Elon Musk: “Trí tuệ nhân tạo sẽ vượt qua con người vào năm 2025”

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, ông Elon Musk vừa tuyên bố rằng, Trí tuệ nhân tạo (AI - artificial intelligence) sẽ thông minh hơn rất nhiều so với con người vào năm 2025.

Trong một cuộc phỏng vấn trên trang New York Times, Elon Musk đã nói rằng: “Chúng tôi đang hướng tới một viễn cảnh mà AI sẽ thông minh hơn rất nhiều, so với con người chúng ta trong tương lai gần ít nhất là 5 năm nữa. Đây không phải là viễn cảnh ‘địa ngục’ đối với nhiều người, nhưng chắc chắn sẽ có vài sự xáo trộn, thay đổi kỳ lạ nào đó trong cuộc cách mạng công nghệ”.

Theo ông, đây là “điểm kỳ dị nhất” trong lĩnh vực công nghệ, vì nếu xem xét thì ở hiện tại Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI), công nghệ học máy đã bắt đầu vượt trí thông minh của con người và tăng tốc với tốc độ không thể hiểu được.

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk vừa tuyên bố rằng,  Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) sẽ 'thông minh hơn rất nhiều' so với con người vào năm 2025.
AI có thể vượt qua con người vào năm 2025. Ảnh: @vox.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Musk thể hiện mối quan tâm liên quan đến AI. Trở lại năm 2016, Musk nói rằng, con người có nguy cơ bị đối xử như vật nuôi trong nhà, nếu một ngày nào đó AI kết nối dễ dàng giữa máy tính và bộ não con người.
Thậm chí, ông còn mô tả AI là một ‘mối đe dọa hiện sinh’ đối với nhân loại trong tương lai.

“Tôi nghĩ chúng ta nên rất cẩn thận về trí tuệ thông minh nhân tạo”, ông ấy nói.
Tuy nhiên, Musk cũng đã giúp nghiên cứu, phát triển phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI vào năm 2015, với mục tiêu phát triển trí thông minh nhân tạo chung (AGI), giúp có thể học và thành thạo hỗ trợ thực hiện một số ngành nghề của con người.

Gần đây, OpenAI đã gây xôn xao về một chương trình sử dụng công cụ AI tạo văn bản thế hệ tân tiến tiếp theo tên là hệ thống GPT-2, mà nhiều người trước đây phong cho nó rằng, đó là một công cụ “nguy hiểm”, bởi nó có thể được sử dụng bởi mục đích xấu để truyền bá tin tức giả mạo, spam và thông tin sai lệch.

GPT-2 là một phần của một hệ thống tạo văn bản mới đã gây ấn tượng với các chuyên gia về khả năng tạo văn bản mạch lạc từ rất ít các gợi ý.

Hệ thống này được đào tạo dựa trên tám triệu tài liệu văn bản được quét từ web và phản hồi các đoạn văn bản do người dùng cung cấp. Khi chúng ta cho nó một tiêu đề, nó sẽ viết được cả một bản tin; khi cung cấp dòng đầu tiên một bài thơ thì công cụ sẽ làm được cả toàn bộ bài thơ.

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk vừa tuyên bố rằng,  Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) sẽ 'thông minh hơn rất nhiều' so với con người vào năm 2025.
Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk. Ảnh: @cystack.

OpenAI trước đó không muốn tiết lộ thêm về phần mềm này, vì sợ các đối tượng xấu có thể lạm dụng nó để tạo ra các bài viết sai lệch, mạo danh người khác, hoặc thậm chí tự động hóa nội dung thông tin lừa đảo.

Ngoài ra, cùng chung nhận định này, nhà khoa học Ray Kurzweil trước đây cũng thừa nhận về nguy cơ bùng phát “siêu trí tuệ AI” này vào khoảng năm 2045, với lý do là mức tiến bộ AI phát triển đang tăng tốc theo cấp số nhân thuộc các lĩnh vực như robot, máy tính và AI.

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk vừa tuyên bố rằng,  Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) sẽ 'thông minh hơn rất nhiều' so với con người vào năm 2025.
Ảnh minh họa: @Industr.


Tuy nhiên, cả ông Musk và Kurzweil đều nằm trong số các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo nổi tiếng đều cam kết hỗ trợ thực hiện, quản lý, quy chế nghiêm ngặt để phát triển AI tiên tiến.

Một bức thư ngỏ được xuất bản bởi Viện nghiên cứu phát triển tương lai (FLI) năm 2017 đã phác thảo một bộ nguyên tắc được coi là cần thiết, để tránh thế giới AI vượt ra ngoài tầm kiểm soát, cũng như các kịch bản ngày tận thế liên quan đến vũ khí tự trị gây chết người do chính con người tạo ra.

Theo Asianlite / Independent

Có thể bạn quan tâm
Thị trường tuyển dụng biến động mạnh trong Quý 2/2020

Theo thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong Quý 2/2020 do Navigos Search vừa công bố, đã có sự biến động đáng kể về nguồn nhân lực hiện nay, trong tất cả các ngành nghề.

CES 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến với sự trợ giúp của thực tế ảo

Lo ngại về tình hình dịch bệnh Covid-19, hiệp hội CTA (Consumer Technology Association) đã chính thức công bố triển lãm CES 2021 sẽ được diễn ra bằng hình thức trực tuyến, với sự giúp sức của công nghệ thực tế ảo và thiết bị kỹ thuật số.

“Xin hàng xóm không lại gần”, tưởng khó gần nhưng lại dễ thương

Trước tình hình Đà Nẵng trở thành ổ dịch Covid-19 mới, nhiều gia đình tại một số tỉnh thành đã chủ động dán thông báo “xin hàng xóm không lại gần” và tự cách ly 14 ngày sau khi đi du lịch qua vùng dịch.

CMC TSSG ra mắt Dịch vụ Ủy quyền giám sát an ninh mạng

Hôm nay 29/7, Công ty TNHH Công nghệ và Giải pháp CMC Sài Gòn (CMC TSSG) chính thức ra mắt dịch vụ Ủy quyền Giám sát An ninh mạng, cung cấp các nguồn lực theo dõi, phát hiện, cách ly, xử lý các sự cố và chịu trách nhiệm về mức độ an toàn của toàn bộ hệ thống thông tin của doanh nghiệp 24/7.

Công nghệ AI phát hiện ung thư tuyến tiền liệt nam giới với độ chính xác hoàn hảo

Một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) mới ra đời, gây sốt mạnh mẽ bởi khả năng xác định, phân loại ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác gần như hoàn hảo chưa từng có.

Sự thật thú vị về đất nước Guinea Xích Đạo

Như vậy, máy bay Airbus A350 khởi hành tại sân bay Nội Bài đã thực hiện chuyến bay đến Guinea Xích Đạo đón 219 người Việt trở về, trong đó có 120 người Việt mắc Covid-19. Đất nước Guinea Xích Đạo ở đâu, có gì đặc biệt đang là một trong những thắc mắc lớn mà rất nhiều bạn đọc muốn tìm hiểu.

Công an Đồng Nai mở 182 tài khoản Zalo, nhận tin báo tội phạm từ xã

Công an tỉnh Đồng Nai thiết lập 182 tài khoản Zalo bao gồm Công an tỉnh, Công an các huyện, xã nhận tin tố giác tội phạm, phản ánh…

Đàn ông thu nhập cao càng có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp

Những người đàn ông làm việc có thu nhập cao nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn. Đó là khẳng định theo báo cáo mới từ một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 84 của Hiệp Hội Japanese Circulation Society (JCS 2020).

Hệ thống AI mới giúp xác nhận chim cùng loài trong một nốt nhạc

Trước giờ, để xác định từng cá thể chim riêng lẻ có thuộc cùng một loài hay không, giới khoa học thường nhìn vào bộ lông của chúng. Giờ đây, một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể giúp giải quyết nhanh gọn lẹ thao tác này, với độ chính xác tuyệt đỉnh.

Intel chính thức “thua trận” trước công ty đến từ Châu Á

Việc tiếp tục trì hoãn tiến trình sản xuất 7 nanomet khiến Intel sẽ phải tính đến việc thuê công ty ngoài sản xuất thay vì tự dựa vào hệ thống sẵn có của mình.