Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ ‘Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google’

Sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam, dự án giáo dục "Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google" đã hoàn thành với kết quả 7.443 giáo viên tại 1.115 trường tiểu học ở 4 tỉnh thành được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet An toàn và Hiệu quả.

CFC Việt Nam cùng với Google đã tổ chức hội nghị tổng kết sau hơn 1 năm triển khai dự án giáo dục này. Buổi tổng kết có sự tham gia của đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), các tổ chức cùng các thầy cô giáo chia sẻ, đúc kết kinh nghiệm và kiến thức sau một năm thực hiện dự án.

Cùng hành động vì tương lai của các em

Khởi động từ tháng 10/2021, dự án “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” cung cấp bộ giáo trình đa dạng và hoàn toàn miễn phí, cùng trò chơi Interland phiêu lưu về an toàn kỹ thuật số. Năm 2022, Google tiếp tục giới thiệu “Internet Phiêu Lưu Ký” phiên bản Việt hóa, giúp các bậc cha mẹ cùng trẻ học hỏi và phát triển trong môi trường mạng một cách tự tin và an toàn.

Thông qua dự án “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” tại Việt Nam, Google mong rằng đã đóng góp một phần trong công cuộc bảo vệ trẻ em Việt Nam an toàn trên không gian mạng – bà Tammy Phan, Giám đốc Marketing phụ trách thị trường Việt Nam, Google Châu Á Thái Bình Dương cho hay.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ  'Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google' - 23.4 Event MIS 5

Phối hợp triển khai cùng Google, Trung tâm Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (C.F.C Việt Nam) là đơn vị hỗ trợ đào tạo các giảng viên nguồn cho chương trình và phổ biến chương trình đến các trường học, phụ huynh và học sinh ở Việt Nam qua các chương trình tập huấn trực tiếp và trực tuyến.

Trong năm 2022, C.F.C đã tổ chức nhiều đợt tập huấn trực tiếp và trực tuyến cho 7.443 giáo viên của 1.115 trường tiểu học ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái, và các làng trẻ SOS trên toàn quốc, từ đó có gần 1 triệu học sinh trên cả nước được hưởng lợi từ chương trình” – bà Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng, C.F.C Việt Nam cho biết thêm.

Vì một không gian mạng an toàn với trẻ em Việt Nam

Theo một khảo sát của Google và Qualtrics về Ý kiến của cha mẹ về sự an toàn trên mạng trong đầu năm 2022, 81% cha mẹ tin tưởng rằng con họ sẽ trao đổi với họ khi gặp vấn đề trên mạng. Mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh là thói quen lành mạnh trên môi trường kỹ thuật số, quyền riêng tư – bảo mật và nội dung không phù hợp. Tuy nhiên, cứ 3 phụ huynh thì có 1 người cảm thấy con mình không hiểu rõ các vấn đề về sự an toàn trên mạng. Độ tuổi trung bình của trẻ sở hữu điện thoại di động là 9, nhưng độ tuổi trung bình của trẻ được trò chuyện về sự an toàn trên mạng lại là 13, nghĩa là có 4 năm thiếu sự trao đổi về an toàn mạng với trẻ.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ  'Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google' - DSC6475

“Hiện nay, với nhiệm vụ chuyển đổi số ngành giáo dục, song song với việc phát triển hạ tầng kỹ thuật, công nghệ chính là việc phát triển các kỹ năng an toàn trên mạng cho cả giáo viên và học sinh. Đặc biệt sau thời gian học sinh học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng càng cần thiết để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ tiềm ẩn, gây hậu quả xấu. Mặt khác, theo Quyết định 830/QĐ-TTg cũng đưa ra một số nhiệm vụ của Bộ giáo dục và Đào tạo trong công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng như chủ trì xây dựng và lồng ghép vào chương trình giáo dục việc đào tạo “bộ kĩ năng số”; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thúc đẩy trao đổi hợp tác quốc tế trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho trẻ em tại trường học.” – Đại diện Lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ.

Chương trình “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” có giáo trình được thiết kế đặc biệt nhằm hướng dẫn trẻ sử dụng Internet một cách an toàn, cẩn trọng và tránh các hành vi xấu có nguy cơ ảnh hưởng tới trẻ, cũng như dạy trẻ các nguyên tắc cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số để các em có thể tự tin khám phá thế giới trực tuyến.

Theo chia sẻ của đại diện lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đạo tào, Cục nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với trung tâm C.F.C Việt Nam biên soạn và tổ chức thẩm định tài liệu bồi dưỡng giáo viên dựa trên chương trình Be Internet Awesome của Google.

Trong tháng 7, chương trình đã tổ chức tập huấn cho giáo viên cốt cán tại 5 tỉnh thành (Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hà Nam. Tiếp sau đó, Cục đã phối hợp cùng trung tâm C.F.C Việt Nam triển khai tập huấn cho giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google

Một dự án giáo dục nằm trong sáng kiến “An toàn hơn với Google” (Safer with Google) ra mắt trong tháng 10/2021. Dự án nhằm xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản và nâng cao nhận thức bằng cách cung cấp những báo cáo về an toàn thông tin, các kiến thức bảo vệ bản thân trên môi trường mạng.

Nguồn nội dung thực tiễn, phong phú và hữu ích từ chương trình sẽ giúp ích cho người dùng Internet tại Việt Nam ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến người trưởng thành. Chương trình An toàn hơn với Google đã lần lượt giới thiệu các hoạt động rất thiết thực dành cho Việt Nam trong tháng 10 và 11 như hợp tác giữa Google và Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ra mắt Trung tâm An toàn Google An toàn cho Gia đình bằng tiếng Việt.

Trong đó, bộ tài liệu tập huấn của dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” dành cho giáo viên Tiểu học đã được thẩm định và phê duyệt bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình có sự đồng hành của các đối tác bao gồm Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng (C.F.C Việt Nam), các Sở Giáo Dục và trường học tại nhiều tỉnh thành.
Có thể bạn quan tâm
Trao giải cho các tài năng Solve for Tomorrow 2022, dùng công nghệ giải quyết vấn đề xã hội

Ngày 27/11, Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam) đã tổ chức vòng Chung kết và lễ trao giải Solve for Tomorrow năm thứ 4 nhằm tìm ra các dự án sáng tạo công nghệ xuất sắc góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội và địa phương.

vivo Việt Nam kết nối người yêu công nghệ và mê bóng đá World Cup 2022

Tối ngày 24/11, tại Sân vận động Hoa Lư, TPHCM, vivo Việt Nam đã tổ chức các hoạt động thể thao và xem bóng đá trực tiếp, kết nối hàng ngàn người hâm mộ và giới yêu công nghệ. Chương trình có sự đồng hành cùng thưng hiệu bia Budweiser 36 năm đồng hành và tài trợ sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh FIFA World Cup.

Epson ra mắt máy chiếu dòng PU2200 độ sáng 20.000 lumen, nhỏ và nhẹ nhất

Nhỏ và nhẹ, dòng máy chiếu PU2200 với 3 sản phẩm có độ sáng cao từ 13.000 lumen, 16.000 lumen đến 20.000 lumen vừa được Epson chính thức ra mắt thị trường Việt Nam.

Nhân viên Google đứng ngồi không yên vì lo bị sa thải

Làn sóng sa thải tiếp tục mở rộng đến nhiều gã khổng lồ công nghệ khác nhau, và ngay cả ông lớn Google cũng không thoát khỏi.

Bảo mật theo chiều sâu, cần hợp tác tích cực giữa các bên liên quan

Đó cũng là đề xuất của ông Fang Yu – Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam khi chia sẻ kinh nghiệm triển khai giải pháp an toàn thông tin phục vụ người dùng tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 (Security Day 2022).

Keysight hợp tác Nokia thúc đẩy công nghệ 5G-Advanced và 6G

Keysight vừa cho biết, Nokia Bell Labs đã lựa chọn nền tảng đo kiểm tần số dưới Terahertz (THz) để xác minh hiệu năng của các mô đun thu phát (TRX) 5G advanced và 6G. Các mô đun được đo kiểm sử dụng công nghệ mạch vô tuyến tích (RFIC), bao gồm bộ khuếch đại công suất, bộ thu phát và ăng ten trên một đế kính để đáp ứng các yêu cầu về thông lượng dữ liệu siêu cao và đường truyền dẫn backhaul tin cậy của công nghệ 5G advanced và 6G.

Synology DiskStation DS923+: sức chứa lớn, dễ mở rộng

DiskStation DS923+, dòng ổ NAS mới dành cho người dùng gia đình và doanh nghiệp vừa và nhỏ thế hệ mới, có khả năng lưu trữ dữ liệu lên đến 50TB thông qua 4 khay ổ cứng. Sản phẩm còn dễ dàng mở rộng lên 9 khay ổ cứng với sức chứa 120TB thông qua thiết bị mở rộng DX517.

Nhiều người tá hỏa khi thấy người lạ trong thư viện iCloud

Một số người dùng iPhone của Apple đã tá hỏa khi phát hiện thư viện hình ảnh iCloud của họ bỗng nhiên hiển thị các hình ảnh và video lạ.

Sony A7R V tích hợp AI mở bán tại Việt Nam gần 93 triệu đồng

Thế hệ thứ 5 thuộc dòng máy ảnh A7R được Sony cải thiện khả năng chụp ảnh và video thông qua ứng dụng công nghệ AI vào các tính năng bắt nét và nhận diện chủ thể.

Lalamove miễn chiết khấu cho các đối tác tài xế chuyển hàng từ TP.HCM đến 20 tỉnh thành

Lalamove Việt Nam chính thức khởi động chương trình miễn chiết khấu dành cho các đối tác tài xế xe bán tải, xe van, xe tải từ 500kg. Mức chiết khấu ưu đãi 0% áp dụng cho các đơn hàng giao đường dài từ TPHCM đến 20 tỉnh thành lân cận từ ngày 22/11/2022 đến 31/1/2023.