FTC bỏ phiếu chống hạn chế quyền sửa chữa, Apple hết ‘bắt nạt’ người dùng

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã nhất trí bỏ phiếu để giải quyết các hạn chế sửa chữa bất hợp pháp nhằm thúc đẩy quyền sửa chữa được tranh cãi trong nhiều năm qua.

Trong một tuyên bố chính sách hôm 21/7, FTC cho biết họ có kế hoạch dành thêm nguồn lực để thực thi các luật hiện hành, chẳng hạn như Đạo luật Bảo hành Magnuson-Moss nhằm bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng khỏi các công ty ngăn cản họ sửa chữa các sản phẩm mà họ đã mua. Khi làm như vậy, FTC sẽ thực hiện cách tiếp cận gồm 5 phần đối với vấn đề liên quan đến việc thu thập ý kiến ​​và khiếu nại từ công chúng, cũng như hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà hoạch định chính sách và cơ quan thực thi pháp luật của bang để cập nhật các quy định hiện hành.   

Chủ tịch FTC, Lina Khan, cho biết “Những loại hạn chế có thể tăng đáng kể chi phí cho người dùng, bóp nghẹt đổi mới, tắt cơ hội kinh doanh cho các cửa hàng sửa chữa độc lập, tạo ra chất thải điện tử khôn cần thiết, chậm trễ sửa chữa và làm suy yếu khả năng phục hồi. FTC có một loạt các công cụ có thể sử dụng để loại bỏ các hạn chế sửa chữa bất hợp pháp và tuyên bố chính sách hôm nay sẽ chứng minh cam kết chúng tôi nhằm tiếp tục giải quyết vấn đề này”.

FTC bỏ phiếu chống hạn chế quyền sửa chữa, Apple hết 'bắt nạt' người dùng - 2 38
Chủ tịch FTC, Lina Khan.

Chính sách mới của FTC tuân theo một lệnh hành pháp được Tổng thống Joe Biden ban hành vào ngày 9/7, nơi ông chỉ đạo FTC giải quyết “các hạn chế chống cạnh tranh không công bằng đối với việc sửa chữa của bên thứ ba hoặc tự sửa chữa các mặt hàng được áp đặt bởi các nhà sản xuất lớn trong ngành nông nghiệp và công nghệ. Với thông báo hôm 21/7, FTC đã không nêu tên bất kỳ công ty cụ thể nào mà họ sẽ nhắm mục tiêu như một phần của bất kỳ hành động thực thi nào. Tuy nhiên, Apple có thể là một trong những đối tượng khi công ty này liên tục vận động chống lại quyền sửa chữa khi cho rằng luật đó sẽ khiến người tiêu dùng gặp rủi ro.

Trong khi đó, những bên ủng hộ quyền sửa chữa đã nhanh chóng ca ngợi thông báo từ FTC. CEO iFixit, Kyle Wiens, cho biết trong một bài đăng trên blog được công ty đăng tải sau thông báo chính sách từ FTC rằng từ lâu các nhà sản xuất bắt nạt người tiêu dùng và khiến các cửa hàng sửa chữa địa phương ngừng kinh doanh. Ông nói “Chính sách mới mang tính bước ngoặt này sẽ thay đổi điều đó, giống như có một cảnh sát trưởng mới trong thị trấn”.

Có thể bạn quan tâm
Trung Quốc phạt các đại gia công nghệ vì nội dung khiêu dâm trẻ em

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết, họ đã phạt các nền tảng công nghệ do công ty thương mại điện tử Alibaba và công ty trò chơi Tencent điều hành, vì phát tán nội dung khiêu dâm liên quan đến trẻ em, trong khi các nhà quản lý khác thì tìm cách xóa nội dung có hại cho trẻ vị thành niên.

Delta sẽ là biến thể chính gây bệnh trong những tháng tới

Sáng 22/7, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2.967 ca mắc Covid-19 mới tại 18 tỉnh thành, trong đó 181 ca lây cộng đồng, riêng TP.HCM là 2.433 ca. Và Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đưa ra những cảnh báo quan trọng về biến thể Delta đang oanh tạc rộng khắp trên toàn cầu.

Di Dộng Việt TP.HCM làm “Thực phẩm chia sẻ”, bán rau củ quả đồng giá tại hệ thống 14 cửa hàng

Giữa mùa giãn cách với nỗi lo thực phẩm tươi, Di Động Việt cùng Satra Mart và FoodBank tổ chức chương trình “Thực phẩm chia sẻ”, cung cấp các loại lương thực, thực phẩm tươi, giá cả bình ổn, đồng giá 30 ngàn/kg.

Trung Quốc chạy thử nghiệm tàu maglev siêu nhanh, tốc độ 600km/h

Nhà sản xuất CRRC Qingdao Sifang (Trung Quốc) cho biết đoàn tàu maglev đã lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất ở thành phố ven biển phía đông Thanh Đảo hôm 21/7.

Microsoft cam kết tiếp tục hỗ trợ 1,3 tỷ người dùng Windows 10

Trong khi thế giới công nghệ đang tiếp tục hướng đến Windows 11, Microsoft đã mang tin vui đến những người không có ý định nâng cấp sớm, đó là Windows 10 sẽ tiếp tục được hỗ trợ.

400 cửa hàng LG tại Hàn Quốc sẽ bán iPhone, iPad vào tháng 8 tới

Một báo cáo cho biết, iPhone của Apple sẽ sớm có sẵn để mua tại các cửa hàng LG Best Shop ở Hàn Quốc, trong tháng 8 tới.

Trung Quốc mạnh miệng phản đòn khi bị Mỹ tố hack máy chủ Microsoft Exchange

Không lâu sau khi bị Mỹ và các đồng minh cáo buộc mình có liên quan đến việc hack máy chủ Microsoft Exchange, chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận và cho rằng đó là những cáo buộc “bịa đặt”.

Ra mắt bộ đôi đồng hồ thông minh cao cấp HUAWEI WATCH 3 Series

Đồng hồ thông minh cao cấp HUAWEI Watch 3 series mới vừa chính thức ra mắt thị trường Việt Nam sở hữu thiết kế cổ điển sang trọng, hỗ trợ eSIM thực hiện cuộc gọi độc lập, điều khiển thông minh…

Số ca khỏi bệnh Covid-19 đang nhiều lên tại TP.HCM

Sáng nay 21/7, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2.787 ca mắc Covid-19 mới, trong đó riêng 1.739 ca là ở TP.HCM. Bên cạnh đó, có một tin vui đó là số ca khỏi bệnh tại TP.HCM đang tăng lên. Hơn 1.700 ca F0 của Bệnh viện dã chiến số 1 TP.HCM được xuất viện, cùng 106 ca bệnh nặng có dấu hiệu tiến triển tốt.

Trẻ em thường gặp những thách thức và nguy hiểm gì khi học từ xa?

Trong một cuộc khảo sát gần đây, Kaspersky đã xác định những thách thức về kỹ thuật mà các gia đình trên khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) gặp phải khi trẻ em tiếp tục học từ xa.