Google bắt chước Apple tăng cường quyền riêng tư trên Android

Google đang theo bước chân của Apple và gây khó khăn cho các công ty trong việc theo dõi người dùng trên Android bằng một thay đổi nhỏ về chính sách liên quan đến số nhận dạng thiết bị.

Trước đó Google đã cho phép người dùng Android chọn không nhận quảng cáo được nhắm mục tiêu. Mặc dù vậy, các bên thứ ba vẫn có thể thấy ID quảng cáo của người dùng, vốn là một số nhận dạng thiết bị duy nhất được thiết kế để giúp theo dõi hiệu suất quảng cáo.

Với App Tracking Transparency (ATT) được Apple đưa vào iOS, Google có kế hoạch thắt chặt các chính sách bảo mật của riêng mình với một thay đổi tương tự. Về cơ bản, nếu người dùng chọn không theo dõi, doanh nghiệp sẽ không nhìn thấy ID quảng cáo mà họ chỉ nhận được chuỗi số trống không.

Công ty cho biết biện pháp này sẽ có hiệu lực trên tất cả các dịch vụ của Google Play vào “cuối năm 2021”. Trước tiên, tính năng sẽ đến với các ứng dụng chạy trên thiết bị Android 12 trước khi mở rộng sang các thiết bị tương thích với Google Play khác vào đầu năm 2022. Google cho biết họ sẽ cung cấp “giải pháp để hỗ trợ các trường hợp sử dụng thiết yếu như phân tích và ngăn chặn gian lận” vào khoảng tháng 7/2021.

Google bắt chước Apple tăng cường quyền riêng tư trên Android - 2 8

Vào tháng 5, Google cũng cho biết họ sẽ thêm một “phần bảo mật” mới với thông tin về quyền riêng tư và bảo mật vào danh sách ứng dụng của Google Play. Đây cũng là một tính năng nhằm đối đầu với “Nutrition Labels” của Apple trước đó.

Google – công ty vẫn phụ thuộc nhiều vào doanh thu quảng cáo – đang tuân theo một xu hướng rộng rãi hơn về chính sách bảo mật trong ngành công nghệ. Điều này xảy ra trong bối cảnh các cơ quan quản lý và khách hàng ngày càng giám sát chặt chẽ hơn về việc bên thứ ba sử dụng dữ liệu của họ. Tuy nhiên, những thay đổi của Google không ấn tượng như của Apple khi mà tính năng ATT ra mắt đầu năm giúp người dùng dễ dàng chọn không theo dõi. Theo một cuộc khảo sát hồi tháng 5, 96% người dùng iPhone đang tận dụng tính năng ATT để chặn quyền truy cập vào dữ liệu của họ.

Có thể bạn quan tâm
NASA trở lại “địa ngục” sao Kim sau 30 năm

NASA đã chọn hai sứ mệnh mới tới sao Kim nhằm mục đích tìm hiểu lịch sử của hành tinh này, bao gồm cả việc nó trở nên nóng như thế nào so với Trái đất, và liệu nó có thể đã từng sinh sống được hay không.

Cisco giới thiệu sức mạnh của nền tảng đám mây tương lai

Tại sự kiện trực tuyến “Đám mây tương lai” diễn ra hôm nay 3/6, Cisco đã giới thiệu cách thức hãng thúc đẩy chiến lược đám mây trong các lĩnh vực nhằm giúp các doanh nghiệp kết nối, bảo mật và tự động hóa, mang lại trải nghiệm số liền mạch trong thế giới đám mây lai.

Cẩn trọng với email lừa đảo, giả mạo hacker, đòi tiền chuộc

Nếu không tỉnh táo, người dùng sẽ rất dễ bị sập bẫy với chiêu lừa đảo gửi email đòi tiền chuộc sau khi chiếm quyền điều khiển và đánh cắp những dữ liệu được lưu trữ trong thiết bị di động của nạn nhân.

Chuyển tiền đến Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 Việt Nam qua MoMo không mất phí

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc NHNN, từ ngày 3/6 đến 31/7/2021, Ví MoMo miễn phí cho tất cả các giao dịch Chuyển tiền đến Quỹ này và không cần nhập số tài khoản của Quỹ.

VNPT đầu tư hạ tầng kết nối 10.000 camera giám sát tại khu cách ly

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, tính đến thời điểm này, VNPT đã hoàn thành lắp đặt hơn 2.400 camera giám sát trên 150 cơ sở cách ly tập trung tại 32 tỉnh/thành phố từ Đà Nẵng trở vào.

Galaxy Tab A7 Lite: vỏ kim loại nguyên khối, cấu hình tốt, giá 4,5 triệu đồng

Galaxy Tab A7 Lite là dòng máy tính bảng mới nhất được Samsung hướng đến người dùng phổ thông, sở hữu đầy đủ các thông số kỹ thuật tốt.

Thiết bị đeo Fitbit sẽ thêm khả năng theo dõi ngáy ngủ

Các thành viên tại 9to5Google vừa phát hiện ra một vài tính năng chưa được giới thiệu mà Fitbit dự định bổ sung vào các thiết bị đeo của mình thông qua các bản cập nhật phần mềm.

Microsoft sẽ tiết lộ thế hệ tiếp theo của Windows vào ngày 24/6

Microsoft sẽ tiết lộ thế hệ tiếp theo của Windows vào ngày 24/6 tới. Động thái này diễn ra một tuần sau khi CEO Satya Nadella cho biết những cải tiến lớn đối với Windows dành cho các nhà phát triển và người sáng tạo.

Ra mắt hệ điều hành HarmonyOS, Huawei tự tin khôi phục mảng di động

Huawei vừa công bố ra mắt hệ điều hành HarmonyOS dành cho smartphone khi công ty đang tìm cách phục hồi trở lại sau các lệnh trừng phạt của Mỹ – vốn đã cản trở hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay của họ.

Cùng bé tập hát với bộ thẻ nhạc JoiCard ‘300 bài hát thiếu nhi’

Bộ thẻ nhạc JoiCard “300 bài hát thiếu nhi” là dự án thẻ nhạc ứng dụng công nghệ AR do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hợp tác cùng công ty JoiKid thực hiện. Dự án chính thức được ra mắt vào đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 vừa qua.