EU tiếp tục đấu tranh để biến USB-C trở thành tiêu chuẩn sạc mới

EU sắp buộc mọi nhà sản xuất phải sử dụng tiêu chuẩn sạc USB-C cho mọi thứ. Ảnh: @AFP.

Liên minh châu Âu đã tiến thêm một bước nữa trong việc tiêu chuẩn hóa bộ sạc cho các thiết bị điện tử, với USB-C là lựa chọn được khuyến nghị, khi Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ của Nghị viện Châu Âu hôm 20/4 đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ quy định này.

Thực tế, Ủy ban châu Âu đã đề xuất một tiêu chuẩn cổng sạc di động duy nhất cách đây hơn một thập kỷ, lúc đó họ hy vọng các nhà sản xuất điện thoại có thể tìm ra giải pháp chung, nhưng cuối cùng đề xuất này lại chẳng đi tới đâu.

Cho đến năm 2018, Ủy ban châu Âu đã cố gắng mong đạt được một giải pháp cuối cùng về vấn đề này nhưng lại cũng không thành công. Vào thời điểm đó, Apple cảnh báo rằng, việc buộc sử dụng một cổng sạc chung trong ngành sẽ kìm hãm sự đổi mới và tạo ra rác thải điện tử do người tiêu dùng buộc phải chuyển sang loại cáp sạc mới.

Nỗ lực này của EU được nối lại vào năm ngoái, với việc Ủy ban châu Âu dẫn đầu một phiên bản mới của Chỉ thị Thiết bị Vô tuyến sửa đổi nhưng mọi thứ vẫn chưa ngả ngũ.
Đến ngày 20/4 vừa qua, Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ của Nghị viện Châu Âu đã thông qua quan điểm của mình về Chỉ thị Thiết bị Vô tuyến sửa đổi với 43 phiếu thuận cùng 2 phiếu chống.

Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ tuyên bố, các quy tắc mới sẽ đảm bảo người tiêu dùng không còn cần bộ sạc và cáp mới mỗi khi họ mua một thiết bị mới, và có thể sử dụng một bộ sạc cho tất cả các thiết bị điện tử vừa và nhỏ của họ. Điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe và bộ tai nghe, máy chơi trò chơi điện tử cầm tay và loa di động, tất cả có thể sạc lại qua cáp có dây, và chúng sẽ phải được trang bị cổng USB Type-C, bất kể là từ nhà sản xuất nào.

Lệnh miễn trừ sẽ chỉ áp dụng cho các thiết bị quá nhỏ để có cổng USB Type-C, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe và một số thiết bị thể thao khác. Ủy Ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ nhằm củng cố, ủng hộ các quy tắc mới giúp người tiêu dùng không còn cần cáp sạc mới mỗi khi họ mua một thiết bị mới nữa.
Có thể thấy, động thái này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của EU nhằm giải quyết tính bền vững của sản phẩm, đặc biệt là đồ điện tử trên thị trường EU, và chung tay giảm thiểu rác thải điện tử.

Thông tin rõ ràng về việc sạc pin

Không chỉ dừng tại đó, các thành viên Nghị Viện Châu Âu đề xuất cũng muốn xem thông tin qua các nhãn chuyên dụng rõ ràng trên các thiết bị mới về các tùy chọn sạc có tuân khủ đúng luật hay không, cũng như liệu một sản phẩm có bao gồm bộ sạc hay không. Họ nói rằng điều này sẽ giúp tránh nhầm lẫn và dễ dàng quyết định mua hàng cho những người tiêu dùng thường sở hữu nhiều thiết bị khác nhau, và không phải lúc nào cũng cần bộ sạc bổ sung.

Với việc sử dụng sạc không dây ngày càng tăng, các thành viên Nghị Viện Châu Âu cũng muốn Ủy ban Châu Âu đưa ra một chiến lược vào cuối năm 2026 cho phép khả năng tương tác tối thiểu của bất kỳ giải pháp sạc mới nào. Mục tiêu là để tránh sự phân mảnh mới trên thị trường, tiếp tục giảm thiểu chất thải môi trường, đảm bảo sự thuận tiện cho người tiêu dùng và tránh cái gọi là hiệu ứng “khóa cửa” do các giải pháp độc quyền tạo ra.

Báo cáo viên Alex Agius Saliba của Nghị viện Châu Âu cho biết: “Với nửa tỷ bộ sạc cho các thiết bị di động được vận chuyển ở châu Âu mỗi năm, tạo ra 11.000 đến 13.000 tấn rác thải điện tử, một bộ sạc duy nhất cho điện thoại di động và các thiết bị điện tử vừa và nhỏ khác sẽ mang lại lợi ích cho mọi người. Nó sẽ giúp ích cho môi trường, hơn nữa giúp việc tái sử dụng đồ điện tử cũ, tiết kiệm tiền, giảm chi phí không cần thiết và giảm sự bất tiện cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chúng tôi đang đề xuất một can thiệp chính sách thực sự toàn diện, dựa trên đề xuất của Ủy ban Châu Âu bằng cách kêu gọi khả năng tương tác phải tối thiểu của bất kỳ giải pháp sạc mới nào vào năm 2026 và cải thiện thông tin cung cấp cho người tiêu dùng bằng các nhãn chuyên dụng. Chúng tôi cũng đang mở rộng phạm vi đề xuất bằng cách bổ sung nhiều sản phẩm hơn, chẳng hạn như máy tính xách tay, cũng sẽ cần tuân thủ các quy tắc mới”.

EU tiếp tục đấu tranh để biến USB-C trở thành tiêu chuẩn sạc mới - Chau Au 2
Tất cả các nhà sản xuất sẽ phải tuân thủ, bao gồm cả Apple. Các trường hợp miễn trừ duy nhất đối với việc sử dụng cáp USB-C để sạc sẽ liên quan đến các thiết bị quá nhỏ để chứa cổng. Ảnh: @AFP.

Kế hoạch tiếp theo

Một khi Nghị viện Châu Âu nói chung đã thông qua dự thảo quan điểm đàm phán này tại phiên họp toàn thể vào tháng 5 tới đây, các thành viên của Nghị viện Châu Âu sẽ sẵn sàng bắt đầu đàm phán với các chính phủ EU về hình thức cuối cùng của bộ luật.

Trước đây, Apple đã phản đối đạo luật này. Công ty có trụ sở tại Cupertino đã lập luận rằng, nhiệm vụ như vậy “ngăn cản sự đổi mới hơn là khuyến khích nó”. Nếu đề xuất trở thành luật, Apple sẽ buộc phải thay đổi cổng sạc cho dòng iPhone của mình thành USB-C thay vì Lightning. Các sản phẩm khác của Apple đã sử dụng USB-C để sạc, bao gồm iPad và MacBook. IPhone đã hỗ trợ giải pháp sạc không dây đa năng ngoài bộ sạc MagSafe độc quyền của Apple. Đối với việc áp dụng USB-C trên iPhone, sẽ rất thú vị để xem liệu Apple có thực sự phải tuân thủ hay không.

Các chuyên gia khác nhận định, mặc dù báo cáo có vẻ như là một biến động lớn, đặc biệt là khi bạn cho rằng iPhone vẫn sử dụng cổng Lightning để sạc, nhưng động thái này không có khả năng ảnh hưởng lớn đến Apple. Đó là bởi vì có vẻ như Apple sẽ không cung cấp cổng Lightning trên những chiếc iPhone tốt nhất của mình vào thời điểm luật này có hiệu lực. Như đã lưu ý, các thiết bị nhỏ hơn như Đồng hồ Apple Watch tốt nhất của Apple đã được miễn trừ vì kích thước nhỏ của chúng.

Theo Europarl/Macrumors/Dawn/9to5mac/ Imore

Có thể bạn quan tâm
Ra mắt ứng dụng âm thanh Soundio, nội dung phong phú, thích hợp mọi lứa tuổi

Ứng dụng âm thanh Soundio không chỉ có giao diện thân thiện mà còn sở hữu kho nội dung độc quyền, chất lượng và phù hợp với mọi đối tượng.

Khánh thành Phòng thí nghiệm ô tô Bosch chất lượng cao tại trường ĐH Bách Khoa, TP.HCM

Ngày 21/4/2022, Bosch Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TP.HCM tổ chức Lễ khánh thành Phòng thí nghiệm công nghệ Ô tô Bosch với trang thiết bị chất lượng cao, giúp sinh viên có cơ hội học tập, nghiên cứu về cơ chế hoạt động và cảm biến đo mức nhiên liệu của xe ô tô và các đặc tính của hộp số CVT.

83% người lao động Việt Nam muốn truy cập Internet toàn cầu tốc độ cao và đáng tin cậy

Báo cáo Chỉ số Băng thông rộng (Broadband Index) mới nhất của Cisco vừa công bố cho thấy, người lao động Việt Nam tin rằng khả năng truy cập Internet toàn cầu tốc độ cao và đáng tin cậy rất quan trọng, giúp công việc hiệu quả và tăng trưởng kinh tế, xã hội, đặc biệt trong bối cảnh mô hình làm việc kết hợp (Hybrid Work) tiếp tục phổ biến vào năm 2022.

Dòng iPhone 14 sẽ có đột phá về camera selfie

Nhà phân tích Ming-chi Kuo đến từ TF International Securities vừa tiết lộ thông tin về những cải tiến sẽ được mang đến cho camera trước của loạt iPhone 14.

CPU Intel Core thế hệ 12 dòng H đã có mặt trên nhiều laptop, sẵn sàng bán tại Việt Nam

Sau khi Intel chính thức ra mắt CPU Intel Core thế hệ 12 dòng H dành cho laptop, đồng loạt các hãng ASUS, Dell, Acer, Gigabyte và MSI đã giới thiệu loạt laptop mới nhất của mình, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng của người Việt.

Trung Quốc nghiên cứu ô nhiễm Trái đất qua vệ tinh mới

Các nhà khoa học Trung Quốc sẽ sớm có một công cụ dựa trên không gian mới để thúc đẩy nghiên cứu của họ về môi trường khí quyển và ô nhiễm của Trái Đất.

Apple tăng gấp đôi nhân viên để sản xuất iPhone ở Ấn Độ

Một báo cáo mới chỉ ra rằng Apple đã được chính phủ Ấn Độ cho phép mở rộng cơ sở sản xuất lớn của Foxconn ở nước này để đáp ứng nhu cầu.

Microsoft sẽ ngừng cập nhật cho Office 2013 từ tháng 4 năm sau

Microsoft vừa xác nhận rằng kể từ sau ngày 11/4/2023, công ty sẽ không cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho Office 2013 và Skype for Business 2015 nữa.

Google Maps công khai các cơ sở quân sự và chiến lược bí mật của Nga

Mặc dù vẫn chưa quyết định hoàn toàn rời khỏi Nga nhưng Google vẫn tiếp tục thực hiện các hành động trừng phạt nhỏ đối với quốc gia này.

Tinder ra mắt Trung tâm An toàn tại Việt Nam

Ngày 19/4, Tinder đã thông báo về việc ra mắt Trung tâm An toàn bằng tiếng Việt trên ứng dụng tại Việt Nam, giúp các thành viên dễ dàng truy cập vào các công cụ phù hợp với tình trạng của họ khi sử dụng nền tảng.