Gmail dùng AI tìm kiếm email, tệp đính kèm trên điện thoại nhanh chóng

Google giới thiệu tính năng mới này là được yêu cầu cao, và họ sẽ cung cấp cho người dùng một cách thuận tiện hơn để tìm kiếm qua email và cả các tệp đính kèm trên dịch vụ. Ảnh: @AFP.

Google đang thêm phần tính năng “top results” (kết quả hàng đầu) do AI cung cấp cho các tìm kiếm Gmail trên điện thoại thông minh. Công ty cho biết rằng, nó sẽ được giới thiệu cho tất cả người dùng di động trong vài tuần tới.

Tùy thuộc vào người bạn hỏi, vẫn còn tranh luận về dịch vụ email nào là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn là người sử dụng điện thoại thông minh Android hoặc phụ thuộc vào các ứng dụng và dịch vụ khác của Google, thì Gmail là thứ bắt buộc phải có.

Trong vài năm qua, Google đã giới thiệu một số cải tiến thú vị cho dịch vụ này và giờ đây, nó đang nhận được một sự thúc đẩy nhỏ khác với tính năng tìm kiếm sẽ đưa các kết quả tìm kiếm phù hợp hơn lên hàng đầu với danh mục tính năng “top results” (kết quả hàng đầu) mới.

Tính năng mới đã được công bố trên blog Google Workspace Updates, trong đó công ty chia sẻ tầm nhìn mới về cách tính năng này có thể giúp cải thiện trải nghiệm tìm kiếm trên ứng dụng Gmail dành cho thiết bị di động.

Các tìm kiếm trong Gmail được thiết lập để trở nên chính xác, dễ dàng, cũng như nhanh hơn khi Google tung ra một tính năng mới liên quan đến AI cho người dùng điện thoại thông minh.

Alphabet cho biết trong một bài đăng trên blog rằng, người dùng Gmail trên thiết bị di động sẽ sớm thấy phần tính năng “top results” (kết quả hàng đầu) khi tìm kiếm các thư hoặc tệp đính kèm cũ trong ứng dụng Gmail của họ.

“Là một phần trong nỗ lực của chúng tôi nhằm cải thiện trải nghiệm tìm kiếm trong Gmail trên điện thoại di động, chúng tôi đang giới thiệu một tính năng giúp bạn tìm thấy chính xác những gì bạn đang tìm kiếm với ít nỗ lực hơn. Khi tìm kiếm trong Gmail, các mô hình máy học sẽ sử dụng cụm từ tìm kiếm, email gần đây nhất và các yếu tố liên quan khác để hiển thị cho bạn kết quả phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của bạn. Giờ đây, các kết quả này sẽ xuất hiện ở đầu danh sách trong một phần dành riêng, theo sau là tất cả các kết quả được sắp xếp theo lần gần đây”, Google chia sẻ trên blog Google Workspace Updates.

Hay nói rõ hơn thì phần kết quả hàng đầu sẽ được hỗ trợ bởi các thuật toán học máy của Google, công ty cho biết sẽ tập trung vào các cụm từ tìm kiếm, một số email gần đây và các yếu tố liên quan khác với mục đích tìm kiếm và đưa ra kết quả những gì người dùng đang tìm kiếm một cách nhanh và chính xác hơn. Và sau phần dành riêng này, Tất cả kết quả còn lại trong thư trước đây chỉ được gọi là “Kết quả trong thư” sẽ xuất hiện theo kết quả được sắp xếp theo lần gần đây nhất.

Hình ảnh bên dưới ở đây cho thấy điều này sẽ trông như thế nào. Đây là một phần dành riêng, vì vậy, hy vọng nó mang lại kết quả mà bạn thực sự muốn.

Gmail dùng AI tìm kiếm email, tệp đính kèm trên điện thoại nhanh chóng - gmail 1
Google đang triển khai một bản cập nhật cho tìm kiếm Gmail sẽ hiển thị “Kết quả hàng đầu” trước tiên để giúp bạn tìm thấy chính xác những gì bạn đang tìm kiếm nhanh hơn nhiều. Ảnh: @AFP.

Trong bài đăng trên blog của mình, Google còn cho biết tính năng này được yêu cầu rất nhiều, và cho biết tính năng này sẽ được tung ra cho tất cả người dùng Gmail trên thiết bị di động trong hai tuần tới.

Trước mắt, bài đăng chỉ đề cập đến phiên bản Gmail dành cho thiết bị di động nên không rõ liệu tính năng kết quả hàng đầu mới này có được thêm vào phiên bản dựa trên trình duyệt máy tính hay không. Nhưng dù gì thì chắc chắn có thể thấy, điều này sẽ trở thành một bổ sung có giá trị mới mang tính hiệu quả thực tiễn hơn cho Gmail.

Hiện phía Google đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nào từ phía tờ Insider khi hỏi chi tiết hơn về câu chuyện này.

Một số chuyên gia công nghệ nhận định, tính năng mới này là ví dụ mới nhất về cam kết gần đây của Google trong việc đưa AI vào các sản phẩm của mình.

AI hiện có ở khắp mọi nơi và Google không muốn bị bỏ lại phía sau. Gã khổng lồ tìm kiếm internet đã công bố một số tính năng và dịch vụ AI mới tại hội nghị nhà phát triển I/O vào tháng 5 – nhiều đến mức một số nhân viên đã nói đùa trong nội bộ về tần suất các giám đốc điều hành đề cập đến từ “AI” trong sự kiện. Cũng trong I/O 2023 vào tháng trước, công ty đã tiết lộ tính năng Help me write sắp tới sẽ sử dụng các khả năng của AI để hỗ trợ soạn thảo toàn bộ email.

Việc phát hành ChatGPT phổ biến của OpenAI vào tháng 11/2022 đã tạo ra một loạt các phát triển và bơm tiền vào công nghệ AI tổng quát. Đầu năm nay, các báo cáo chỉ ra rằng, Google đang gấp rút bắt kịp ChatGPT, cuối cùng đã phát hành chatbot AI của riêng mình có tên Bard, được cho là sẽ được tích hợp vào hạng mục tìm kiếm internet trong tương lai.

Theo Businessinsider/Phonearena/Xda-developers

Có thể bạn quan tâm
Keysight phát hành nền tảng USPA giúp chế tạo nguyên mẫu sản phẩm chip hiệu quả hơn

Keysight vừa phát hành nền tảng tạo nguyên mẫu sản phẩm Universal Signal Processing Architecture (USPA) mới.

Mastercard và Vesta hợp tác, doanh nghiệp được hoàn tiền 100% nếu giao dịch gian lận

Mastercard vừa công bố mở rộng quan hệ đối tác với Vesta, công ty về chống gian lận thanh toán. Giải pháp Payment Assurance (Đảm bảo thanh toán) và Payment Guarantee (Bảo lãnh thanh toán) của Vesta sẽ được tích hợp vào nền tảng dịch vụ cổng thanh toán Mastercard (MGPS).

Gigabyte tung bản cập nhật firmware sửa lỗi cửa hậu trên bo mạch chủ

Để phản ứng nhanh với cửa hậu (backdoor) mới được phát hiện gần đây trong 257 mẫu bo mạch chủ của mình, Gigabyte đã tung ra firmware beta mới giúp giảm thiểu rủi ro bảo mật tiềm ẩn.

Người tiêu dùng Việt Nam ngày càng mang ít tiền mặt hơn

Sau dịch Covid-19, người tiêu dùng đang nhanh chóng thích nghi với thanh toán số và ngày càng hạn chế sử dụng tiền mặt khi thực hiện giao dịch – theo nghiên cứu về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022 do Visa vừa công bố.

Nga cáo buộc Mỹ truy cập hàng nghìn iPhone để khai thác dữ liệu tình báo

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 1/6 cho biết đã phát hiện ra một âm mưu của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) sử dụng phần mềm độc hại tấn công iPhone cho mục đích gián điệp.

Vì sao CEO OpenAI bị yêu cầu phải xem phim Ex Machina về AI sản xuất từ 2015?

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã viết dòng tweet rằng, cuối cùng anh ấy đã xem bộ phim Ex Machina. Bộ phim khoa học viễn tưởng năm 2015 kể chi tiết câu chuyện về một người máy điều khiển bằng AI. Altman nói rằng nó khá hay nhưng vẫn không hiểu tại sao mọi người lại yêu cầu anh ấy xem nó.

FPT ký kết hợp tác với Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Ngày 31/5, Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM (HCMUTE) về đào tạo, khoa học và công nghệ.

Tìm tổ chức xã hội đồng hành và thụ hưởng đóng góp thiện nguyện của UpRace 2023

Dự án chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023 công bố đang tìm kiếm các đối tác tổ chức xã hội uy tín để đồng hành trong năm nay. Dự kiến mùa giải UpRace 2023 sẽ trở lại vào tháng 9 tới.

Để mùa hè an toàn trên mạng

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, Google phối hợp cùng Cung Thiếu Nhi Hà Nội tổ chức sự kiện “Vui Hè Trực Tuyến An Toàn” tại Cung Thiếu Nhi Hà Nội, trong hai ngày 31/5 và 1/6.

Tại Computex 2023, ASUS giới thiệu dịch vụ Carbon Partner và loạt máy tính Expert Series mới

Ngày 31/5 tại sự kiện Computex 2023 diễn ra ở Đài Loan, ASUS đã ra mắt Dịch vụ ASUS Carbon Partner, loạt giải pháp máy tính Expert Series thế hệ mới mỏng nhẹ dành cho doanh nghiệp và giáo dục, cùng một số dịch vụ mới chuyên biệt cho doanh nghiệp.