Giá DDR5 đang trên đà giảm, DDR4 sắp đến ngày tàn?

Giá bán của DDR5 đang giảm xuống, và đó là lý do nhiều người đang kỳ vọng cho sự chuyển giao thế hệ giữa DDR4 với DDR5 sắp xảy ra.

Trong những ngày đầu triển khai trên các hệ thống Intel và AMD, giá DDR5 vẫn luôn ở mức cao theo cách mà các thế hệ trước đó gặp phải. Nguyên nhân vì khi một công nghệ mới được tung ra thị trường, nhu cầu đối với nó rất thấp và rất ít sản phẩm được bán ra, dẫn đến giá cao hơn bình thường.

Sự ủng hộ của các hãng với DDR5 thậm chí còn khá chậm chạp, trong đó, mặc dù Intel chấp nhận hỗ trợ DDR5 nhưng bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 cho phép làm việc với cả DDR4 và DDR5. Điều tương tự cũng xảy ra với các bộ xử lý AMD.

Tuy nhiên mọi thứ sẽ thay đổi với các bộ xử lý của năm 2022, bao gồm Intel Core thế hệ thứ 13 và AMD Ryzen 7000. Khi các công ty bộ xử lý tập trung mạnh hơn vào việc hỗ trợ DDR5, sẽ không bất ngờ khi sản lượng DDR thế hệ thứ 5 được tạo ra nhiều hơn, mở đường cho việc giảm giá bán của tiêu chuẩn bộ nhớ này.

Giá DDR5 đang trên đà giảm, DDR4 sắp đến ngày tàn? - 2 7

Mọi thứ càng được chứng tỏ khi giá trung bình cho mỗi GB dung lượng của DDR5 hiện đang giảm 1/3. Tất cả điều này diễn ra chỉ trong vòng 6 tháng trở lại đây. Vì vậy, khi bài toán về giá thành của DDR5 – một trong những lý do khiến người dùng vẫn chọn DDR4 – biến mất, nhu cầu của người tiêu dùng đối với chuẩn bộ nhớ này sẽ tăng lên và giúp nó phổ biến hơn trên thị trường.

Dựa vào xu hướng này, các chuyên gia trong ngành tin rằng, ngay cả khi bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 13 có hỗ trợ DDR4 với socket LGA1700, sẽ có ít bo mạch chủ mới hỗ trợ DDR4. Và khi Ryzen 7000 của AMD chính thức xuất hiện vào cuối năm nay, quá trình chuyển đổi sang DDR5 dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2023. Đây là thời điểm tốt nhất để nâng cấp RAM nếu các hệ thống PC của người dùng vẫn đang sử dụng DDR4.

Một lưu ý cuối cùng, nếu người dùng cần mở rộng bộ nhớ của PC đang sử dụng loại DDR4, đây là thời điểm lý tưởng để làm điều đó vì giá hiện đang ở mức thấp nhất so với một vài năm trở lại đây. Khi sự thay đổi thế hệ xảy ra, nhu cầu chung đối với DDR4 giảm xuống, người dùng sẽ thấy giá DDR4 tăng lên trở lại. Vì vậy, nếu cần lắp thêm RAM DDR4, hãy đừng ngại chi tiền lúc này.

Theo Techunwrapped

Có thể bạn quan tâm
Taiwan Excellence mang dấu ấn công nghệ Đài Loan đến ICTCOMM 2022

20 thương hiệu cùng gần 60 giải công nghệ xuất sắc của Đài Loan đã được giới thiệu đến khách tham quan triển lãm ICTCOMM 2022 thông qua không gian trải nghiệm Taiwan Excellence.

ViewSonic ra mắt Bảng màn hình cảm ứng ID2456 dành cho lớp học, tương tác theo thời gian thực

ViewSonic vừa tung ra thị trường giải pháp bục giảng thông minh với dòng sản phẩm bảng màn hình cảm ứng ID2456 nổi bật với hình ảnh đạt độ phân giải 4K, dễ dàng kết nối và tương tác theo thời gian thực.

Ứng dụng đặt phòng khách sạn theo giờ Go2Joy đạt mốc 1 triệu người dùng

Sau hành trình 5 năm hình thành và phát triển, ứng dụng đặt phòng khách sạn theo khung giờ Go2Joy đã thành công hai lần gọi vốn, đạt mức tăng trưởng từ 300-400%/năm, và dự kiến nửa năm tới sẽ tiếp tục gọi nguồn đầu tư mới, mở rộng sang thị trường Thái Lan, Philippines.

Huawei công bố loạt phát minh AI, 5G và trải nghiệm người dùng mới

Huawei đã công bố một loạt các phát minh quan trọng trong khuôn khổ Giải thưởng “10 phát minh hàng đầu” được tổ chức hai năm một lần tại diễn đàn “Mở rộng bối cảnh đổi mới sáng tạo 2022”.

NTU Singapore phát triển công nghệ 6G trong dải tần Terahertz

Trung tâm Công nghệ Photon đột phá tại Singapore (Centre for Disruptive Photonic Technologies) đã lựa chọn các giải pháp đo lường và kiểm thử bằng phần mềm của Keysight để nghiên cứu phát triển công nghệ 6G sử dụng tần số terahertz.

DiskStation Manager 7.1 cải tiến đáng kể, nhiều tính năng mới

DiskStation Manager phiên bản 7.1 vừa được Synology phát hành có giao diện và hiệu suất được cải tiến đáng kể, tích hợp thêm một số tính năng hữu dụng mới.

iPhone sẽ sớm không phải khởi động lại để cập nhật bảo mật

Apple thường cung cấp các bản sửa lỗi bảo mật quan trọng dưới dạng các bản cập nhật nhỏ cho macOS, iOS, iPadOS,… khiến iPhone phải khởi động lại toàn bộ và quá trình cài đặt có thể rất mất thời gian.

Châu Âu thông qua luật buộc Apple phải dùng cổng USB-C cho iPhone

Nghị viện và Hội đồng Châu Âu đã đạt được sự đồng thuận về việc thực hiện luật yêu cầu sử dụng cổng USB-C như là chuẩn sạc chung cho các sản phẩm điện tử.

MacBook mới sử dụng chip Apple M2 sẽ sớm về Việt Nam có giá bao nhiêu?

Đó là giá bán dự kiến do hệ thống Di Động Việt đưa ra dành cho dòng MacBook Air M2 và MacBook Pro M2. Cả hai vừa chính thức được Apple giới thiệu tại sự kiện WWDC 2022 diễn ra vào rạng sáng ngày 7/6/2022 (theo giờ Việt Nam).

Tai nhân tạo AuriNovo đang được thử nghiệm lâm sàng trên người

Tai nhân tạo AuriNovo được tạo ra bởi 3DBio và Viện Dị dạng Tai bẩm sinh-Microtia đã được cấy ghép vào bệnh nhân đầu tiên như một phần của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2a.