FPT hiến kế đưa Đà Nẵng trở thành thủ phủ công nghiệp phần mềm game và công nghệ cao

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, trong thời kỳ đổi mới cần mở rộng mô hình tăng trưởng mới, Đà Nẵng hoàn toàn có khả năng tận dụng cơ hội để phát triển trở thành thủ phủ công nghiệp phần mềm game và trung tâm khởi nghiệp công nghệ cao

Ngày 25/6/2022, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng (IDF) 2022 đã diễn ra với sự tham gia của hơn 600 đại biểu trong nước và quốc tế, bao gồm lãnh đạo Chính phủ, đại diện các bộ ngành, một số đại sứ quán, đại diện tỉnh thành, các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư… Diễn đàn là sự kiện quy mô trọng điểm được thành phố Đà Nẵng tổ chức nhằm công bố nhiều thông tin giá trị về hoạt động đầu tư, kinh tế, thương mại đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh công bố các điểm mới trong quy hoạch, hạ tầng, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 còn hướng đến các hoạt động đầu tư liên quan đến tăng cường năng lực công nghệ của Đà Nẵng, xây dựng một thành phố hiện đại thông qua việc hình thành các khu công nghệ cao, khu công nghệ tập trung. 

FPT hiến kế đưa Đà Nẵng trở thành thủ phủ công nghiệp phần mềm game và công nghệ cao - 25 6 DIEN DAN DAU TU 2 ANH CHINH
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.

Nhiều năm qua, Đà Nẵng đưa công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực trọng yếu. Trong giai đoạn 2015-2020, Đà Nẵng ghi nhận tốc độ tăng trưởng ngành thông tin – truyền thông ở nhanh, bình quân 12%/năm, đóng góp khoảng 7% vào tăng trưởng GRDP của TP Đà Nẵng. Năm 2021, ngành CNTT đóng góp 8,2% GDP của thành phố và là một trong năm trụ đỡ chính trong tăng trưởng chung. Thành phố dẫn đầu hàng loạt giải thưởng quốc tế như dẫn đầu Chỉ số Chuyển đổi số cấp tỉnh năm 2020, Giải thưởng Thành phố thông minh châu Á – TBD năm 2019, Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2020-2021. 

Phần mềm đồng thời là ngành kinh tế lợi thế nhất của nền CN-CNTT Đà Nẵng, tăng trưởng doanh thu tốt. Tại Đà Nẵng cũng hình thành hàng loạt các khu công viên phần mềm, khu công nghệ thông tin mang lại giá trị kinh tế cao, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của thành phố: khu Công viên Phần mềm số 1, số 2, Khu phức hợp Sản xuất Phần mềm FPT Complex, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng…

Phát biểu khai mạc, ông Lê Trung Chinh – Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng khẳng định, hiện Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với những thách thức mới trong bối cảnh tình hình quốc tế không ngừng biến động hậu Covid-19. Tuy vậy, “tâm và thế’ của thành phố đã có sự chủ động và sẵn sàng hơn để chuẩn bị đón các làn sóng chuyển dịch đầu tư mới. “Đà Nẵng tiếp tục nằm trong top các tỉnh thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đứng thứ nhất cả nước về chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ ba cả nước về chỉ số cải cách hành chính”, ông Chinh cho biết.

FPT hiến kế đưa Đà Nẵng trở thành thủ phủ công nghiệp phần mềm game và công nghệ cao - Chu tich HDQT FPT Truong Gia Binh phat bieu tai su kien
Chủ tịch HĐQT FPT, ông Trương Gia Bình.

Tại diễn đàn, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cũng đã chia sẻ về khát vọng và ước mơ trong việc đồng hành Đà Nẵng lập nên kỳ tích mới về kinh tế, xã hội trong kỷ nguyên số. Ông Bình kể, trong chuyến thăm và làm việc với FPT vào năm 2000, lãnh đạo thành phố đã chia sẻ khát vọng đưa Đà Nẵng trở thành thành phố trung tâm trí tuệ của miền Trung. Khi đó, FPT cũng vừa khởi đầu hành trình xuất khẩu phần mềm. Trước sự ủng hộ của lãnh đạo thành phố, Tập đoàn FPT đã thành lập tại Đà Nẵng, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế xã hội thành phố.

Ông Bình cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – cách mạng số – đang có những tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế mỗi quốc gia và ảnh hưởng tới từng địa phương, như thay đổi cấu trúc, thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng mô hình tăng trưởng mới. Do đó, ông Bình tin rằng một trong các mũi nhọn chiến lược là Đà Nẵng phải trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm thử nghiệm các công nghệ mới, trung tâm phát triển công nghiệp phần mềm game. 

Thị trường phần mềm thế giới tiếp tục tăng trưởng cao, trung bình 11,3%/năm, đạt 608,7 tỷ USD năm 2022. Trong đó, thị trường công nghiệp game toàn cầu phát triển như vũ bão – hơn 203 tỷ USD (2022), liên tục tăng trưởng về doanh thu, số lượng người chơi và sự tham gia của “những người khổng lồ” trong mảng game: Netflix, Snapchat, TikTok, Amazon, Google, Apple… Việt Nam cũng đang từng bước gia tăng vị thế trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm game. Việt Nam hiện đứng thứ 7 về số lượt trò chơi được tải nhiều nhất trên thế giới. Cứ mỗi 25 game được tải thì có một game do công ty Việt Nam sản xuất, theo bảng xếp hạng của App Annie 2020 – ông Bình dẫn những số liệu.

“Đà Nẵng hoàn toàn có khả năng tận dụng cơ hội rộng mở trên để phát triển trở thành thủ phủ công nghiệp phần mềm game và trung tâm khởi nghiệp công nghệ cao, đặc biệt khi hiện tại thành phố đang là điểm đến của hàng loạt các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ phần mềm game nói riêng và công nghiệp công nghệ cao nói chung” – ông Bình nói.

FPT dự kiến đầu tư trong giai đoạn 2022-2025 là 6.000 tỷ đồng. Tập đoàn sẽ tiếp tục hoàn thiện đô thị giáo dục – công nghệ để đạt 10.000 lập trình viên vào năm 2024. Tập đoàn đồng thời sẵn sàng chia sẻ công nghệ, trí thức và kinh nghiệm cho các doanh nghiệp tại Đà Nẵng, kể cả doanh nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin  hay doanh nghiệp ứng dụng các xu hướng công nghệ mới như Blockchain, Metaverse, AI… FPT đồng hành dẫn dắt doanh nghiệp khởi nghiệp để hy vọng Đà Nẵng trở thành trung tâm kiến tạo thế giới số trong tương lai.

Tập đoàn FPT đã đóng góp 1/5 doanh thu lĩnh vực công nghệ – thông tin của thành phố, nộp ngân sách cho thành phố hơn 515 tỷ đồng (năm 2021). Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, FPT tự hào đạt cột mốc tăng trưởng cao, trung bình trên 20% một năm. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất để bứt phá về công nghệ thông tin, tập đoàn đã thành lập khu tổ hợp công nghệ thông tin – đô thị thông minh FPT City, diện tích hơn 181ha tại phía Đông Nam của thành phố. Khu phức hợp F-Complex thuộc FPT City đến nay đã hoàn chỉnh ⅔ cơ sở vật chất. Đến tháng 6/2022, tại đây có gần 7.000 CBNV đang làm việc, trong đó có 5.000 kỹ sư phần mềm, tương đương 1/4 nhân lực toàn ngành phần mềm của thành phố. Doanh nghiệp tạo ra hàng chục nghìn việc làm với mức lương trung bình 18 triệu đồng/CBNV trong nhiều năm qua, cao hơn khoảng 20% mức lương trung bình tại Đà Nẵng, góp phần đưa nguồn lực chất lượng cao từ các nơi hội tụ về Đà Nẵng. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Tổ chức giáo dục FPT Education đến nay đã và đang đào tạo cho hơn 17500 học sinh – sinh viên,  cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố…

Dịp này, Tập đoàn FPT vinh dự đón nhận Bằng khen của UBND Thành phố Đà Nẵng vì những thành tích trong công tác xúc tiến đầu tư của thành phố.

Có thể bạn quan tâm
OnPoint gọi vốn thành công vòng B trị giá 50 triệu USD từ SeaTown Holdings

Ngày 24/6, OnPoint, đơn vị cung cấp các giải pháp hỗ trợ phát triển thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam công bố gọi vốn thành công từ SeaTown Private Capital Master Fund, quỹ đầu tư thuộc SeaTown Holdings International, thành viên của Temasek Holdings.

Facebook bị Hội đồng Giám sát chỉ trích cung cấp thông tin không minh bạch

Hội đồng Giám sát Facebook phát hành báo cáo hàng năm vào ngày 22/6, nêu rõ việc tuân thủ các khuyến nghị chính sách nội dung của công ty.

Bosch và Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM hợp tác xây dựng Phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT

Hôm nay 24/6, Bosch Việt Nam và Trường Đại học Sư pham Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã tổ chức Lễ khánh thành Phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT (Bosch Transmission Lab).

Huawei cam kết chủ động đóng góp tích cực cho hệ sinh thái an ninh mạng

Tại Hội thảo về An toàn Không gian Mạng Việt Nam 2022 (Viet Nam Security Summit 2022), chuyên gia cao cấp Xiaoxin Gong đến từ Trung tâm An toàn Bảo mật Toàn cầu Huawei đã có những chia sẻ về “Tiêu chuẩn quốc tế về an ninh mạng”.

Thuê bao 5G toàn cầu sẽ vượt mốc 1 tỷ vào cuối năm 2022

Báo cáo Di động Ericsson mới nhất vừa công bố, Bắc Mỹ được dự báo sẽ dẫn đầu thế giới về mức độ phổ cập thuê bao 5G trong vòng 5 năm tới với mức 90% vào năm 2027. Tính đến cuối năm 2022, dự báo thuê bao 5G toàn cầu sẽ vượt mốc 1 tỷ.

Dòng POCO F4 có thêm lựa chọn tầm trung, giá từ 8,99 triệu đồng

Dòng smartphone POCO F4 với chip SoC Snapdragon 870 sẽ được bán ra thị trường với hai phiên bản RAM/ ROM lần lượt là 6 GB/ 128 GB giá 8,99 triệu đồng và 8 GB/ 256 GB giá 9,99 triệu đồng.

Samsung Galaxy S22 Ultra có thêm màu Xanh Zeta

Màu Xanh Zeta là sắc màu của Galaxy S22 Ultra phiên bản giới hạn “Sống đậm chất đêm”, hiện đang được bán với giá 30,99 triệu đồng còn được tặng kèm bộ quà tặng trị giá 13 triệu đồng.

Hơn 26% các nỗ lực lừa đảo ở Việt Nam trong tháng 4/2022 liên quan đến tài chính

Theo số liệu mới nhất từ Kaspersky, có đến 26,36% các nỗ lực lừa đảo tại Việt Nam vào tháng 4 vừa qua liên quan đến tài chính nhắm vào ngân hàng, các hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến. Trong đó, lừa đảo thông qua các hệ thống thanh toán là trường hợp phổ biến nhất được Kaspersky phát hiện, chiếm 11,77% tổng số lừa đảo và hơn 44% trong số các loại lừa đảo tài chính.

Thương hiệu Vertu trở lại Việt Nam với dòng smartphone hạng sang

Vertu, thương hiệu được biết đến với những điện thoại “cục gạch” hạng sang, nay trở lại Việt Nam thông qua đại lý độc quyền Di Động Việt.

Kaspersky Lab đầu tư phát triển chip giống não người cho Nga

Kaspersky Lab gần đây được cho là đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp Motiv NT, nơi công ty bảo mật chiếm 15% cổ phần và số lượng giao dịch khoảng hàng chục triệu RUP.