Facebook cam kết kiểm duyệt nội dung kỹ hơn trước làn sóng tẩy chay

Phát biểu trên Facebook, CEO Mark Zuckerber cho biết mạng xã hội này sắp tới sẽ có chính sách kiểm duyệt “đặc biệt” sau khi một số nhà quảng cáo lớn đồng loạt lên tiếng tẩy chay.

Trong một bài viết dài trên tài khoản cá nhân, người sáng lập Facebook cho biết nền tảng sẽ cấm phát ngôn chia rẽ và kích động trong các quảng cáo trả tiền, bắt đầu áp dụng đầu tiên đối với các nhân vật nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn trên cộng đồng.

“Chúng tôi đang mở rộng chính sách quảng cáo để cấm những ai tiến hành phân biệt chủng tộc, dân tộc, quốc gia, công kích tôn giáo, sai lệch về giới tính, tình dục, các mối đe dọa về thể chất, sức khỏe hoặc sự sống còn của người khác và hơn nữa. Chúng tôi cũng mở rộng chính sách để bảo vệ người nhập cư, người tị nạn, phản bác sự khinh miệt, coi thường và thóa mạ hướng vào họ một cách trực tiếp hay gián tiếp”, ông viết.

Mark nói rằng Facebook sẽ dán nhãn nội dung và tiến hành xử lý nặng hơn ở lần tiếp theo, nếu bài viết từ cá nhân, chủ doanh nghiệp, tổ chức đã vi phạm chính sách kiểm duyệt từ trước, theo Digital Trends.

Ngoài ra, người đứng đầu Facebook cũng xác nhận rằng nền tảng sẽ không khoan nhượng trước những bài viết đến từ các chính trị gia, bất kể người đứng đầu chính phủ hay tổng thống. “Chúng tôi sẽ xóa mà không có sự thương lượng, ông nói”.

facebook-bi-tay-chai-2
Trước làn sóng tẩy chay Facebook ngày mạnh mẽ hơn, CEO Mark Zuckerberg buộc phải lên tiếng- Ảnh: Reuters.

Những thay đổi được xem là đáng kể đến với Facebook xảy ra trong bối cảnh làn sóng tẩy chay đến dồn dập. Đã có hơn 100 nhãn hàng, thương hiệu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới nói rằng sẽ ngừng quảng cáo trên Facebook và Instagram (thuộc Facebook) để phản đối chính sách kiểm duyệt của mạng xã hội phổ biến nhất thế giới.

Những công ty phản đối nói rằng Facebook dung túng cho các bài viết bạo lực, chia rẽ dân tộc, phân biệt chủng tộc và hành xử không công bằng đối với nhân vật nổi tiếng, gần đây là các bài viết của Tổng thống Trump.

Facebook đã từ chối dán nhãn hoặc xóa bài đăng của ông Trump với cách lý giải vòng vo đến từ Mark. Không dưới một lần CEO Mark nói rằng bài viết của ông Trump không vi phạm chính sách và không thực hiện như cách Twitter gắn nhãn và xóa.

Chiến dịch tẩy chay Facebook được phát động bởi 6 tổ chức gồm Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người da màu (NAACP), Anti-Defamation League (ADL), Tổ chức Sleeping Giants, Tổ chức phi lợi nhuận Color Of Change, Common Sense và Nhóm vận động Free Press.

Làn sóng tẩy chay đã thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa thị trường của Facebook và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Hành động lên tiếng của Mark nhận định “câu kéo” niềm tin của các thương hiệu, khôi phục lại doanh thu quảng cáo – nguồn thu nhập chính của Facebook và tài sản cá nhân của ông.

Ước tính, 98,5% doanh thu của Facebook đến từ các hoạt động quảng cáo (số liệu thống kê công ty nghiên cứu thị trường Statista). Mặc dù liên tục vấp nhiều chỉ trích về các chính sách, doanh thu của Facebook vẫn tăng phi mã và Mark luôn duy trì vị trí top 3 người giàu nhất thế giới.

Sau khi giá cổ phiếu Facebook rớt mạnh vì làn sóng phản đối đòi tẩy chay, tài sản của ông đã hụt 7,6 tỷ USD và mất vị trí thứ 3, đứng sau các vị tỷ phú Jeff Bezos, Bill Gates và Bernard Jean Etienne Arnault.

Có thể bạn quan tâm
Nhiều hãng lớn tuyên bố “tuyệt giao” quảng cáo với Facebook

Đồng loạt các thương hiệu lớn toàn cầu như Coca-Cola, Unilever, The North Face, Honda,… tuyên bố sẽ không chi tiền chạy quảng cáo trên Facebook, vì nền tảng không kiểm soát nội dung chặt chẽ, dung túng bạo lực và phân biệt chủng tộc.

TMĐT Việt Nam làm gì để tăng tốc sau đại dịch?

Đại dịch Covid-19 làm suy giảm mạnh mẽ đến sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, tất cả các quốc gia và mọi lĩnh vực ngành nghề. Tuy nhiên trong bức tranh ảm đạm đó, thị trường TMĐT Việt Nam lại ghi nhận hai tín hiệu rất tích cực, dự báo lạc quan cho năm 2020 cũng như tới năm 2025.

Google nên dẹp Pixel 4A để tập trung vào Pixel 5

Dù đã ra mắt rất nhiều dự án phần cứng khác nhau nhưng cho đến giờ, Google vẫn không thể thoát khỏi nhận định rằng họ chỉ là một công ty “tay mơ” trong lĩnh vực chế tác thiết bị.

Sao Bắc Đẩu lên tiếng về việc bị World Bank quy tội gian lận

Chiều tối nay (26/6), công ty Sao Bắc Đẩu đã chính thức phát đi thông cáo làm rõ nội dung Ngân hàng Thế giới trừng phạt công ty trong vòng 7 năm vì tội gian lận.

Samsung The Wall – Màn hình ghép mô-đun, giá 146 inch hơn 9 tỷ đồng

Ngày 26/6, công ty điện tử Samsung Vina chính thức ra mắt thị trường Việt Nam màn hình The Wall công nghệ MicroLED với hai tùy chọn.

Ngân hàng Thế giới công bố trừng phạt công ty Sao Bắc Đẩu

World Bank, Ngân hàng Thế giới ngày 24/6 chính thức công bố việc trừng phạt có thời hạn đối với công ty Sao Bắc Đẩu (SBD) có trụ sở tại Việt Nam vì gian lận.

Ra mắt MateBook D 15, Huawei gia nhập thị trường laptop Việt Nam

Hướng đến người dùng trẻ, laptop MateBook D 15 nổi bật với màn hình tràn fullview, kết nối thông minh Huawei Share và nút nguồn bảo mật vân tay.

Olympus bán mảng máy ảnh sau thời gian dài thua lỗ

Olympus cho biết họ sẽ bán mảng kinh doanh máy ảnh, hiện công ty đang thực hiện các thủ tục pháp lý cho việc này.

Xiaomi ra mắt Redmi 9 cho phân khúc phổ thông

Ngày 25/6, Công ty Xiaomi Việt Nam chính thức ra mắt Redmi 9. Đây là dòng điện thoại thông minh phân khúc phổ thông, bao gồm cụm 4 camera AI đa năng, màn hình 6.53 inch và mức giá từ 3.590.000đ.

Refjob.me: Bạn bè có việc, bạn có tiền

Không chỉ giúp sàng lọc ứng viên phù hợp cho nhà tuyển dụng, Refjob.me còn giúp mang đến một phần thu nhập thêm cho thành viên giới thiệu ứng viên.