EU sắp hoàn tất luật mới gây khó Big Tech

Các công ty Big Tech có thể phải đối mặt với những hạn chế chưa từng có về cách họ kinh doanh vào đầu năm sau khi các nhà lập pháp EU hoàn thành những bước cuối cùng về một luật mới.

Các nhà đàm phán từ Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU sẽ tổ chức cuộc đàm phán trong hôm 23/3 (giờ địa phương) để đưa ra quyết định cuối về việc có thông qua luật hay không. Stephanie Yon-Courtin đến từ Pháp, một trong những người ủng hộ luật cho biết: “Chúng tôi thực sự mong đợi rằng chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận vào ngày 23/3 và chính thức thông qua Đạo luật thị trường kỹ thuật số”.

Cô Yon-Courtin nói thêm rằng đây là một “một văn bản lịch sử rõ ràng sẽ thay đổi các quy tắc của trò chơi”.

Sau khi được thông qua, nó sẽ cung cấp cho các nhà quản lý ở Brussels (Bỉ) quyền lực vô song trong việc xem xét kỹ lưỡng và cập nhật các quyết định kinh doanh của những người khổng lồ, đặc biệt là khi họ mua lại các công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn.

Nội dung các quy tắc cũng sẽ thiết lập một danh sách những việc nên làm và không nên bao gồm việc buộc Apple phải mở cửa hàng ứng dụng của mình cho các hệ thống thanh toán cạnh tranh – một yêu cầu mà nhà sản xuất iPhone đã chống lại quyết liệt tại các tòa án trong nhiều năm.

Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) cũng có thể buộc Google và Facebook thuộc sở hữu của Meta tiết lộ thông tin quý giá từ các nền tảng quảng cáo thống trị thế giới của họ. Điều đó có khả năng khiến Facebook dễ bị tổn thương trước các đối thủ mới.

Không chỉ có vậy, các nhà lập pháp từ Nghị viện Châu Âu cũng muốn áp đặt khả năng tương tác giữa các hệ thống nhắn tin như WhatsApp, Signal hoặc iMessage của Apple.

Việc vi phạm các quy tắc có thể dẫn đến tiền phạt cao tới 10% doanh số bán hàng toàn cầu hàng năm, và một số thành viên nghị viện kêu gọi có các hình phạt thậm chí còn nghiêm khắc đối với những công ty tái phạm.

Dĩ nhiên, các công ty Big Tech không ngồi yên khi họ đã vận động hành lang mạnh mẽ để chống lại các quy tắc mới.

Một khi thỏa thuận được hoàn tất, DMA sẽ phải đối mặt với các cuộc bỏ phiếu cuối cùng trong một phiên họp đầy đủ của Nghị viện châu Âu cũng như của các bộ trưởng từ 27 quốc gia thành viên của EU. Các quy tắc sau đó có thể được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/1/2023, mặc dù các công ty công nghệ đang yêu cầu cần thêm thời gian để thực hiện luật.

Theo TechXplore

Có thể bạn quan tâm
Steve Wilhite – nhà phát minh tập tin GIF qua đời vì biến chứng Covid-19

Steve Wilhite, nhà khoa học máy tính đã tạo ra định dạng tập tin GIF phổ biến vào năm 1987, đã qua đời trong phòng chăm sóc đặc biệt vào thứ Hai tuần trước do biến chứng của Covid-19, một báo cáo cho biết.

Lập trình viên Ukraine “chiến đấu” với Nga

Một loạt các lập trình viên Ukraine đang phân chia thời gian để làm công việc hàng ngày của họ, và chiến đấu trong một cuộc chiến tranh mạng với Nga.

iPhone 15 Pro sử dụng cảm biến Face ID do Samsung phát triển

Nguồn tin của chuyên trang thân tín Apple, 9to5mac hôm nay tiết lộ rằng hệ thống cảm biến Face ID mới sẽ sử dụng công nghệ do Samsung phát triển và iPhone 15 Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên.

Khai mạc và kỷ niệm 30 năm Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam, Procon và kỳ thi quốc tế ICPC

Sáng 23/3/2022 tại Trường Đại học FPT đã chính thức Khai mạc và kỷ niệm 30 năm Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam, Procon và 15 năm hội nhập Quốc tế Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á – Hanoi năm 2021.

Microsoft công bố 20 đội xuất sắc tại Imagine Cup Junior Việt Nam 2022

Sau gần 2 tuần học tập và trải nghiệm, sân chơi Imagine Cup Junior Việt Nam 2022 đã chọn ra 20 đội thi xuất sắc nhất với những ý tưởng sáng tạo vận dụng AI để giải quyết các vấn đề trên thế giới.

GT 2 Pro, flagship của realme mở bán ở Việt Nam, giá chưa đến 16 triệu đồng

GT 2 Pro, dòng máy cao cấp nhất của realme sẽ mở bán ở Việt nam từ 30/3 với giá 15,49 triệu đồng.

Microsoft chính thức gỡ bỏ Internet Explore khỏi HĐH Windows

Sau công bố “khai tử” vào năm 2021, Microsoft sẽ chính thức gỡ bỏ trình duyệt web Internet Explorer khỏi các phiên bản hệ điều hành Windows từ ngày từ ngày 15/6/2022.

Yandex – công cụ tìm kiếm của Nga có đủ mạnh để vượt qua bão chiến sự?

Arkady Volozh đã mất 20 năm để xây dựng nền tảng Yandex ở Nga có dịch vụ đa dạng như của Google, Uber, Spotify và Amazon kết hợp lại. Nhưng mất chỉ hơn 20 ngày để mọi thứ đi vào vết sụp đổ liên tục do chiến sự Nga-Ukraine.

Nhận quà đến 5 triệu đồng khi đặt trước Reno7 series 5G trong Ngày hội Siêu thương hiệu

Ngày hội Siêu thương hiệu sẽ được diễn ra vào ngày 24/3/2022 trên Shopee Mall.

SpaceX giúp kết nối Wi-Fi trên máy bay nhanh và ổn định như ở nhà

Công ty SpaceX của Elon Musk tin rằng đã đến lúc “đại tu” kết nối Internet trên các máy bay hiện đại và hệ thống Internet vệ tinh Starlink sẽ giúp thực hiện điều này.