Gián điệp mạng sẽ tấn công mạnh vào bầu cử và quyền riêng tư trong năm 2023

Với tình trạng kinh tế hỗn loạn, lạm phát, du lịch di cư và tình hình địa chính trị tiếp tục diễn ra, các chuyên gia tại Kaspersky vừa chia sẻ các xu hướng chính sẽ tác động đến bối cảnh mối đe dọa mạng của khu vực Đông Nam Á năm 2023.

Kể từ tháng 3/2022 khi biên giới được hoàn toàn mở cửa, du lịch tại Đông Nam Á (ĐNA) đã hồi phục sau hơn hai năm giãn cách xã hội. Tuy nhiên, thói quen trên môi trường số được hình thành trong đại dịch vẫn được duy trì khi nền kinh tế internet của khu vực được dự báo sẽ đạt 330 tỷ USD vào năm 2025.

Việc gia tăng tiếp nhận và phụ thuộc vào các dịch vụ số như mua sắm trực tuyến, ngân hàng di động, tiền điện tử… được dự đoán sẽ tiếp tục định hình bối cảnh các mối đe dọa tại ĐNA. Trước đó, ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu & Phân tích Toàn cầu (GReAT) Kaspersky khu vực châu Á Thái Bình Dương đã dự đoán 4 xu hướng an ninh mạng trong năm 2022 bao gồm: Tấn công có chủ đích bằng ransomware giảm, Lừa đảo và tấn công phi kỹ thuật tinh vi, Gia tăng rò rỉ dữ liệu bởi những kẻ tấn công không xác định, Tiền mã hoá và tấn công vào ngành NFT.

Cuộc săn lùng tình báo địa chính trị: Một cuộc tổng tuyển cử dự kiến ​​sẽ diễn ra ở Myanmar vào năm 2023, từ ngày 1/2 đến ngày 1/8. Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên sau cuộc đảo chính quân sự năm 2021. Kể từ cuộc đảo chính, quân đội đã cai trị đất nước trong tình trạng khẩn cấp, được Quyền Tổng thống Myint Swe đặt ra trong thời hạn hiến pháp tối đa là hai năm. 

Ông Vitaly Kamluk nhận định: “Tình hình chính trị bất ổn trong nước đặt ra những thách thức về mối đe dọa và mở ra cơ hội cho các nước láng giềng của Myanmar cũng như các cường quốc chính trị toàn cầu. Kể từ đầu năm 2021, chúng tôi đã đề cập đến Myanmar trong 10 báo cáo APT. Chúng tôi dự đoán đất nước này sẽ nằm trong tầm ngắm của các hoạt động tình báo địa chính trị vào năm 2023”.

Tấn công vào cơ sở hạ tầng đám mây và quyền riêng tư: Theo một nghiên cứu của trường Harvard Kennedy, Singapore thuộc TOP 20 quốc gia trong National Cyber Power Index. Đây là quốc gia nhỏ nhất theo lãnh thổ và dân số trong TOP 20 này. Điều này cho thấy sự tiến bộ về công nghệ của Singapore, nhưng cũng khiến đất nước này trở thành một mục tiêu thú vị vì cơ sở hạ tầng được số hóa chuyên sâu.

Cơ quan An ninh mạng của Singapore (CSA) cũng đã phát động Lời kêu gọi đổi mới trong ngành an ninh mạng (CyberCall) vào năm 2022 cho phép các công ty đổi mới trước những thách thức về an ninh mạng được đặt ra bởi cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng và các bên liên quan về mặt chiến lược tại Singapore. Cuộc kêu gọi nhấn mạnh rằng quốc gia này quan tâm đến các đổi mới an ninh mạng trong bảo mật đám mây, IoT, OT, cũng như các công nghệ nâng cao quyền riêng tư và AI. Trên thực tế, quyền riêng tư của người Singapore đã là mối quan tâm từ lâu, đặc biệt là sau nhiều vụ rò rỉ và vi phạm dữ liệu, bao gồm cả vụ hack SingHealth vào năm 2018. Ngoài ra, Singapore cũng là một trung tâm lưu trữ và kết nối lớn.

Nhiều sự cố vi phạm dữ liệu hơn: Bảo vệ dữ liệu vẫn là một hành trình dài phía trước đối với ĐNA. Khi tội phạm mạng tiếp tục “mài giũa” các công cụ của chúng và mở rộng phạm vi tấn công nạn nhân, các doanh nghiệp và tổ chức trong khu vực nên tiếp tục xây dựng khả năng bảo mật CNTT của mình.

Với phần lớn các cuộc tấn công mạng bắt đầu thông qua email lừa đảo, Kaspersky đề xuất các công ty đầu tư vào các biện pháp an ninh mạng ngày càng toàn diện như XDR (eXtended Detection & Response) cũng như triển khai giáo dục người dùng kỹ lưỡng hơn để nâng cao nhận thức về an ninh mạng.

Có thể bạn quan tâm
Donald Trump chính thức trở lại Facebook và Instagram

Đúng như đã hứa vài tuần trước, Meta đã kích hoạt lại tài khoản Facebook và Instagram chính thức của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Anh em nương tựa, Viettel chia sẻ dung lượng 100Gbps đi quốc tế cho VNPT

Nhằm đảm bảo mạng lưới thông suốt trong giai đoạn kết nối Internet đi quốc tế đang gặp sự cố, từ ngày 11/2, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chia sẻ dung lượng 100Gbps để hỗ trợ cho VNPT ứng cứu mạng lưới.

Cải tiến bất ngờ trên iPhone 14 giúp phí sửa chữa rẻ hơn

Mặc dù đã ra mắt cách đây khoảng 5 tháng nhưng đến nay Apple mới vén màn một tính năng mới đáng chú ý trong các mẫu iPhone 14 thông thường.

EU thất vọng và chỉ trích khi Twitter báo cáo về cách công ty chống thông tin sai lệch

Twitter đã không cung cấp báo cáo đầy đủ cho Liên minh châu Âu (EU) về nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến, khiến các quan chức hàng đầu của khối 27 quốc gia này chỉ trích.

Alphabet bốc hơi 100 tỷ USD vì khoe chatbot AI mới

Sai lầm ngay trong ngày đầu giới thiệu chatbot Bard mới đây từ Google đã khiến cổ phiếu công ty mẹ Alphabet của công ty bị bốc hơi 100 tỷ USD giá trị thị trường.

GrabMaps cung cấp các dịch vụ định vị cho khách hàng của AWS tại Đông Nam Á

Grab vừa công bố GrabMaps vừa trở thành nhà cung cấp dữ liệu cho Amazon Location Service – một dịch vụ định vị của Amazon Web Services (AWS) được thiết kế để giúp các nhà phát triển bổ sung bản đồ, địa điểm ưa thích, mã hóa địa lý, theo dõi vị trí, định tuyến và định vị địa lý dễ dàng và an toàn cho các ứng dụng của họ.

OnePlus 11 5G kết hợp máy ảnh Hasselblad chính thức bán tại Việt Nam

OnePlus Việt Nam đã chính thức ra mắt smartphone OnePlus 11 5G. Sản phẩm có camera Hasselblad thế hệ thứ 3 dành cho thiết bị di động và thiết kế sang trọng hiện đại. Giá đề xuất từ 17,99 triệu đồng.

Bing và Edge nâng cấp: Tích hợp AI, nhanh và chính xác hơn cả ChatGPT

Ngày 8/2, Microsoft chính thức ra mắt công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge hoàn toàn mới, được hỗ trợ bởi công nghệ AI. Người dùng sẽ được trải nghiệm những khả năng tìm kiếm tốt hơn, nhận được các câu trả lời đầy đủ hơn, cũng như trò chuyện với khả năng tạo nội dung hoàn toàn mới.

Bing cuối cùng cũng có cơ hội ăn miếng trả miếng, thách thức với Google bằng ChatGPT

Microsoft vừa công bố bản cập nhật công cụ tìm kiếm Bing bằng việc tích hợp ChatGPT do OpenAI cung cấp, mang lại một số đổi mới cần thiết cho việc tìm kiếm trên internet. Dù thắng hay thua, Microsoft đang cho Google một cú hích và đối đầu trực tiếp.

7 xu hướng mạng xã hội định hình doanh nghiệp trong năm 2023

Ông Khôi Lê, Giám đốc Quốc gia thị trường Việt Nam, Meta đã có những chia sẻ về xu hướng mạng xã hội trong năm 2023 giúp doanh nghiệp phát huy tối đa hiệu quả kinh doanh.