Dự báo những công nghệ mới nào sẽ lên ngôi năm 2022?

Lenovo vừa đưa ra một số dự đoán xu hướng công nghệ sẽ lên ngôi trong năm 2022, nhấn mạnh đến các mô hình làm việc kết hợp (hybrid work), sự chú trọng về môi trường bền vững, cũng như nhu cầu về cách vận hành công nghệ trực quan, tiện lợi.

Ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Lenovo Việt Nam nhận định, giống như việc ứng dụng phần mềm họp trực tuyến đã bùng nổ trong quá trình làm việc tại nhà của năm 2021, năm nay các công ty thành công trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ đẩy nhanh việc áp dụng hạ tầng và các dịch vụ được nâng cấp cho phép một môi trường làm việc thông minh và linh hoạt hơn. Môi trường này bao gồm phương thức làm việc kết hợp (hybrid work) – đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa làm việc tại văn phòng thông thường và các hệ thống làm việc từ xa về bản chất hoàn toàn khác biệt với cách làm việc truyền thống.

Những sáng tạo quan trọng hỗ trợ cho xu hướng này bao gồm sự phát triển không ngừng của Trí tuệ Nhân tạo, Thực tế ảo tăng cường (AR) giúp người dùng có thể tập trung xử lý thông tin một cách thông minh và thuận tiện. Bên cạnh đó, các giải pháp máy tính để bàn từ xa, đặc biệt là các giải pháp hợp nhất dưới dạng tương tự dịch-vụ-đám-mây với độ bảo mật cấp doanh nghiệp, cho phép nhân viên có thể làm việc mọi nơi với những hỗ trợ CNTT cần thiết. 

Năm 2021 là năm khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bắt đầu nghiêm túc quan tâm đến tính bền vững. Trong năm 2022, với sự kết hợp của các quy định ở Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, Nam Á và Úc, nhu cầu của khách hàng, việc theo đuổi mục tiêu bền vững – trung hòa carbon, và nhận thức ngày càng cao về tác động môi trường và xã hội sẽ tiếp tục ảnh hưởng đáng kể đến các quyết định thiết kế sản phẩm. Theo đó, vật liệu bền vững sẽ được sử dụng rất rộng rãi tại các cơ sở sản xuất trong khu vực và dần trở nên phổ biến hơn cho quá trình phát triển sản phẩm. Các sản phẩm thành công trong tương lai sẽ sử dụng nhựa, sợi và kim loại tái chế, các loại vật liệu tự phân hủy như nhựa sinh học, và các loại vật liệu tái tạo như tre – một trong những ưu thế rõ ràng của Châu Á. 

Lenovo cũng dự báo, AI và công nghệ cảm biến được cải tiến sẽ dần thay thế cho mật khẩu. Trong thời gian tới, cơ sở hạ tầng khóa công khai (Public Key Infrastructure – PKI) – công nghệ hiện nay đang được chúng ta sử dụng để truy nhập các ứng dụng ngân hàng di động – và công nghệ xác thực đa yếu tố (Multifactor Authentication – MFA) sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của chúng ta vào mật khẩu. Các thiết bị cảm biến sinh trắc học – xác thực bằng vân tay, khuôn mặt, mống mắt, và giọng nói sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Điều này sẽ có vai trò bổ trợ trong việc giúp các nhóm cư dân vùng sâu vùng xa ở châu Á có thể dễ dàng tiếp cận với công nghệ thông qua ngôn ngữ địa phương và trình độ học vấn đa dạng.

Trong năm 2022 và những năm sau tới, thay vì bàn phím và bàn di chuột, chúng ta có thể trông chờ những lựa chọn hiển thị linh hoạt hơn, chuột có thiết kế công thái học, phản hồi xúc giác, công nghệ chuyển tiếng nói thành văn bản (và ngược lại), và những hình thức nhập liệu trực quan hơn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Apple sắp trình làng iPhone SE 5G giá rẻ?

Apple có thể sử dụng sự kiện mùa xuân theo thông lệ để giới thiệu phiên bản làm mới của mẫu iPhone giá rẻ nhất của mình.

Đến mực in Canon cũng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng bán dẫn

Canon đã trở thành một nạn nhân mới của tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu khi các hộp mực máy in của hãng không được vận chuyển cùng với chip để xác nhận rằng chúng chứa mực chính hãng từ công ty.

FBI cảnh báo tin tặc đang gửi USB nhiễm ransomware tới các doanh nghiệp

Cục tình báo Liên bang Hoa Kỳ (FBI) cho biết nhóm tin tặc đến từ Nga, FIN7, là kẻ đứng đằng sau ransomware Darkside và BlackMatter, chịu trách nhiệm về hoạt động này.

MoMo đầu tư vào Nhanh.vn, hướng kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

MoMo chính thức hoàn thành đầu tư vào Nhanh.vn, công ty chuyên cung cấp các giải pháp quản lý bán hàng đa kênh dựa trên nền tảng điện toán đám mây, như phần mềm quản lý bán hàng online, dịch vụ thiết kế website, cổng kết nối người bán với nhiều hãng vận chuyển, phần mềm bán hỗ trợ bán hàng trên Facebook và các sàn Thương mại điện tử Lazada, Tiki…

Tòa án nhân dân tối cao chính thức vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động của 770 tòa án trên toàn quốc

Ngày 8/1, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức đưa vào vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân cho Tòa án nhân dân tối cao. Đây là một trong những Hệ thống trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số Tòa án, hướng đến xây dựng Tòa án điện tử.

Tại sao Apple vẫn chưa phát hành một chiếc iPhone có thể gập lại?

Samsung đã ra mắt smartphone có thể gập lại đầu tiên của mình, Galaxy Fold, hơn hai năm trước nhưng đến nay đối thủ chính của họ là Apple vẫn chưa có sản phẩm nào cạnh tranh.

Khai trương Xiaomi Zone tại Vạn Hạnh Mall, mưa quà tặng và giảm giá 40% từ ngày 9-12/1

Xiaomi Zone – cửa hàng Xiaomi chính hãng thứ 5 được vận hành bởi nhà phân phối Digiworld đã tưng bừng khai trương sáng nay 9/1 tại Vạn Hạnh Mall, Q10, TP.HCM.

Một thế giới toàn robot dưới góc nhìn của Hyundai

Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai luôn nhìn vào tương lai của robot xuất hiện ở khắp mọi nơi trên hành tinh chúng ta.

Dự báo ngành bán lẻ 2022: lạc quan từ chuyển đổi số và bán hàng đa kênh

Kết quả khảo sát trên 15.000 nhà bán lẻ là khách hàng của Sapo cho thấy, làn sóng Covid19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh năm 2021, đặc biệt trong ngành dịch vụ ăn uống – lưu trú – nghỉ dưỡng. Chuyển đổi số, bán hàng đa kênh trở thành phương án được nhiều nhà bán hàng sử dụng nhất.

Chú chó sưởi ấm cho chủ suốt 13 giờ, khi chủ mắc kẹt trên núi tuyết

Chú chó cứu sống chủ nhân của nó bằng cách nằm trên người anh ta trong suốt 13 giờ đồng hồ cho đến khi anh ấy được cứu, sau khi ngã trong một chuyến đi bộ đường dài ở vùng núi Croatia.