Facebook đối mặt với vụ kiện tập thể 3,2 tỷ USD tại Anh

Công ty mẹ Facebook, Meta Platforms, đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể trị giá 3,2 tỷ USD tại Anh vì cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị thị trường bằng cách khai thác dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng.

Liza Lovdahl Gormsen, cố vấn cấp cao Cơ quan Quản lý Hành vi Tài chính của Anh (FCA) và là một học giả luật cạnh tranh, cho biết cô ấy sẽ thay mặt những người ở Anh đã sử dụng Facebook từ năm 2015 đến năm 2019 để đưa vụ việc ra tòa.

Vụ kiện được đệ trình lên Tòa án Kháng cáo Cạnh tranh của London cáo buộc Facebook đã kiếm được hàng tỷ bảng Anh bằng cách áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng, yêu cầu người tiêu dùng giao nộp dữ liệu cá nhân có giá trị để truy cập mạng xã hội này.

Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan, công ty luật đại diện cho Lovdahl Gormsen, đã thông báo cho Facebook về khiếu nại. Trong phản ứng của mình, Facebook cho biết mọi người sử dụng dịch vụ của họ vì nó mang lại giá trị cho họ và “họ có quyền kiểm soát có ý nghĩa đối với những thông tin mà họ chia sẻ trên nền tảng của Meta và với ai đó”.

Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi Facebook thất bại trong nỗ lực chống lại vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), một trong những thách thức lớn nhất được chính phủ nhắm vào một công ty công nghệ trong nhiều thập kỷ qua. Điều này cũng diễn ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ cố gắng giải quyết sức mạnh thị trường rộng lớn của Big Tech.

“Trong 17 năm kể từ khi nó được tạo ra, Facebook đã trở thành mạng xã hội duy nhất ở Vương quốc Anh, nơi người dùng có thể kết nối với bạn bè và gia đình của họ ở một nơi. Tuy nhiên, có một mặt tối đối với Facebook; đó là công ty đã lạm dụng sự thống trị thị trường của mình để áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng đối với những người Anh thường, cho phép công ty khai thác dữ liệu cá nhân của họ”, Lovdahl Gornsen nói.

Lovdahl Gormsen cáo buộc Facebook đã thu thập dữ liệu trong nền tảng của mình và thông qua các cơ chế như Facebook Pixel, cho phép họ xây dựng “bức tranh toàn cảnh” về việc sử dụng Internet và tạo hồ sơ dữ liệu sâu, có giá trị của người dùng.

Có thể bạn quan tâm
Nhóm giám sát Đức không tìm thấy công cụ kiểm duyệt trên điện thoại Xiaomi

Một nhóm giám sát của Đức được thuê để điều tra cáo buộc từ Lithuania trong tháng 9/2021 liên quan đến việc điện thoại Xiaomi có thể kiểm duyệt các điều khoản nhất định.

Lenovo ra mắt loạt sản phẩm sáng tạo hướng tới làm việc thông minh

Tại CES 2022 vừa qua, Lenovo đã giới thiệu các sản phẩm và giải pháp mới tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp làm việc kết hợp (hybrid world), thân thiện với môi trường.

iPhone 13 Pro Max VN/A giảm giá còn dưới 30 triệu đồng

Với giá bán mới được điều chỉnh giảm đến 6,5 triệu đồng cùng ưu đãi giảm thêm 500.000 đồng áp dụng từ ngày 11 – 14/1/2022, người dùng chỉ cần thanh toán 29,49 triệu đồng là có thể sở hữu iPhone 13 Pro Max VN/A.

Đeo kính VR, bò cảm thấy thư giãn như đang dạo trên đồng cỏ và tạo ra nhiều sữa hơn

Một nông dân đến từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, anh đã mô phỏng đồng cỏ xanh tươi trên kính thực tế ảo (Virtual Reality- viết tắt là VR) để giảm bớt căng thẳng cho những con bò trong nỗ lực để chúng sản xuất nhiều sữa hơn.

Microsoft kéo nhân sự cao cấp của Apple về phát triển chip nội bộ của riêng mình

Apple dường như không còn là nơi lý tưởng cho các nhà thiết kế chip khi liên tục nhiều nhân sự cao cấp của bộ phận Apple Silicon đã rời khỏi công ty trong thời gian gần đây.

Phần mềm độc hại giả dạng dữ liệu biến thể Omicron đánh cắp thông tin người dùng

Fortinet đã phát hiện ra nỗ lực phát tán phần mềm độc hại RedLine thông qua các tin tức về chủng Omicron của Covid-19.

Chính thức phát động Giải thưởng Sao Khuê 2022

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa chính thức phát động Giải thưởng Sao Khuê 2022 – một trong những giải thưởng lớn của ngành phần mềm và CNTT Việt Nam.

Samsung trình diễn điện toán trong bộ nhớ đầu tiên thế giới dựa trên MRAM

Hôm 13/1, Samsung đã trình diễn thành công công nghệ điện toán trong bộ nhớ đầu tiên sử dụng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên từ tính (MRAM) – một loại bộ nhớ không mất dữ liệu.

Sự cạnh tranh của dịch vụ e-Logistics đang âm thầm giúp nhà bán hàng “chuyển đổi số”

Đại dịch Covid-19 gây thiệt hại về kinh tế, văn hóa, xã hội và đời sống con người, từ đó tạo ra áp lực nặng nề lên khả năng sản xuất và dây chuyền cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên ở góc nhìn tích cực, đây là cánh cửa mở ra con đường mới để ngành dịch vụ e-logistics phát triển. Ông Lê Văn Quốc Khánh, Giám Đốc Vận Hành Ninja Van Việt Nam đã có những chia sẻ về bức tranh sáng màu này.

4 xu hướng tấn công mạng đáng chú ý trong năm 2022

Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GreAT) của Kaspersky vừa chia sẻ 4 xu hướng tấn công chính với những thay đổi đáng chú ý trong năm 2022.