Facebook sẽ chặn nhóm nếu truyền tin sai lệnh, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Đây là động thái mới nhất nhằm mở rộng các quy tắc hiện tại của Facebook để chống lại những thông tin giả mạo và thuyết âm mưu về đại dịch Covid-19 lan truyền qua nhóm riêng tư, công khai. Ảnh: @Pixabay.

Facebook đã công bố các quy định mới để kiểm soát mạnh tay hơn nữa các nhóm riêng tư và công khai, bao gồm các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với người dùng và quản trị viên nhóm liên tục vi phạm các nguyên tắc của công ty.

Theo thông tin chính thức từ Facebook, người dùng Facebook vi phạm các quy tắc trong một nhóm sẽ tạm thời bị chặn đăng bài viết hoặc comment trên bất kỳ nhóm nào, và cũng sẽ bị ngừng tạo nhóm mới. Người phát ngôn của công ty cho biết thời gian chờ tạm thời có thể kéo dài một tuần hoặc nhiều nhất là 30 ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và số lượng hành vi vi phạm.

Facebook sẽ chặn nhóm nếu truyền tin sai lệnh, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng - facebook 2 3
Ảnh: @Pixabay.

Những thay đổi này phản ánh giải quyết thách thức của Facebook khi thực hiện sứ mệnh kết nối thông tin thế giới phải an toàn, lành mạnh hơn. Khi công ty phát triển, News Feed chính trở nên lộn xộn bởi các bài đăng từ các thương hiệu, nhà quảng cáo và những người nổi tiếng.

Các nhóm mang lại trải nghiệm thân mật hơn cho những người muốn thảo luận các chủ đề với vòng kết nối bạn bè chặt chẽ hơn, hoặc gặp gỡ những người mới có cùng sở thích và đã trở thành một phần quan trọng của “vùng trời thông tin” Facebook. Công ty cho biết các nhóm hiện có 1,8 tỷ người đang sử dụng mỗi tháng.

Facebook sẽ chặn nhóm nếu truyền tin sai lệnh, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng - facebook 3 1
Ảnh: @Pixabay.

Tuy nhiên, các nhóm Facebook cũng là đầu tàu cho nhiều vấn đề lớn nhất của Facebook, bao gồm cả lan truyền thông tin sai lệch và lời nói căm thù. Ví dụ, các nhà lý thuyết âm mưu từ QAnon đã sử dụng nhiều nhóm để tổ chức và tập hợp, và các nhóm đã trở thành ngôi nhà cho một số người dùng truyền tải, rao bán thông tin sai lệch về các chủ đề như vaccine Covid-19 cũng như biến đổi khí hậu, thuyết âm mưu…

Công ty mạng xã hội này cho biết, họ sẽ thẳng tay trừng phạt các nhóm có quản trị viên liên tục vi phạm các nguyên tắc chính sách của mạng xã hội. Facebook sẽ ngừng đề xuất các nhóm vi phạm nhiều lần cho người dùng khác, và sẽ giảm việc phân phối các bài đăng từ các nhóm đó trong nguồn cấp dữ liệu của mọi người.

Thậm chí, người dùng cố gắng tham gia một nhóm đã bị gắn cờ vì vi phạm cũng sẽ thấy một cảnh báo thông báo cho người dùng về hành vi vi phạm trước của nhóm đó.

“Chúng tôi tin rằng các nhóm và thành viên vi phạm quy tắc của chúng tôi nên bị giảm đặc quyền và phạm vi tiếp cận, với các hạn chế ngày càng khắt khe hơn khi họ tích lũy quá nhiều vi phạm, cho đến khi chúng tôi xóa chúng hoàn toàn,” công ty cho biết trong một bài đăng trên blog giải thích các chính sách mới.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã coi các nhóm trở thành ưu tiên của công ty, một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn để làm cho các sản phẩm của Facebook trở nên gần gũi hơn và tập trung vào cộng đồng nhiều hơn.

Vào tháng 10/2020, đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những group vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Điểm chung của các hội nhóm này là nội dung đa dạng, nhạy cảm và người quản trị gặp khó trong việc thanh lọc nội dung xấu độc khi có hàng nghìn bài đăng được gửi duyệt mỗi ngày.

Theo suy đoán của một số chuyên gia, các nhóm có thể bị xóa vì đăng ảnh hoặc clip có nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, ví dụ như ảnh hở hang quá 70%, clip bạo lực máu me, chứa từ ngữ thô tục, cổ súy bạo lực, giết chóc…

Theo Bloomberg

Có thể bạn quan tâm
Keysight ra mắt bộ giải pháp bàn đo dùng cho phòng thí nghiệm

Sản phẩm bàn đo thông minh dùng cho phòng thí nghiệm Smart Bench Essentials (SBE) mới có thiết kế nhỏ gọn và có thể ghép nối, là sản phẩm lý tưởng cho các doanh nghiệp sản xuất nhỏ và các phòng thí nghiệm hiện đại trong các trường đại học.

FSP Twins PRO: bộ nguồn cho hệ thống máy chủ đám mây cá nhân

Twins PRO là dòng nguồn máy tính của FSP có thiết kế dạng module dễ lắp đặt và thay thế, dành cho những hệ thống máy chủ đám mây cá nhân, hệ thống máy chủ web/ mail cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hàng nghìn nhân viên Google làm việc xuyên đêm để chặn quảng cáo ‘thuốc ma thuật’

Google đã phát hành “Báo cáo Bảo mật Quảng cáo” hàng năm, trong đó mô tả một số dữ liệu về hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình.

Cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo, Apple thoát nạn ở Pháp

Một tin vui cho Apple khi mới đây cơ quan giám sát chống độc quyền của Pháp từ chối yêu cầu của các nhà quảng cáo về việc phải tạm dừng tính năng bảo mật sắp tới của nhà sản xuất iPhone. Song Apple vẫn phải đối mặt với một cuộc điều tra về hành vi cạnh tranh công bằng cho các sản phẩm và dịch vụ của họ tại quốc gia này.

Vì sao người Mỹ thích dùng điện thoại iOS hơn Android?

Nhiều người dùng Android ở Hoa Kỳ đang rời khỏi hệ điều hành này vì lo ngại về quyền riêng tư.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho 12 trung tâm MM Mega Market

MM Mega Market Việt Nam (MM) công bố sắp hoàn thành dự án năng lượng mặt trời mái nhà giai đoạn 1 áp dụng cho 12 trung tâm trên toàn quốc.

Huawei phát hành Sách trắng đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ 30 năm qua

Tại Diễn đàn về Triển vọng đổi mới sáng tạo và Sở hữu trí tuệ năm 2021 tổ chức tại trụ sở chính ở Thâm Quyến, Huawei đã phát hành Sách trắng về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ – hành trình 30 của hãng.

Phụ kiện Apple giả mạo bán tràn lan trên thị trường trực tuyến

Một nhóm chuyên trách chống hàng giả của Apple đã tìm cách xóa hơn một triệu danh sách các sản phẩm nhái hoặc giả của Apple trong năm qua.

Vietnam Furniture Matching Week, hội chợ giao thương trực tuyến đầy kỳ vọng của ngành nội thất Việt

Hàng ngàn nhà mua hàng quốc tế, các văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ kết nối với nhà sản xuất Việt Nam qua hàng loạt chương trình kết nối giao thương từ online đến offline, trong Vietnam Furniture Matching Week, diễn ra từ ngày 12 đến 19/4/2021

Shopee giảm giá 50% lúc 0 giờ ngày 4.4 Siêu Hội Mua Sắm

Đón đầu xu hướng mua sắm đêm khuya đang thịnh hành, Shopee có chương trình Siêu giảm giá nửa đêm, giảm giá tới 50% cho hàng nghìn sản phẩm chỉ trên Shopee trong 2 giờ đầu tiên trong ngày 4/4 tới.