FBI cảnh báo tội phạm mạng đang nhắm mục tiêu vào Thế vận hội Tokyo 2020

Tội phạm mạng có thể nhắm mục tiêu sự kiện Thế vận hội Toykyo 2020 bằng ransomware, lừa đảo, hoặc tấn công DDoS nhằm tăng danh tiếng hoặc kiếm tiền. Ảnh: @AFP.

Do đại dịch Covid-19 nên sự kiện Thế vận hội Tokyo 2020 tập trung phát sóng phụ thuộc chính vào các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và mạng truyền hình. Tuy nhiên, điều này vô tình hấp dẫn các kẻ đe dọa muốn làm gián đoạn khán giả toàn cầu cùng một lúc, hoặc bắt chính sự kiện Thế vận hội làm con tin.

Thế vận hội Toykyo 2020 đang diễn ra có thể là mảnh đất đặc biệt hấp dẫn đối với các tác nhân đe dọa vì do đại dịch Covid-19, khán giả phần lớn bị cấm đến các địa điểm trực tiếp và sự kiện chỉ được xem thông qua các nền tảng truyền hình hoặc kỹ thuật số.

Vì thế, trong một thông báo mới, cơ quan tình báo Hoa Kỳ (FBI) cảnh báo rằng, Thế vận hội Toykyo 2020 có thể bị nhắm mục tiêu bởi bất kỳ cuộc tấn công nào có thể xảy ra, bao gồm các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán, ransomware, kỹ thuật tấn công Social Engineering.

Cơ quan FBI còn cảnh báo rằng, các cuộc tấn công như vậy có thể cố gắng ngăn chặn hoặc làm gián đoạn các chương trình phát sóng trực tiếp của sự kiện, đánh cắp và có thể hack và làm rò rỉ hoặc thu giữ dữ liệu nhạy cảm của con tin, hoặc tấn công, tác động đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật số công cộng hoặc các công ty, tổ chức đoàn thể tư nhân hỗ trợ sự kiện Thế vận hội Toykyo 2020.

“Những tội phạm mạng có thể sử dụng các chiến dịch kỹ thuật tấn công và lừa đảo để có được quyền truy cập, hoặc sử dụng quyền truy cập có được trước đó để cấy phần mềm độc hại nhằm phá vỡ các mạng bị ảnh hưởng trong sự kiện này”, thông báo của FBI nêu rõ.

Các hoạt động tấn công nguy hiểm này có thể làm gián đoạn nhiều chức năng, bao gồm môi trường phát sóng truyền thông, trì hoãn tình trạng phát sóng đài truyền hình, hoặc an ninh trong sự kiện. FBI cho đến nay không nêu rõ bất kỳ mối đe dọa mạng cụ thể nào chống lại Thế vận hội này, nhưng khuyến khích các đối tác nên cảnh giác và duy trì các phương pháp tốt nhất về bảo mật an ninh mạng trong suốt thời gian sự kiện đang diễn ra.

FBI cảnh báo tội phạm mạng đang nhắm mục tiêu vào Thế vận hội Tokyo 2020 - Tokyo 2020 2
FBI đang cảnh báo các tổ chức liên quan đến Thế vận hội năm nay phải cảnh giác. Ảnh: @AFP.

Cảnh báo của FBI được đưa ra nối tiếp sự cố sau khi gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản Fujitsu, công ty cung cấp một số dịch vụ chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020 bị tấn công mạng nghiêm trọng vào đầu năm nay.

Gần đây nhất, các thành viên của ban tổ chức Thế vận hội cũng bị nhắm mục tiêu trong một cuộc tấn công riêng biệt vào tháng 6 năm 2021, với dữ liệu bao gồm tên và chi nhánh của các cá nhân, những người có liên kết với khoảng một trăm tổ chức có liên quan đến việc tổ chức sự kiện thể thao bị rò rỉ trực tuyến.

Cảnh báo của FBI cũng lưu ý rằng, vào năm 2018, họ đã truy tố các đối tượng mạng của Nga sau khi lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 bị tấn công mạng, với các công dân và quan chức Hàn Quốc, vận động viên Olympic, đối tác, du khách và các quan chức của Ủy ban Olympic quốc tế cũng bị nhắm mục tiêu tấn công mạng.

Để giảm thiểu tác động của bất kỳ cuộc tấn công mạng nguy hiểm nào, FBI đang kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ và đối tác đảm bảo tính năng bảo vệ mạng của họ được cập nhật đầy đủ, và luôn đưa ra bản nâng cấp mới nhất, kịp thời xuyên suốt thời gian sự kiện diễn ra.

Cơ quan này cũng khuyến khích việc giám sát các mạng do lượng sử dụng VPN lớn xung quanh sự kiện Thế vận hội đang diễn ra, và nhanh chóng triển khai tính năng xác thực đa yếu tố trên tất cả các kết nối VPN.

FBI cho biết thêm rằng, họ “không khuyến nghị trả tiền chuộc” từ bất kỳ tổ chức nào bị tấn công bởi ransomware, bởi “việc thanh toán không đảm bảo các tệp sẽ được phục hồi và vô tình tạo thói quen các phần tử mạng nguy hiểm tiếp tục thực hiện các hành vi tương tự”, thay vào đó yêu cầu nạn nhân báo cáo bất kỳ cuộc tấn công nào ngay lập tức cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, khắc phục chặn đứng kịp thời.

Gần đây, các nhà nghiên cứu của Kaspersky kêu gọi những người đam mê thể thao đừng quên rằng tội phạm mạng có thể sẽ lợi dụng sự háo hức xem trận đấu trực tuyến của người hâm mộ bằng cách xúi giục nhiều âm mưu gian lận trực tuyến khác nhau. Họ từng tìm thấy các trang giả mạo cung cấp phát trực tuyến các sự kiện Olympic khác nhau. Ngoài ra, họ còn tìm thấy nhiều quà tặng khác nhau và thậm chí là chiêu kinh doanh tiền ảo dựa trên Thế vận hội Olympic để lừa đảo chiếm đoạt tài chính.

Olga Svistiunova là chuyên gia bảo mật tại Kaspersky chia sẻ: “Tội phạm mạng luôn sử dụng các sự kiện thể thao nổi tiếng để làm mồi nhử cho các cuộc tấn công của chúng. Năm nay, Thế vận hội được tổ chức mà không có khán giả; do đó, tội phạm mạng có xu hướng đổ bộ tấn công trực tuyến nhiều hơn. Điển hình chúng tôi nhận thấy rằng, những kẻ gian lận đã tạo ra những cách mới để tận dụng. Ví dụ: năm nay, chúng tôi đã phát hiện ra một trang web lừa đảo thú vị bán trước Mã thông báo chính thức của Thế vận hội Tokyo 2020”.

Có thể bạn quan tâm
Cẩn trọng với một số trình cài đặt Windows 11 lây nhiễm phần mềm độc hại cho PC

Windows 11 không chỉ là một bản nâng cấp thẩm mỹ mà còn đi kèm một số tính năng mới khiến nó trở thành bản nâng cấp đáng chú ý. Tuy nhiên, những ai muốn trải nghiệm sớm hệ điều hành này nên cẩn thận.

Sáng 26/7: Việt Nam thêm 2.708 ca Covid-19 mới, đã có 529 ca tử vong tính từ đầu dịch

Sáng nay 26/7, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2.708 ca mắc Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất là TP.HCM (1.714 ca). Bên cạnh đó, vừa có thêm 154 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch tới nay là 529 trường hợp.

10 bước thực hiện chuyển đổi số (Kỳ 2)

Chuyển đổi số (CĐS) là quá trình tất yếu phải thực hiện. Tuy nhiên, đây là một quá trình tiến hóa mà các tổ chức hay doanh nghiệp (dưới đây gọi chung là (doanh nghiệp) không tự triển khai độc lập được mà cần có sự trợ giúp của các nhà cung cấp giải pháp. Ở đây là cung cấp phương pháp và công cụ thực hiện.

Sáng 24/7: Việt Nam thêm 3.991 ca mắc Covid-19 mới, Á-Âu lan rộng biến chủng Delta

Sáng nay 24/7, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 3.991 ca mắc Covid-19 mới, riêng tại TP.HCM là 2.070 ca, Hà Nội đang lên kế hoạch sẵn sàng lập các cơ sở điều trị khi số ca mắc Covid-19 dần gia tăng. WHO cảnh báo biến thể Delta hiện đã lây lan tới phần lớn các quốc gia châu Âu.

AI và Cloud – lời giải cho bài toán tăng trưởng của ngành bảo hiểm trong đại dịch

Ngày 22/7/2021, FPT Smart Cloud tổ chức buổi hội thảo trực tuyến với chủ đề “Giải pháp đột phá Hiệu suất vận hành và Tăng cường trải nghiệm khách hàng ngành Bảo hiểm” nhằm thảo luận về xu hướng, các giải pháp tối ưu và chia sẻ câu chuyện ứng dụng công nghệ AI thành công của ngành vốn đang rất cạnh tranh và gặp nhiều thách thức trong mùa đại dịch.

Từ ngày 15/9 tới, Facebook, Google phải gỡ bỏ quảng cáo vi phạm trong vòng 24 giờ sau khi nhận thông báo từ Bộ TT&TT

Theo Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, từ ngày 15/9 tới, các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google phải gỡ bỏ các quảng cáo vi phạm trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thông báo vi phạm của Bộ TT&TT.

Corning giới thiệu kính bảo vệ ống kính máy ảnh smartphone

Corning vừa công bố một bộ vật liệu tổng hợp thủy tinh mới để bảo vệ số lượng ống kính máy ảnh ngày càng tăng ở mặt sau của smartphone và thu được nhiều ánh sáng xung quanh hơn trong quá trình này.

CEO Twitter hy vọng bitcoin có thể mang lại hòa bình thế giới

Một trong những người đam mê tiền điện tử, CEO Square và Twitter, Jack Dorsey, đã chia sẻ những quan điểm của mình về bitcoin, nơi ông rất lạc quan về loại tiền điện tử này và cho rằng nó có thể mang lại một hành tinh hòa bình hơn.

Thêm một tin tặc bị bắt do hack tài khoản Twitter của tổng thống và người nổi tiếng để lừa tiền

Một thanh niên Vương quốc Anh đã bị bắt ở Tây Ban Nha, vì bị cáo buộc đóng vai trò trong một vụ hack tài khoản Twitter lớn, nhắm vào các chính trị gia và người nổi tiếng vào năm 2020, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

Giã từ 4G, tất cả các mẫu iPhone năm tới sẽ hỗ trợ mạng 5G

Apple không phải là hãng đầu tiên ra mắt điện thoại 5G. Nhưng gần đây, họ đã cung cấp một vài mô hình có khả năng như vậy, và điều này đã giúp thúc đẩy rất nhiều doanh số bán hàng. Mới đây, trang Nikkei Asia cho biết, tất cả iPhone ra mắt vào năm sau sẽ hỗ trợ mạng 5G.