Mỹ nghiên cứu dự luật cấm Google, Apple lưu trữ ứng dụng chấp nhận thanh toán đồng CNY kỹ thuật số

Một số thượng nghị sĩ Mỹ đang nghiên cứu một dự luật mới nhằm ngăn các cửa hàng ứng dụng của Mỹ cho phép thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ (CNY) kỹ thuật số mà Trung Quốc đang phát triển.

Theo Reuters, dự luật là công trình của các Thượng nghị sĩ Tom Cotton, Marco Rubio và Mike Braun. Họ lo ngại rằng việc đưa các khoản thanh toán bằng Nhân dân tệ kỹ thuật số vào các ứng dụng có thể dẫn đến việc người dùng bị theo dõi.

Trong thực tế, tuy việc đưa hệ thống thanh toán này vào các ứng dụng trên điện thoại của của người dùng sẽ không cho phép các nhà chức trách Trung Quốc rình mò trực tiếp điện thoại của họ, nhưng các thượng nghị sĩ lo lắng rằng các giao dịch của người dân sẽ bị các nhà chức trách Trung Quốc phát hiện, cuối cùng “đặt ra những lo ngại về quyền riêng tư và an ninh cho người dân Mỹ”.

Hiện tại các ứng dụng nhắn tin WeChat và Alipay đều cho biết họ sẽ hỗ trợ đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Cả hai ứng dụng này đều có trong App Store và Google Play Store. Nếu dự luật được thông qua, hai ứng dụng này sẽ phải loại bỏ phương thức thanh toán hỗ trợ đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số ở Mỹ nếu chúng muốn tiếp tục được cung cấp trên cửa hàng ứng dụng iOS và Android tại nước này.

Nhìn chung, dự luật dường như chỉ hạn chế một ứng dụng sử dụng thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số bên trong phạm vi nước Mỹ. Vì vậy nó sẽ không ngăn chặn một ứng dụng hỗ trợ khoản thanh toán này tại các quốc gia khác. Dĩ nhiên, với việc Mỹ đưa ra dự luật, các đồng minh hoàn toàn có thể áp dụng điều tương tự để tránh bị phụ thuộc vào đồng tiền do chính phủ Trung Quốc đưa ra.

Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm
Kinh tế khó khăn, iPhone 14 dự kiến sẽ hạ mục tiêu doanh số

Nhà phân tích Ming-chi Kuo vừa đưa ra báo cáo rằng iPhone 14 Max đang bị chậm tiến độ về mặt sản xuất, tuy nhiên đó sẽ không phải là vấn đề lớn nhất của Apple với màn ra mắt năm nay.

6 tỷ USD có thể giúp 42 triệu người thoát nạn đói, các tỉ phú được mời gọi đóng góp tiền

Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (World Food Program
-viết tắt WFR) của Liên hợp quốc, David Beasley đang kêu gọi các tỷ phú như Elon Musk và Jeff Bezos giúp giải quyết nạn đói trên thế giới.

Mạng xã hội Nga ra mắt cửa hàng ứng dụng Android riêng

Mạng xã hội của Nga, VK, vừa thành lập cửa hàng ứng dụng RuStore như một phần trong chiến dịch của chính phủ Nga nhằm tạo ra các dịch vụ thay thế để không phụ thuộc vào các công ty phương Tây.

Viện Hàng không Vũ trụ Viettel có sáng chế được bảo hộ độc quyền ở Mỹ

Tháng 5/2022, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX), một thành viên thuộc Tập đoàn Viettel chính thức được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho hai công trình thuộc lĩnh vực quang điện tử và công nghiệp vật liệu.

DX Summit 2022: Hợp lực chuyển đổi số để phát triển kinh tế số

Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Châu Á 2022 (Vietnam – ASIA DX Summit 2022), tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Từ ngày 1/6, quảng cáo Facebook tại Việt Nam phải đóng thuế VAT 5%

Bắt đầu từ ngày 1/6/2022, quảng cáo Facebook tại Việt Nam sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) 5%.

Google Chrome chỉ chặn khoảng 25% số trang web lừa đảo

Trình duyệt web Chrome của Google chỉ ngăn người dùng truy cập khoảng một phần tư các trang web đáng ngờ trong cuộc thăm dò mới, các nhà nghiên cứu khẳng định.

MediaTek thêm lựa chọn chip SoC 5G cho smartphone gaming 5G

Dòng chip SoC Dimensity 1050 mới được tích hợp modem 5G hỗ trợ băng tần mmWave lẫn Sub-6GHz, mang đến khả năng kết nối 5G liền mạch và tiết kiệm điện năng hơn cho các dòng smartphone gaming thế hệ mới.

Vì sao vivo T1 series tự tin ‘gáy’ trong phân khúc smartphone gaming tầm trung?

Dù mới gia nhập thị trường smartphone gaming, thế nhưng vivo vẫn tự tin tạo cú huých lớn trên thị trường với dòng smarpthone vivo T1 series.

Apple muốn chuyển hoạt động sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhiều hơn

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Apple đang tìm cách tăng cường sản xuất bên ngoài Trung Quốc, điều mà họ đã lên kế hoạch từ trước đại dịch Covid-19 bùng phát.