Giới chức Mỹ ca ngợi dự luật cửa hàng ứng dụng của Hàn Quốc đang áp lên các Big Tech

Các nhà lập pháp Mỹ muốn tăng cường quy định đối với các công ty công nghệ lớn đã hoan nghênh Hàn Quốc thông qua luật buộc Apple và Google phải chấp nhận các khoản thanh toán bên ngoài trên các cửa hàng ứng dụng tương ứng của mình.

Hàn Quốc có thể trở thành quốc gia đầu tiên chống lại nỗ lực thu lợi từ các nhà phát triển mà Apple và Google đang áp dụng trên cửa hàng trực tuyến của họ. Quốc hội nước này hôm 31/8 đã bỏ phiếu thông qua các quy định cấm các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng yêu cầu sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ nhất.

Dự luật có thể tác động đáng kể đến lợi nhuận của Apple và Google nếu Tổng thống Moon Jae-in ký thành luật, vì cả hai công ty đều cắt giảm tới 30% doanh số bán hàng và mua hàng trong ứng dụng. Việc triển khai các hệ thống thanh toán thay thế sẽ cho phép các nhà phát triển bỏ qua phí này.

Sau khi dự luật được Quốc hội Hàn Quốc thông qua, ngay lập tức các nhà lập pháp Mỹ quan tâm đến việc đặt ra các hạn chế đối với các công ty Big Tech đã ủng hộ quyết định này. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal cho biết “Hàn Quốc đang thực hiện các bước để thúc đẩy sự cạnh tranh trong nền kinh tế ứng dụng. Mỹ không thể bị tụt lại phía sau”.

Các biện pháp tương tự đang được Quốc hội Mỹ tìm hiểu. Vào tháng 8, Blumenthal đã cùng với Amy Klobuchar và Marsha Blackburn giới thiệu “Đạo luật thị trường ứng dụng mở” – một đề xuất nhằm vào các yêu cầu hệ thống thanh toán của bên thứ nhất. Dự luật cũng cấm xử phạt các ứng dụng cung cấp các tùy chọn định giá khác nhau trên các hệ thống hoặc nền tảng thanh toán trực tuyến thay thế và hạn chế các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng sử dụng thông tin không công khai để có lợi cho họ.

Vào tuần trước Klobuchar cho biết “Công nghệ di động đã trở nên thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta và giờ đây chỉ có hai cửa hàng ứng dụng nắm giữ sức mạnh đáng kinh ngạc đối với những ứng dụng mà người tiêu dùng có thể truy cập và cách họ truy cập chúng. Khi thấy vấn đề tương tự này đang phát sinh trên toàn thế giới, rõ ràng chúng ta cần phải hành động”.

Giới chức Mỹ ca ngợi dự luật cửa hàng ứng dụng của Hàn Quốc đang áp lên các Big Tech - 1 2

David Cicilline thuộc Hạ viện Mỹ, một nhà phê bình Big Tech, vào tuần trước cho biết: “Rõ ràng là động lực đang được xây dựng trên toàn thế giới để kiềm chế lạm dụng và phản cạnh tranh thực tiễn của các nền tảng trực tuyến thống trị, bao gồm cả trong nền kinh tế ứng dụng dành cho thiết bị di động”.

Về phần mình, Apple khẳng định rằng dự luật của Hàn Quốc sẽ khiến sự an toàn và bảo mật của khách hàng trên App Store gặp nguy hiểm. Công ty cho biết trong tuyên bố mới nhất sau khi dự luật được Quốc hội Hàn Quốc thông qua “Đạo luật Kinh doanh Viễn thông được đề xuất sẽ khiến người dùng mua hàng hóa kỹ thuật số từ các nguồn khác có nguy cơ gian lận, phá hoại các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của họ, gây khó khăn trong việc quản lý việc mua hàng của họ và các tính năng như Hỏi mua và Kiểm soát phụ huynh sẽ trở nên kém hiệu quả hơn”.

Trong khi đó, Google cũng đưa ra quan điểm tương tự khi nói trong một tuyên bố rằng “Chúng tôi lo rằng quá trình gấp rút không cho phép phân tích đủ tác động tiêu cực của luật này đối với người tiêu dùng và nhà phát triển ứng dụng Hàn Quốc”.

Như là một phần trong nỗ lực để dập tắt những lời chỉ trích về chiến lược thu phí cửa hàng ứng dụng quá cao của mình, Apple và Google đã đưa ra cấu trúc thu phí thấp hơn cho một số nhà phát triển nhất định trong những tháng gần đây.

Apple tiếp tục đồng ý thực hiện các thay đổi đối với chính sách của App Store để giải quyết một vụ kiện tập thể do các nhà phát triển đưa ra, những người cho rằng Apple đang sử dụng quyền lực độc quyền để sử dụng phí quá cao.

Theo AppleInsider

Có thể bạn quan tâm
Hơn 80% người dùng Android không đếm xỉa đến iPhone 13

SellCell vừa thực hiện một cuộc khảo để đánh giá mức độ quan tâm của người dùng Android với dòng iPhone 13 mà Apple sắp ra mắt, dự kiến vào ngày 14/9.

Windows 11 sẽ phát hành vào ngày 5/10 và được cập nhật miễn phí

Microsoft vừa chính thức thông báo sẽ phát hành Windows 11 bắt đầu từ ngày 5/10. Theo đó, bản Windows 11 miễn phí sẽ được cập nhật trên các máy tính đang chạy Windows 10 đủ điều kiện, và các máy tính được tích hợp sẵn Windows 11 cũng sẽ bắt đầu được bán trên thị trường.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook muốn làm điều gì trước khi nghỉ hưu?

Ai đến rồi cũng sẽ đi qua, chỉ có thương hiệu và công ty là vẫn sẽ ở lại. Điều này cũng đúng với Apple.

Instagram sẽ chặn người dùng nếu không cập nhật thông tin ngày sinh

Nếu muốn sử dụng Instagram trong năm tới, người dùng sẽ phải tiết lộ thông tin ngày sinh của mình đến dịch vụ mạng xã hội của Facebook.

Con đường tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc, từ gian nan đến quả ngọt đầu tiên

Thời gian qua, Trung Quốc vốn đã dồn mọi nỗ lực để tăng cường khả năng tự cung tự cấp công nghệ, đặc biệt là trong ngành bán dẫn. Thế nhưng, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã gián tiếp kích hoạt thêm cho quá trình này càng thêm cấp tốc.

TP.HCM triển khai giải pháp hiến máu và quản lý máu an toàn trong mùa dịch

Sáng nay 31/8, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM và Hội Tin học TP.HCM (HCA) chính thức công bố và triển khai ứng dụng “Giọt máu vàng”, thuộc dự án Chuyển đổi số nâng cao năng lực quản lý hiến máu tình nguyện và đảm bảo an toàn truyền máu cho TP.HCM.

Apple chính thức thâu tóm dịch vụ phát trực tuyến nhạc cổ điển Primephonic

Hôm 30/8, Apple cho biết họ đã mua lại dịch vụ phát trực tuyến nhạc cổ điển Primephonic với các điều khoản của thỏa thuận vẫn chưa được công bố.

414 điểm xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho shipper ở TP.HCM

Tính đến 6 giờ sáng ngày 31/8, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 449.489 ca nhiễm, hơn 50% bệnh nhân Covid-19 ở nước ta đã khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị có hơn 6.400 bệnh nhân nặng.

Gojek hỗ trợ tiền mặt cho đối tác tài xế tại TPHCM và Hà Nội

Khoản hỗ trợ tiền mặt, tương đương với 3-7 ngày nhu yếu phẩm, sẽ được chuyển trực tiếp vào ví điện tử của những đối tác tài xế có hoạt động trên nền tảng Gojek trước thời gian giãn cách xã hội ở cả hai thành phố.

ASUS tiên phong trang bị màn hình OLED trên tất cả các dòng laptop

Nắm bắt xu hướng và nhu cầu thị trường với sự lên ngôi của công nghệ màn hình OLED, nhà sản xuất máy tính ASUS vừa tiếp tục ra mắt loạt laptop sở hữu màn hình OLED tiên tiến này.