Dùng AI giám sát mạnh tay đeo khẩu trang nơi công cộng

Sử dụng AI kết nối hệ thống camera giám sát để phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải là giải pháp đang được áp dụng tại nhiều quốc gia. Ảnh: @AFP.

Nhờ sự hỗ trợ của Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI), nhiều quốc gia trên thế giới đã nhanh chóng kiểm soát tốt việc người dân, nhân viên tuân thủ việc đeo khẩu trang đúng cách, đúng quy định.

Khẩu trang được khuyến nghị là một tấm chắn đơn giản để giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp vào không khí, và lan sang người khác khi người đeo ho, hắt hơi, trò chuyện hoặc cao giọng.

Đeo khẩu trang có thể làm giảm việc phun các giọt bắn qua mũi và miệng, việc này sẽ giúp giữ lại các giọt bắn từ đường hô hấp và không bắn vào người khác. Covid-19 chủ yếu lây lan giữa những người có tiếp xúc gần với nhau (trong phạm vi 2m), vì vậy việc sử dụng khẩu trang đặc biệt quan trọng tại các địa điểm mà mọi người ở gần nhau, hoặc khó duy trì các biện pháp giãn cách giao tiếp xã hội. Covid-19 cũng có thể lây lan bởi những người không có triệu chứng và không biết rằng họ đã bị nhiễm. Đó là lý do tại sao việc mọi người nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng và thực hiện giãn cách xã hội (ở cách xa người khác tối thiểu 2m) là rất quan trọng.

Thế nhưng, tại một số nơi điển hình như các không gian giao thông vận tải, bao gồm trạm xe buýt, trạm tàu điện ngầm, hay trên phương tiện công cộng, vẫn xuất hiện những trường hợp các cá nhân không đeo khẩu trang, hoặc đeo không đúng cách.

Điều này cực kỳ nguy hiểm, mà đây cũng là môi trường đông đúc nên việc giám sám cũng tốn khá nhiều thời gian, công sức. Thế nên, vì nguyên nhân này mà công nghệ Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) đã được gọi tên. Trong đó, có nhiều quốc gia làm rất tốt, nhanh chóng trong chiến lược giám sát bằng công nghệ này.

Áp dụng tại các quốc gia

Đầu tiên, có thể kể đến là Trung Quốc. Trung Quốc là một trong những nước áp dụng camera AI vào phòng chống dịch sớm nhất. Tờ Tân Hoa xã đưa tin, vào đầu năm 2020 công ty vận hành tàu điện ngầm Beijing Subway Limited đã triển khai hệ thống camera ghi lại hình ảnh hành khách, và truyền về hệ thống thông minh để phân tích mật độ người qua lại, cũng như các hành vi như đeo khẩu trang, vẫy tay kêu cứu hoặc ngất xỉu…

Công nghệ này hiện được trang bị trên Tuyến số 6, là một phần của hệ thống dịch vụ thông minh hoàn toàn mới của tàu điện ngầm, được gọi là “Hệ thống Dịch vụ Hành khách Thông minh”. Cùng với công nghệ giám sát phát hiện việc đeo khẩu trang, hệ thống cũng cung cấp màn hình độ nét cao phía trên cửa tàu điện ngầm, cho phép hành khách kiểm tra thông tin mới nhất, bao gồm độ dài tuyến, mật độ hành khách trên các toa lân cận và mức độ điều hòa không khí.

Dùng AI giám sát mạnh tay đeo khẩu trang nơi công cộng - khau trang 2
Tuyến tàu điện ngầm “thông minh” của Beijing Subway Limited có thể xác định hành khách không đeo khẩu trang. Ảnh: @News.cn

Kế đến tại Ấn Độ, do sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, các dịch vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách nước này phải dựa rất nhiều vào AI kiêm camera để giám sát khoảng cách xã hội, và giám sát việc đeo khẩu trang giữa các công nhân, nhằm ngăn chặn sự lây lan nhiễm trùng ở các địa điểm khác nhau.

Vì thế, có một hãng xe buýt tên là Yolobus đã lắp đặt hệ thống CCTV theo dõi tình trạng đeo khẩu trang của lái xe và hành khách. Trong khi đó, công ty vận tải Spoton Logistic triển khai camera AI nhằm bảo đảm công nhân duy trì khoảng cách và luôn đeo khẩu trang ở nơi bốc xếp hàng hóa.

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Yolobus, Shailesh Gupta nói thêm: “Camera quan sát được sử dụng đúng cách trên xe buýt để theo dõi việc sử dụng khẩu trang của tất cả hành khách và đoàn xe buýt. Ngoài ra, đoàn xe buýt cũng đảm bảo rằng tất cả các hành khách đều đeo khẩu trang. Trên thực tế, Yolobus cung cấp khẩu trang miễn phí sau khi nối lại dịch vụ vận hành trên các tuyến đường của mình.

Dùng AI giám sát mạnh tay đeo khẩu trang nơi công cộng - khau trang 3
Sử dụng AI qua hệ thống CCTV trong vận tải để phát hiện khách không đeo khẩu trang. Ảnh: @AFP.

Đặc biệt hơn, những người đi làm ở một thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ đã vô cùng sửng sốt khi một màn hình tại trạm xe buýt của họ xuất hiện biểu tượng “che” khuôn mặt của họ hoàn toàn bằng Virus SARSCoV2. Và công nghệ nhận dạng khuôn mặt này được sử dụng như một lời nhắc nhở mọi người luôn phải đeo khẩu trang.

Thực tế, đây là công cụ mà chính quyền thành phố Trabzon của Thổ Nhĩ Kỳ lắp đặt camera gương tại các trạm xe buýt. Khi nhìn vào camera gương, người không đeo hoặc đeo khẩu trang không đúng cách sẽ nhìn thấy biểu tượng Virus SARSCoV2 khổng lồ che kín mặt họ, như một cách để nhắc nhở họ thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, tránh bị xử lý với mức phạt có thể lên tới 115 USD. Murat Zorluoğlu, thị trưởng thành phố Trabzon cho biết, đây là một cách hiệu quả trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao nhận thức về đại dịch.

Dùng AI giám sát mạnh tay đeo khẩu trang nơi công cộng - khau trang 4
Mặt người đi làm không đeo khẩu trang bị bao phủ bởi biểu tượng Virus SARSCoV2. Ảnh: @Anadolu.

Từ giữa năm 2020, Pháp tích hợp công cụ AI vào camera an ninh trong hệ thống tàu điện ngầm ở Paris và một số địa phương để kiểm tra hành khách đeo khẩu trang. Xavier Fischer, CEO DatakaLab, công ty cung cấp phần mềm giải thích mục tiêu của chương trình này không phải để xác định và trừng phạt cá nhân vi phạm, mà nhằm thống kê dữ liệu và giúp giới chức dự đoán những đợt bùng phát Covid-19 trong tương lai.

Không chỉ xe buýt, tàu điện ngầm, một số nước còn áp dụng camera AI trên cả taxi. Cơ quan giao thông đường bộ Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ tháng 6/2020 cũng yêu cầu xe taxi phải lắp đặt thiết bị AI có thể quét khuôn mặt để xác định hành vi vi phạm, cũng như đo khoảng cách giữa khách và tài xế thông qua thuật toán thông minh.

“AI được sử dụng để giám sát việc tuân thủ biện pháp hạn chế lây lan Covid-19. Công nghệ này có thể báo cáo hành động vi phạm giãn cách và đeo khẩu trang không đúng cách, nhờ phân tích video quay từ camera giám sát trên xe”, Ahmed Mahboub, Giám đốc Cơ quan Giao thông đường bộ Dubai cho biết.

Tại Việt Nam

Riêng tại Việt Nam, vào tháng 6/2021, Công ty TNHH Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) công bố ứng dụng thành công công nghệ AI để phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe.

Theo đó, hệ thống phân tích này được kết nối với camera trên xe để lấy dữ liệu hình ảnh, sau đó công nghệ AI sẽ tự động phân tích và gửi thông báo về đơn vị vận tải, mỗi khi phát hiện có người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Hệ thống còn đánh dấu ô xanh những khuôn mặt đeo khẩu trang và ô đỏ những khuôn mặt không đeo khẩu trang.

Dùng AI giám sát mạnh tay đeo khẩu trang nơi công cộng - khau trang 1
Hệ thống cảnh báo được gửi về cho đơn vị kinh doanh vận tải qua phần mềm trên điện thoại thông minh, và máy tính nếu có hành khách không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Ảnh: @ BA GPS.

Đại diện BA GPS, ông Phạm Thái Hòa – Giám đốc Công nghệ cho biết, công nghệ “Cảnh báo không đeo khẩu trang” này hỗ trợ rất lớn cho người giám sát điều hành của doanh nghiệp vận tải. Trước đây, một số doanh nghiệp vận tải lớn với hàng vài trăm đầu xe cần có 3 – 4 nhân sự giám sát, rất mệt mỏi khi phải thường xuyên nhìn vào máy tính xem có bao nhiêu người không đeo khẩu trang để gọi điện nhắc nhở.

Nhưng với công nghệ này, doanh nghiệp có thể xử lý hàng trăm, hàng nghìn xe trong cùng một đơn vị thời gian, thậm chí không cần nhân lực giảm sát. Cụ thể, kể từ khi hệ thống máy chủ của BA GPS nhận được dữ liệu, thì chỉ mất 1/10 giây để xử lý, đếm ra số lượng hành khách và bao nhiêu người đeo hoặc không đeo khẩu trang. Chỉ một vài giây sau là khách hàng đã nhận được cảnh báo để nhắc nhở đeo khẩu trang đúng quy định.

Sau gần một tháng công bố và cài đặt miễn phí tính năng “Cảnh báo không đeo khẩu trang” cho các doanh nghiệp vận tải, đã có 23 doanh nghiệp với hơn 500 đầu xe đăng ký sử dụng tính năng này.

“Sau một thời gian ngắn ra mắt tính năng Cảnh báo không đeo khẩu trang, chúng tôi đã nhận được nhiều đơn vị đăng ký, có cả những đơn vị cung cấp hệ thống camera giám sát. Dù là hệ thống camera nào đi chăng nữa, chúng tôi đều sẵn sàng cung cấp miễn phí, chỉ cần hệ thống dữ liệu của đơn vị đó có thể kết nối tới hệ thống AI của BA GPS” – ông Phạm Thái Hòa thông tin.

Theo thống kê từ hệ thống tính, tỷ lệ hành khách và lái xe, phụ xe không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách trên xe thời gian đầu khá cao, từ khoảng 23%. Sau gần một tháng triển khai tính năng này cho các doanh nghiệp vận tải, tỷ lệ đã giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 9%, điển hình trên các tuyến chuyên chở công nhân thì tỷ lệ này chỉ còn 6% – 7% (tính đến ngày 25/6/2021).

Có thể bạn quan tâm
Những chi tiết thú vị trên iPhone 13 sắp ra lò

Nhà phân tích Ming-chi Kuo đã chia sẻ quan điểm của mình về cấu hình lưu trữ iPhone 13, bên cạnh một số chi tiết thú vị khác liên quan đến sản phẩm mà Apple sẽ ra mắt vào tối 14/9 theo giờ Việt Nam.

MediaTek ra mắt chipset cho tablet và laptop

MediaTek đã công bố chipset Kompanio 900T dành cho máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị khác.

iPhone sẽ chiếm khoảng 33% tổng số smartphone 5G năm nay

Báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu ​​Counterpoint cho thấy dòng iPhone 12 kết hợp với dòng iPhone 13 sắp tới sẽ giúp tăng lượng smartphone 5G xuất xưởng trong quý 4/2021.

Apple từ chối yêu cầu khôi phục App Store của Epic

Vào cuối tháng trước, Hàn Quốc đã thông qua một dự luật buộc Apple và Google phải cho phép các nhà phát triển sử dụng các nền tảng thanh toán trong ứng dụng thay thế cho App Store và Play Store tương ứng.

Tổng phạt tù và phạt tiền các công ty Mỹ lén bán công nghệ cho Trung Quốc tăng vọt

Các khối hình phạt của Hoa Kỳ đối với các công ty trong nước lén bán công nghệ cho Trung Quốc bất ngờ tăng vọt trong năm nay, một quan chức thuộc Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Redmi 10 cạnh tranh mạnh ở phân khúc tầm trung

Ở một mức giá khá thấp, Redmi 10, điện thoại mới nhất của Xiaomi hi vọng cung cấp những trải nghiệm cao cấp hơn so với mức giá.

Chỉ 10% chủ sở hữu iPhone muốn nâng cấp lên iPhone 13

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Savings.com cho thấy chỉ 10% người dùng iPhone có kế hoạch nâng cấp lên iPhone 13 mà Apple dự kiến ra mắt vào tuần sau.

Tù nhân nuốt điện thoại Nokia 3310 vào bụng và cái kết

HMD Global đã “hồi sinh” dòng điện thoại Nokia 3310 vào năm 2017 với nhiều công nghệ hiện đại, độ bền bỉ mà hiếm có chiếc điện thoại nào thời nay có thể đạt được. Và đây cũng chính là phiên bản mà tù nhân ở Kosovo đã nuốt vào bụng để trốn mắt quản ngục. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tại sao tù nhân lại có thể nuốt gọn chiếc điện thoại này.

Trước thềm 14/9, Apple bị yêu cầu cấm bán iPhone do vi phạm bằng sáng chế trợ lý ảo Siri

Ngay trước thềm sự kiện 14/9, mới đây Apple đã bị một công ty chuyên về công nghệ AI ở Trung Quốc lần nữa khởi kiện, yêu cầu cấm bán dòng sản phẩm iPhone do vi phạm bằng sáng chế liên quan đến trợ lý ảo Siri.

50.000 điểm cung cấp hàng thiết yếu, thuốc men gần nhà dễ dàng mua

Trên Zalo Connect, tính năng “Đi chợ gần nhà” đã hiển thị hơn 50.000 điểm cung cấp hàng thiết yếu bao gồm lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men dễ dàng mua.