Đông Nam Á là thị trường ví di động phát triển nhanh nhất thế giới

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 thúc đẩy lượng giao dịch ví di động đã tăng lên đáng kể từ đầu năm 2020 ở Đông Nam Á. Ảnh: @AP.

Ví di động hiện là phương thức thanh toán được sử dụng rộng rãi nhất, đặc biệt là tại thị trường Đông Nam Á.

Số lượng ví di động tại Đông Nam Á sẽ tăng 311% từ năm 2020 lên gần 440 triệu vào năm 2025

Trong vài năm trở lại đây, Đông Nam Á đã trở thành khu vực đi đầu trong cuộc cách mạng tài chính công nghệ. Là một khu vực có nền kinh tế năng động, Đông Nam Á mang đến cơ hội tuyệt vời cho các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số, chẳng hạn như ví di động và các giải pháp ngân hàng trực tuyến.

Đông Nam Á là khu vực phát triển ví di động nhanh nhất thế giới, tiếp theo là Châu Mỹ Latinh và Châu Phi và Trung Đông, nghiên cứu từ công ty công nghệ tài chính có trụ sở tại London, Boku Inc cho thấy.

Số lượng ví di động được sử dụng để thanh toán sẽ tăng 311% từ năm 2020 lên gần 440 triệu vào năm 2025 trên khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, phản ánh sự bùng nổ trong lĩnh vực thanh toán thương mại điện tử, theo một nghiên cứu toàn cầu về ngành. Việc sử dụng ở Mỹ Latinh sẽ tăng 166% trong cùng thời kỳ này, trong khi ở châu Phi và Trung Đông sẽ tăng 147%.

Theo báo cáo, hình thức thanh toán bằng ví di động đã vượt qua thẻ tín dụng để trở thành loại hình thanh toán được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu vào năm 2019 và việc áp dụng đã tăng tốc trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Đã có hơn 2,8 tỷ ví di động được sử dụng vào cuối năm 2020 và con số này dự kiến sẽ tăng 74% lên 4,8 tỷ vào cuối năm 2025.

Nghiên cứu cho thấy có hai loại ví di động khác nhau trên thế giới. Một là ví điện thoại di động dựa trên thẻ như Apple Pay và Google Pay, phổ biến hơn ở các thị trường phát triển. Loại còn lại là các ví di động có giá trị được lưu trữ như AliPay của Trung Quốc và Grab Holding, phổ biến ở các thị trường mới nổi nơi mức sử dụng thẻ tín dụng thấp hơn.

Vào năm 2020, có 55 ví di động có giá trị cao được lưu trữ xử lý hơn 1 tỷ đô la giao dịch hàng năm. SadaPay của Pakistan được dự đoán là ví di động phát triển nhanh nhất trên thế giới trong 5 năm kế tiếp, tiếp theo là ví Mercado Pago và PicPay ở Brazil.

Nghiên cứu cho biết, ví di động Trung Quốc có thể có tác động hạn chế bên ngoài thị trường nội địa của họ, bất chấp việc Alipay của hãng dịch vụ tài chính Ant Group có cổ phần ở các công ty quốc tế, và WeChat Pay của Tencent Holdings được chấp thuận sử dụng ở Indonesia vào năm 2020.

Đông Nam Á là thị trường ví di động phát triển nhanh nhất thế giới - vi dien tu 2
Ảnh: @Pixabay.

“Có vẻ như ví di động Trung Quốc sẽ không chinh phục được các thị trường châu Á mới nổi như nhiều người đã từng nghĩ”, báo cáo cho biết thêm rằng việc sử dụng hình thức ví di động quốc gia này ở nước ngoài hầu hết chỉ giới hạn ở khách du lịch Trung Quốc.

Xu hướng công nghệ: Đông Nam Á bắt kịp công nghệ mới

Theo thống kê từ trang Sticpay vào tháng 5/2021, người Đông Nam Á nhanh nhạy và muốn tiếp nhận công nghệ mới. Ví dụ: ở Malaysia, 48% người cho biết họ thích khám phá các công nghệ thông minh hơn như ví điện tử để thực hiện thanh toán và lập hóa đơn dễ dàng hơn. Con số tương tự ở Singapore (45%) và Indonesia (40%), với Thái Lan là 39%.

Người tiêu dùng trên toàn khu vực này đang sử dụng ví điện tử phổ biến, với 77% người Malaysia và 70% người Indonesia đã sử dụng ví điện tử trong suốt một tháng, với mức sử dụng tương tự ở Thái Lan (66%), Singapore (58%). Tại Philippines, nhiều người đang sử dụng công nghệ ví điện tử mới để thay thế thẻ trả trước.

Xu hướng người dùng: Người dùng ví điện tử ở Đông Nam Á

Nghiên cứu cho thấy phần lớn người dùng ví điện tử ở Đông Nam Á là những người sống ở thành thị: Vì các dịch vụ như giao đồ ăn và gọi xe có tính năng thường xuyên nhất trong các giao dịch ví điện tử ở Đông Nam Á, điều này cho thấy hầu hết người dùng sống ở các thành phố và thị trấn lớn. Ví dụ, ở Indonesia, taxi chiếm 59% giá trị giao dịch mua hàng bằng ví điện tử.

Họ là những người có mức lương từ trung bình đến cao: Điều này được chứng minh ở Malaysia, nơi những người có thu nhập hộ gia đình trung bình hàng tháng từ 7.001 RM (1.726 USD) đến 10.000 RM (2.465 USD) sử dụng ví điện tử nhiều nhất (73%), tiếp theo là những người thuộc hộ gia đình có thu nhập cao (67%). Nói chung, khả năng sở hữu ví điện tử ở Đông Nam Á tăng lên khi thu nhập hộ gia đình tăng lên.

Xu hướng chi tiêu: Cách ví điện tử được sử dụng ở Đông Nam Á

Trên khắp Đông Nam Á, các ví kỹ thuật số được sử dụng để thực hiện và nhận chuyển tiền, mua sản phẩm và dịch vụ cũng như cho các hoạt động như chơi trò chơi trực tuyến và cá cược thể thao.

Một số giao dịch mua hàng qua ví điện tử phổ biến ở Malaysia bao gồm đồ ăn và thức uống (71%), hàng tạp hóa (54%), giao đồ ăn (34%) và nhiên liệu (22%).

Trong khi ở Việt Nam, phần lớn các nhà cung cấp thức ăn đường phố tại Thành phố Hồ Chí Minh chấp nhận 28 giải pháp ví điện tử phổ biến nhất đang được sử dụng trong cả nước. Gửi và nhận tiền vẫn là một lý do phổ biến để sử dụng ví kỹ thuật số ở Đông Nam Á. Ở Singapore, 24% người sẽ chọn nhận tiền hoàn trả từ bạn bè / thành viên gia đình thông qua ví điện tử, với Malaysia là 18%, Indonesia 18% và Thái Lan 10%.

Có thể bạn quan tâm
Sáng 11/7: Thêm 607 ca mắc Covid-19 mới, TP HCM vượt mốc hơn 12.000 ca nhiễm

Sáng ngày 11/7, Bộ Y tế vừa thông tin về 607 ca mắc Covid-19 mới, gồm 606 ca trong nước và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay, trong đó TP.HCM có 443 ca.

Trang hướng dẫn nhanh đến điểm bán hàng thiết yếu gần nhất ở TPHCM

Dựa trên danh sách 2.833 điểm bán các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố do TPHCM giới thiệu, 2 bạn trẻ đã lập trang web (tối ưu hóa cho điện thoại) nhằm giúp người dân có thể được hướng dẫn trực quan và nhanh chóng có được hàng hóa thiết yếu mình cần trong những ngày giãn cách.

Mỹ ký sắc lệnh thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trong dịch vụ Internet và công nghệ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp mới nhằm thiết lập một quy tắc thúc đẩy sự cạnh tranh trong nền kinh tế Mỹ dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Keysight và Qualcomm thành công kết nối dữ liệu 10 Gbps đầu tiên với công nghệ kép 5G NR-DC

Tại Triển lãm di động toàn cầu Mobile World Congress 2021 (MWC 21, Keysight và Qualcomm công bố hợp tác thành công kết nối dữ liệu di động tốc độ 10 Gbps đầu tiên sử dụng công nghệ kết nối kép 5G NR-DC.

Hướng đi nào để Việt Nam giành cơ hội cung ứng chuỗi thực phẩm toàn cầu?

Sự ra đời cả các thiết bị IoT và thiết bị di động kết nối với Internet là những yếu tố làm thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng trên phạm vi toàn cầu.

Viettel công bố sẵn sàng nền tảng quản lý cho chiến dịch tiêm chủng Covid-19 toàn quốc

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố đã sẵn sàng triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 trên toàn quốc.

Lazada miễn 100% phí giao hàng khi mua thực phẩm tươi sống, từ ngày 9-26/7

Nhằm chung tay cùng người dân TP.HCM đẩy lùi dịch bệnh, Lazada vừa công bố áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển 100% cho tất cả các đơn hàng thực phẩm tươi sống từ 50.000 đồng trên toàn địa bàn thành phố, từ ngày 9/7/2021 đến hết ngày 26/7/2021.

Vụ kiện hé lộ: Google tìm cách ‘vuốt ve’ Samsung nhằm ngăn xây kho ứng dụng Galaxy Store

Sau khi 36 tiểu bang và Washington đã đệ đơn kiện chống sự độc quyền của Google, một số tin tức khá thú vị bắt đầu được hé lộ, như việc Google nhượng bộ vì lo sợ Samsung xây kho ứng dụng Galaxy Store.

Microsoft chi thưởng 200 triệu USD, giúp nhân viên hạnh phúc trong đại dịch

Microsoft sẽ cung cấp 1.500 USD tiền thưởng cho mỗi nhân viên tại công ty sau hơn một năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Top hình ảnh thiên văn tuyệt đẹp từ những tay máy chuyên nghiệp

Những hình ảnh này đã lọt vào vòng chung kết trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm, do Đài quan sát Hoàng gia Greenwich tổ chức lần thứ 13. Chúng như một lời nhắc nhở về vẻ đẹp vi diệu của vũ trụ và Trái Đất.