Giới lập pháp Hoa Kỳ chất vấn Twitter về cáo buộc không bảo vệ dữ liệu người dùng

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã gửi cho Twitter hơn một tá câu hỏi về các hoạt động bảo mật, trước lời khai sắp tới của người tố cáo công ty Peiter Zatko trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: @AFP.

Các nhà lãnh đạo của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã gửi một danh sách chi tiết các câu hỏi đến Twitter vào đêm ngày 12/9, trước khi Ủy Ban sẽ nghe lời khai từ người tố cáo Peiter Zatko trước Quốc Hội Mỹ vào ngày 13/9, người đã cáo buộc công ty Twitter không bảo vệ đầy đủ dữ liệu về người dùng của mình.

Các thượng nghị sĩ Mỹ “nắn trước” Twitter về các tuyên bố của người tố giác Peiter Zatko. Những gì Zatko nói trong phiên điều trần hôm 13/9 sẽ đặt nền tảng cho các cuộc thăm dò sâu hơn của Quốc hội Mỹ, các cơ quan quản lý liên bang và các quan chức thực thi pháp luật. Lời khai của ông cũng có thể làm phức tạp thêm cuộc chiến pháp lý về thỏa thuận của Twitter để được mua lại bởi tỷ phú Elon Musk.

Trong một lá thư gửi cho Giám đốc điều hành Twitter, Parag Agrawal, các thành viên hàng đầu của Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã chất vấn Twitter về các bước công ty thực hiện để bảo mật dữ liệu cá nhân trên nền tảng của mình; cách họ bảo vệ chống lại các mối đe dọa nội gián, các hoạt động tình báo nước ngoài; và các cáo buộc rằng công ty cố tình đánh lừa các nhà quản lý về các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của Twitter cho người dùng, những tuyên bố này có thể dẫn đến hàng tỷ đô la tiền phạt cho Twitter nếu chúng được chứng minh là đúng sự thật.

Các thượng nghị sĩ viết rằng, những cáo buộc của Zatko, nếu đúng, rõ ràng nó “thể hiện sự coi thường không thể chấp nhận được đối với bảo mật dữ liệu đe dọa an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người dùng Twitter”. “Việc tiết lộ vẽ ra một bức tranh đáng lo ngại về một công ty đã không đạt được các tiêu chuẩn bảo mật cơ bản trong ngành công nghệ, không giảm thiểu được nỗ lực của các chính phủ nước ngoài nhằm tiếp cận thông tin nhạy cảm của người dùng và cố tình đánh lừa các cơ quan quản lý của chính phủ Mỹ”, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Dick Durbin của bang Illinois cho biết trong một tuyên bố.

Phía Twitter đã từ chối phản hồi khi được yêu cầu bình luận về động thái này vào đêm 12/9.

Ủy Ban cũng mời Agrawal làm chứng cùng với người tố giác, Peiter Zatko, theo một bản sao của bức thư mà đài CNN thu được. Nhưng một trợ lý của ủy ban nói với Đài CNN vào tối hôm 12/9 rằng, danh sách nhân chứng chính thức cho phiên điều trần ngày 13/9 vẫn không thay đổi và Zatko tiếp tục là nhân chứng duy nhất, đây là một dấu hiệu cho thấy Agrawal đã từ chối lời mời. Các thượng nghị sĩ đã yêu cầu Twitter trả lời các câu hỏi của mình trước ngày 26/9.

Các thượng nghị sĩ Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về các chính sách và quy trình của Twitter để bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi “các mối đe dọa nội gián do tình báo nước ngoài gây ra”. Họ chỉ ra cựu nhân viên Twitter, người đã bị bồi thẩm đoàn liên bang kết tội vào tháng 8 vì hành động như một điệp viên nước ngoài mà chưa đăng ký cho Ả Rập Xê Út.

Zatko, người đứng đầu bộ phận an ninh của Twitter từ tháng 11/2020 cho đến khi bị sa thải vào tháng 1 năm nay, đã tiết lộ nhiều cáo buộc tố giác cho nhiều cơ quan chính phủ và nhà lập pháp Hoa Kỳ vào tháng 7. Tiết lộ lần đầu tiên được CNN và The Washington Post đưa tin vào tháng 8. Ông cáo buộc rằng Twitter thiếu nhiều biện pháp bảo mật nội bộ cơ bản và chỉ cấp cho khoảng một nửa số nhân viên, bao gồm tất cả các kỹ sư của mình, quyền truy cập đặc quyền vào dịch vụ hoạt động trực tiếp của công ty, bao gồm cả dữ liệu người dùng thực tế.

Ông tuyên bố công ty cũng không xóa dữ liệu của những người dùng đã hủy tài khoản của họ một cách đáng tin cậy, và công ty thậm chí có thể có gián điệp nước ngoài trong biên chế hoạt động nền tảng của mình, bất chấp lời khuyên của chính phủ Hoa Kỳ về điều đó.
Twitter đã bác bỏ cáo buộc của Zatko, cáo buộc anh ấy vẽ ra một “câu chuyện sai sự thật” về công ty, và cho rằng anh ta là một cựu nhân viên bất mãn, người đã bị sa thải vì quản lý kém. Bản thân Zatko cũng phản đối khi tiết lộ rằng, anh ta đã bị sa thải để trả đũa vì đã nêu lên những lo ngại về các lỗ hổng bảo mật và các lần trình bày sai sự thật của các giám đốc điều hành Twitter cho hội đồng quản trị của công ty.

Tiết lộ của người tố giác, cùng với phiên điều trần trước Quốc Hội Mỹ ngày 13/9 sẽ tạo tiền đề cho các cuộc điều tra sâu hơn về hoạt động kinh doanh của Twitter, cũng như câu chuyện này đã sẵn sàng để đưa ra xét xử trong nỗ lực buộc tỷ phú Elon Musk phải tuân theo thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ đô la mà ông đã đồng ý trước đó.

Giới lập pháp Hoa Kỳ chất vấn Twitter về cáo buộc không bảo vệ dữ liệu người dùng - Twitter 2
Twitter đã chỉ trích Zatko và ra sức bảo vệ mình trước các cáo buộc, nói rằng tiết lộ này vẽ ra một “câu chuyện sai sự thật” về công ty. Ảnh: @AFP.

Musk đã cáo buộc, trong số những điều khác, rằng việc Twitter không tiết lộ các lỗ hổng được nêu trong báo cáo tố giác của Zatko là vi phạm hợp đồng mua lại mà Musk và Twitter đã ký. Twitter đã phản bác lại tuyên bố đó và khẳng định rằng chính Musk là người đã vi phạm hợp đồng. Hai bên dự kiến sẽ đối đầu tại phiên tòa xét xử vào tháng 10 tới đây.

Lời khai của Zatko – và bất kỳ hành động nào do các nhà lập pháp và cơ quan quản lý Mỹ thực hiện – cũng có thể có ý nghĩa đối với cuộc chiến pháp lý về nỗ lực của Musk nhằm rút khỏi thỏa thuận mua lại công ty mà ông đã ký.

Tuần trước, một thẩm phán Delaware đã ra phán quyết rằng, Musk có thể bổ sung các tuyên bố của mình trong vụ việc dựa trên tiết lộ của người tố giác Zatko. Musk tuyên bố trong một lá thư thứ hai cố gắng chấm dứt thỏa thuận mua lại rằng, những tuyên bố của người tố cáo, nếu đúng, sẽ tạo thành lời biện minh bổ sung cho phép anh ta thoát khỏi thỏa thuận.

Twitter đã phản đối bức thư của Musk, nói rằng nó “chỉ dựa trên những tuyên bố của một bên thứ ba, như Twitter đã tuyên bố trước đây, có nhiều mâu thuẫn và không chính xác và thiếu bối cảnh quan trọng”.

Theo Bloomberg/CNN

Có thể bạn quan tâm
Lenovo cùng triển khai thí điểm chương trình “Google vì giáo dục” tại Cần Thơ

Trường THCS Đoàn Thị Điểm tại TP Cần Thơ vừa chính thức triển khai thí điểm chương trình “Google vì giáo dục” (Google for Education). Lenovo là một trong những đối tác tích cực cam kết cùng Google thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thông qua chuyển đổi số ngành giáo dục.

Hoàn thành công việc hiệu quả trên đa thiết bị cùng Android 12L

Hệ điều hành Android 12L với giao diện cùng những tính năng mới mang đến cho người dùng những trải nghiệm làm việc, giải trí hay giữ liên lạc với người thân trên đa thiết bị một cách hiệu quả và tiện dụng.

Mỹ sắp mở đường cho Huawei?

Huawei đã bị Mỹ hạn chế kể từ năm 2019 khi Tổng thống Mỹ lúc đó là Donald Trump cáo buộc Huawei có liên kết với chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Chip Pentonic 700 dành cho smart TV 4K của MediaTek

Chipset MediaTek Pentonic 700 giúp các thương hiệu TV toàn cầu nâng cao trải nghiệm xem toàn diện cho người dùng với các cải tiến về chất lượng hình ảnh do AI hỗ trợ, hỗ trợ Dolby Vision IQ với Precision Detail, tích hợp Ước tính chuyển động 4K120 và Bù chuyển động (MEMC) và tối ưu hóa gaming.

Doanh số tăng gấp 50 lần chỉ trong giờ đầu tiên tại Lễ hội mua sắm 9.9 Lazada

Lễ hội mua sắm 9.9 “Siêu Sale Chính Hãng” của Lazada đã chính thức diễn ra từ ngày 9/9 – 11/9 trên khắp 6 nước khu vực Đông Nam Á, mở đầu cho chuỗi lễ hội mua sắm cuối năm.

Các hệ thống bán lẻ đều ghi nhận mức đăng ký mua iPhone 14 tăng kỷ lục

Với nhiều cải tiến về thiết kế và tính năng, dòng siêu phẩm iPhone 14 đã nhận được sự đón nhận tích cực từ các iFan. Tất cả các hệ thống bán lẻ trong nước đều ghi nhận mức đăng ký mua tăng kỷ lục.

FPT giành 8 giải Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022

Tập đoàn FPT và 4 công ty thành viên được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam ở 8/21 lĩnh vực bình chọn và được công nhận là những thành viên đầu tiên của Câu lạc bộ Doanh nghiệp nghìn tỷ tại Lễ trao giải Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022.

Dòng iPhone 14 Pro được người dùng lựa chọn nhiều nhất

Nhà phân tích nổi tiếng Ming-chi Kuo vừa đưa ra báo cáo cho biết làn sóng đơn đặt hàng đầu tiên của Apple sẽ bị chi phối chủ yếu bởi các mẫu iPhone 14 Pro.

Nhà Trắng tiết lộ 6 nguyên tắc cải cách BigTech

Trong nỗ lực cải cách các nền tảng BigTech, Nhà Trắng đã công bố một bộ 6 nguyên tắc có tên “Tăng cường cạnh tranh và trách nhiệm giải trình nền tảng công nghệ”. Điều này sẽ có tác động đối với các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Facebook, Apple, Google và Amazon.

GearVN khai trương cửa hàng thứ 5 và triển khai dịch vụ giao nhanh trong 2 giờ

Sáng nay 9/9/2022, GearVN chính thức đưa vào hoạt động showroom GearVN An Dương Vương tại 415 An Dương Vương, Quận 6, TP.HCM.