Facebook và Úc đã đạt được thỏa thuận sẽ điều chỉnh dự luật

Quyết định của Facebook ngay lập tức ảnh hưởng tới lưu lượng truy cập người dùng vào các trang tin tức báo chí Úc, theo dữ liệu của Hãng phân tích Chartbeat tại New York. Ảnh: @iStock.

Cách đây vài giờ, Facebook cho biết, họ sẽ dở bỏ lệnh cấm và khôi phục khả năng người dùng Úc chia sẻ liên kết các bài báo, tin tức trên nền tảng ứng dụng này, sau một thỏa thuận mới nhất vừa được xác lập.

Theo thông tin mới nhất vừa cập nhật, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg vào sáng nay 23/2 đã đạt được thỏa thuận nhằm phục hồi lại các trang tin tức của Úc, sau khi đã có điều chỉnh trong Dự luật Media Bargaining.

“Chính phủ đã được Facebook thông báo rằng, nền tảng ứng dụng này dự định sẽ phục hồi lại các trang tin tức trong vài ngày tới,” ông Frydenberg nói. Động thái này được cho là do chính phủ đã chấp nhận chỉnh sửa dự luật và Facebook cho biết, bây giờ họ sẽ đàm phán các thỏa thuận với các nhà xuất bản Úc theo mô hình riêng của mình.

“Sau quá trình thảo luận, chúng tôi hài lòng vì chính phủ Úc đồng ý với một số thay đổi (liên quan đến dự luật) và đảm bảo sẽ giải quyết mối quan tâm cốt lõi của chúng tôi về việc cho phép các giao dịch thương mại công bằng, dựa trên giá trị mà nền tảng Facebook cung cấp cho các hãng thông tấn và giá trị mà chúng tôi nhận lại từ họ” – Facebook cho biết trong một tuyên bố cách đây ít giờ.

“Từ kết quả của những thay đổi này, giờ đây chúng tôi sẽ nỗ lực đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực báo chí vì lợi ích công cộng, và khôi phục tin tức trên Facebook cho người dân Úc trong những ngày tới”.

Campbell Brown- người đứng đầu quan hệ đối tác tin tức của Facebook cho biết: “Trong thỏa thuận mới, chính phủ Úc đã làm rõ khả năng chúng tôi sẽ giữ quyết định xem tin tức có được xuất hiện trên Facebook hay không, chứ không phải bị áp đặt theo cách một chiều trước đây”.

Facebook và Úc đã đạt được thỏa thuận sẽ điều chỉnh dự luật - uc 4 1
Ảnh: @iStock.

Điều quan trọng hơn, Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison cũng đã đưa ra những thay đổi vào phút chót đối với dự luật chia sẻ lợi nhuận truyền thông được đề xuất tại Nghị viện. Những thay đổi đó bao gồm thời gian hòa giải hai tháng để cho phép các nền tảng kỹ thuật số và nhà xuất bản tin tức thương lượng về giao dịch trước khi chính phủ Úc chỉ định bên tài phán như lựa chọn cuối cùng, nếu hai bên không đưa ra một thỏa thuận chung.

Dự luật này dự kiến sẽ sớm được thông qua tại Thượng viện với đa số phiếu để được công nhận thành luật.

“Điều khoản quan trọng trong dự luật truyền thông mà chính phủ Úc đưa ra trước đó là một trong những điểm mâu thuẫn chính mà Facebook phản đối, vì dự luật trước đây sẽ phán quyết có lợi cho một trong hai bên, thay vì một thỏa thuận có lợi cho cả hai. Dự luật hiện tại phải đảm bảo “nội dung tin tức do các hãng thông tấn Úc tạo ra có thể và phải được thanh toán một cách công bằng, hợp pháp cả đôi bên chấp nhận”, Facebook nói rõ.

“Các thỏa thuận hiện tại cho phép các nền tảng kỹ thuật số hoạt động linh hoạt hơn và hiện khuyến khích các nhà xuất bản đạt được các thỏa thuận thương mại hơn là chạy đua trong cuộc chiến đầy gây gắt”, phát ngôn viên của Facebook, Adam Isserlis nói với NBC News.

Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết các sửa đổi “sẽ tăng cường sự chung tay của các nhà xuất bản khu vực lớn nhỏ trong việc nhận được thù lao thích hợp cho việc sử dụng nội dung của họ trên các nền tảng kỹ thuật số”.

Và lời sau cùng, Facebook khẳng định cam kết đầu tư vào tin tức chất lượng trên toàn cầu của họ cũng không thay đổi.

“Chúng tôi nhận ra rằng tin tức đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong xã hội và nền dân chủ. Chúng tôi hy vọng rằng sắp tới, chính phủ Úc sẽ nhận ra giá trị mà chúng tôi đã cung cấp và hợp tác với chúng tôi để tăng cường, thay vì hạn chế quan hệ đối tác của chúng tôi với các nhà xuất bản Úc”.

Có thể bạn quan tâm
Dịch vụ internet vệ tinh Starlink sẽ đạt 300 Mbps và đã có thể đăng ký dùng

Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, Elon Musk vừa công bố những hứa hẹn hấp dẫn dành cho dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình.

Cuộc chiến buộc Facebook trả phí tin tức trong mắt các chuyên gia

Facebook đã phản công Úc vào tuần trước, cấm các tổ chức tin tức nước này đăng các liên kết đến bài đăng của họ, đồng thời chặn người dùng chia sẻ các liên kết bài báo trên nền tảng nền tảng mạng xã hội này sau khi chính phủ Úc đề xuất luật yêu cầu Facebook phải trả tiền cho các nhà xuất bản. Các chuyên gia nói gì về cuộc chiến phí này?

NVIDIA ra mắt dòng card đồ họa riêng cho giới đào tiền “ảo”, giữa lúc cháy hàng

Dòng card đồ họa dành riêng cho giới đào tiền ảo sẽ gồm 4 dòng sản phẩm 30HX, 40HX, 50HX và 90HX. Tất cả đều được phát triển với bộ xử lý đồ họa hoàn toàn mới được NVIDIA gọi là CMP (Cryptocurrency Mining Processor – Bộ xử lý Khai thác Tiền điện tử).

Samsung mang loạt tính năng mới lên các dòng smartphone cũ thông qua bản cập nhật One UI 3.1

Những tính năng chụp ảnh Single Take, Object eraser, Multi Mic Recording hay chế độ chế độ Eye Comfort Shield vốn chỉ xuất hiện trên dòng flagship Galaxy S21 sẽ có mặt trên các dòng smartphone thế hệ cũ của Samsung thông qua bản cập nhật hệ điều hành One UI 3.1.

OPPO sẽ giới thiệu những công nghệ đột phá nào tại triển lãm MWC 2021?

Tại triển lãm MWC Thượng Hải 2021 diễn ra từ ngày 23-25/2, OPPO sẽ triển lãm ý tưởng công nghệ ​​sạc toàn cầu mới nhất, những thành tựu về 5G và cải tiến công nghệ sạc không dây của hãng.

Huawei chuyển sang chăn nuôi lợn vì doanh số smartphone kém

Lệnh cấm từ chính phủ Mỹ đối với Huawei đã khiến công ty này thực sự gặp khó khăn, doanh số smartphone giảm mạnh, buộc công ty phải thay đổi hình thức kinh doanh.

Samsung hay LG sẽ được chọn phát triển tấm nền cho iPhone màn hình gập lại?

Vài thông tin nội bộ cho thấy, Apple có thể đã ủy quyền cho LG thiết kế và sản xuất một tấm nền OLED có thể gập lại dành cho một nguyên mẫu chiếc iPhone màn hình gập.

Tại sao điện thoại toàn màn hình trượt đã bị các nhà sản xuất hủy bỏ?

Có thể thấy, kể từ khi ba nhà sản xuất Xiaomi, Lenovo và Honor liên tiếp phát hành điện thoại toàn màn hình trượt ( MIX 3, Z5 Pro và Magic 2) vào năm 2018, nhưng kiểu thiết kế này sau đó đã hoàn toàn biến mất từ năm 2019 đến nay. Vì sao vậy?

Facebook sẽ lật tẩy những thông tin sai lệch về biến đổi khí hậu

Facebook cho biết, họ đang gắn nhãn các bài đăng về biến đổi khí hậu ở Anh với biểu ngữ đưa người dùng đến Trung tâm Thông tin khoa học khí hậu mà Facebook đã ra mắt vào năm ngoái. Và điều này sẽ được áp dụng ở nhiều quốc gia khác.

OPPO Reno5 phiên bản 5G sẽ ra mắt ngày 27/2, giá hấp dẫn

Thông tin trên fanpage OPPO cho hay, Reno5 5G sẽ chính thức ra mắt vào ngày 27/2 tới với mức giá rất hấp dẫn.