Dùng internet thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tâm thần ở người cao tuổi

Việc sử dụng internet thường xuyên hơn có liên quan đến mức độ hài lòng cuộc sống cao hơn ở những người lớn tuổi.

Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên kiểm tra mối liên hệ giữa việc sử dụng internet ở các tần suất khác nhau, với các tác động liên quan đến sức khỏe tâm thần ở người cao tuổi.

Các chuyên gia thuộc Viện Dịch tễ học & Sức khỏe cộng đồng UCL đã nghiên cứu tổng cộng hơn 9.000 người trên 50 tuổi, trong khoảng thời gian 5 năm (2012- 2017). Và họ đã tìm thấy một tác động tích cực lâu dài của việc sử dụng internet thường xuyên có liên quan đến mức độ hài lòng cuộc sống ở những người lớn tuổi.

Họ đã đo từ mức 5 (mức độ hài lòng thấp nhất) đến 35 (mức độ hài lòng cao nhất) ở các đối tượng và kết quả cho thấy, ở những người lớn tuổi sử dụng internet hàng ngày có điểm số hài lòng cuộc sống trung bình đạt 26,12 điểm, cao hơn so với 24,44 điểm đối với những người sử dụng internet hàng tháng hoặc ít hơn.

Việc sử dụng internet thường xuyên hơn có liên quan đến mức độ hài lòng cuộc sống cao hơn ở những người lớn tuổi.
Nghiên cứu này nhằm mục đích điều tra mối quan hệ dọc giữa hai khái niệm khác nhau về sức khỏe tâm thần với tần suất sử dụng internet ở người cao tuổi. Ảnh: @Worldwebdex.

Không những thế, những người cao tuổi sử dụng internet hàng ngày cũng có điểm số nguy cơ mắc trầm cảm trung bình thấp hơn đạt 1,02 điểm, so với 1,76 điểm đối với những người chưa bao giờ sử dụng internet hoặc dùng ít hơn, được đo theo thang điểm từ 0 đến 8 (trong đó mức 0 là không có biểu hiện triệu chứng trầm cảm).

Thú vị hơn, tác động đối với sức khỏe tinh thần được tìm thấy có sự thay đổi theo loại mục đích sử dụng internet, phổ biến nhất là ‘truy cập thông tin’ và ‘giao tiếp’ với mức tác động tích cực tương ứng 68% và 66%.

Thậm chí, những người cao tuổi sử dụng internet để ‘liên lạc’ và “giữ liên lạc” với những người khác, đặc biệt là để gửi email có nhiều khả năng mắc trầm cảm thấp hơn, cũng như mức hài lòng cuộc sống tốt hơn một chút, so với những người không có những thói quen trên.

Các chuyên gia nhận định, cộng đồng nên khuyến khích người già sử dụng internet để xã hội hóa, giúp giảm thiểu tác động của sự cô lập xã hội và sự cô đơn đối với sức khỏe tâm thần. Hiện tại, theo nghiên cứu trên, chỉ khoảng 56% người cao tuổi lên mạng mỗi ngày, nhóm còn lại là chưa hoặc không bao giờ sử dụng internet.

Việc sử dụng internet thường xuyên hơn có liên quan đến mức độ hài lòng cuộc sống cao hơn ở những người lớn tuổi.
Sức khỏe tinh thần kém có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi và có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật ở đối tượng này. Ảnh: @fourmulacenter.

Tác giả cao cấp, Tiến sĩ Stephen Jivraj (Viện Dịch tễ học & Sức khỏe cộng đồng UCL) cho biết: “Trong khi một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc dành quá nhiều thời gian trên internet có liên quan đến sức khỏe tâm thần tiêu cực trong giới trẻ, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, chúng ta cần làm nhiều hơn để khuyến khích sử dụng internet ở người cao tuổi, đặc biệt là dùng internet như một công cụ xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội để cải thiện phúc lợi”.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Shaun Scholes (Viện Dịch tễ học & Sức khỏe cộng đồng UCL) cho biết: “Điều quan trọng là phải nhận ra rằng, nhiều người già không học cách sử dụng internet như một phần của công việc hay thói quen cần thiết”.

Công trình nghiên cứu này với tiêu đề “Khám phá mối quan hệ giữa việc sử dụng Internet và sức khỏe tâm thần của người cao tuổi ở Anh” được hỗ trợ thực hiện bởi Hội đồng nghiên cứu kinh tế và xã hội Q-Step của Anh, được đăng tải trên Tạp chí nghiên cứu Internet – Y tế vào ngày 28/7.

Theo Medicalxpress

Có thể bạn quan tâm
Nội chiến leo thang, một công ty con của ARM tại Trung Quốc chặn mọi hoạt động tập đoàn

Mặc dù đã bị hãng ARM sa thải từ tháng 6, thế nhưng người đứng đầu CEO của ARM China đã không từ chức mà còn chặn các hoạt động kinh doanh của công ty mẹ tại thị trường Trung Quốc.

SARS-CoV-2 có thể có tác động lâu dài đối với tim

Phổi có thể là mục tiêu phổ biến nhất của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19, tuy nhiên mầm bệnh có thể gây ra tất cả các loại ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

TPHCM tiếp tục tạm ngừng hoạt động quán bar, vũ trường từ ngày 31/7

Ngoài đề nghị người dân thực hiện đeo khẩu trang ở nơi công cộng, công văn số 2869/ UBND-VX vừa được UBND Thành phố ban hành còn đề nghị tạm ngừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, quán bar và vũ trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19 kể từ 0h00 ngày 31/7.

Dịch Covid-19, hành vi tiêu dùng sẽ thay đổi thế nào ở các lễ hội mua sắm?

Kết quả nghiên cứu của Facebook thực hiện khảo sát tại thị trường Việt Nam đã ghi nhận những dự đoán thú vị về hành vi mua sắm cuối năm, cũng như cách mà đại dịch có thể ảnh hưởng đến thái độ của người tiêu dùng.

Trợ lý ảo AI với tài phân tích ảnh chụp nha khoa 3 chiều tuyệt đỉnh

Hãy tưởng tượng bỗng một ngày nào đó các bệnh viện hay phòng khám nha khoa xuất hiện các trợ lý ảo AI hỗ trợ nha khoa, thì mọi thứ sẽ như thế nào?

Elon Musk: “Trí tuệ nhân tạo sẽ vượt qua con người vào năm 2025”

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, ông Elon Musk vừa tuyên bố rằng, Trí tuệ nhân tạo (AI – artificial intelligence) sẽ thông minh hơn rất nhiều so với con người vào năm 2025.

Thị trường tuyển dụng biến động mạnh trong Quý 2/2020

Theo thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong Quý 2/2020 do Navigos Search vừa công bố, đã có sự biến động đáng kể về nguồn nhân lực hiện nay, trong tất cả các ngành nghề.

CES 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến với sự trợ giúp của thực tế ảo

Lo ngại về tình hình dịch bệnh Covid-19, hiệp hội CTA (Consumer Technology Association) đã chính thức công bố triển lãm CES 2021 sẽ được diễn ra bằng hình thức trực tuyến, với sự giúp sức của công nghệ thực tế ảo và thiết bị kỹ thuật số.

“Xin hàng xóm không lại gần”, tưởng khó gần nhưng lại dễ thương

Trước tình hình Đà Nẵng trở thành ổ dịch Covid-19 mới, nhiều gia đình tại một số tỉnh thành đã chủ động dán thông báo “xin hàng xóm không lại gần” và tự cách ly 14 ngày sau khi đi du lịch qua vùng dịch.

CMC TSSG ra mắt Dịch vụ Ủy quyền giám sát an ninh mạng

Hôm nay 29/7, Công ty TNHH Công nghệ và Giải pháp CMC Sài Gòn (CMC TSSG) chính thức ra mắt dịch vụ Ủy quyền Giám sát An ninh mạng, cung cấp các nguồn lực theo dõi, phát hiện, cách ly, xử lý các sự cố và chịu trách nhiệm về mức độ an toàn của toàn bộ hệ thống thông tin của doanh nghiệp 24/7.