Gọi quảng cáo, gửi tin nhắn rác sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng

Ảnh: Cmitsolutions

Mức phạt nặng này được qui định tại Điều 32 của Nghị định 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10/2020.

Nghị định 91/2020/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác vừa được ban hành ngày 14/8/2020 và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10/2020. Bên cạnh quy định chi tiết về việc thực hiện quảng cáo qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử, Nghị định còn có các yêu cầu cụ thể về nguyên tắc quảng cáo, gắn nhãn quảng cáo, thông tin của người quảng cáo, chức năng từ chối quảng cáo,… cũng như mức phạt dành cho những hành vi thực hiện các cuộc gọi và gửi tin nhắn rác.

Theo Điều 32 của Nghị định 91/2020, tổ chức và cá nhân có hành vi gọi điện thoại quảng cáo khi người sử dụng đã từ chối hoặc chưa đồng ý một cách rõ ràng sẽ bị xử lý với mức phạt từ 5-10 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng cho hành vi gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo khi người dùng đã từ chối hoặc không trả lời nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo.

Điều 32 cũng qui định rõ nhà quảng cáo không được phép thực hiện nhiều hơn 1 cuộc gọi tới 1 số điện thoại trong vòng 24 giờ, không được phép gọi quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 8h00 – 17h00 mà không có thỏa thuận với người sử dụng. Nếu vi phạm sẽ phải nộp số tiền phạt từ 20-30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Bộ TT-TT cũng sẽ xây dựng và vận hành hệ thống quản lý Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) là tập hợp các số điện thoại đăng ký không chấp nhận bất kỳ cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo nào. Nếu nhà quảng cáo gọi điện hoặc gửi tin nhắn quảng cáo tới bất kỳ số điện thoại nào nằm trong Danh sách Không quảng cáo sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng.

Điều 32 cũng bổ sung thêm hình thức thu hồi số thuê bao bên cạnh mức phạt hành chính từ 1 – 2 triệu đồng đối với các số điện thoại liên hệ trên các biển quảng cáo dán trên cột đèn, trụ điện, cột đèn tín hiệu giao thông, bờ tường,…

Ngoài ra, Điều 33 của Nghị định 91/2020 cũng đã bổ sung các quy định cụ thể về việc cung cấp dịch vụ thư điện tử, tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo và dịch vụ nội dung qua tin nhắn. Các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông nếu để xảy ra tình trạng cuộc gọi và tin nhắn rác sẽ bị phạt tiền từ 10 – 170 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm
App di động kết hợp công nghệ học sâu giúp phát hiện tiểu đường

Bằng cách tích hợp thêm công nghệ học sâu vào một App di động có sẵn, trong tương lai việc theo dõi, kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Chùm ảnh: TP. Đà Nẵng những ngày giãn cách xã hội

Nhiều phương tiện công cộng không thể hoạt động, đường phố vắng vẻ, quán xá đóng cửa trong thời gian dài… là những điều đang xảy ra tại nơi có biệt danh là “Thành phố đáng sống” của Việt Nam trong thời gian giãn cách vì đại dịch.

ASUS ExpertBook P2: Hiệu suất tối ưu, bền và bảo mật

Dòng laptop doanh nhân ExpertBook P2 (P2451) vẫn được ASUS thiết kế với trọng lượng nhẹ nhưng sở hữu hiệu suất tối ưu, độ bền đạt chuẩn quân đội, cơ chế bảo mật cấp doanh nghiệp.

Cảm biến theo dõi mồ hôi từ Nanocellulose vi sinh

Các nhà nghiên cứu ở Brazil đã phát triển một cảm biến mới để theo dõi các chỉ số sinh học từ mồ hôi tiết ra trên cơ thể. Thiết bị này có thể đeo được và làm từ vật liệu nanocellulose vi sinh.

Hệ thống AI phát hiện các cuộc gọi lừa đảo vì cảm nhận được sự đau khổ

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) do một nhà nghiên cứu ở Queensland phát triển có thể hỗ trợ giúp xác định các cuộc gọi lừa đảo với các cuộc gọi khẩn cấp thực sự.

Màn hình di động ThinkVision M14t đa năng với bút cảm ứng

Màn hình ThinkVision M14t (được nâng cấp từ M14) có thiết kế hiện đại, cho phép mở rộng không gian làm việc, thêm tương tác cảm ứng với các thiết bị khác.

Việt Nam và Mỹ hợp tác điều tra vụ lợi dụng dịch Covid-19 lừa gần triệu USD tại Mỹ

Ba nghi phạm người Việt đã bị Bộ Công an Việt Nam bắt giữ khi bị cáo buộc liên quan đến vụ lừa đảo bán hàng khan hiếm trong mùa đại dịch tại Mỹ.

Thêm 38 chi nhánh vào danh sách trừng phạt, Mỹ không cho Huawei “đường sống”

Không chỉ hết hạn giấy phép chung tạm thời vào tuần trước, chính phủ Mỹ hiện còn ban hành nhiều hạn chế hơn nhằm cắt bỏ khả năng sản xuất chip xử lý từ chính Huawei cho smartphone của họ.

Quán quân Expert Challenge mùa đầu tiên giờ ra sao?

Trong khi anh chàng Ngọc Hải có những bước tiến nhất định trên lĩnh vực ICT và hiện đang thử sức ở một startup công nghệ tại TP.HCM thì cô nàng Bích Nhung, thí sinh nữ duy nhất tại cuộc thi Expert Challenge, cũng đã ứng dụng những kiến thức đã học được vào ngành kiến trúc mà mình theo đuổi.

Smartphone 5G camera ẩn dưới màn hình đầu tiên sẽ xuất hiện vào tháng 9

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh luôn tìm kiếm khái niệm “đầu tiên trên thế giới” để ghi dấu ấn với người dùng. Theo nhiều thông tin, chiếc điện thoại thông minh 5G đầu tiên trên thế giới có camera dưới màn hình sẽ được công bố vào tháng 9.