Dùng trí tuệ nhân tạo phân tích sự cô đơn của con người

Ảnh: @psychologytoday.

Bằng cách sử dụng công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo để phân tích các mẫu ngôn ngữ tự nhiên (NLP), các chuyên gia khoa học có thể khai thác nhiều khía cạnh khác hơn về sự cô đơn của con người.

Đại dịch Covid-19 hoành hành gần suốt một năm qua, cùng với áp lực về căng thẳng cuộc sống hiện đại, khiến nhiều người lâm vào trạng thái cô đơn, trầm cảm, tỉ lệ tự tử và sử dụng chất opioid ngày càng tăng, kéo theo tỷ lệ tử vong cũng gia tăng. Các chuyên gia nói rằng, đại dịch Covid-19 với sự giãn cách xã hội đang khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Dùng trí tuệ nhân tạo phân tích sự cô đơn của con người - co don
AI có thể dự đoán sự cô đơn ở người già. Ảnh: @psychologytoday.

Đánh giá chính xác chiều sâu của tình trạng cô đơn trong xã hội là điều khó khăn, bởi nó bị hạn chế bởi các công cụ sẵn có, cũng như độ chuẩn xác từ dữ liệu nhạy cảm của các cá nhân. Thế nên, mới đây một nhóm do các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học y khoa California San Diego dẫn đầu đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phân tích các mẫu ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để phân biệt mức độ cô đơn ở người lớn tuổi.

“Hầu hết các nghiên cứu trước đây sử dụng câu hỏi trực tiếp ‘bạn cảm thấy cô đơn thường xuyên như thế nào’, điều này có thể dẫn đến các phản ứng thiên vị, do sự kỳ thị, hay tổn thương trực tiếp liên quan đến sự cô đơn, Ellen Lee, giáo sư nghiên cứu bệnh tâm thần học tại Trường Y UC San Diego chia sẻ. “Đối với dự án này, chúng tôi đã sử dụng AI để xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Đây là một đánh giá định lượng về tình trạng cô đơn không thiên vị về cảm xúc qua cách trả lời của họ, từ các câu hỏi khéo léo tinh tế, liên quan tới sự cô đơn”.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã ghi nhận tỷ lệ cô đơn ngày càng tăng ở nhiều nhóm người khác nhau, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất, chẳng hạn như người lớn tuổi.

Dùng trí tuệ nhân tạo phân tích sự cô đơn của con người - co don 1
Tỷ lệ cô đơn ngày càng tăng ở nhiều nhóm người khác nhau, đặc biệt là những người lớn tuổi. Ảnh: @drhelenkelly.

Nghiên cứu mới này cũng tập trung vào những người cao tuổi sống độc lập: 80 người tham gia ở độ tuổi từ 66 đến 94, với độ tuổi trung bình là 83 tuổi. Tuy nhiên, không chỉ hỏi và ghi lại câu trả lời cho các câu hỏi từ Thang đo mức độ cô đơn của UCLA, những người tham gia còn được phỏng vấn bởi các nhân viên nghiên cứu được đào tạo qua các cuộc trò chuyện phi cấu trúc được ghi âm lại.

Toàn bộ dữ liệu sao đó được công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo dùng phân tích các mẫu ngôn ngữ tự nhiên (NLP) do IBM phát triển, cùng với các công cụ học máy khác.

Dùng trí tuệ nhân tạo phân tích sự cô đơn của con người - co don 2
Ảnh minh họa: @powerofpositivity.

“Phương pháp phân tích mẫu ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và máy học cho phép chúng tôi kiểm tra một cách có hệ thống các cuộc phỏng vấn dài từ ở nhiều cá nhân và khám phá xem các đặc điểm văn phong, cũng như cảm xúc có thể chỉ ra sự cô đơn như thế nào”, tiến sỹ Varsha Badal khẳng định.

Kết quả sau khi phân tích cho thấy, những người cô đơn có thời gian trả lời lâu hơn trong cuộc phỏng vấn, và nhiều người bày tỏ sự buồn bã hơn trước những câu hỏi trực tiếp về sự cô đơn.

Không những thế, phụ nữ có xu hướng thừa nhận cảm giác cô đơn rõ rệt hơn trong các cuộc phỏng vấn nhiều hơn nam giới. Còn nam giới có xu hướng dùng những từ “ít đượm buồn, sầu não” hơn khi nói về sự cô đơn, so với phụ nữ.

Các tác giả cho biết, nghiên cứu này đánh bật sự khác biệt về sự cô đơn và trải nghiệm chủ quan của một cá nhân. Và phương pháp này có thể được sử dụng để phát hiện sự cô đơn ở người lớn tuổi, cải thiện cách các bác sĩ lâm sàng và gia đình đánh giá, giải tỏa sự cô đơn ở người lớn tuổi, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19.

Các tác giả còn cho biết, nghiên cứu này chứng minh tính khả thi của việc sử dụng các phân tích mẫu ngôn ngữ tự nhiên của giọng nói được ghi âm để phân tích cú pháp tốt hơn, và hiểu những cảm xúc phức tạp hơn của tình trạng cô đơn. Họ cho biết, các mô hình học máy có thể dự đoán sự cô đơn với độ chính xác lên tới 94%.

Công trình nghiên cứu này với tiêu đề: “Dự đoán về sự cô đơn ở người lớn tuổi bằng cách xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Khám phá sự khác biệt về giới tính trong lời nói” vừa được đăng tải trên tạp chí The American Journal of Geriatric Psychiatry (Mỹ) vào ngày 24/9/2020.

Theo Medicalxpress

Có thể bạn quan tâm
FPT.AI vô địch cuộc thi xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại Nhật Bản

Nền tảng Trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI (FPT.AI) đã vượt qua nhiều đối thủ đến từ khắp nơi trên thế giới để giành vị trí cao nhất cho 03 hạng mục ngôn ngữ Tiếng Anh, Tiếng Việt, Tiếng Hàn trong cuộc thi về mô hình Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) mang tên SHINRA2020-ML.

Xe buýt điện Magic Bus -trường mầm non di động đầu tiên thế giới sắp lăn bánh

Đại dịch Covid-19 hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới khiến nhiều trẻ em ở nhà nhiều hơn, việc đến trường học tập gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là với các trẻ mầm non. Và đó cũng chính là lý do tại sao Magic Bus- Xe buýt điện phiên bản “trường mầm non” đầu tiên trên thế giới ra đời.

Cảm biến cảnh báo chất lượng không khí sẽ được tích hợp trên thiết bị di động

Phòng thí nghiệm TU Graz, AMSm và Silicon Austria Labs đã phát triển một cảm biến nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng dành cho thiết bị di động, để thông báo cho người dùng về hàm lượng bụi mịn trong không khí và có thể cảnh báo nếu hàm lượng bụi mịn vượt mức cho phép.

11 gợi ý cho những tài xế “lâu rồi chưa đi xe”

Những tài xế mới hoặc lâu không có điều kiện vận hành xe ô tô khi tiếp xúc lại đôi khi có thể cảm thấy chưa tự tin vào kỹ năng lái xe của bản thân, các chuyên gia của Ford đã đưa ra một loạt gợi ý có thể áp dụng ngay lúc này để sẵn sàng quay trở lại đường phố một cách an toàn.

Lần đầu tiên Jack trở thành đại sứ cho một hãng smartphone

Thương hiệu vivo cuối cùng cũng công bố chính thức Jack sẽ trở thành đại sứ cho sản phẩm mới vivo V20 tại thị trường Việt Nam. Như vậy, đây là thương hiệu smartphone đầu tiên mà Jack lựa chọn để trở thành đại sứ thương hiệu.

TV Asanzo iSlim Pro chạy Android 9.0 Pie, âm thanh vòm, đầy đủ ứng dụng hot, giá từ hơn 4 triệu

Hai mẫu Smart TV 32 và 43 inch của dòng TV iSLIM Pro thế hệ mới vừa được Asanzo đưa ra thị trường với hệ điều hành Android 9.0 Pie cùng nhiều tính năng cải tiến bất ngờ trong mức giá thấp.

Hannes: Bàn tay giả mô phỏng sinh học nắm bắt nhanh, chuẩn xác như tay thật

Hannes là bộ tay giả mới nhất có khả năng mô phỏng các đặc tính sinh học chuẩn y như bàn tay người thật. Hiện thiết bị này đang gây xôn xao giới khoa học.

Sắp lộ diện máy bay chạy bằng nhiên liệu hydro đầu tiên thế giới

Một chiếc De Havilland Canada DCH-8 (Dash-8) Q300 sẽ được trang bị hệ truyền động pin hydro, để trở thành máy bay chạy bằng nhiên liệu hydro đầu tiên trên thế giới.

Vsmart Joy 4: Lựa chọn mới cho người dùng trẻ

Vsmart Joy 4 với hàng loạt nâng cấp, màu sắc trẻ trung và bộ 4 camera sẽ là lựa chọn lý tưởng trong phân khúc phổ thông tầm giá 3 triệu đồng và nhất là nhóm người dùng trẻ.

Samsung Galaxy S21+ sẽ có pin dung lượng 4.800 mAh

Pin sẽ là điểm nâng cấp đáng chú ý của Galaxy S21+ so với S20+ hiện nay.