Dự luật mới buộc Apple và Google giảm sự kìm kẹp các chợ ứng dụng

Một nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đã đưa ra dự luật Đạo luật Thị trường ứng dụng mở, với mục đích buộc Apple, Google và các công ty khác xóa bỏ hạn chế đối với các chợ ứng dụng như App Store và Play Store.

Dự luật sẽ yêu cầu các nhà điều hành cửa hàng ứng dụng cho phép tải xuống và cài đặt ứng dụng bên ngoài các thị trường chính thức. Họ cũng sẽ phải cho phép hệ thống thanh toán ứng dụng của bên thứ ba, cũng như đặt ứng dụng bên thứ ba làm mặc định, đồng thời ẩn hoặc xóa ứng dụng do chủ sở hữu chợ ứng dụng hoặc các đối tác như nhà cung cấp dịch vụ cài đặt sẵn.

Biện pháp này cũng sẽ ngăn Apple và Google yêu cầu những lợi thế không công bằng. Họ không thể ưu tiên thư viện ứng dụng của riêng mình trong kết quả tìm kiếm trên cửa hàng, dành các tính năng tốt nhất cho ứng dụng của họ hoặc lạm dụng thông tin nhạy cảm của nhà phát triển để tạo lợi thế cho bản thân.

Tuy nhiên cũng sẽ có những ngoại lệ nếu các công ty cần duy trì quyền riêng tư, bảo mật hoặc an toàn. Dự luật cũng sẽ cho phép các hành động trên cửa hàng ứng dụng nhằm ngăn chặn gian lận hoặc spam và bất kỳ điều gì cần thiết để tuân theo luật liên bang hoặc tiểu bang tại Mỹ.

Dự luật mới buộc Apple và Google giảm sự kìm kẹp các chợ ứng dụng - 2 15

Các thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, Marsha Blackburn và Amy Klobuchar lập luận rằng dự luật cửa hàng ứng dụng sẽ phá bỏ “bức tường chống cạnh tranh cưỡng chế”, đồng thời giúp người dùng và cải thiện cơ hội dành cho các nhà phát triển ứng dụng nhỏ hơn.

Trước đó, cả Apple đều đã cố gắng kìm kẹp các cửa hàng ứng dụng tương ứng của họ. Ví dụ, Apple từ lâu đã lập luận rằng việc kiểm soát chặt chẽ của họ đối với iOS là chìa khóa để bảo mật mạnh mẽ. Google cũng vậy khi họ tuyên bố lệnh cấm đối với các hệ thống mua hàng trong ứng dụng của bên thứ ba sẽ giúp người dùng an toàn và cung cấp một sân chơi bình đẳng cho các nhà phát triển. Dự luật sẽ buộc cả hai công ty phải sửa đổi hoàn toàn các chính sách của họ, chưa kể đến việc hạn chế doanh thu của họ liên quan đến “phí cửa hàng ứng dụng”.

Không ngạc nhiên khi những công ty chỉ trích các chính sách của cửa hàng ứng dụng coi dự luật là chìa khóa để đạt được mục tiêu của họ. Các công ty như Epic Games (nhà sản xuất Fortnite) cũng như Spotify, Deezer và ProtonMail khẳng định dự luật được đề xuất sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn và đổi mới trong không gian ứng dụng.

Dự luật mới buộc Apple và Google giảm sự kìm kẹp các chợ ứng dụng - 3 6

Vấn đề là dự luật có thể gặp phải một số trở ngại ngoài các cuộc bỏ phiếu của Thượng viện trong tương lai. Hạ viện Mỹ vẫn chưa có một dự luật tương đương và hai bên của Quốc hội sẽ cần phải điều chỉnh luật của họ trước khi Đạo luật Thị trường ứng dụng mở đến bàn Tổng thống Biden để được thông qua. Ngay cả khi Quốc hội đi đến một thỏa thuận, không có gì đảm bảo rằng dự luật sẽ tồn tại như đề xuất. Ngoài ra còn có câu hỏi về vận động hành lang. Những người ủng hộ cải cách cửa hàng ứng dụng đã lo lắng rằng những người vận động hành lang có khả năng giết chết các dự luật như ở Arizona và North Dakota trước đây. Và sẽ không bất ngờ nếu những công ty vận động hành lang khổng lồ về công nghệ cố gắng rà soát một đề xuất cấp liên bang.

Tuy nhiên, với sự ủng hộ của lưỡng đảng cũng như sự hỗ trợ tổng thể mạnh mẽ từ cấp nhà nước, kèm kế hoạch kiểm soát Big Tech (bao gồm Apple và Google) mà chính quyền ông Joe Biden đặt ra, việc dự luật được thông qua hoàn toàn có thể, và khi đó mọi người sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các ứng dụng trên điện thoại của mình.

Có thể bạn quan tâm
Các đại lý bán lẻ nhận đặt hàng bộ đôi Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G nhiều ưu đãi

Ngay sau khi bộ đôi smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G chính thức được Samsung trình làng, hệ thống bán FPT Shop và Di Động Việt đã nhanh chóng mở chương trình đặt hàng trước với nhiều ưu đãi cho người dùng.

Một nhóm hacker Việt Nam bị nghi ngờ phát tán phần mềm độc hại chiếm tài khoản Facebook

Một phần mềm độc hại Trojan Android mới có tên FlyTrap đã ảnh hưởng đến người dùng Android ở ít nhất 140 quốc gia kể từ lần đầu tiên được nhìn thấy vào tháng 3/2021.

Bộ đôi Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G chính thức trình làng

Bộ đôi smartphone màn hình gập thế hệ 3 Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G được chế tạo, tinh chỉnh đến hoàn mỹ, kết hợp cùng những cải tiến hàng đầu được người dùng yêu thích và mong đợi.

Samsung giảm giá thành để phổ cập điện thoại gập lại, liệu có khả thi?

Samsung đang hy vọng các phiên bản rẻ hơn nhưng bền hơn của loạt điện thoại gập lại mới của họ sẽ mở rộng sức hấp dẫn dành cho kiểu thiết kế hiện đại vốn bị hạn chế vì giá cao.

TP.HCM lập khu điều trị Covid-19 riêng cho người cai nghiện, tâm thần, bại liệt

Sáng nay ngày 12/8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 4.642 ca mắc Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất vẫn là TP.HCM với 2.318 ca. Đồng thời tiến hành lập khu điều trị Covid-19 riêng cho người cai nghiện, tâm thần, bại liệt. Ngoài ra, Không quân Mỹ đã lên kế hoạch chở 77 tủ đông bảo quản vaccine về Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể.

Hơn 1.800 ca Covid-19 nặng đã được hội chẩn trên nền tảng khám, chữa bệnh từ xa Telehealth

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Nền tảng hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa Telehealth do Viettel thiết lập, các cơ sở y tế đã thực hiện 120 buổi hội chẩn cho hơn 1.800 ca bệnh Covid-19 chuyển biến nặng, giúp xử lý và chữa trị kịp thời cho các bệnh nhân.

Google áp dụng công cụ tính lương cho nhân viên làm việc tại nhà bá đạo

Google đã tung ra một công cụ tính lương nội bộ mới để giải thích khả năng cắt giảm lương cho những nhân viên chọn làm việc từ xa – và kết quả ban đầu cho thấy nó sẽ phạt những nhân viên ở ngoại ô.

MediaTek thêm 2 chip SoC mới cho smartphone 5G

Hai chip SoC Dimensity 920 và Dimensity 810 thuộc dòng Dimensity 5G, mang đến cho các nhà sản xuất smartphone khả năng cung cấp sản phẩm với hiệu suất cao, hình ảnh rực rỡ và màn hình thông minh hơn.

Khai thác lỗ hổng Poly Network, tin tặc ẳm hơn 600 triệu USD tiền điện tử

Hơn 600 triệu USD tiền điện tử đã bị đánh cắp và có thể trở thành một trong những vụ trộm tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay.

Dự báo thời tiết của The Weather Company đạt độ chính xác cao nhất toàn cầu

Theo báo cáo mới nhất Tổng quan độ chính xác của dự báo thời tiết toàn cầu và theo khu vực, 2017-2020 ForecastWatch đã ghi nhận các chỉ số dự báo thời tiết của The Weather Company (thuộc tập đoàn IBM) đạt độ chính xác cao nhất trên quy mô toàn cầu.