EU tố Apple là người gác cổng thống trị lĩnh vực nhà thông minh

Apple sẽ đóng vai trò là 'người gác cổng' trong ngành nhà thông minh. Điều này gây hại cho sự đổi mới trong ngành. Ảnh: @AP.

Liên minh châu Âu đã đưa ra một báo cáo sơ bộ về smarthomes (nhà thông minh) và Internet of Things, nói rằng Apple, Google và vài gã công nghệ khác có thể cạnh tranh không công bằng trong các hạng mục này.

Khi Ủy ban châu Âu chờ đợi phản hồi của Apple về cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của EU, họ đã điều tra riêng về hạng mục công nghệ nhà thông minh. Một báo cáo sơ bộ kết luận rằng, có thể có những hành vi cạnh tranh không công bằng, dùng thế thống lĩnh độc quyền từ một số ít công ty, bao gồm có cả Apple.

“Khi chúng tôi đưa ra điều tra trong lĩnh vực này, chúng tôi đã lo ngại rằng có thể có một nguy cơ đang nổi lên về những tay gác cổng trong lĩnh vực này”, Phó chủ tịch Margrethe Vestager quản lý về vấn đề cạnh tranh thị trường tại Châu Âu nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi lo lắng rằng, họ có thể sử dụng quyền lực và vị thế thống lĩnh độc quyền của mình để làm tổn hại đến việc cạnh tranh công bằng, bình đẳng, gây bất lợi cho các doanh nghiệp lớn nhỏ đang phát triển và kể cả người tiêu dùng”.

“Từ kết quả đầu tiên được công bố mới đây, có vẻ như nhiều người trong ngành sẽ chia sẻ mối quan tâm của chúng tôi”, Margrethe Vestager tiếp tục khẳng định.

EU tố Apple là người gác cổng thống trị lĩnh vực nhà thông minh - Apple 2 1
Ảnh: @AP.

“Và việc tuân thủ cạnh tranh công bằng là cần thiết để tận dụng tối đa tiềm năng to lớn của Internet of Things và công nghệ nhà thông minh cho người tiêu dùng trong cuộc sống hàng ngày của họ”.

Báo cáo đầy đủ cho biết: “Một số lượng lớn nhà phát triển công nghệ lớn nhỏ tại Châu Âu chia sẻ, trên tất cả các phân khúc IoT của người tiêu dùng, trở ngại chính trong việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới của họ là thiếu khả năng cạnh tranh công bằng với Google, Amazon và Apple vì “chiếc ô quá lớn”.

“Những người chơi này đã trở thành những công ty công nghệ hàng đầu”, và xây dựng hệ sinh thái của riêng họ trong và ngoài lĩnh vực IoT tiêu dùng, công nghệ nhà thông minh, bằng cách kết hợp các sản phẩm và dịch vụ của bên thứ ba phải chịu sự chi phối, điều khiển từ những ông lớn công nghệ. Từ đó, tạo thành một mạng lưới cạnh tranh không công bằng mà khó để các công ty lớn nhỏ khác chen vào”.

Sau khi thu thập phản hồi từ các công ty trong quá trình nghiên cứu báo cáo sơ bộ, Ủy ban Châu Âu hiện đã bắt đầu tham vấn cộng đồng. Các bên quan tâm có thời hạn đến ngày 1 tháng 9 năm 2021 để gửi ý kiến về chủ đề này.

“Phân tích này sẽ là cơ sở, bằng chứng quan trọng trước khi khởi kiện, tiến hành hoạt động thực thi và quản lý cạnh tranh công bằng, chống độc quyền trong tương lai của thị trường Châu Âu. Vì vậy chúng tôi mong nhận được thêm phản hồi từ tất cả các bên liên quan quan tâm trong những tháng tới”, Margrethe Vestager nói.

Cuộc điều tra về lĩnh vực này sẽ tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến người tiêu dùng được kết nối với mạng và có thể được điều khiển ở khoảng cách xa, ví dụ như thông qua trợ lý giọng nói ảo hoặc loa thông minh. Chúng cũng bao gồm các thiết bị gia dụng thông minh và thiết bị đeo được, nhà thông minh…. Thông tin về thị trường thu được sẽ góp phần vào việc Ủy ban sẽ thực thi quản lý luật cạnh tranh chính thức trong lĩnh vực này.

Theo Margrethe Vestager, bất chấp giai đoạn phát triển tương đối sớm của lĩnh vực IoT cho các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến người tiêu dùng ở Liên minh Châu Âu, có những dấu hiệu cho thấy một số hoạt động của công ty có thể làm sai lệch cấu trúc cạnh tranh. Đặc biệt, có những dấu hiệu liên quan đến các hạn chế truy cập dữ liệu và khả năng tương tác, cũng như một số hình thức tự tham gia và hành động liên quan đến việc sử dụng các tiêu chuẩn độc quyền.

EU tố Apple là người gác cổng thống trị lĩnh vực nhà thông minh - Apple 4
Ảnh: @AP.

Hệ sinh thái Internet of Things thường được đặc trưng bởi hiệu ứng mạng mạnh mẽ và có tính kinh tế theo quy mô, điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện nhanh chóng của các hệ sinh thái kỹ thuật số độc quyền của người gác cổng thống trị ,và có thể gây ra rủi ro lớn không lường trước được.

Do đó, thông qua cuộc điều tra về lĩnh vực cạnh tranh này, Ủy ban sẽ thu thập thông tin thị trường để hiểu rõ hơn về bản chất, mức độ phổ biến và ảnh hưởng của các vấn đề cạnh tranh tiềm ẩn này, đồng thời đánh giá chúng theo các quy tắc chống độc quyền của EU.

Có thể bạn quan tâm
Huawei phát động cuộc thi ứng dụng ở châu Á, giải thưởng tiền mặt 200.000 USD

Huawei Mobile Services (HMS) vừa phát động AppsUP 2021, cuộc thi sáng tạo ứng dụng thường niên trên toàn cầu, tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) năm nay giải thưởng có tổng giá trị 200.000 USD.

Giải pháp báo cáo chi tiêu, quản lý chi phí đơn giản cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Visa đã hợp tác với ngân hàng Sacombank cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam công cụ quản lý chi tiêu nâng cao, được thiết kế để giúp doanh nghiệp SME quản lý chi phí kinh doanh hiệu quả hơn.

Bosch cho “Trải nghiệm hệ thống Hội nghị Dicentis Không dây” miễn phí

“Trải nghiệm hệ thống Hội nghị Dicentis không dây” là chương trình của Bosch kéo dài đến ngày 30/9/2021, đưa giải pháp thảo luận hiện đại đến nhiều doanh nghiệp trong thời điểm cần sự tương tác từ xa và hạn chế tiếp xúc gần.

LG trang bị công nghệ mới cho máy lọc không khí PuriCare 360°

LG PuriCare 360° thế hệ mới có bộ lọc Safe Plus Filter™, ứng dụng công nghệ lọc khí 360° kết hợp hệ thống lọc đa màng.

Tivi Bravia của Sony giảm 13 triệu đồng

Nhân giải Vô địch Bóng đá Châu Âu (UEFA Euro) 2021 chuẩn bị diễn ra, từ ngày 01/06 – 30/06/2021, TV BRAVIA sẽ được giảm giá lên đến 13 triệu đồng.

Bosch khánh thành nhà máy chế tạo IC hiện đại trị giá đầu tư 1 tỷ Euro

Ngày 7/6, tập đoàn Bosch tổ chức Lễ khánh thành nhà máy chế tạo IC (Wafer fab) hiện đại tại Dresden, Đức. Nhà máy công nghệ cao này được vận hành hoàn toàn bằng công nghệ kết nối, điều khiển bằng dữ liệu và tự tối ưu hóa hoạt động.

Apple cắn răng trả 5 triệu USD cho một nữ sinh để chấm dứt vụ kiện rò rỉ ảnh khiêu dâm

Apple đã trả hàng triệu USD để giải quyết vụ kiện với một sinh viên, sau khi các nhân viên của Pegatron làm rò rỉ những bức ảnh và video khiêu dâm từ chiếc iPhone của cô ấy được gửi đến để sửa chữa.

FPT Shop mở bán loạt sản phẩm chính hãng mới của Apple

Ngày 7/6/2021, FPT Shop chính thức mở bán các sản phẩm chính hãng mới nhất của Apple, gồm: iPad Pro M1, iMac M1 và Apple TV. Riêng AirTag sẽ sớm lên kệ vào ngày 10/6.

Suntory PepsiCo đóng góp 5 tỷ đồng vào Quỹ vaccine và khởi động “Sting – Sẽ Chiến Thắng”

Nhằm hỗ trợ chính phủ trong việc mua và phân phối vaccine phòng chống Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho người dân, Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đóng góp 5 tỷ đồng vào Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19.

Tình hình thiếu chip thêm tồi tệ khi Đài Loan đang gia tăng ca nhiễm Covid-19

Nhà sản xuất chất bán dẫn chủ chốt của Đài Loan và là nhà cung cấp của Apple, King Yuan Electronics đã đóng cửa hai địa điểm sản xuất do một cụm nhiễm Covid-19. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung chip cho thị trường nội địa cũng như toàn cầu.