Gliese 486 b: Hành tinh ‘siêu trái đất’ giúp tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ

Gliese 486 b có những đặc điểm giống Trái đất. Mặc dù nó không có khả năng tồn tại sự sống cho con người, nhưng các nhà khoa học cho biết nó có thể cung cấp dữ liệu quan trọng trong việc tìm kiếm sự sống khác ngoài Trái đất. Ảnh: @Viện Thiên văn học Max Planck ở Heidelberg, Đức.

Hành tinh đá Gliese 486 b có thể sẽ nhận được rất nhiều sự chú ý của giới thiên văn trong vài năm tới.

Hành tinh mới Gliese 486 b được xếp hạng vào loại Siêu Trái Đất (“Siêu trái đất” là những hành tinh ngoài hệ mặt trời to hơn trái đất, nhưng nhỏ hơn sao Thiên Vương và Hải Vương). Việc phát hiện ra nó có thể giúp các nhà thiên văn hiểu rõ hơn về bầu khí quyển của các hành tinh đá trong vũ trụ.

Gliese 486 b: Hành tinh ‘siêu trái đất’ giúp tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ - Gliese 486 b 1
Ảnh: @Viện Thiên văn học Max Planck ở Heidelberg, Đức.

Trong phát hiện mới nhất, Gliese 486 b chỉ cách Trái đất 26,3 năm ánh sáng và lớn hơn Trái Đất của chúng ta khoảng 2,8 lần, và đang quay quanh một ngôi sao lùn đỏ nhỏ, mờ, ít sáng hơn mặt trời, với kích thước bằng khoảng 1/3 mặt trời – nghiên cứu mới cho thấy.

Ngoài ra, nhóm khám phá thuộc Viện Thiên văn học Max Planck ở Heidelberg, Đức xác định rằng, Gliese 486 b có nhiệt độ bề mặt khoảng 800 độ F (430 độ C). Với mức nhiệt này, bạn sẽ không thể đi ra ngoài nếu không có một số loại bộ đồ bảo hộ vũ trụ, và dĩ nhiên, nó không thể hỗ trợ sự sống cho con người. Nhưng vì những lý do riêng, người ta hy vọng Gliese 486b sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu xem, liệu những hành tinh tương tự có thể cho con người sinh sống được hay không, hoặc có đang có những dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh đang tồn tại trên đó hay không.

Gliese 486 b: Hành tinh ‘siêu trái đất’ giúp tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ - Gliese 486 b 5
Ảnh: @Viện Thiên văn học Max Planck ở Heidelberg, Đức.

Tác giả chính của nghiên cứu này, ông Trifon Trifonov cho biết qua một e-mail rằng, ông và các đồng nghiệp đã phát hiện ra Gliese 486 b bằng thiết bị đo quang phổ CARMENES. Thiết bị này được lắp đặt trên kính thiên văn 3,5 mét tại Đài quan sát Calar Alto ở Tây Ban Nha.

CARMENES tìm hành tinh này thông qua phương pháp thăm dò “vận tốc xuyên tâm”, nghĩa là quan sát sự dao động trong chuyển động của một hành tinh do lực hấp dẫn của các sao chủ gây ra. Cuối cùng thì công cụ đã phát hiện ra hành tinh đá Gliese 486 dao động chao đảo quanh sao chủ theo chu kỳ lặp lại tương tự khoảng thời gian 1,47 ngày của Trái đất.

Gliese 486 b: Hành tinh ‘siêu trái đất’ giúp tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ - Gliese 486 b 3
Ảnh: @Viện Thiên văn học Max Planck ở Heidelberg, Đức.

Tuy nhiên, nhiệt độ bề mặt của nó gần với nhiệt độ của sao Kim, vì vậy Gliese 486 b không phải là ứng cử viên sáng giá cho sự sống của con người như chúng ta biết. Trifonov đã hình dung ra nó như một thế giới “nóng và khô, xen kẽ với núi lửa và những dòng sông dung nham rực sáng”.

Ngoài ra, vì quỹ đạo của Gliese 486 b quá hẹp, Gliese 486 b có khả năng “bị khóa gọn chặt với ngôi sao chủ của nó, giống như mặt trăng cùng Trái đất. Vì vậy, hành tinh đá này cũng có thể có ban ngày nóng rực và mặt ban đêm lạnh hơn nhiều. Nó cũng bị chiếu xạ nặng, có đất đá và dường như có lõi kim loại, với trọng lực có thể mạnh hơn 70% so với Trái đất. Điều này sẽ khiến việc đi lại và nhảy trở nên khó khăn hơn. Một người nặng 50kg trên Trái đất sẽ cảm thấy như họ nặng 85kg khi đi trên Gliese 486 b.

Gliese 486 b: Hành tinh ‘siêu trái đất’ giúp tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ - Gliese 486 b 2
Ảnh: @Viện Thiên văn học Max Planck ở Heidelberg, Đức.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lý do để hào hứng với Gliese 486 b. Ví dụ như nó có vị trí gần Trái đất và có các đặc điểm thiên văn đặc thù chưa được khai phá. Điều này khiến nó trở thành một “phòng thí nghiệm” tuyệt vời để tìm hiểu về bầu khí quyển của các hành tinh.

Bởi theo các chuyên gia, thành phần hóa học của bầu khí quyển hành tinh này có thể ẩn chứa nhiều thông tin về khả năng cư trú khác ngoài Trái Đất. Các nhà khoa học mong muốn sẽ tìm kiếm dấu hiệu sự sống khác qua các thành phần ôxy, CO2 và mê-tan có trong bầu khí quyển của hành tinh này.

Trifonov nói thêm: “Những quan sát trong tương lai về Gliese 486 b sẽ giúp chúng ta hiểu các hành tinh đá có thể giữ bầu khí quyển của chúng tốt như thế nào, chúng được tạo thành từ những gì và chúng bị ảnh hưởng như thế nào bởi bức xạ sao trong vũ trụ”.

Và một ứng cử viên tốt nhất để thực hiện những quan sát tương lai như vậy đó chính là Kính viễn vọng Không gian James Webb trị giá 9,8 tỷ USD của NASA, dự kiến sẽ được phóng vào cuối năm nay.

“Ngay sau khi Kính viễn vọng Không gian James Webb đi vào hoạt động, chúng tôi có thể lên kế hoạch quan sát Gliese 486 b chi tiết thêm nhiều lần nữa”, Trifonov nói. “Nói một cách lạc quan, trong khoảng 2,5 đến 3 năm nữa, chúng ta có thể biết hành tinh này bao gồm các thành phần chính là gì, cũng như xác định rõ các chỉ dấu sinh học của sự sống ngoài Trái đất có ở hành tinh”.

Tiến sĩ Ben Montet, một nhà thiên văn học và giảng viên Scientia tại UNSW Science, đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Đây là loại hành tinh mà chúng tôi đã mơ ước trong nhiều thập kỷ qua”.

“Chúng tôi đã biết từ lâu rằng, siêu Trái đất bằng đá phải tồn tại xung quanh các ngôi sao gần đó, nhưng chúng tôi vẫn chưa có công nghệ để tìm kiếm chúng mãi cho đến gần đây”.

“Phát hiện này có khả năng thay đổi hiểu biết của chúng ta về bầu khí quyển của các hành tinh đá ngoài vũ trụ”.

Gliese 486 b: Hành tinh ‘siêu trái đất’ giúp tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ - Gliese 486 b 4
Ảnh: @Viện Thiên văn học Max Planck ở Heidelberg, Đức.

Qua đó, các sứ mệnh kế tiếp có thể cung cấp lượng dữ liệu giúp giải mã bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ mặt trời, bao gồm những hành tinh có thể có sự sống trong tương lai.

Theo Space

Có thể bạn quan tâm
Redmi Note 10 ra mắt 4 phiên bản mới, có cả bản 5G giá “trung thật”

Chưa đầy 2 tuần sau khi tấn công vào phân khúc cao cấp với dòng smartphone Mi 11 có giá bán 21,99 triệu đồng, Xiaomi tiếp tục khởi động năm 2021 ở cả hai phân khúc trung cấp và phổ thông cũng như phân khúc điện thoại 5G với loạt sản phẩm mới thuộc dòng Redmi Note 10.

Sàn Voso.vn hướng dẫn nông dân Hải Dương bán hàng online và livestream tại vườn

Sử dụng sàn TMĐT Voso.vn kết hợp với hệ thống vận chuyển, giao nhận thông minh, Viettel Post cam kết giải cứu hàng nông sản của người dân tỉnh Hải Dương với giá tốt cho người nông dân và chất lượng cho người tiêu dùng.

Apple âm thầm ra mắt công cụ tải ảnh iCloud lên Android

Apple đã âm thầm phát hành một công cụ giúp người dùng chuyển ảnh và video từ iCloud sang Google Photos một cách rất dễ dàng.

Ra mắt loa ngoài Poly Sync 20, 40, 60 tích hợp nhiều tính năng thông minh

Poly vừa ra mắt loạt dòng loa ngoài Poly Sync series sở hữu nhiều tính năng thông minh, bao gồm kết nối USB, Bluetooth, có thể sạc điện thoại, thu giọng người nói, tránh được tiếng ồn và ra lệnh bằng giọng nói…

Google tuyên bố sẽ ngừng theo dõi người dùng duyệt web để kích hoạt quảng cáo

Google cuối cùng đã không chịu nổi áp lực với những chỉ trích xâm phạm quyền riêng tư người dùng, thậm chí dẫn họ đến những phiền phức đối mặt về pháp lý, kiện tụng. Gã tìm kiếm này vừa cho biết sẽ ngừng theo dõi hoạt động duyệt web của người dùng đối với các quảng cáo được nhắm mục tiêu, thông qua cookie của bên thứ ba.

Ứng dụng Bluzone đạt 30 triệu lượt cài đặt

Theo số liệu thống kê mới nhất, ứng dụng Bluezone tăng thêm hơn 5,2 triệu lượt tải so với đợt bùng phát dịch trở lại ngày 28/1 đạt hơn 30 triệu lượt tải. Những thông tin và tính năng như khai báo y tế và phản ánh những trường hợp nghi nhiễm hoặc đã nhiễm, được xác thực bởi cơ quan chức năng, khiến người dùng quan tâm.

Samsung giới thiệu loạt sản phẩm nghe nhìn đẳng cấp mới

Loạt sản phẩm nghe nhìn mới được Samsung tích hợp thêm những công nghệ hình ảnh và âm thanh giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng. Nổi bật nhất là dòng TV Neo QLED, máy chiếu 4K The Premiere và dòng loa soundbar Q950A.

Hợp tác và giáo dục là hai yếu tố then chốt trong cuộc chiến an ninh mạng

Ngày 2/3 tại Diễn đàn trực tuyến Asia Pacific Online Policy Forum II, Kaspersky đã cùng các chuyên gia chính sách và chuyên gia an ninh mạng đa quốc gia đưa ra các chiến lược tăng cường phòng thủ mạng trong khu vực APAC thời kì đại dịch.

Xây dựng Nghị định quy định CSDL quốc gia về kiểm soát tài sản và thu nhập người có chức vụ, quyền hạn

Thanh tra Chính phủ được giao nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng và trình Chính phủ Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong tháng 12/2021.

Số lượng đơn đặt hàng iPhone năm 2021 cao hơn các năm

Thành công của Apple với iPhone 12 và iPhone 12 Pro đang tiếp tục vượt quá kỳ vọng của các nhà phân tích, với lượng đơn đặt hàng tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.