Facebook bị cáo buộc làm cạn kiệt pin điện thoại của người dùng có chủ ý

Một cựu nhân viên Facebook đã đệ đơn kiện gã khổng lồ truyền thông xã hội này rằng họ có thể bí mật làm cạn kiệt pin smartphone của người dùng.

George Hayward, một nhà khoa học dữ liệu từng làm việc tại Meta, tiết lộ rằng một phương pháp được gọi là “thử nghiệm tiêu cực” cho phép các công ty công nghệ lén lút tiêu thụ phần trăm pin smartphone nhiều hơn. Trong quá trình thử nghiệm này, ứng dụng biết hệ thống phần mềm của họ nhanh như thế nào hoặc hình ảnh có thể tải ra sao.

Khi Hayward biết về tính năng “kiểm tra tiêu cực” của ứng dụng, anh ấy đã thảo luận điều tương tự với người quản lý của mình. Người này đã trả lời bằng cách nói rằng họ đang giúp đỡ nhiều người hơn và nếu một vài người dùng bị tổn hại trong quá trình này thì đó không phải là vấn đề lớn.

Sau đó, Hayward (33 tuổi) đã đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang Manhattan (Mỹ) vào tháng 11 vì từ chối tham gia thử nghiệm tiêu cực. Theo nguồn tin này, Hayward đã làm việc trên ứng dụng Messenger của Facebook, cho phép người dùng gửi tin nhắn bằng văn bản hoặc thực hiện cuộc gọi thoại/video, và ứng dụng này được hàng triệu người dùng trên khắp thế giới sử dụng rộng rãi.

Trong vụ kiện chống lại công ty mẹ của Facebook, Meta, Hayward đã đề cập rằng việc cạn kiệt pin điện thoại di động của ai đó khiến mọi người có thể gặp rủi ro, đặc biệt trong những trường hợp họ cần liên lạc với người khác, bao gồm cả cảnh sát hoặc nhân viên cứu họ.

Facebook bị cáo buộc làm cạn kiệt pin điện thoại của người dùng có chủ ý - 1 14

Cũng theo Hayward, bất kỳ nhà khoa học dữ liệu nào đều muốn tạo ra ứng dụng không làm tổn thương mọi người, chính vì vậy anh đã từ chối thực hiện bài kiểm tra này nhưng vị lãnh đạo đã không chấp nhận điều đó. Nhà khoa học dữ liệu nói rằng anh ấy không biết có bao nhiêu người thực sự bị ảnh hưởng bởi thử nghiệm tiêu cực của Facebook, nhưng anh nắm bắt được điều này sau khi nhận một tài liệu đào tạo nội bộ có tiêu đề “Cách chạy các bài kiểm tra tiêu cực có ý thức”.

Theo Hayward, anh ta chưa bao giờ nhìn thấy một tài liệu khủng khiếp hơn trong sự nghiệp của mình”. Luật sư của Hayward, Dan Kaiser, cho biết “Hầu hết mọi người có thể không biết Facebook hoặc các công ty truyền thông xã hội khác có khả năng làm cạn kiệt pin điện thoại một cách có chủ ý”.

Tuy nhiên, đơn kiện của Hayward đã bị rút lại do anh ta được yêu cầu ra tòa phân xử, luật sư cho biết. Kaiser cho biết điều này rõ ràng là bất hợp pháp.

Theo RepublicWorld

Có thể bạn quan tâm
Trường đại học hàng đầu của Pháp cấm sử dụng ChatGPT để ngăn chặn đạo văn

Học sinh đang sử dụng ChatGPT để làm bài tập về nhà. Vậy các trường học nên cấm công cụ chat AI này, hay chấp nhận chúng?

Rò rỉ iOS 17 chứa thông tin chi tiết về iPhone 15

Chuyên gia rò rỉ nổi tiếng với biệt danh LeaksApplePro đã công bố một số thông tin chi tiết về hệ điều hành iOS thế hệ tiếp theo, còn được gọi là iOS 17.

Công nghiệp vi mạch Việt Nam – Lại khởi hành

Từ giữa tháng 8/2022, nhiều doanh nghiệp râm ran nói về sản xuất chip. Có doanh nghiệp khoe đã xuất cảng hàng chục triệu con chip nhưng lâu nay không dám nói!

Viettel ứng dụng AI phân tích, xử lý theo thời gia thực nhu cầu dùng data tăng đột biến dịp Tết

Nhằm tập trung nâng cao trải nghiệm khách hàng trên các dịch vụ số trong dịp Tết Quý Mão, tập đoàn Viettel đã chủ động tăng cường hạ tầng viễn thông di động 20% so với thông thường. Nhiều công nghệ thông minh được triển khai trong điều hành mạng lưới, giúp hạ tầng thích ứng linh hoạt theo thời gian thực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng data tăng đột biến.

FPT Telecom tự động nâng băng thông miễn phí, giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn nâng băng thông miễn phí cho khách hàng hiện hữu đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Microsoft sắp sa thải hơn 10.000 nhân viên

Các công ty công nghệ lớn đã trải qua nhiều thách thức trong khoảng một năm qua do suy thoái kinh tế toàn cầu, dẫn đến việc ngừng tuyển dụng và sa thải nhân viên.

MacBook Pro thế hệ mới trình làng với pin lâu hơn, mạnh hơn

Apple đã chính thức công bố các mẫu MacBook Pro thế hệ mới đi kèm chip M2 Pro và M2 Max, có sẵn với các kích thước màn hình 14 inch và 16 inch.

Apple sẵn sàng ra mắt MacBook Pro mới trong hôm nay?

Apple có vẻ sẽ ra mắt các mẫu MacBook Pro mới vào ngày hôm nay, 17/1, sau khi một loạt các báo cáo xác nhận điều này.

52.000 TV LG phải thu hồi do lỗi nghiêm trọng

Nếu sở hữu TV LG, người dùng có thể cần kiểm tra xem liệu sản phẩm của mình có nằm trong danh sách thu hồi vừa được ban hành ảnh hưởng đến 52.000 TV LG bán ra từ tháng 3 đến tháng 9 năm ngoái hay không.

Nhìn lại 2022: Những sóng gió và biến động của ngành công nghệ

Nếu được hỏi năm 2022 sẽ được nhớ đến như thế nào, thì gần như ngay lập tức sẽ nhận được câu trả lời là sự biến động nhân sự lớn trên quy mô toàn cầu khi các tập đoàn công nghệ lớn quyết định sa thải hàng loạt nhân viên ở mọi vị trí sau thời gian trì trệ do đại dịch COVID-19.