Elon Musk và Twitter: cặp đôi hoàn hảo hay thảm họa?

Twitter là một công cụ vô giá đối với thương hiệu của Musk và công việc kinh doanh của anh ấy. Ảnh: @AFP.

Elon Musk là một trong những cá nhân khó hiểu nhất của lĩnh vực công nghệ - bằng chứng sau khi mua 9,2% cổ phần của Twitter trị giá 2,9 tỷ đô la, Musk đã gia nhập hội đồng quản trị của Twitter, nơi ông sẽ ở lại ít nhất đến năm 2024.

Mối quan hệ kỳ lạ của Elon Musk với Twitter

Giám đốc điều hành Tesla là một người dùng nổi tiếng tích cực và là nhà phê bình của nền tảng này, ông sử dụng Twitter để gây chấn động thị trường, tranh luận với các chính trị gia, đưa ra dự đoán và quảng bá cho công ty của mình. Ông cũng đã chỉ trích Twitter vì đã không bảo vệ được quyền tự do ngôn luận, nên động thái này được xem là cú đánh úp bất ngờ từ vị tỷ phú.

Đã là người giàu nhất thế giới, việc mua cổ phần Twitter như vậy chỉ là một khoản tiền nhỏ trong khối tài sản ròng trị giá 300 tỷ USD. Tuy nhiên, nó sẽ mang lại cho anh ấy nhiều quyền lực hơn đối với nền tảng mà anh ấy tích cực sử dụng, và anh ấy đã hứa rằng sẽ có những thay đổi. Nhưng anh ấy thực sự muốn gì? Có ba khả năng hàng đầu.

Bảo vệ quyền tự do ngôn luận

Năm ngoái, sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1, cựu tổng thống Trump đã bị cấm khỏi nền tảng. Câu chuyện mới của Musk, người đã tích cực ủng hộ quyền tự do ngôn luận trên Twitter vô tình đưa ra một số hy vọng rằng, ghế hội đồng quản trị của anh ấy có thể đồng nghĩa với sự trở lại của Trump trên Twitter.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và người dùng mạng xã hội cũng kêu gọi CEO Tesla khôi phục các đặc quyền trên Twitter của cựu tổng thống, sau khi Musk tuyên bố đã mua cổ phần của nền tảng mạng xã hội này.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene, người từng là đại diện của Hoa Kỳ cho Georgia từ năm 2021, từng hoạt động trong chính trị của Đảng Cộng hòa cũng đã lên tiếng kêu gọi Elon Musk khôi phục quyền tự do ngôn luận trên đó.

Tuy nhiên, công ty Twitter đã bác bỏ ý kiến này. Người phát ngôn của Twitter nói với Daily Mail: “Các quyết định chính sách của chúng tôi không được xác định bởi Hội đồng quản trị hoặc cổ đông, và chúng tôi không có kế hoạch đảo ngược bất kỳ quyết định chính sách nào”.

Musk cũng từng đề ra ý tưởng giống như Trump, tạo ra nền tảng truyền thông xã hội đối thủ của riêng mình, nhưng sau đó anh mua lại cổ phiếu Twitter. Giờ đây, anh ấy vừa là cổ đông đa số, vừa là thành viên ban giám đốc của Twitter, thế nên ý tưởng trên không còn cần thiết nữa, và anh ấy có thể có động lực để thực hiện tầm nhìn của mình ngay trên Twitter.

Elon Musk và Twitter: cặp đôi hoàn hảo hay thảm họa? - Elon Musk
Musk gia nhập hội đồng quản trị của Twitter và nhiệm kỳ của anh tại công ty sẽ hết hạn vào năm 2024. Ảnh: @AFP.

Bảo vệ một công cụ quảng cáo chính?

Musk biết cách sử dụng Twitter để có lợi cho mình và trong lịch sử đã sử dụng nền tảng này để quảng bá các công ty, thương vụ mua lại và suy nghĩ của mình. Anh ấy hầu như luôn đón đầu xu hướng.

Hơn cả một CEO, Elon Musk còn là gã lão luyện sử dụng Twitter để quảng bá các công ty của mình và loại bỏ nhu cầu quảng cáo phát sinh, và nền tảng quảng cáo chính của Tesla là tài khoản Twitter của Musk. Chỉ một dòng tweet của CEO Tesla thôi là đã tạo ra một sức lan tỏa ngoạn mục.

Hiện tại, anh ấy có 80,9 triệu người theo dõi trên Twitter, trong khi Hyundai Mỹ có 409.000 người, Honda có 1,1 triệu người và Volvo có 230.600 người. Hoặc lấy trường hợp của đồng tiền ảo Dogecoin làm ví dụ. Năm 2020, Musk đăng một dòng tweet cho thấy một đám mây bụi với khuôn mặt Shiba Inu (đại diện cho đồng tiền ảo Dogecoin). Chỉ một dòng tweet đã khiến đồng tiền ảo này tăng 20% giá trị và tiếp tục củng cố sức mạnh quảng cáo trên nền tảng Twitter của Musk.

Theo Newsweek, các bài đăng của anh ấy đã khiến giá trị giao dịch thay thế đồng Bitcoin tăng lên ngoạn mục. Giờ đây, Musk đang sử dụng Twitter để thông báo rằng, Tesla sẽ cho phép mọi người mua hàng hóa của thương hiệu bằng cách sử dụng đồng ảo Dogecoin. Một lần nữa, Twitter là một công cụ vô giá đối với thương hiệu của Musk và công việc kinh doanh của anh ấy. Vì vậy, bằng cách trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter, Musk không chỉ tiết kiệm hàng triệu đô la từ quảng cáo mà còn bảo vệ một phần cơ bản lợi ích kinh doanh của mình.

Nút chỉnh sửa

Ngay sau khi Musk chính thức gia nhập hội đồng quản trị của Twitter, anh ấy đã viết một dòng tweet mang tính khiêu khích, tạo ra một cuộc thăm dò hỏi người dùng Twitter liệu họ có muốn một nút chỉnh sửa hay không.

Đáng chú ý, bài đăng khảo sát của tỷ phú công nghệ trên Twitter lại có hai lựa chọn là “yse” (viết ngược của chữ “yes” – có) và “on” (viết ngược của chữ “no” – không, nhưng đồng thời có nghĩa là “bật”). Nhiều người đồn đoán rằng, cách “chơi chữ” cho thấy tính năng này chắc chắn sẽ có mặt, bởi vì Musk là một người giàu khiếu hài hước nhưng chưa bao giờ đùa.

Trước đây, việc thêm một nút chỉnh sửa vào nền tảng không dễ dàng như vậy. Jack Dorsey, đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của Twitter đã phản đối điều này trong quá khứ, nói rằng Twitter “có lẽ sẽ không bao giờ” thêm nút chỉnh sửa. Trong một video hỏi đáp với tạp chí Wired vào năm 2020, Dorsey lập luận rằng mạng xã hội bắt đầu như một dịch vụ nhắn tin văn bản và không thể chỉnh sửa tin nhắn văn bản sau khi được gửi đi.

Cải tiến hơn nữa

Mặc dù không chắc chắn những thay đổi khác có thể xảy ra từ khoản đầu tư của Musk, nhưng những thay đổi có thể xảy ra trong vài tháng tới. Khoản đầu tư của Musk đến vào thời điểm quan trọng đối với công ty, vì Agrawal, người đã trở thành CEO của Twitter vào tháng 11 năm ngoái, đang chịu áp lực phải đạt được các mục tiêu nội bộ của công ty. Chúng bao gồm việc phát triển nền tảng này lên đến 315 triệu người dùng hàng ngày vào cuối năm sau.

Sự xuất hiện của Elon Musk gây lo sợ cho một số nhân viên Twitter

Bốn nhân viên Twitter giấu tên đã nói chuyện với hãng thông tấn Reuters cho biết, họ lo ngại về khả năng của Musk ảnh hưởng đến các chính sách của công ty đối với người dùng lạm dụng và nội dung có hại.

Với Musk trong hội đồng quản trị, các nhân viên cho biết quan điểm của ông về việc điều tiết có thể làm suy yếu những nỗ lực kéo dài nhiều năm để biến Twitter trở thành một nơi diễn thuyết lành mạnh, và có thể cho phép các cuộc tấn công kiểu troll và hiệu ứng đám đông phát triển mạnh mẽ.

Các nhân viên yêu này chỉ ra lịch sử sử dụng Twitter của Musk để tấn công các nhà phê bình. Năm 2018, Musk bị chỉ trích vì cáo buộc một thợ lặn người Anh đã giúp giải cứu những đứa trẻ bị mắc kẹt trong một hang động ở Thái Lan là một kẻ ấu dâm.

Khi được yêu cầu bình luận về thông tin này, một phát ngôn viên của Twitter đã tuyên bố rằng, hội đồng quản trị “đóng vai trò tư vấn và phản hồi quan trọng trong toàn bộ dịch vụ của chúng tôi,” nhưng các hoạt động và quyết định hàng ngày được thực hiện bởi ban quản lý và nhân viên của Twitter.

Người phát ngôn này cho biết: “Twitter cam kết công bằng trong việc phát triển và thực thi các chính sách và quy tắc của mình”. Một số nhân viên mà Reuters đã phỏng vấn khẳng định, họ không chắc chắn lắm về cam kết của công ty đối với điều này.

Một nhân viên cho biết: “Tôi cảm thấy khó tin (hội đồng quản trị) không có ảnh hưởng. “Nếu đúng như vậy, tại sao Elon lại muốn có một ghế hội đồng?”. Nhưng các nhân viên khác mà Reuters đã nói chuyện cũng cho rằng, sự tham gia của Musk có thể giúp đẩy nhanh tốc độ ra mắt sản phẩm và tính năng mới, đồng thời cung cấp một cái nhìn mới mẻ với tư cách là một người dùng tích cực của Twitter.

Cựu thành viên hội đồng quản trị Tesla nói với Twitter rằng, hãy ‘mang giày vào ngay bây giờ’ và chuẩn bị làm việc với Elon Musk

Cựu thành viên hội đồng quản trị Tesla, Steve Westly đã cảnh báo Twitter rằng, họ sẽ phải học cách làm việc theo tốc độ cao của Elon Musk, sau khi công ty truyền thông xã hội thông báo rằng, CEO Tesla đã tham gia hội đồng quản trị của mình.

Elon Musk và Twitter: cặp đôi hoàn hảo hay thảm họa? - Elon Musk 1
Elon Musk có kế hoạch gì cho Twitter? Ảnh: @AFP.

“Lời khuyên của tôi cho các giám đốc điều hành Twitter là hãy mang giày của bạn ngay bây giờ, vì Elon sẽ thúc đẩy bạn bắt kịp tốc độ cao của ông ấy”, Westly nói với tờ Bloomberg hôm thứ 7/4. “Tôi nghĩ rằng anh ấy sẽ làm rung chuyển mọi thứ”, nhà đầu tư Tesla nói thêm.

Westly cũng nói về những tương tác tiềm năng của Musk với Agrawal. “Con bò tót lâu năm” của Tesla, người đang quản lý đối tác và là người sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm The Westly Group cũng lưu ý rằng, Musk có thể “hơi thất thường và nóng nảy”, nhưng cho biết sự tham gia của ông ấy có thể là một “chiến thắng lớn cho Twitter”.

Giám đốc điều hành Tesla cũng được biết đến với sự mạnh mẽ của mình. Tại Tesla và SpaceX, ông ấy luôn nỗ lực vì những mục tiêu cao cả và thậm chí còn được biết đến là làm việc 120 giờ một tuần và ngủ trên sàn nhà máy. Musk có thể là một người khó làm việc, dễ nổi nóng và thậm chí là sa thải nhân viên trong trạng thái giận dữ – những cáo buộc mà vị tỷ phú này đã cương quyết phủ nhận, gọi chúng là “sai” trên Twitter và nói rằng, ông đưa ra quyết định trong trạng thái “rõ ràng và thẳng thắn”.

Theo Fortune/ Businessinsider/Rappler

Có thể bạn quan tâm
OPPO Việt Nam được vinh danh TOP 50 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu – xanh và bền vững

OPPO Việt Nam đã được vinh danh “Doanh nghiệp FDI tiêu biểu thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững” (Sustainable Growth Company) trong Giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 21 (the 21st Golden Dragon Awards) diễn ra vào tối ngày 8/4 tại TP.HCM.

BAEMIN Việt Nam ra mắt Học viện về kinh doanh và công nghệ ẩm thực

BAEMIN Việt Nam vừa chính thức giới thiệu Học viện BAEMIN đến các đối tác nhà hàng vào ngày 8/4.

Ra mắt nền tảng ‘Microsoft for Startups Founders Hub’ hỗ trợ công ty khởi nghiệp châu Á

Microsoft vừa ra mắt nền tảng “Microsoft for Startups Founders Hub” nhằm giúp các công ty khởi nghiệp khu vực châu Á thực hiện tham vọng, thúc đẩy sự đổi mới.

Trợ lý ảo AMI của VinaPhone đạt giải Stevie Awards

Nhờ kết quả thực tế trong việc ứng dụng công nghệ AI và Big Data vào nâng cao trải nghiệm khách hàng trên môi trường số, VinaPhone đạt giải thưởng quốc tế Stevie Awards For Sales and Customer Service (giải thưởng về kinh doanh và chăm sóc khách hàng).

FPT Shop cho đặt iPhone 13 Series Xanh lá, giảm đến 6 triệu, nhân đôi bảo hành

Từ ngày 08 – 14/04/2022, người dùng có thể đặt trước iPhone 13, 13 mini, 13 Pro, 13 Pro Max Xanh lá chính hãng tại FPT Shop & F.Studio.

Panasonic công bố khẩu hiệu thương hiệu mới

Tập đoàn Panasonic vừa công bố khẩu hiệu thương hiệu mới “Live your best” – tạm dịch “Cuộc sống trọn vẹn đích thực”.

Shopee cho người bán quảng cáo Facebook ngay trên nền tảng

Shopee là một trong những nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) đầu tiên tích hợp Quảng cáo Facebook ngay trên nền tảng

realme 9i có phiên bản 4GB/64GB, giảm 500.000 đồng trong tháng 4/2022

Ra mắt trong quý 1/2022, realme 9i vừa bổ sung phiên bản 4GB/64GB kèm ưu đãi giảm giá giúp smartphone này có giá dưới 5triệu.

Seagate hợp tác cùng Phison phát triển dòng ổ cứng SSD doanh nghiệp

Dòng ổ cứng SSD doanh nghiệp do Seagate hợp tác cùng Phison sản xuất sẽ góp phần giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư hệ thống cơ sở dữ liệu với dung lượng lưu trữ lớn hơn, hiệu suất vận hành tốt hơn và ít tiêu hao điện năng hơn.

Giải chạy Viettel Fastest lần 2, chạy cho những trái tim khỏe mạnh

Toàn bộ doanh thu bán vé giải chạy Viettel Fastest được ủng hộ cho “Trái tim cho em”- chương trình mổ tim nhân đạo miễn phí.