Giải mã và cảnh báo mới về ‘ngọn lửa bất tử’ dưới thác nước Eternal Flame

Nhiều nhà khoa học đã cố gắng tìm hiểu lý do đằng sau sự cháy của ngọn lửa bất tử bên trong thác nước. Ảnh: @AFP.

Thiên nhiên không bao giờ ngừng làm chúng ta kinh ngạc! Có một số nơi trên thế giới tràn ngập điều bí ẩn, sự kiện cũng như các hiện tượng kỳ lạ, mà câu chuyện giữa thác Eternal Flame ở New York có ngọn lửa luôn bùng cháy bất tử là một điển hình.

Kỳ lạ chuyện ngọn lửa cháy liên tục hàng trăm năm nay bên trong dòng thác tuyệt đẹp

Công viên Chestnut Ridge ở thành phố Buffalo, bang New York, Mỹ thu hút một lượng lớn khách du lịch các nơi trên thế giới quy tụ về đây tham quan, bởi vì nơi đây có ngọn thác Eternal Flame. Đây là một con thác nhỏ nằm giữa hai thung lũng nổi tiếng là Eighteenmile và West Branch Cazenovia. Nhìn một cách tổng quát thì nó trông khá bình thường, nhưng điểm đặc biệt là bên trong thác có một hang động nhỏ được chiếu sáng bởi một ngọn lửa được mệnh danh là ngọn lửa bất tử.

Ai đến nơi này, đều ngỡ ngàng trước cảnh tượng lạ lùng này. Nước chảy quanh năm trong thác Eternal Flame và bạn luôn nhìn thấy ngọn lửa cứ mãi cháy sáng. Nó hoạt động phá vỡ mọi định luật vật lý, cháy đều quanh năm suốt tháng mà không thể bị dập tắt, ẩn chứa nhiều điều thú vị mà Mẹ Thiên nhiên tạo hóa ban tặng.

Ngọn lửa bất tử này được người dân bản địa phát hiện từ hàng trăm năm trước, nhưng tới hiện tại nó chưa bao giờ vụt tắt dù có trải qua theo thời gian hay các sự kiện thời tiết cực đoan nào. Thậm chí, lượng hơi nước từ thác mang lại, độ ẩm cao cũng dường như bất hoạt được ngọn lửa. Đã có nhiều thử thách để giải mã bằng cách dập lửa, nhưng cuối cùng kết quả là nó vẫn bùng cháy lại ngay lập tức.

Giải mã và cảnh báo mới về 'ngọn lửa bất tử' dưới thác nước Eternal Flame - ngon lua bat tu
Có một số địa điểm bí ẩn trên thế giới với một số khía cạnh tự nhiên đặc biệt. Trong đó, có ngọn lửa bùng cháy bất tử dưới thác nước trong công viên Chestnut Ridge ở New York, Mỹ. Ảnh: @AFP.

Có những câu chuyện và niềm tin khác nhau đã được phổ biến trong dân chúng về thác nước kỳ lạ này. Hầu hết mọi người đều tin rằng, có một phép màu thần thánh nào đó đằng sau ngọn lửa bất tử bên trong con thác.

Còn theo các huyền thoại địa phương để lại thì người dân cổ đã tôn thờ ngọn lửa bất tử này trong suốt hàng trăm năm, và coi như là một hiện thân của thần linh, sự trường tồn. Có lời đồn tâm linh kể rằng, ngọn lửa này chỉ bị dập tắt khi Trái đất trải qua một đại họa diệt chủng. Vì thế, chừng nào ngọn lửa còn cháy thì những điều tốt đẹp vẫn còn. Đến thời hiện đại, các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã cố gắng lý giải hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này.

Những nghiên cứu phát hiện mới về ngọn lửa bất tử này

Một báo cáo trên tạp chí Discovery trích dẫn các nghiên cứu khoa học đã làm sáng tỏ lý do tại sao ngọn lửa đã cháy lâu năm. Cụ thể, một cuộc nghiên cứu lớn đến từ nhóm nghiên cứu của Đại học Indiana (Mỹ) được dẫn đầu bởi giáo sư Arndt Schimmelmann đã giải thích được rất nhiều điều về ngọn lửa nổi tiếng dù vẫn chưa thể bật mí hoàn toàn 100%.

Thực chất, hiện tượng ngọn lửa bất tử cháy mãi với thời gian có tồn tại ở một số nơi khác trên thế giới. Những ngọn lửa này đều nằm ở trên những tảng đá đất sét cổ, nhiệt độ cực cao và có nguồn khí gas tự nhiên tích tụ trong lòng đất. Vì vậy, chúng giống như ngọn đuốc và mãi được cấp nguyên liệu nhờ khí gas ẩn dưới đất đá.

Tuy nhiên, “ngọn lửa bất tử bên trong ngọn thác Eternal Flame” lại không đáp ứng các điều kiện như vậy. Kết quả thăm dò cho thấy những tảng đá nằm dưới ngọn lửa ở đây không đủ nóng để tạo ra phản ứng cháy. Còn cấu tạo của những phiến đá không giống với những phiến đất sét như ở tại những nơi khác.

Giải mã và cảnh báo mới về 'ngọn lửa bất tử' dưới thác nước Eternal Flame - ngon lua bat tu 2
Bên trong một hang động bên dưới những con sóng nước cao vút của thác Eternal Flames ở New York là một tia sáng rực rỡ, bất tử theo năm tháng. Ảnh: @AFP.

Mới đây, thêm một số nghiên cứu đã được tiến hành để giải đáp bí ẩn này. Nhiều nhà khoa học đã cố gắng tìm hiểu lý do đằng sau sự cháy của ngọn lửa bên trong thác nước. Các nhà nghiên cứu nói rằng, lý do của điều này là sự hiện diện của một lượng lớn khí mêtan ở đó. Khí mêtan thoát ra trong hang động dưới thác nước khiến ngọn lửa bùng cháy liên tục.

Nghiên cứu mới cho rằng, có một ai đó mà cụ thể là người đi bộ đường dài đã dừng chân và vô tình đốt lửa ở đây nhiều năm về trước và do kết hợp với rò khí mêtan mà kể từ đó ngọn lửa đã bùng cháy bất tử cho tới bây giờ. Một số chuyên gia đến hiện trường cũng phát hiện cũng có lúc mùi trứng thối sẽ xộc vào mũi khi bạn cố gắng tiếp cận thác. Nó là khí mêtan được tạo ra trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong các trầm tích đá. Khí thoát ra từ một khe nứt lớn nằm ngay trong thác Eternal Flame và cho phép nó duy trì ngọn lửa khi được thắp sáng.

Dù câu chuyện vẫn chưa ngả ngũ hoàn toàn, nhưng nhiều người khẳng định phía dưới ngọn lửa vẫn là một nguồn khí đốt tự nhiên nào đó nhưng mang những tính chất đặc biệt khác thông thường. Cho đến thời điểm hiện tại, một số nghiên cứu khác cũng đang được tiến hành để hiểu thêm về hiện tượng bí ẩn.

Các nhà khoa học hiện cũng dần lên tiếng cảnh báo, địa hình và con đường dẫn đến thác này có thể nguy hiểm. Điều này là do bề mặt trơn trượt của các con đường mòn. Đã có một số trường hợp nhà thám hiểm trượt chân và rơi ngay xuống hẻm núi. Cú ngã này có thể dẫn đến một số thương tích và thậm chí tử vong. Đã có những trường hợp như vậy rơi vào cảnh mất mạng. Do đó, nếu bạn muốn khám phá con thác này, các nhà thám hiểm và chuyên gia, khách du lịch hãy hết sức cẩn thận.

Đoàn phi hành gia thu hoạch những quả ớt đầu tiên trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế

Phi hành đoàn cuối cùng cũng đã có cơ hội nếm thử ớt sau khi bắt đầu thử nghiệm trồng trên Trạm Vũ Trụ Quốc tế (ISS) từ tháng 7/2021.

Nhiều thành viên chủ chốt của nhà sản xuất chip SMIC Trung Quốc nghỉ việc chỉ sau một đêm

Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, vừa trải qua một cuộc thay đổi lãnh đạo lớn.

Ngành công nghiệp Mỹ đang sử dụng số lượng robot kỷ lục vì thiếu hụt công nhân

Các công ty ở Bắc Mỹ đã bổ sung số lượng robot kỷ lục trong 9 tháng đầu năm nay khi họ gấp rút tăng tốc dây chuyền lắp ráp và đấu tranh để bổ sung thêm nhân công.

Nhu cầu mua sắm online tăng cao trên hầu hết các ngành hàng

“Lễ hội mua sắm 11.11 – 1 ngày sale To” diễn ra trong duy nhất một ngày 11/11/2021 trên Lazada tiếp tục ghi nhận các xu hướng mua sắm nổi bật. Nhu cầu mua sắm tăng cao được ghi nhận trên hầu hết các ngành hàng.

Đã bắt hai tin tặc và sẽ dẫn độ về Mỹ, án phạt tù dự kiến trên 100 năm mỗi người

Hai hacker quốc tịch nước ngoài có thể phải chịu án phạt tù lên đến hơn 1 thế kỷ, vì những hành vi phạm pháp cũng như hậu quả tàn khốc mà họ đã gây ra.

Trang trại điện mặt trời nổi trên nước to bằng 70 sân bóng tại Thái Lan đi vào hoạt động

Một trang trại điện mặt trời nổi có quy mô tương đương với khoảng 70 sân bóng đã bắt đầu sản xuất điện ở Thái Lan, phản ánh nỗ lực của đất nước này để đạt được trạng thái trung hòa carbon vào năm 2050.

Công nghệ tản nhiệt thông minh trên laptop gaming ROG có gì hay?

Tản nhiệt luôn là bài toán cần được giải quyết rốt ráo để có thể xây dựng nên những cổ máy laptop gaming hiệu quả. Tại buổi chia sẻ định kỳ về kỹ thuật, công nghệ mới, ASUS đã giới thiệu khá chi tiết về công nghệ tản nhiệt thông minh (Intelligent Cooling) của ROG.

Netflix tung gói miễn phí cho người dùng Android tại Việt Nam

Bắt đầu từ hôm nay 12/11, người dùng điện thoại Android tại Việt Nam có thể trải nghiệm Netflix miễn phí và không có quảng cáo với gói Free Plan vừa được tung ra.

VNG đầu tư 22,5 triệu USD vào nền tảng TMĐT B2B Telio

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa chính thức công bố đầu tư vào Telio, nền tảng thương mại điện tử B2B đầu tiên của Việt Nam 22,5 triệu USD, tương đương 510 tỷ đồng.

Người tiêu dùng chi đậm 48,7 tỷ USD trên JD.com trong Ngày Độc thân

JD.com đã đạt doanh số 311,4 tỷ nhân dân tệ (48,6 tỷ USD) trên các nền tảng của mình, tính đến 14:09 theo giờ Bắc Kinh, trong sự kiện mua sắm Ngày Độc thân (11/11) và phá vỡ kỷ lục năm ngoái.