ: Google Maps dựa vào người dùng để hiển thị lượng giao thông trên một con phố. Các sản phẩm khác của Google như Search, Gmail và YouTube được định hướng nhiều bởi dữ liệu và công ty phân tích chúng để xây dựng hồ sơ người dùng chi tiết nhằm bán các quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Với vụ kiện này, OAG đang tìm kiếm lệnh cấm Google thực hiện “hành vi lừa đảo và bất hợp pháp” như vậy.

Theo Neowin

Có thể bạn quan tâm
Sẽ mở 200 cửa hàng TopZone phủ khắp 63 tỉnh thành trong năm 2022

Ngày 23/1, Thế Giới Di Động chính thức ra mắt TopZone Xã Đàn, phiên bản cửa hàng ủy quyền cao cấp nhất của Apple (APR) đầu tiên tại Việt Nam – tọa lạc tại số 498 đường Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội.

Dự báo CNTT trong doanh nghiệp, IoT ngành bán lẻ và rủi ro bảo mật của chuỗi cung ứng

Keysight vừa tiếp tục đưa ra một số dự báo những chuyển biến về đầu tư, ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, xu hướng IoT và rủi ro bảo mật của chuỗi cung ứng.

Đội Việt Nam đoạt giải cao với dự án Earlie giúp người khiếm thính giao tiếp như người bình thường qua phiên dịch ảo

Ngày 21/1, tại cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình Hạt giống cho Tương lai (Seeds for the Future) của Huawei quy mô toàn cầu, đội Việt Nam VN01 với dự án Earlie – hỗ trợ người khiếm thính trong giao tiếp thông qua phần mềm phiên dịch ảo, đã xuất sắc giành được giải Nhì.

Ra mắt nguồn điện di động thông minh ALENA F300 và P500 cho du lịch và làm việc

ALENA Energy – một thương hiệu chuyên về công nghệ năng lượng mặt trời vừa tung ra thị trường hai sản phẩm nguồn điện di động thông minh ALENA F300 và ALENA P500 sở hữu thiết kế nhỏ gọn, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm du lịch hoặc làm việc xuyên suốt của người dùng với giá cả hợp lý.

Viettel ký kết hợp tác nghiên cứu sản xuất trang bị kỹ thuật cho Quân chủng Hải Quân

Ngày 20/1, Quân chủng Hải Quân (QCHQ) và Tập đoàn Viettel đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022 – 2025.

Huawei đẩy mạnh phát triển thị trường laptop tại Việt Nam trong năm 2022

Cùng với các dòng laptop Matebook D, Matebook E và flagship Matebook X, Huawei Việt Nam sẽ tấn công mạnh hơn vào thị trường laptop Việt Nam trong năm 2022 khi mang đến cho người dùng thêm lựa chọn mới với dòng laptop cao cấp Matebook 14.

Với công nghệ iSIM tích hợp, tương lai điện thoại sẽ không còn dùng SIM vật lý

Trong tương lai, những chiếc SIM vật lý sẽ biến mất, thậm chí bao gồm cả eSIM mà Apple đang triển khai trên iPhone thế hệ mới. Điều này bắt nguồn từ công nghệ iSIM mới.

Thị trường nhân sự sẽ nóng lên sau Tết nguyên đán

Navigos Group vừa công bố báo cáo dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong Quý 1/2022. Trong đó, ICT vẫn được xem là ngành có nhu cầu tuyển dụng sôi động nhất.

MediaTek thử nghiệm công nghệ không dây Wi-Fi 7

MediaTek mới đây đã giới thiệu chip Wi-Fi 7 Filogic và trình diễn demo công nghệ không dây Wi-Fi 7 với các khách hàng chính của hãng cũng như các đơn vị đối tác trong ngành.

Điện toán lượng tử, chuỗi cung ứng và cộng tác ảo dự báo phát triển mạnh năm 2022

Sự trỗi dậy của điện toán lượng tử, chuỗi cung ứng sẽ chuyển từ sử dụng một nhà cung ứng toàn cầu sang cung ứng đa nguồn và khu vực hóa, và cộng tác ảo sẽ được sử dụng nhiều. Đó là những dự báo sẽ xảy ra trong năm 2022 khi thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng y tế công cộng bởi sự bùng phát của đại dịch năm 2021 và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.