Đức muốn smartphone được hỗ trợ đến 7 năm để hạn chế rác điện tử

Chính phủ Đức đang đàm phán với Ủy ban châu Âu (EC) để bắt buộc các nhà sản xuất cung cấp các bản cập nhật bảo mật và các linh kiện thay thế cho smartphone và tablet trong vòng 7 năm. Và các linh kiện phải có sẵn với một mức giá hợp lý.

Các bản vá bảo mật cũng quan trọng không kém để đảm bảo rằng thiết bị không bị tấn công và hoạt động hoàn hảo. Apple là công ty nổi bật không thể bàn cãi về hỗ trợ thiết bị, trong đó iPhone của hãng nhận được các bản cập nhật bảo mật trong ít nhất 5 năm và vẫn được duy trì trong thời gian dài. Thậm chí, ngay cả khi đã qua hạn 5 năm, những chiếc iPhone của công ty vẫn chạy khá ổn.

Mặt khác, với Android, mọi thứ lại khác. Hầu hết các nhà sản xuất chỉ cung cấp hỗ trợ thiết bị của họ trong 2 năm. Hiếm có công ty nào cung cấp thời gian dài hơn với một số cái tên nổi bật vượt qua thời gian đó là Google, Samsung, OnePlus hay Nokia.

Với sáng kiến ​​của mình, chính phủ Đức theo đuổi hai mục tiêu: tăng độ tin cậy và khả năng bảo trì của các thiết bị. Các quan chức tin rằng sự hỗ trợ mở rộng như vậy sẽ làm tăng vòng đời của các thiết bị, nhờ vậy cải thiện tình hình rác thải điện tử, ô nhiễm môi trường vì sản lượng smartphone sẽ giảm.

Đức muốn smartphone được hỗ trợ đến 7 năm để hạn chế rác điện tử - 3

Bản thân các thiết bị sẽ vẫn được bảo vệ và hoạt động trong nhiều năm nữa. Như một trong những cuộc thăm dò cho thấy, hiện tại khoảng 40% người dùng vẫn đang sử dụng smartphone chạy Android 9.0 Pie và một phần đáng kể trong số đó đã hết thời gian hỗ trợ, có nghĩa các bản vá bảo mật không xuất hiện trên chúng. Điều này làm cho các thiết bị dễ bị khai thác và dễ bị hack.

Nếu EC đồng ý với lập luận của chính phủ Đức và áp dụng chu kỳ 7 năm để cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho các công ty thì bản thân quy tắc sẽ có hiệu lực sớm nhất vào năm 2023. Đương nhiên, các nhà sản xuất sẽ không hài lòng với sáng kiến ​​của và tìm cách thuyết phục EC loại bỏ yêu cầu này.

Điều đáng nói là lý do chính khiến người dùng Android chuyển sang iPhone là nhờ sự hỗ trợ phần mềm lâu hơn. Vì vậy, nếu các nhà sản xuất smartphone Android thực hiện bước này, chúng ta sẽ thấy lượng người dùng chuyển sang iPhone giảm mạnh. Tuy nhiên, doanh số smartphone chắc chắn sẽ giảm vì người dùng sẽ không dùng đến việc thay đổi thiết bị của họ với tần suất thông thường nữa bởi thiết bị của họ sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

Có thể bạn quan tâm
Nghiên cứu mới: Muối kali giảm mạnh nguy cơ tim mạch, đột quỵ và tử vong

Trong một nghiên cứu can thiệp vào chế độ ăn uống lớn nhất từng được thực hiện tại Trung Quốc, việc chuyển đổi thay thế và giảm thành phần natri trong muối ăn thông thường với chất kali được cho là đã làm giảm đáng kể tỷ lệ đột quỵ, đau tim và tử vong.

Tình hình dịch Covid-19 sáng 6/9

Tính đến 6 giờ sáng ngày 6/9, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 524.307 ca mắc Covid-19, trong đó có gần 292.000 ca khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong do Covid-19 ở nước ta đến nay là 13.074 ca.

Các ông lớn công nghệ Trung Quốc bị chính phủ giám sát cam kết đầu tư hàng tỷ USD

Cùng với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác, Alibaba cũng sẽ đầu tư 15,5 tỷ USD trong vài năm tới vào các sáng kiến ​​“sự thịnh vượng chung”.

Apple trì hoãn tính năng quét thư viện ảnh để bảo vệ trẻ em tránh bị lạm dụng

Sau những phản đối về quyền riêng tư, hôm 3/9, Apple cho biết họ sẽ trì hoãn triển khai kế hoạch quét thư viện ảnh của người dùng để tìm các hình ảnh liên quan đến khả năng lạm dụng tình dục, bóc lột trẻ em.

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại Hoàng Mai trang bị hạ tầng CNTT hiện đại, hạn chế tiếp xúc

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) là đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai hạ tầng CNTT cho bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 vừa đi vào hoạt động tại Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bản tin Covid-19 sáng 4/9

Tính đến 6 giờ sáng ngày 4/9, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 501.649 ca mắc Covid-19, có hơn 50% bệnh nhân đã khỏi bệnh, trong số các ca đang điều trị có gần 6.500 ca nặng, cùng hơn 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm chủng cho người dân.

Vỏ Sò ghi nhận 36.000 đơn hàng sau 3 ngày triển khai ‘Đi chợ online’ tại TP.HCM

Theo ghi nhận từ sàn TMĐT Vỏ Sò (sàn TMĐT của Viettel Post), sau 3 ngày triển khai gian hàng ‘Đi chợ online’, hệ thống đã nhận được hơn 36.000 đơn hàng tại TP.HCM.

ASUS đã sẵn sàng tung loạt laptop màn hình OLED và Windows 11 cho người sáng tạo nội dung

Tại sự kiện Create the Uncreated diễn ra ở Đài Loan tối ngày 2/9 phát trực tuyến toàn cầu, ASUS đã công bố hệ sinh thái toàn diện dành cho nhà sáng tạo nội dung và người tiêu dùng với dải sản phẩm ProArt mới cùng các mẫu laptop sử dụng màn hình OLED chạy Windows 11.

WhatsApp nhận án phạt nặng từ Châu Âu vì vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu

Ireland vừa đưa ra mức phạt cao thứ hai từ trước đến nay tại Châu Âu vì vi phạm các quy định về GDPR của Liên minh châu Âu (EU) đối với nền tảng nhắn tin phổ biến của Facebook, WhatsApp.

Apple có thể tiếp tục trì hoãn ra mắt MacBook Pro vì thiếu chip

Báo cáo mới cho thấy tình trạng thiếu chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến việc sản xuất các mẫu MacBook Pro sắp tới của Apple và buộc công ty trì hoãn ra mắt nó.