EU ‘tụt hậu’ so với Mỹ và Hàn Quốc về triển khai mạng 5G

Công nghệ 5G đang được xem là nhân tố thay đổi “cuộc chơi”, tác động sâu rộng tới đời sống kinh tế - xã hội, an ninh - quân sự của các quốc gia trên thế giới. Ảnh: @Pixabay.

Theo Hiệp hội các nhà khai thác mạng viễn thông châu Âu (ETNO), châu Âu đang tụt hậu so với Mỹ và châu Á khi phát triển mạng di động 5G.

Báo cáo mới của ETNO cho thấy, mặc dù số lượng người châu Âu dùng mạng 5G đã tăng từ 12,9% vào năm 2019 lên 24,4% vào năm 2020, nhưng con số này vẫn bị tụt lại so với các khu vực khác còn lại trên toàn cầu.

Ở Mỹ, 76% người dùng hiện có thể nhận được mạng 5G trong khi ở Hàn Quốc con số này đạt đỉnh lên tới 93%.

Báo cáo cũng đưa ra quan điểm lo ngại rằng, nhu cầu về dịch vụ mạng di động 5G ở châu Âu yếu hơn, có nghĩa là chúng không được triển khai và áp dụng mạnh mẽ. Tính tới tháng 9/2020, chỉ có 10 trạm gốc 5G trên một triệu dân đã được triển khai ở các quốc gia thành viên EU có mạng 5G đang hoạt động, so với 1.500 trạm gốc 5G trên mỗi triệu dân ở Hàn Quốc.

Khi nâng cấp các trạm gốc 4G lên 5G, chỉ 1% được nâng cấp ở châu Âu, so với 98% ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, tỷ lệ đăng ký sử dụng mạng 4G là khoảng 70% ở châu Âu vào năm 2019, thấp hơn đáng kể so với Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi đạt khoảng 90%.

EU 'tụt hậu' so với Mỹ và Hàn Quốc về triển khai mạng 5G - 5g 1
Ảnh: @Pixabay.

Liên quan đến việc phân bổ phổ tần số cho mạng 5G, hiện có 2/3 trong số 27 quốc gia thuộc EU vẫn chưa phân bổ phổ tần trong băng tần trung (băng 3-5 GHz) cho 5G, trong khi Hàn Quốc đã phân bổ phổ tần này vào tháng 6/2018 và Trung Quốc đã phân bổ phổ tần này vào năm 2019.

Nói tóm lại, châu Âu đã chậm hơn các khu vực khác trong các dịch vụ thương mại 5G trên quy mô lớn.

Lise Fuhr, Tổng giám đốc ETNO cho biết: “Chúng tôi ủng hộ Ủy ban châu Âu trong nỗ lực của họ để đạt được vị trí dẫn đầu về kỹ thuật số toàn cầu cho EU. “Điều này đòi hỏi sự tập trung đổi mới vào đầu tư vào 5G, cáp quang và đổi mới kỹ thuật số. Các mạng và dịch vụ kỹ thuật số là nền tảng cho khả năng cạnh tranh toàn cầu của công dân châu Âu ”.

“Có lẽ, EU nên có một cách tiếp cận khoan dung hơn để hợp nhất, loại bỏ các rào cản đối với đầu tư và rào cản hợp tác với các công nghệ gã khổng lồ để đảm bảo một sân chơi bình đẳng”.

“Những khuất mắc khác bao gồm chi phí phổ tần quá cao và môi trường pháp lý không khuyến khích đầu tư để phát triển mạng di động 5G,  hay nên phối hợp tần số vùng biên giữa các quốc gia, đổng thời loại bỏ các rào cản hành chính không cần thiết trong quá trình phát triển mạng 5G”, Lise Fuhr cho biết thêm.

EU trước đây cho biết, họ muốn có một cách tiếp cận chung để triển khai các dịch vụ cáp quang và mạng di động 5G, chính kết nối mạng 5G có thể giúp khối này phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Theo Techradar

Có thể bạn quan tâm
Samsung tích cực với các thương vụ M&A, mục tiêu trở thành hãng bán dẫn lớn nhất thế giới

Công ty Samsung Electronics đã thông báo rằng, họ sẽ tích cực xem xét các thương vụ mua lại mới có ý nghĩa quan trọng trong vòng ba năm tới, để chống lại những thách thức từ các thương hiệu đối thủ và thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Ví MoMo ra mắt Lắc Xì mùa 3 tăng thưởng, tổng giải thưởng 300 tỷ, giải chung cuộc 12 tỷ đồng

11 giờ sáng ngày 28/1/2021, Ví MoMo chính thức ra mắt Lắc Xì mùa 3, tham gia chương trình, người chơi cứ “Lắc là trúng” thẻ quà ăn uống/nạp tiền điện thoại, quà công nghệ iPhone 12/MacBook/Apple Watch, hàng triệu phong bì tiền mặt/sổ tiết kiệm… với tổng giải thưởng lên đến 300 tỷ đồng, cùng giải thưởng chung cuộc trị giá 12 tỷ đồng.

Kaspersky bổ nhiệm Giám đốc Điều hành mới tại châu Á Thái Bình Dương

Kaspersky thông báo bổ nhiệm ông Chris Connell, làm Giám đốc điều hành mới của Kaspersky khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC), kiêm Phó phòng Phó Chủ tịch bán hàng toàn cầu, sẽ làm việc tại Singapore.

Mỗi ngày có hơn 1,3 triệu người mới tham gia mạng xã hội trong năm 2020

Trang Hootsuite.com vừa công bố một báo cáo thú vị cho thấy một cái nhìn toàn diện về trạng thái, tình hình phát triển của internet, thiết bị di động, mạng xã hội và thương mại điện tử trên khắp toàn cầu.

YouTube cam kết hợp tác với các chính phủ trên toàn cầu

Cam kết hợp tác với các chính phủ trên toàn cầu khi phải đối mặt với những quy định ngày càng phức tạp, minh bạch trong dịch vụ quảng cáo, yêu cầu người làm nội dụng tự nguyện thông tin về giới tính… là một trong những thay đổi mới YouTube sẽ thực hiện trong năm 2021 – theo Giám đốc điều hành Susan Wojcicki của YouTube.

Tesla và Samsung hợp tác phát triển chip 5nm cho dòng xe tự hành thế hệ mới

Một số công ty đang nỗ lực để biến việc lái xe tự hành thành hiện thực, có thể kể đến như Apple, Google, Uber và Tesla. Tuy nhiên, hiện vẫn đang có rất nhiều thách thức và thảo luận xoay quanh công nghệ mới này.

Ấn Độ cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung quốc, bao gồm TikTok và Wechat

Ấn Độ đã cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm những ứng dụng hàng đầu như TikTok, Baidu, WeChat… Tất cả các ứng dụng bị cấm vĩnh viễn đã được kiểm duyệt trên không gian internet quốc gia này như một phần của hành động chưa từng có.

VinGroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu Make in Vietnam

VinGroup vừa ra mắt VinCSS FIDO2 Cloud – dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khấu đầu tiên tại Việt Nam.

Robot DAL-e của Hyundai sẽ thay nhân viên tư vấn cho khách hàng tại các showroom

Tập đoàn ô tô Hyundai tiết lộ robot “DAL-e” sẽ tiếp quản các showroom ô tô của công ty trong tương lai gần.

Google sẽ sử dụng các nền tảng hỗ trợ phân phối và tiêm chủng vaccine Covid-19

Mới đây, Google chính thức thông báo rằng, họ sẽ hỗ trợ đáng kể việc phân phối vaccine Covid-19.