Facebook và Instagram có thể bị tuyệt chủng nếu Meta không hành động

Nếu Meta không thắt chặt các nỗ lực AI của mình, Facebook và Instagram có thể bị tuyệt chủng. Ảnh: @Google.

Nhà khoa học AI của Meta, ông Yann LeCun đã cảnh báo CEO Mark Zuckerberg rằng, ChatGPT của OpenAI có thể gây rắc rối cho công ty, anh ấy cần phải hành động nhanh chóng trước khi quá muộn.

Theo tờ The New York Times, sau khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11/ 2022, Yann LeCun đã nói chuyện với CEO Mark Zuckerberg, khi họ xếp hàng chờ ăn trưa tại trụ sở của Meta ở Menlo Park, California.

Nhà khoa học AI của Meta nói với Mark Zuckerberg rằng, Meta cần bắt kịp công nghệ của OpenAI, và thực hiện các động thái phát hành trợ lý AI của riêng mình.

Ông nói Mark Zuckerberg: “Meta phải thay đổi trước làn sóng công nghệ của OpenAI, nên thúc đẩy hoạt động trợ lý AI để thay mặt bạn thực hiện mọi việc trên internet”. Ông cũng cảnh báo nếu Meta không thắt chặt các nỗ lực AI của mình, các trang web như Facebook và Instagram có thể bị tuyệt chủng, vì AI là tương lai.

Tiến sĩ LeCun lập luận rằng, việc thiết kế nền tảng AI mã nguồn mở, công khai mã nguồn sẽ thu hút vô số nhà nghiên cứu và nhà phát triển đến với công nghệ của Meta, giúp cải thiện công nghệ Meta với tốc độ nhanh hơn nhiều. Điều đó sẽ cho phép Meta bắt kịp, đưa Zuckerberg trở lại liên minh với các ông trùm công nghệ hàng đầu.

Zuckerberg không nói nhiều nhưng anh ấy vẫn lắng nghe. Tuy nhiên, vào buổi tối muộn cùng ngày, Zuckerberg đã thay đổi suy nghĩ. “Tôi đã suy nghĩ về những gì bạn nói. Và tôi nghĩ bạn đã đúng”, Mark Zuckerberg nói với LeCun ngay trong bữa tối cùng ngày hôm đó, theo một người nắm rõ câu chuyện này chia sẻ với tờ New York Times.

Tại một cuộc họp vào cuối tháng 1, Zuckerberg nói với các giám đốc điều hành rằng, anh ấy đã đưa ra quyết định của mình. Các bộ phận của Meta sẽ được tổ chức lại và các ưu tiên của công ty đã thay đổi. Sẽ có các cuộc họp hàng tuần để cập nhật cho các giám đốc điều hành về việc phát triển AI.

Zuckerberg còn tuyên bố trong một bài đăng trên Facebook rằng, Meta sẽ tăng tốc hoạt động của mình trên AI.

Tại Paris, các nhà khoa học của Tiến sĩ LeCun đã phát triển một chatbot hỗ trợ AI mà họ muốn phát hành dưới dạng công nghệ mã nguồn mở. Họ gọi nó là Genesis và nó đã sẵn sàng hoạt động. Nhưng khi họ xin phép phát hành nó, nhóm pháp lý và chính sách của Meta đã từ chối.

“Có phải mọi người đã quên bảy năm lịch sử vừa qua của Facebook?”, đó là câu hỏi được nhóm pháp lý và chính sách Meta đặt ra. Họ nhắc nhở Zuckerberg về sự phẫn nộ trước lời nói căm thù và thông tin sai lệch trên nền tảng của Meta, cũng như sự giám sát mà công ty đã phải chịu đựng, bởi các phương tiện truyền thông và Quốc hội Mỹ sau cuộc bầu cử năm 2016.

Theo họ, nền tảng AI mã nguồn mở có thể đưa công nghệ mạnh mẽ vào tay những kẻ có ý định xấu, và Meta sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bất chấp sự phản đối từ nhóm chính sách và pháp lý của Meta về những lo ngại an toàn, Zuckerberg vẫn quyết định tiếp tục phát hành mô hình AI mã nguồn mở của riêng công ty càng nhanh càng tốt.

Đến tháng 2, Meta đã đổi tên Genesis, mô hình ngôn ngữ lớn mà nhóm của LeCun đã xây dựng, thành LLaMA (viết tắt của Large Language Model Meta AI), và phát hành nó cho các nhà nghiên cứu bên ngoài công ty.

Nhưng vài ngày sau khi phát hành lần đầu, mã nguồn của mô hình này đã bị rò rỉ trên 4chan, gây lo ngại về an ninh nội bộ. Meta đã mất quyền kiểm soát chatbot của mình, làm tăng khả năng những lo ngại tồi tệ nhất của các nhóm chính sách và pháp lý của công ty trở thành hiện thực. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã chứng minh rằng, hệ thống LLaMA của Meta có thể dễ dàng dùng thực hiện những việc như tạo ra tài liệu phân biệt chủng tộc.

Facebook và Instagram có thể bị tuyệt chủng nếu Meta không hành động - Meta 1
Nhà khoa học AI của Meta, ông Yann LeCun. Ảnh: @Google.

Liên quan đến vụ rò rỉ này, vào ngày 6/6, Thượng nghị sĩ Josh Hawley của tiểu bang Missouri và Richard Blumenthal của tiểu bang Connecticut viết thư cho Meta, cáo buộc công ty đã không thực hiện bất kỳ đánh giá rủi ro thiết thực nào trước khi phát hành LLaMA, khiến mô hình này dễ bị kẻ xấu tấn công.

Tuy nhiên, Meta không đơn độc trong cuộc đua AI. Các đối thủ công nghệ như Google và Microsoft cũng gấp rút tung ra chatbot AI của riêng họ để đánh bại OpenAI, nhưng động thái này cũng mang lại một số kết quả khác nhau.

Vào tháng 2, cùng tháng Meta phát hành LLaMA, Microsoft đã phát hành công cụ tìm kiếm Bing được hỗ trợ bởi chatbot AI cho những người dùng đầu tiên, sau đó công cụ bị cáo buộc đưa ra những phản hồi đáng lo ngại.

Cùng tuần đó, Google đã công bố phiên bản beta của chatbot Bard, phiên bản mà một số nhân viên chỉ trích là gấp rút và không thành công, sau khi nó mắc lỗi thực tế trong bản demo đầu tiên.

Những sóng gió không làm Meta thất vọng, công ty tiếp tục theo đuổi các nền tảng AI mới với việc phát hành Llama 2 vào tháng 7, phiên bản tiếp theo của mô hình ban đầu.

Có thể bạn quan tâm
Apple có thể buộc phải đưa USB-C đến iPhone đời cũ?

Giống như Liên minh Châu Âu (EU), chính quyền Ấn Độ đã bổ sung một quy tắc về cổng sạc chung nhưng mở rộng phạm vi yêu cầu USB-C không chỉ với iPhone 15 series.

Mỹ muốn đẩy Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng pin xe điện

Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo rằng xe điện do Mỹ sản xuất sử dụng linh kiện pin sản xuất tại Trung Quốc sẽ không còn đủ điều kiện nhận trợ cấp đầy đủ của chính phủ kể từ tháng tới.

Zalo AI Summit 2023: liệu sẽ có Chat GPT tiếng Việt?

Diễn đàn trí tuệ nhân tạo thường niên Zalo AI Summit 2023 do Zalo tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 16/12 với chủ đề “Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo tạo sinh – In the era of Generative AI”. Sự kiện dự kiến quy tụ 400 khách mời là nhà nghiên cứu, học giả & doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực AI đang làm việc và công tác trong và ngoài nước.

Học viện TEKY ra mắt “Pathway – Chương trình công nghệ chứng chỉ quốc tế”

Học viện sáng tạo công nghệ TEKY vừa chính thức ra mắt “Pathway – Chương trình công nghệ chứng chỉ quốc tế”, đồng thời diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Học viện TEKY và Trung tâm đào tạo lập trình CodeGym.

AI sẽ tạo ra bác sĩ và luật sư miễn phí, thế giới dự đoán có một tỷ robot hai chân

Nhà đầu tư, tỷ phú Vinod Khosla dự đoán, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra luật sư, bác sĩ và gia sư miễn phí sau 10 năm nữa, thậm chí sẽ có một tỷ robot hai chân trong 25 năm tới. Tuy nhiên, tỷ phú cũng cho rằng, chúng ta nên bớt lo lắng hơn về những rủi ro của AI, tập trung nhiều hơn vào các đặc quyền của AI.

iPhone chiếm đến 60% doanh số bán hàng tại Di Động Việt

Ghi nhận từ Di Động Việt, Apple tiếp tục đóng góp gần 60% doanh số của hệ thống, và danh sách top 5 smartphone bán chạy nhất tại đây đều thuộc về Apple.

Thêm bằng chứng Windows 12 sẽ ra mắt vào năm 2024 khi Windows 10 khai tử

Microsoft vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về hệ điều hành Windows tiếp theo nhưng mọi thứ đều chỉ ra rằng hệ thống mới này hoàn toàn có thể ra mắt vào năm sau.

Thế Giới Di Động mở dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng và thu hộ BHXH/BHYT

Thế Giới Di Động vừa công bố hợp tác với Viettel mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng tại hơn 2.200 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh toàn quốc, thuận tiện và dễ dàng.

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.

Apple phát hành iOS/iPadOS 17.1.2 để vá hai lỗ hổng nghiêm trọng

Apple mới đây đã tiến hành cung cấp iOS 17.1.2 và iPadOS 17.1.2 nhằm mục đích vá một cặp lỗ hổng zero-day đã bị tin tặc khai thác.