Facebook mạnh dạn bác 2 vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ

Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã bị buộc tội dùng vị thế độc quyền của mình bóp nghẹt sự cạnh tranh và gây tổn hại cho người tiêu dùng. Ảnh: @AP.

Một động thái khó ngờ khi mới đây Facebook đã kêu gọi các tòa án bác bỏ 2 vụ kiện cạnh tranh sâu rộng, do chính phủ liên bang và liên minh các bang đưa ra vào cuối năm ngoái. Vậy sự thật đằng sau tín hiệu này là gì?

Vào tháng 12/2020, Cơ quan Ủy ban Thương mại Liên bang và một nhóm tổng chưởng lý của 48 bang của Mỹ đã đệ đơn các vụ kiện riêng biệt chống lại Facebook, họ cáo buộc gã công nghệ khổng lồ này tham gia vào hành vi cạnh tranh không công bằng.

Hai vụ kiện đưa ra các tuyên bố tương tự, cáo buộc rằng Facebook đã mua Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỷ USD vào năm 2014 để ngăn chặn mối đe dọa mà hai ứng dụng này gây ra cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Facebook mạnh dạn bác 2 vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ - facebook 3
Ảnh: @AP.

Các nhà phê bình cho rằng, các chiến thuật như vậy sẽ làm giảm sự cạnh tranh và có thể hạn chế các lựa chọn thay thế khả thi cho những người tiêu dùng đang tìm kiếm. Các doanh nghiệp, bao gồm cả cửa hàng trung tâm và cửa hàng bán lẻ có thể phải trả nhiều tiền hơn cho quảng cáo, nếu họ có ít lựa chọn hơn để tiếp cận người tiêu dùng trực tuyến.

Thậm chí, tổng chưởng lý các bang của Mỹ còn mạnh dạn cáo buộc Facebook sử dụng vị trí thống trị thị trường của mình để kìm hãm sự phát triển của các dịch vụ cạnh tranh khác, đè bẹp các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn.

Đáp trả quan điểm trên, Facebook khẳng định việc mua lại Instagram và WhatsApp là vì đây là các thị trường ứng dụng mang lại nhiều tiềm năng lớn trong kinh doanh, chứ chúng không phải là mối đe dọa cấp bách và thực tế đối với hoạt động kinh doanh của Facebook.

Thậm chí, Facebook còn nói rõ: “Luật chống độc quyền nhằm thúc đẩy cạnh tranh công bằng, giúp bảo vệ người tiêu dùng và chúng tôi tôn trọng điều đó, nhưng những lời phàn nàn trên không khẳng định một cách đáng tin cậy rằng hành vi của chúng tôi cũng gây hại”.

Facebook mạnh dạn bác 2 vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ - facebook 2 1
Ảnh: @AP.

Trước lời bác bỏ 2 vụ kiện này, Tổng chưởng lý New York Letitia James cho biết trong một tuyên bố với The Verge rằng – “Facebook đã sai về luật pháp và đã phản ứng sai về khiếu nại của chúng tôi; Chúng tôi tin vào quan điểm, lập luận, cáo buộc của mình và đó là lý do tại sao hầu hết nhiều bang trên đất nước này đều tham gia vụ kiện để chấm dứt hành vi bất hợp pháp của Facebook. Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng ra bảo vệ cho hàng triệu người tiêu dùng và nhiều doanh nghiệp nhỏ đã bị tổn hại bởi hành vi trái pháp luật này của Facebook”.

Trong thời gian liên tiếp gần đây, Facebook được xem là trung tâm của một loạt các cuộc điều tra chống độc quyền do chính phủ liên bang, các bang và Quốc hội Mỹ tiến hành. Tháng trước, tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã tổ chức phiên điều trần đầu tiên về sự thống trị công nghệ sau cuộc điều tra kéo dài 16 tháng đối với các công ty như Amazon, Apple, Facebook và Google. Cuộc điều tra đó đã thúc đẩy một báo cáo từ Đảng Dân chủ kêu gọi các biện pháp định hình lại cấu trúc đối với hoạt động kinh doanh của Facebook.

Quan trọng hơn, các ủy ban ở cả Hạ viện và Thượng viện đều có kế hoạch tổ chức các phiên điều trần trong thời gian tới, và luật mới dự kiến sẽ có hiệu lực trước khi kết thúc mùa xuân này.

Các công ty Big Tech đang phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng từ các nhà lập pháp từ lối đi, cũng như cách lạm dụng sức mạnh mà họ đã tích lũy được trong thập kỷ qua để thống lĩnh thị trường. Tổng thống Joe Biden đã nói rằng, thực trạng chống độc quyền cạnh tranh từ các gã khổng lồ công nghệ cần được xem xét nghiêm túc, nhanh chóng kịp thời.

Theo Theverge

Có thể bạn quan tâm
VNG chi 6 triệu USD cho Got It-khởi nghiệp quà tặng

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa chính thức công bố thương vụ đầu tư vào Got It – Doanh nghiệp cung cấp nền tảng quà tặng điện tử của Việt Nam.

Lắc Xì 2021: 400 triệu lượt lắc, 11 triệu người người chơi, 129 ngàn người nhận thưởng tiền mặt

Chương trình Lắc Xì 2021 của Ví MoMo đã khép lại, các phần tiền thưởng được gửi đến người dùng, hơn 11 triệu người chơi, 400 triệu lượt lắc, 250 triệu bao lì xì và thẻ quà tặng chi ra, 129.168 người chơi đổi Vé Vàng thành công nhận tiền mặt từ gói 12 tỷ đồng.

Xây dựng Dự án la bàn kỹ thuật số, châu Âu muốn làm chủ công nghệ bán dẫn

Hiện đang có một cuộc khủng hoảng chip toàn cầu gây ra tình trạng thiếu chip nghiêm trọng trên toàn thế giới. Tình trạng thiếu chip bắt đầu từ năm ngoái và hiện tại nó vẫn đang còn tiếp diễn. Sự thiếu hụt chip hiện nay nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn đối với nền kinh tế công nghệ của tất cả các quốc gia.

Những xu hướng công nghệ năm 2021 giúp doanh nghiệp nâng cao hoạt động kinh doanh

Đại dịch đã và đang làm ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều ngành nghề, song lại là chất xúc tác cho nhiều xu hướng công nghệ quan trọng hình thành, đặc biệt ứng dụng trong các lĩnh vực thương mại điện tử, tự động hóa và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

YouTube đã và đang trở thành nơi sinh sản màu mỡ chủ nghĩa cực đoan, Hoa Kỳ cảnh báo

‘Chúng tôi vô cùng lo lắng trước mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa cực đoan lan truyền trên nền tảng YouTube”, đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện khẳng định.

Công nghệ 5G mới của Samsung tải xuống bộ phim Full HD 4GB chỉ trong 6 giây

Samsung đã phá vỡ các kỷ lục tốc độ 5G trước đó với công nghệ mới của mình. Công ty đã đạt được tốc độ tải xuống kỷ lục 5,23Gbps (tức gần 670MB/s) trên một thiết bị duy nhất, bằng cách sử dụng công nghệ kết nối vô tuyến kép E-UTRAN mới (EN-CD). Cuộc trình diễn được thực hiện trong phòng thí nghiệm của hãng tại Samsung Digital City ở Suwon, Hàn Quốc.

Công ty giải mã gen Genetica huy động được 2,5 triệu USD vòng A

Ngày 10/3, tin từ Công ty Giải mã gen Genetica cho hay, trong vòng 30 ngày thần tốc, nhờ sở hữu công nghệ lõi công ty đã huy động được nguồn vốn 2,5 triệu USD vòng A, từ các nhà đầu tư chuyên săn kỳ lân công nghệ ở Thung lũng Silicon Valley (Hoa Kỳ) muốn mở rộng hoạt động tại thị trường Đông Nam Á.

Apple đối mặt với các cuộc điều tra ở EU vì sự thống trị của App Store

Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành điều tra và sẽ đưa ra cáo buộc chính thức chống lại Apple, vì những lo ngại về chống độc quyền liên quan đến App Store và dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music của họ, tờ Financial Times đưa tin.

Kỷ niệm 15 năm thành lập, DAT khởi công tòa nhà văn phòng năng lượng xanh

Là nhà cung cấp sản phẩm và phát triển giải pháp trong các lĩnh vực biến tần – tự động hóa, điện năng lượng mặt trời – lưu trữ điện, điều khiển thang máy và UPS lớn tại Việt Nam, DAT đã kỷ niệm 15 năm thành lập bằng việc khởi công tòa nhà văn phòng 10 tầng ứng dụng năng lượng xanh.

Ngành an ninh mạng cần phụ nữ cầm trịch để mở rộng lăng kính chống tội phạm

Một nghiên cứu mới cho thấy các công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới liên tục không bổ nhiệm phụ nữ vào các vị trí quản lý hàng đầu.