Facebook bị giảm mạnh doanh thu, phải điều chỉnh lại kế hoạch tuyển dụng

Meta làm chậm việc tuyển dụng trong quá trình thúc đẩy cắt giảm chi phí. Ảnh: @AFP.

Công ty mẹ của Facebook là Meta đang làm chậm lại hoặc tạm dừng tuyển dụng một số vị trí cấp trung đến cấp cao, là một phần của kế hoạch rộng hơn nhằm cắt giảm chi phí, và đối phó với những thách thức mà họ phải đối mặt.

Meta, công ty mẹ của Facebook đang làm chậm tốc độ tuyển dụng khi cho rằng mức tăng trưởng doanh thu yếu nhất trong lịch sử và những thách thức kinh doanh đang diễn ra, chẳng hạn như những thay đổi về quyền riêng tư của Apple và cuộc chiến ở Ukraine.
Người phát ngôn của Meta nói với đài CNBC trong một email hôm 4/5 rằng: “Chúng tôi thường xuyên đánh giá lại nguồn nhân lực của mình theo nhu cầu kinh doanh của chúng tôi, và dựa trên các kế hoạch chi phí được đưa ra cho giai đoạn thu nhập sắp tới, vì vậy chúng tôi đang làm chậm lại tốc độ tăng trưởng của mảng này”.

Động thái này diễn ra sau một cuộc báo cáo thu nhập nói chung lạc quan vào tuần trước – với việc nền tảng Facebook trở lại với tốc độ tăng trưởng người dùng – nhưng công ty cảnh báo rằng, tăng trưởng doanh thu chậm lại, còn cuộc chiến Ukraine đang đè nặng lên doanh số bán hàng. Meta cho biết họ sẽ điều chỉnh lại các kế hoạch chi tiêu trong năm do triển vọng doanh thu yếu hơn.

Điều đó đánh dấu sự đảo ngược so với tốc độ tăng nhân sự nhanh chóng trong những năm gần đây. Giám đốc tài chính của Meta, Dave Wehner cho biết vào tháng 2 rằng, công ty kỳ vọng “số lượng nhân viên tăng nhanh” sẽ là yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức tăng trưởng chi phí vào năm 2022 và công ty đã bổ sung thêm hơn 5.800 nhân viên mới trong quý đầu tiên năm nay. Nhưng việc sửa đổi ngân sách chi tiêu vào tuần trước hiện đang ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng hiện tại và sắp tới của công ty.

Ở đây, Meta dự định ngừng hoặc hoãn tuyển dụng cho hầu hết các vị trí cấp trung và cấp cao, sau khi ngừng bổ sung các vị trí kỹ sư cấp cao trong những tuần gần đây, theo một người quen thuộc với kế hoạch của công ty cho biết. Còn theo bản ghi nhớ nội bộ được tờ Insider trích dẫn, việc cắt giảm tuyển dụng này sẽ ảnh hưởng đến “hầu hết mọi đội ngũ làm việc trong toàn công ty” và sẽ kéo dài đến hết năm.

Wehner cho biết: “Chúng tôi đã trải qua một đợt giảm tốc độ tăng trưởng doanh thu sau khi bắt đầu chiến tranh Ukraine do mất doanh thu ở Nga cũng như giảm nhu cầu quảng cáo ở cả châu Âu và bên ngoài khu vực. Chúng tôi tin rằng chiến tranh đã dẫn đến sự biến động mạnh hơn vào bối cảnh kinh tế vĩ mô vốn đã không chắc chắn cho các nhà quảng cáo”.

Facebook bị giảm mạnh doanh thu, phải điều chỉnh lại kế hoạch tuyển dụng - Facebook 1
Meta- Công ty mẹ của Facebook nhìn thấy những thách thức phía trước vì những thay đổi về quyền riêng tư của Apple, cuộc chiến ở Ukraine và những thay đổi kinh tế vĩ mô rộng lớn. Ảnh: @AFP.

Giống như những gã khổng lồ công nghệ khác, Meta đã trở thành công ty tuyển dụng nhân sự liên tục trong những năm gần đây, tăng hơn gấp đôi quy mô lực lượng lao động kể từ năm 2018.

Vào cuối quý đầu tiên của năm 2022, Meta thống kê được 77.800 nhân viên toàn thời gian, tăng 28% so với một năm trước đó, theo báo cáo hàng quý gần đây nhất của công ty. Đối phó với các chuỗi biến động hiện tại, Meta không đơn độc trong việc cắt giảm này: Insider đã chỉ ra những động thái tương tự tại DoorDash và Google Cloud.

Meta không có bất kỳ kế hoạch sa thải nhân viên nào vào thời điểm này. Tuần trước, công ty đã công bố mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất kể từ khi ra mắt công chúng cách đây một thập kỷ khi họ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ TikTok và những sóng gió về quyền riêng tư đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình. Vào tháng 2, công ty cho biết họ ước tính rằng những thay đổi theo dõi quảng cáo được Apple giới thiệu vào năm ngoái sẽ làm tiêu tốn công ty Meta khoảng 10 tỷ đô la trong năm nay. Công ty cũng trích dẫn cuộc xung đột Ukraine và các điều kiện kinh tế vĩ mô rộng hơn là những yếu tố dẫn đến sự suy thoái.

Cũng tại cuộc họp báo cáo nhu nhập quý vào ngày 29/4, Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg thừa nhận thực tế là một số nhân viên Facebook đang tự rời bỏ công việc của họ. Tuy nhiên, anh ấy không coi cuộc di cư này là một điều đặc biệt tiêu cực. Mark Zuckerberg cho rằng kiểu ‘biến động’ này mà các doanh nghiệp phải gánh chịu không hẳn là ‘không lành mạnh’ theo quan điểm của cá nhân mình. Trong một cuộc họp để thảo luận về kết quả kinh doanh quý đầu tiên của Facebook, anh ấy đã tiết lộ suy nghĩ của mình khi khẳng định rằng công ty có tất cả ‘những người phù hợp”.

Các báo cáo chỉ rõ công ty truyền thông xã hội lâu nay đang gặp phải vấn đề về tỷ lệ giữ chân nhân tài như thế nào. Hơn nữa, một số nhân viên công nghệ nhất định đã nói rằng nền tảng truyền thông xã hội này có thể là một ‘vết đen’ đáng kể trên CV của họ.

Zuckerberg tuyên bố rằng sự ra đi nhân viên có thể đảm bảo rằng những người còn lại phù hợp với công ty. Zuckerberg nói rằng sự ra đi của nhân viên sẽ làm cho Facebook tốt hơn. Rõ ràng, công ty cần những “người nhân viên phù hợp’ này khi công ty đang đi trên con đường đầy rủi ro để phát triển theo hướng metaverse (vũ trụ ảo).

Theo Bloomberg/Protocol/Wsj

Có thể bạn quan tâm
realme 9 4G có camera ProLight 108MP và xài cảm biến ISOCELL HM6 của Samsung

realme 9 4G, sản phẩm tiếp theo của 9 series sẽ có camera ProLight 108MP với cảm biến Samsung ISOCELL HM6?

Tự ý thay đổi thiết kế màn hình OLED, một đối tác bị Apple phạt nặng

Những nỗ lực gần đây của BOE để trở thành đối tác cung cấp lớn màn hình OLED cho iPhone của Apple đã đổ sông đổ bể bởi hành vi trái phép của công ty gần đây.

4 công nghệ mới giúp khai thác hiệu quả năng lượng tái tạo

Với bốn công nghệ mới vừa được các nhà khóa học phát triển, con người có thể tận dụng tối đa nguồn năng lượng tái tạo dồi dào từ ánh sáng, nắng và gió để phục vụ cuộc sống hiện đại.

ELSA khởi động chương trình giúp 1.000 doanh nghiệp nâng cao tiếng Anh cho nhân viên

Thông quan chương trình “Nâng tầm nguồn nhân lực tương lai”, Startup công nghệ giáo dục ELSA sẽ tài trợ 15 tỷ đồng giúp 1.000 doanh nghiệp tại Việt Nam nâng cao trình độ tiếng Anh cho nhân viên.

Samsung công bố công nghệ bộ nhớ UFS 4.0 giúp điện thoại nhanh hơn

Samsung vừa công bố tiêu chuẩn giải pháp lưu trữ di động mới Universal Flash Storage (UFS) 4.0 với hứa hẹn cho tốc độ đọc/ghi dữ liệu cực nhanh.

Hai năm trước, Huawei không nghĩ mình có thể gặp khó như hiện nay

Đã gần hai năm kể từ khi Huawei mất tất cả giấy phép để làm việc với Google, mọi thứ đang trở thành một thảm họa lớn cho nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc.

Sóng 5G Viettel đã đến với người dân vùng cao Lào Cai

Ngày 30/4, Viettel chính thức phát sóng dịch vụ 5G tại Sa Pa, đưa Lào Cai trở thành tỉnh/thành phố thứ 18 trên cả nước được phủ sóng 5G Viettel.

Microsoft mong muốn thâu tóm được Activision Blizzard để thống trị game điện tử

Hơn 98% số phiếu đến từ các cổ đông của Activision Blizzard đã ủng hộ đề xuất mua lại công ty với số tiền 68,7 tỷ USD mà Microsoft đưa ra.

Apple bắt đầu cho phép người dùng mua các bộ phận để tự sửa iPhone

Apple vừa thông báo đã tung ra chương trình sửa chữa tự phục vụ cho iPhone. Được công bố vào cuối năm ngoái, chương trình sẽ cho phép người dùng iPhone 12, iPhone 13 và iPhone SE thế hệ thứ ba tiến hành tự sửa chữa một số thiết bị tại nhà ở Hoa Kỳ, với kế hoạch ra mắt tại châu Âu vào cuối năm nay.

Nhiều smartphone giảm giá sập sàn dịp lễ 30/4

Hàng loạt smartphone được các hệ thống bán lẻ giảm sâu thông qua chương trình khuyến mãi dành cho dịp lễ 30/4.