Dự án Mineral đầy tham vọng: nghiên cứu nông nghiệp điện toán, giải quyết lương thực bền vững toàn cầu

Tập đoàn Alphabet (tiền thân là Google) đang triển khai một dự án mới có tên Mineral giúp việc trồng trọt, sản xuất lương thực theo hướng bền vững.

Phòng thí nghiệm X của tập đoàn Alphabet sau khi triển khai dịch vụ taxi không người lái Waymo đã tiếp tục triển khai dự án đầy tham vọng khác, một dự án về nông nghiệp điện toán của công ty với tên gọi Mineral.

Dự án tập trung vào sản xuất và canh tác lương thực bền vững ở quy mô lớn, với trọng tâm của dự án là “Phát triển và thử nghiệm một loạt các nguyên mẫu phần mềm và phần cứng dựa trên những đột phá trong trí tuệ nhân tạo, mô phỏng, cảm biến, robot và hơn thế nữa”, theo Elliott trưởng dự án cho biết.

Một bài đăng trên blog giới thiệu về phác thảo và tầm nhìn của dự án Mineral cho biết tên gọi của dự án đã được công bố chính thức từ năm 2019. Ban đầu dự án chỉ tập trung hướng công nghệ vào giải quyết các vấn đề xung quanh tính bền vững.

Mục tiêu cuối cùng là đủ lương thực để cung cấp cho dân số trên trái đất và nghiên cứu phát triển các giống cây trồng năng suất cao hơn bằng cách hiểu các chu kỳ tăng trưởng, ảnh hưởng của thời tiết.

Dự án cũng hy vọng có thể quản lý đất trồng và các loài thực vật tốt hơn tránh ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến các hệ sinh thái.

Dự án Mineral đầy tham vọng: nghiên cứu nông nghiệp điện toán, giải quyết lương thực bền vững toàn cầu - Dự án X Alphabet2

“Để nuôi sống dân số ngày càng tăng của hành tinh, ngành nông nghiệp trên toàn cầu sẽ cần sản xuất nhiều lương thực hơn trong 50 năm tới, biến đổi khí hậu làm cho năng suất cây trồng kém hơn so với 10.000 năm trước, thời điểm chưa có sự biến đổi khí hậu” trang web Mineral viết.

Grant giải thích: “Cũng giống như việc phát minh ra kính hiển vi dẫn đến sự thay đổi trong cách phát hiện và quản lý dịch bệnh dịch, chúng tôi hy vọng rằng các công cụ tốt hơn sẽ cho phép ngành nông nghiệp chuyển đổi cách trồng thực phẩm”.

“Trong vài năm qua, nhóm của tôi và tôi đã phát triển các công cụ mà chúng tôi gọi là nông nghiệp điện toán, trong đó nông dân, nhà chăn nuôi, nhà nông học và nhà khoa học sẽ dựa vào các loại phần cứng, phần mềm và cảm biến mới để thu thập và phân tích thông tin về sự phức tạp của thế giới thực vật.”

Một trong những thiết bị đầu tiên được phát triển với 4 nhóm nghiên cứu quan trọng gồm lỗi thực vật, nghiên cứu cây trồng, đất, yếu tố môi trường. Nhóm nghiên cứu sử dụng kết hợp máy ảnh, cảm biến và các thiết bị tích hợp khác để nghiên cứu, thu thập dữ liệu, kết hợp với hình ảnh vệ tinh và dữ liệu thời tiết để tạo các mô hình dự đoán ề cách cây trồng phát triển với sự hỗ trợ của máy học và các công nghệ AI tiên tiến.

Nhóm Mineral cho biết họ đang nghiên cứu đậu nành ở Illinois và dâu tây ở California. “Trong những năm qua, các vấn đề trên cây trồng đã lan tràn khắp các cánh đồng dâu tây ở California và cánh đồng đậu tương ở Illinois. Các hình ảnh chất lượng cao của từng cây được thu thập, đếm và phân loại từng quả dâu tây, hạt đậu được phân tích kỹ lưỡng. Các giống cây trồng như dưa, rau diếp, hạt có dầu, yến mạch, lúa mạch… cũng được phân tích tỉ mỉ từ lúc nảy mầm đến khi thu hoạch.” Website của Mineral viết.

Là một dự án đầy tham vọng của tập đoàn Alphabet, tập đoàn đang đi đầu khai phá nhiều công nghệ mới như xe taxi không người lái WayMo, dự án cung cấp Internet bằng khinh khí cầu, công nghệ AI…

Grant cho biết nhóm Mineral sẽ hợp tác với các nhà lai tạo và trồng trọt, nông dân và các chuyên gia nông nghiệp khác để đưa ra các giải pháp thiết thực và mang lại lợi ích thực tế.
“Điều gì sẽ xảy ra nếu từng cây trồng có thể được theo dõi và được cung cấp chính xác dinh dưỡng cần thiết? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể cải tiến gen và môi trường đối với năng suất cây trồng?” – Grant viết về những mục tiêu tương lai của Mineral.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể đo lường những phản ứng nhỏ nhất của thực vật đối với môi trường của nó? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể kết hợp một giống cây trồng với một thửa đất để có tính bền vững tối ưu? Chúng tôi biết rằng chúng tôi không thể hỏi và trả lời mọi câu hỏi – và cảm ơn các đối tác của chúng tôi, chúng tôi không cần phải làm vậy. Các nhà lai tạo và trồng trọt trên khắp thế giới đã làm việc với chúng tôi để thực hiện các thí nghiệm nhằm tìm ra những cách mới để hiểu thế giới thực vật”.

Theo The Verge

Có thể bạn quan tâm
iPhone 12 ra mắt: 4 dòng, 5 màu và 12 lựa chọn cấu hình

Thế hệ iPhone 12 đã chính thức được Apple ra mắt với 4 dòng sản phẩm đều có 3 cấu hình lựa chọn. Trong đó, hai dòng Phone 12 và iPhone 12 mini đều có 5 phiên bản màu. Bộ đội iPhone 12 Pro/ 12 Pro Max T có thêm màu xanh đại dương (Pacific Blue) bên cạnh 3 phiên màu quen thuộc.

Canon MP250: Máy chiếu mini không dây cho người thích du lịch

Nhỏ gọn, nhẹ, hỗ trợ nền tảng Android và hoạt động độc lập, máy chiếu phim di động Canon MP250 được sản xuất dành cho những người hay di chuyển và thích du lịch đó đây.

Cách người miền Trung tạo nguồn điện, giữ ấm nhau trong cơn thủy nạn

Bị cắt điện trên diện rộng trong nhiều ngày liên tục, mọi liên lạc, sinh hoạt của người dân miền Trung đang trong mùa mưa lũ vô cùng khó khăn. Và dưới đây là cách mà người dân nơi đây tạo ra và sẻ chia từng kilowatt điện để sạc điện thoại, thắp đèn, giúp mọi người cố giữ liên lạc cho nhau.

Tung hứng 3 con dao chém 40 quả táo, người đàn ông tiếp tục tăng số lần kỷ lục thế giới

Đây đích thực là ninja chém trái cây đời thực, khi tung hứng 3 con dao cùng lúc chém đôi 40 quả táo chỉ trong một phút.

MediaTek và Ericsson thực hiện kiểm tra 5G sử dụng Chipset Dimensity 1000+

MediaTek vừa công bố một cột mốc quan trọng trong việc kiểm tra khả năng tương tác 5G với Ericsson để chuẩn bị cho việc triển khai mạng 5G độc lập (SA).

Kính thực tế ảo tăng cường dành cho chó quân sự

Quân đội Hoa Kỳ đang tìm cách trang bị cho những chú chó quân sự kính thực tế ảo tăng cường (AR) để giúp giữ cho binh lính an toàn hơn trong một số tình huống nguy hiểm, khi chiến đấu cùng chó quân sự.

Dịch vụ taxi tự lái chính thức lăn bánh, kỳ vọng giảm tai nạn giao thông

Waymo là công ty chuyên kinh doanh mảng xe không người lái của tập đoàn đa quốc gia Alphabet (Google cũng là một trong các công ty con của tập đoàn Alphabet) chính thức cung cấp dịch vụ taxi không người lái đầu tiên tại thành phố Phoenix của Mỹ.

Samsung Galaxy Tab A7, tablet tầm trung, pin dung lượng lớn, chú trọng giải trí

Galaxy Tab A7 có mức giá 7,99 triệu đồng, tích hợp pin dung lượng cao, màn hình độ phân giải cao, hệ thống bốn loa âm thanh…

Bác sĩ cảnh báo, Twitter dán nhãn những phát biểu của ông Trump về thuốc điều trị Covid-19

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã hồi phục và ông đã có kháng thể chống virus SARS-CoV-2, cũng như không thể lây lan bệnh cho người khác.

Hàng ngàn HS-SV TP.HCM được truyền cảm hứng, động lực từ chương trình Đánh thức khát vọng

Chương trình Đánh thức khát vọng với sự tham gia của diễn giả Sơn Lâm cao 83cm và nhạc sĩ Hà Chương khiếm thị đã và đang diễn ra lần lượt tại 30 trường ở TP.HCM thật sự tạo nên một nguồn cảm hứng, động lực lan tỏa đến hàng ngàn học sinh, sinh viên.