Facebook buột phải tuân thủ tính năng bảo mật, cấm theo dõi người dùng của Apple

Có khả năng iOS 14.4 và tính năng bảo mật có thể ra mắt vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2021. Ảnh: @Appleinsider.

Từ chống lại một Tính năng bảo mật chống theo dõi của Apple sẽ xuất hiện ở bản cập nhật iOS 14/4 sắp tới, mới đây, trong một email trao đổi với các doanh nghiệp của mình, Facebook khẳng định, họ "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc tuân thủ yêu cầu này.

Như đã biết, Apple yêu cầu các nhà phát triển cho cả ứng dụng trên iPhone và iPad phải nhận được sự chấp thuận của người dùng thì mới được theo dõi hoạt động của họ. Tính năng bảo mật chống theo dõi của Apple sẽ được kích hoạt mặc định cho các nhà quảng cáo.

Facebook buột phải tuân thủ tính năng bảo mật, cấm theo dõi người dùng của Apple - apple 1
Ảnh: @Appleinsider.

Các ứng dụng sẽ cần phải yêu cầu người dùng cho phép các quyền riêng tư rõ ràng để được phép theo dõi. Vì vậy, một số doanh nghiệp phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo đã không đồng tình với tính năng bảo mật này. Facebook không ngần ngại chỉ trích Apple, họ cho rằng, tính năng mới sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp nhỏ.

Facebook tiếp tục: “Những thay đổi của Apple sẽ mang lại lợi ích cho họ, đồng thời làm tổn hại đến ngành công nghiệp quảng cáo. Chúng tôi tin rằng quảng cáo được cá nhân hóa và quyền riêng tư của người dùng có thể cùng tồn tại”.

Facebook buột phải tuân thủ tính năng bảo mật, cấm theo dõi người dùng của Apple - apple 2
Ảnh: @Appleinsider.

Apple bác bỏ chỉ trích trên và khẳng định, tính năng này không yêu cầu Facebook thay đổi cách tiếp cận theo dõi dữ liệu, thay vào đó chỉ để hỏi ý kiến người dùng.

Mặc dù Facebook cho biết họ không đồng ý với tính năng bảo mật này, nhưng họ nói với các doanh nghiệp rằng, họ “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc phải áp dụng quy định này. Họ nói thêm rằng, nếu không tuân thủ, họ có thể có nguy cơ bị xóa khỏi App Store.

Trong những tuần tới, Facebook cho biết họ sẽ đưa ra nhiều hướng dẫn và lời khuyên hơn để giúp các doanh nghiệp quảng cáo chuẩn bị cho sự thay đổi sắp tới. Facebook cho biết, nếu người dùng chọn không tham gia theo dõi nhà quảng cáo, điều đó có thể dẫn đến “khả năng giảm hiệu quả quảng cáo sẽ rất cao, và có thêm nhiều hạn chế về đo lường quảng cáo”.

Thậm chí, Facebook ước tính rằng tính năng này có thể khiến doanh thu quảng cáo công ty giảm tới 60% trong thời gian tới.

Mặc dù ban đầu dự kiến ra mắt với iOS 14, nhưng Apple đã trì hoãn tính năng này để các nhà phát triển và nhà quảng cáo có thêm thời gian chuẩn bị. Hiện tại, nó dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2021.

Mặc dù một số doanh nghiệp phụ thuộc vào quảng cáo – bao gồm cả Facebook đã phản đối tính năng này, nhưng một số tổ chức và nhóm quyền riêng tư đã ca ngợi Apple về việc triển khai nó.

Mozilla, nhà sản xuất Firefox đã phát động một chiến dịch cảm ơn Apple vì đã bảo vệ quyền riêng tư. Nhóm dân quyền kỹ thuật số Electronic Frontier Foundation ca ngợi Apple, vì đã triển khai tính năng này và gọi chiến dịch chống lại tính năng trên là “nực cười”. Tính năng bảo mật chống theo dõi của Apple sẽ phát hành vào đầu năm 2021, mặc dù ngày chính xác hiện chưa rõ ràng.

Theo Appleinsider

Có thể bạn quan tâm
Người dùng WhatsApp sẽ bị chia sẻ dữ liệu cá nhân hoặc tài khoản bị xóa từ ngày 8/2/2021

WhatsApp, ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook đang đưa ra tối hậu thư cho hơn 2 tỷ người dùng: đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ với mạng xã hội Facebook, hoặc xóa tài khoản WhatsApp của họ.

Samsung công bố điều khiển từ xa sạc bằng năng lượng mặt trời hoặc đèn trong nhà

Nhằm giảm thiểu hàng tấn rác thải nhựa mỗi năm, mỗi điều khiển từ xa mới nhất này được làm từ 28% nhựa tái chế.

Chế biến sợi lá thơm làm khung máy bay không người lái

Máy bay không người lái là một thiết bị công nghệ mới đã và đang dần trở thành vật dụng dễ tiếp cận để giải trí, cũng như được sử dụng rộng rãi cho các mục đích chuyên nghiệp, cụ thể là chụp ảnh và quay phim. Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Malaysia đã tiết lộ một chiếc máy bay không người lái được chế tạo từ lá thơm tái chế.

Thêm 8 ứng dụng Trung Quốc bị ông Donald Trump ban lệnh cấm

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một lệnh hành pháp mới nhằm cấm các hoạt động giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm Alipay và WeChat Pay.

Apple sẽ đưa tính năng theo dõi huyết áp vào Apple Watch

Trong nhiều năm kể từ khi Apple Watch ra mắt, Apple đã dần bổ sung các tính năng theo dõi sức khỏe mới. Đồng hồ thông minh ban đầu ra mắt với tính năng đo nhịp tim, sau đó là đo điện tâm đồ, và gần đây là đo nồng độ oxy trong máu. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi tính năng tiếp theo có thể là theo dõi huyết áp.

Nhật Bản đào tạo 220 hacker mũ trắng bảo vệ Thế vận hội mùa hè Olympic

Mới đây, ban tổ chức hai sự kiện lớn Thế vận hội mùa hè Olympic và Paralympic sẽ diễn ra tại Nhật Bản đã đào tạo 220 chuyên gia bảo mật CNTT, hay còn gọi là hacker mũ trắng để bảo vệ Thế vận hội khỏi các cuộc tấn công mạng.

Dù chưa ra mắt, Samsung Galaxy S21 đã cho đặt trước, kèm ưu đãi lớn

Nhiều hệ thống bán lẻ đã bắt đầu chương trình đặt hàng trước dòng Samsung Galaxy S21 từ ngày 5 – 14/1 với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 8,5 triệu đồng.

Microsoft lên kế hoạch đại trùng tu ‘nhan sắc’ cho Windows 10

Microsoft rõ ràng đang lên kế hoạch thiết kế lại hệ điều hành Windows 10 của mình, hướng đến sự “trẻ hóa” toàn diện về mặt giao diện, cũng như tạo trải nghiệm mới lạ hơn cho người dùng máy tính.

Chó robot biết đứng dậy khi bị ngã nhờ sự huấn luyện của công nghệ ảo

Tích hợp AI cùng công nghệ ảo có thể cho phép robot xử lý nhiều nhiệm vụ và tình huống khác nhau hơn trong thực tế.

Tổng Giám đốc Samsung tại châu Âu qua làm Giám đốc điều hành Samsung Đông Nam Á

Samsung Electronics vừa công bố bổ nhiệm ông Jo Sangho làm Tổng Giám Đốc và Giám đốc điều hành Mới khu vực Đông Nam Á & Châu Đại Dương.