Giữa mùa mưa bão chồng chất, công nghệ hiện đại nào được gọi tên?

Ảnh: @NOAA.

Ở những quốc gia tiếp giáp với biển, bão nhiệt đới, siêu bão là những khái niệm ớn lạnh, khủng khiếp của con người. Với trình độ khoa học công nghệ đang ngày càng tân tiến, liệu công nghệ đã thực sự đóng góp thế nào trong công tác bảo vệ tài sản và tính mạng con người trước mùa mưa bão.

Bão là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do thiên tai trong nhiều năm qua, ảnh hưởng đến tất cả các khu vực trên thế giới. Các số liệu gần đây nhất cho thấy, thiên tai đã gây ra thiệt hại 131,7 tỷ USD trong năm 2018 và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới.

Mặc dù thảm họa thiên nhiên là không thể đoán trước, nhưng một số công nghệ hứa hẹn sẽ giúp dự báo và phòng ngừa, cho phép những người ứng phó có hành động sớm hơn.

Dưới đây là các giải pháp công nghệ có sẵn để chống lại bão nhiệt đới hàng đầu gây ra thiệt hại lớn nhất cho con người, tất cả các giải pháp đang được sử dụng hoặc sắp được triển khai.

1.Siêu máy tính

Để hiểu cách thức hoạt động của các cơn bão và dự đoán hành vi của chúng, các nhà khí tượng học đã chuyển sang một công cụ dự báo mới trong những năm gần đây. Đó là dùng các siêu máy tính mạnh mẽ, chúng giúp tạo ra các mô hình ảo tinh vi hơn về các cơn bão.

Giữa mùa mưa bão chồng chất, công nghệ hiện đại nào được gọi tên? - 1 3
Ảnh vệ tinh của một cơn bão nhiệt đới ở khu vực Caribe. Ảnh: @NOAA.

Trước khi mùa bão mùa hè bắt đầu, các nhà khoa học tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), Mỹ đã thu thập một lượng lớn dữ liệu từ các vệ tinh thời tiết và đưa nó vào một siêu máy tính tại Trung tâm Dự báo Khí hậu ở Gaithersburg, Md. Một chương trình máy tính phức tạp sau đó sẽ mô phỏng sự tương tác của khí quyển và đại dương để dự đoán khi nào các cơn bão sẽ xuất hiện, chúng sẽ lớn như thế nào và hoạt động ra sao.

Các nhà dự báo thời tiết của Chính phủ Mỹ bị thuyết phục về giá trị của mô hình siêu máy tính này đến nỗi gần đây họ đã nâng cấp siêu máy tính để có thể thực hiện 213 nghìn tỷ phép tính đáng kinh ngạc mỗi giây, và lưu trữ 2.000 terabyte dữ liệu – khoảng tương đương với 2 tỷ bức ảnh kỹ thuật số.

Tất cả sức mạnh đó đã cải thiện độ chính xác của dự báo thời tiết lên 15% so với các siêu máy tính thường. Kết quả là nhờ nó người dân ở các khu vực dễ xảy ra bão có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và sơ tán.

2. Mái nhà chống bão

Trong một cơn bão mạnh, một trong những rủi ro lớn nhất là mái nhà của bạn bị xé toạc. Những cơn gió mạnh thổi qua nhà sẽ tạo áp lực từ bên trong lên bức tường phía trên theo hướng gió, đẩy ra bên ngoài.

Nếu các dầm mái không được liên kết chặt chẽ, mái nhà sẽ bị nhấc ra, khiến các bức tường của ngôi nhà không có bất kỳ sự ổn định nào nữa và lập tức sập đổ.

Giữa mùa mưa bão chồng chất, công nghệ hiện đại nào được gọi tên? - 2 4
Ngôi nhà này không có mái (và thiếu một số bức tường) sau khi một cơn lốc xoáy ập qua ở Kentucky. Ảnh: @Hemera /Thinkstock.

Chính vì thế, theo quy chuẩn xây dựng yêu cầu các giàn mái được kết nối với phần trên của bức tường bên ngoài bằng đinh 3,5 inch (9 cm), đủ để chịu tốc độ gió lên tới 145 km/h. Nhưng ngay cả một cơn lốc xoáy EF1 (loại xoắn nhỏ nhất) cũng sẽ có sức gió mạnh hơn nhiều nên cách này cũng chưa hẳn là hiệu quả tuyệt đối.

Trong tương lai, bạn có thể mua một ngôi nhà được xây dựng từ sợi carbon siêu bền hoặc từ Kevlar-  vật liệu được sử dụng trong áo chống đạn, có thể tồn tại trước những lực tác động siêu khủng mà không ăn thua gì.

Trước mắt, bạn có thể dùng các bộ phận kẹp thép mạ kẽm, nẹp các phần của giàn hoặc xà mái nhà lại. Những thứ này giúp tăng cường độ vững cho mái trước sức gió lên tới 177 km/h.

3. Tường không thể phá vỡ

Ngay cả khi mái nhà đã vững vàng, thì các bức tường cũng phải có độ cứng nhất định.

Vào cuối những năm 1960, một nhà phát minh tên là Werner Gregori đã phát triển một công nghệ mới: tường ARXX ICF, sử dụng các khối polystyrene kẹp với nhau theo kiểu dạng rãnh, với các đầu nối bằng nhựa hoặc thép.

Giữa mùa mưa bão chồng chất, công nghệ hiện đại nào được gọi tên? - 3 2
Nhà phát triển ở Scott Chrisner tích đặt bức tường ICF, các khối xốp cách nhiệt đặc biệt với bê tông đổ bên trong. Ảnh: @MARKO GEORGIEV / STAR LEDGER / CORBIS.

Sau khi các khối xây dựng được thiết lập, một khung thép được đưa vào để gia cố, và bê tông được đổ vào các lõm nhựa ở giữa các khối. Kết quả là có một bức tường dày 61 cm kín khí, cách nhiệt, có thể chống cháy, đủ vững chắc để chịu được gió mạnh tới 402 km/h.

Hãng ARXX tuyên bố rằng, việc sử dụng công nghệ ICF không đắt hơn nhiều so với sử dụng gỗ và vữa thông thường, và nó thực sự sẽ giảm đáng kể chi phí sưởi ấm và làm mát, bởi vì một tòa nhà dùng công nghệ ICF thường sử dụng ít hơn 44% năng lượng để sưởi ấm và ít hơn 32% để làm mát.

4. Cửa sổ chống vỡ

Nếu cửa sổ của bạn có khả năng chống vỡ, điều đó có nghĩa là ngay cả khi chúng nếu có bị vỡ, các mảnh kính sẽ không bay khắp nhà gây ra các thương tích nguy hiểm. 

Giữa mùa mưa bão chồng chất, công nghệ hiện đại nào được gọi tên? - 4
Ảnh: @CREATAS / THINKSTOCK.

Hiện có hai loại kính chống vỡ phổ biến. Loại thứ nhất bao gồm hai tấm kính được ngăn cách bởi một màng nhựa bên trong. Điều đó làm cho cửa sổ chắc chắn hơn, chống lại những cú đập lặp đi lặp lại, và lớp màng ngăn các mảnh vỡ bay khắp nơi nếu cửa sổ bị vỡ.

Loại thứ hai sử dụng một màng nhựa phủ lên bề mặt bên ngoài của kính để hứng các mảnh vỡ, nhưng nó không chắc chắn bằng.

5. Lưới điện thông minh hơn

Giữa mùa mưa bão chồng chất, công nghệ hiện đại nào được gọi tên? - 5
Ảnh: @CREATAS / THINKSTOCK.

Ngay cả một cơn giông bão cũng đủ để đánh sập nguồn điện ở một số nơi. Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà máy điện trung tâm và đường dây tải điện, lưới điện thông minh là lựa chọn hợp lý nhất nhất. Nó bao gồm việc chúng ta có thể khai thác các nguồn điện địa phương, chẳng hạn như các tấm pin mặt trời hay tuabin gió.

Theo Howstuffworks

Có thể bạn quan tâm
Sử dụng drone điểm danh hàng tồn trong nhà kho, giải pháp cho ngành TMĐT

Công ty khởi nghiệp Ware ở San Francisco sử dụng thiết bị bay không người lái Skydio và phần mềm tinh vi để xử lý, theo dõi hàng tồn kho cho ngành công nghiệp.

Sàn rung cảm biến theo dõi người trong tòa nhà mà không phạm quyền riêng tư

Nhờ một hệ thống mới được phát triển tại EPFL, chủ sở hữu tòa nhà có thể phát hiện số lượng người cư ngụ và theo dõi chuyển động của họ, bằng cách sử dụng các cảm biến được lắp đặt trên các tấm sàn. Cách tiếp cận mới này có thể đặc biệt hữu ích để tăng cường an toàn trong các viện dưỡng lão hay những nơi đòi hỏi độ an ninh bảo mật cao.

Cầu lai trượt: có thể chịu được động đất mạnh, giảm chi phí sửa chữa

Sau khi một trận động đất mạnh xảy ra, nhiều cây cầu giao thông đứng trước nguy cơ bị rạn nứt hoặc thậm chí bị gãy đôi. Điều này tiêu tốn hàng tỷ đô la chi phí sửa chữa hoặc xây lại. Đó là lý do tại sao cách thiết kế cầu lai trượt dưới đây hứa hẹn sẽ khắc phục các vấn đề nan giải ở trên.

Zalo triển khai tính năng “SOS”, người dân vùng thiên tai có thể kêu cứu khẩn cấp

Zalo đã triển khai tính năng “SOS” ngay lúc cơn bão số 9 sắp đổ bộ, tính năng giúp người dân trong vùng thiên tai, bão lũ chia sẻ vị trí và trạng thái để nhận được sự ứng cứu kịp thời từ cộng đồng.

Ngựa Yakutian – Vua chịu nhiệt giỏi nhất thế giới loài ngựa

Nhiệt độ mùa đông ở khu vực phía bắc Yakutia của Nga có thể xuống dưới -70 độ C, khiến con người không thể ở ngoài trời trong thời gian dài. Nhưng đối với những con ngựa Yakutian bản địa của vùng này, nhiệt độ khắc nghiệt như vậy hoàn toàn không ăn thua gì chúng cả ban ngày lẫn ban đêm.

Thêm lựa chọn tai nghe true wireless đến từ Philips

Hãng Philips tham gia vào thị trường tai nghe true wireless với sản phẩm đầu tiên Philips TAT1215, được thiết kế với khả năng chống bám bụi, kháng nước IPX4, cho thời gian sử dụng 18 tiếng, giá 1,69 triệu đồng.

Thị trường củ sạc rộn ràng đón đầu iPhone 12 sắp đổ bộ

Cùng với sự chờ đón iPhone 12 đổ bộ về Việt Nam, người dùng cũng đã chủ động trang bị những củ sạc nhanh có công suất từ 18W trở lên.

iPhone 12 phiên bản “chiến binh” thành Rome giá hơn một tỷ đồng

Hãng thời trang Caviar vốn nổi tiếng với việc độ chế các sản phẩm điện tử thành các thiết bị siêu sang, mới đây đã tiếp tục trình làng phiên bản iPhone 12 tùy biến của riêng họ, với chủ đề “chiến binh”, bao gồm 2 phiên bản iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.

Nhóm ngành nghề nào đang có nhu cầu tuyển dụng cao, số lượng lớn?

Trong quý 3/2020, Navigos Search ghi nhận sự sụt giảm về nhu cầu tuyển dụng ở các ngành nghề nói chung trong khi vẫn tiếp tục ghi nhận nhu cầu tăng ở một số các ngành nghề về hàng tiêu dùng nhanh, công nghệ thông tin, năng lượng hay bảo hiểm.

Thuốc Remdesivir điều trị khỏi Covid-19 cho Tổng thống Trump đã được FDA cấp phép

FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ) ngày 22/10 cho biết đã cấp phép cho thuốc Remdesivir điều trị bệnh Covid-19 được phát triển bởi công ty Gilead Sciences. Đây cũng là loại thuốc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 cho Tổng thống Trump.