Giao lưu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-VN

Ngày 13 và 14/10/2017, gần 1000 sinh viên CNTT trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và Đại học Công nghệ TPHCM tham gia giao lưu “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-Viễn Thông” do Hội Tin học TPHCM phối hợp tổ chức cùng Saigon Innovation Hub (thuộc Sở KHCN TP.HCM), các doanh nghiệp ngành CNTT-VT. Chương trình được chỉ đạo bởi Sở Khoa học Công nghệ TPHCM và bảo trợ bởi Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM.

Giao lưu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-VN - IMG 7191
 

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM; Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Saigon Innovation Hub – SIHUB); Ông Vũ Anh Tuấn – Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM, Giám đốc QTSC Incubator, Phó Chủ tịch thường trực Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM, cùng nhiều doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực.
 

Tại chương trình các bạn cùng lắng nghe và trao đổi với các lãnh đạo đại diện các doanh nghiệp về Kinh nghiệm khởi nghiệp; Hiện thực hóa sự nghiệp; Khởi nghiệp ở Việt Nam, ngành nghề nào thích hợp; Vai trò của Mentor trong các dự án khởi nghiệp; Phương pháp tự học và khuyến khích tự học trong sinh viên; Khởi nghiệp thế nào cho đúng?…

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, hoàn thiện chính sách hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam. Trong tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có văn bản giao Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM tiếp tục triển khai chương trình khởi nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0, để tránh chỉ dừng lại ở phong trào bề nổi, chưa có sự đào sâu và đủ vững vàng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Tại TPHCM, căn cứ trên Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TP.HCM của UBND TP, Sở KHCN TP.HCM đã quyết định thành lập Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2020.

 

Giao lưu chương trình, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KHCN TPHCM cho biết, hiện tại các dự án khởi nghiệp tiềm năng có thể được hỗ trợ tối đa lên đến 2 tỷ đồng trong Chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 của Sở Khoa Học & Công Nghệ – Hồ Chí Minh với tên gọi SpeedUp 2017. Vừa qua, chương trình đã hỗ trợ 11,75 tỉ đồng cho 14 startup trên cả nước, trong đó có 8 dự án thuộc lĩnh vực CNTT”.  Thông tin thêm về Chương trình Speedup 2017, xem tại http://sihub.vn/speedup2017/.

 

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư Ký HCA, Phó Chủ Tịch Ban Điều Hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM chia sẻ, hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ trong ngành CNTT-TT, mà còn ở nhiều lĩnh vực khác đều có thể tận dụng khai thác tối đa lợi ích từ CNTT-VT, giúp nghiên cứu và triển khai hoàn thiện các ý tưởng ra thị trường nhanh nhất. Ngoài ra, các doanh nghiệp CNTT-VT trong hệ sinh thái sẽ “đỡ đầu” cho các nhóm start-up phù hợp ngay từ khi ý tưởng đó được thẩm định và đánh giá là khả thi ,cũng như tìm kiếm thêm những hỗ trợ khác như mentor, đào tạo, nhà đầu tư… giúp các nhóm khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội thành công.

 

Tính đến tháng 4/2017, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam có khoảng 18,000 đơn vị, trong đó CNTT là nền tảng và cũng là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ lựa chọn khởi nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, 80% doanh nghiệp không tồn tại quá 2 năm, chỉ khoảng 3% doanh nghiệp khởi nghiệp thành công thực sự. 

Được biết trong Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 2017 với chuỗi hoạt động kéo dài từ 23-28/10, Hội Tin Học TPHCM sẽ báo cáo Tổng kết hoạt động cộng đồng kết nối doanh nghiệp với sinh viên: “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-Viễn Thông” vào ngày 24/10/2017 tại hội trường Sở Khoa học Công nghệ TPHCM. 

 

Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Saigon Innovation Hub – SIHUB) cũng cho biết, sinh viên có ý tưởng và dự án khởi nghiệp nhưng lo ngại về các thủ tục pháp lý thì tại Saigon Innovation Hub – SIHUB sẽ thiết lập chế độ một cửa, nghĩa là các bạn khi đã có ý tưởng và kế hoạch khả thi để start-up, các bạn không cần lo ngại về thủ tục hành chính, sẽ có người hướng dẫn các bạn và hỗ trợ các nội dung lập tài chính.
 

Giao lưu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-VN - IMG 7421
 

Nhấn mạnh đến vai trò của Mentor trong các dự án khởi nghiêp, ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) cho rằng, người giỏi nhất không hẳn là Mentor tốt nhất. Mentor tốt nhất phải là người phù hợp với bạn nhất. Các bạn có thể tham dự các buổi networking matching Mentor để lắng nghe Mentor giới thiệu về chính họ và tự cân nhắc xem có phù hợp với mình hay không, sau đó chủ động gặp gỡ và kết nối.

 

Mentor không chỉ là một nhà tư vấn hay huấn luyện mà còn là những người lắng nghe tâm tư của một nhà khởi nghiệp non trẻ, thấu hiểu và truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm của mình, đó là quá trình tìm hiểu và định hướng nghiêm túc nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tồn tại và có thể phát triển. Để làm được điều này, giữa Mentor và Mentee (người được Mentor giúp đỡ) phải tin tưởng và xây dựng được mối quan hệ bền chặt với nhau trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi. Việc có được một Mentor để định hướng và thúc đẩy, không làm nhà khởi nghiệp lơ là và chệch hướng là điều hoàn toàn cần thiết.

 

Vốn tiền – vật chất là kết quả của 3 nguồn vốn sau: Vốn giáo dục là khả năng bạn làm được việc, làm đến mức độ nào, vốn này được hình thành ngay tại lúc các bạn còn ngồi trên giảng đường. Vốn quan hệ là mức độ quan hệ xã hội, nguồn khách hàng tiềm năng của bạn, nhà đầu tư rất quan tâm vốn quan hệ. Vốn uy tín là lời cam kết, uy tín cá nhân, tổ chức. Nếu có được 3 nguồn vốn này, bạn sẽ có được nguồn vốn tiền – vật chất – ông Phạm Duy Hiếu chia sẻ thêm từ góc độ Quỹ đầu tư.


Chia sẻ cách thức đánh giá một dự án khởi nghiệp khả thi hay không, ông Lê Trọng Đức, Giám đốc Sáng tạo mảng Dịch vụ Trực tuyến; Giám đốc Dự án Vườn ươm Khởi nghiệp FPT Telecom cho biết, bạn chỉ cần 200.000 – 500.000 đồng là có thể làm được điều này. Bằng cách tạo một landing page để giới thiệu về dự án, sản phẩm của mình và tặng code discount, khách online điền form đăng kí thông tin, sau đó truyền thông các thông tin trên trên Facebook. Qua đó có thể đánh giá được mức độ quan tâm của xã hội dành cho dự án này và có thể triển khai tiếp hay không.
 

Giao lưu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-VN - IMG 7217

 

Một trong những vấn đề được đông đảo sinh viên quan tâm là nên chọn một công việc phù hợp và ổn định hay nên chọn con đường khởi nghiệp. “Vậy tại sao không chọn con đường khởi nghiệp từ trong doanh nghiệp?” Trả lời vấn đề này, ông Vũ Anh Tú – Phó Tổng Giám đốc FPT TELECOM khẳng định, hiện nay các tập đoàn lớn về công nghệ đều đã hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm để tìm kiếm và phát triền các start up có tiềm năng. Vì vậy các bạn trẻ vừa đi làm trong doanh nghiệp, vừa có cơ hội phát triển các dự án khởi nghiệp rất lớn.

 

Bàn về kỹ năng mềm – vốn là điểm yếu thường gặp của sinh viên CNTT, ThS. Văn Thị Bích Ty, Trưởng Ban Truyền thông Hội Tin học TPHCM cho biết, khối ngành tự nhiên có tỉ lệ khởi nghiệp thấp hơn các khối ngành khác. Sinh viên các ngành tự nhiên thường chưa biết cách xây dựng thói quen làm việc nhóm, khả năng chia sẻ truyền đạt ý tưởng chưa tốt, thiếu khả năng lập kế hoạch tài chính – nhân sự.. cũng thiếu. Trong phần trình bày của mình, bà Bích Ty nhấn mạnh đến phương pháp tự học và khuyến khích tự học trong sinh viên.

 

Hoạt động cộng đồng “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – VT” được tổ chức từ tháng 5 – 11/2017 tại 12 trường Đại Học, Cao Đẳng tại TPHCM và Bình Dương. Chương trình sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn sinh viên trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; ĐH Việt Đức; ĐH Hutech; ĐH Quốc tế Miền đông; Đại học Quốc tế TPHCM; Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM từ nay đến hết tháng 11/2017.

Ô Lâu

  

 

Cuộc thi khởi nghiệp UberEXCHANGE cho nộp đề án

Chương trình UberEXCHANGE – Khởi nghiệp thông minh, do Uber phối hợp cùng Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), chính thức bước vào giai đoạn nộp đề án.

Vinaphone cho thanh toán cước bằng QR Code

Từ tháng 10/2017, khách hàng của VinaPhone có thể thanh toán hoá đơn di động qua QR code trong dịch vụ kết hợp với VietinBank.

Lần theo lỗi bất cẩn của gián điệp mạng để tìm ra chân tướng

Theo dõi các hoạt động gián điệp mạng tiên tiến có nguồn gốc và nhắm mục tiêu đến các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương trong 10 năm qua, tiến hành rà soát những đóng góp từ các thiếu sót, sai lầm của những kẻ tấn công, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã chỉ ra rằng, lỗi và manh mối nhỏ để lại bởi kẻ tấn công rất quan trọng trong việc phân bổ, cung cấp thông tin có giá trị về những kẻ đứng sau một cuộc tấn công mạng và các kết nối có khả năng giữa chúng.

Hacker đang tấn công các tổ chức tài chính khu vực APAC qua phần mềm hợp pháp

Kaspersky Lab vừa đưa ra cảnh báo, gián điệp mạng đang sử dụng chuỗi cung ứng và các công cụ hợp pháp để tấn công các tổ chức tài chính ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC). Mức độ tinh vi về các công cụ và nguồn nhân lực có kĩ năng của các hacker đứng sau các nhóm này cho thấy một vài trong số đó là các nhân tố do nhà nước bảo trợ.

Ra mắt HUAWEI Mate 10 Series – smartphone sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên

Giới yêu công nghệ đã thực sự ấn tượng với các mẫu điện thoại HUAWEI Mate 10 Series vừa được công bố hôm qua tại Đức (ngày 16/10/2017). Ngoài cấu hình mạnh, thiết kế tinh tế, máy ảnh công nghệ camera kép Leica thuộc những dòng smartphone cao cấp của Huawei, đây còn là những dòng máy sử dụng bộ xử lý mạng thần kinh trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên biệt di động đầu tiên – Kirin 970.

Moto g5S plus – thêm một “chiến binh” chụp hình, cấu hình mạnh, giá tốt

Moto g5S plus – chiếc điện thoại thông minh của Motorola có thiết kế dành riêng cho người dùng yêu thích nhiếp ảnh vừa được tiếp tục tung ra thị trường với mức giá 6.990.000 đồng.

Triển lãm Viettel: đã sẵn sàng cho Cách mạng Công nghiệp 4.0

Triển lãm “Viettel với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” nhằm giới thiệu tầm nhìn của Viettel về việc đưa các sản phẩm viễn thông và công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực của đời sống đã diễn ra sáng nay tại tòa nhà Viettel Conplex, TP.HCM. Triển lãm cũng là dịp kỷ niệm 13 năm mạng di động Viettel chính thức gia nhập thị trường (15/10/2004 -15/10/2017).

Viettel sắp hoàn thành triển khai hạ tầng phục vụ sự kiện APEC 2017

Tổng Công ty Viễn thông Viettel vừa cho biết, hiện đang gấp rút hoàn thành nhiều hạng mục kỹ thuật phục vụ cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6/11 đến 11/11/2017.

Hàng trăm triệu đồng quà tặng cho khách hàng mua OPPO tại FPT Shop

Trong tháng 10 này, khi chọn mua smartphone OPPO tại FPT Shop khách hàng có thể sở hữu OPPO A37 hoặc xe Honda SH Mode.

Máy in đa năng tốt nhất

Một trong những vấn đề lớn nhất của máy in dành cho cá nhân và văn phòng vừa và nhỏ là chi phí dành cho mực in quá lớn, bên cạnh việc lắp đặt, thay đổi hộp mực cũng khá kì công. Các hãng cũng đã nhận ra vấn đề đó, từng bước cải thiện vấn đề. Sau đây là các máy in đa năng có thể giúp người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm chi phí mực in tối đa.