Doanh thu giảm 29%, Huawei đặt mục tiêu tồn tại bền vững trong 5 năm tới

Trong báo cáo kinh doanh nửa đầu năm 2021 vừa công bố, Chủ tịch luân phiên Huawei cho biết, mục tiêu của công ty là tồn tại và thực hiện mục tiêu đó một cách bền vững trong 5 năm tới.

Báo cáo cho hay, Huawei đạt doanh thu 320,4 tỷ CNY (tương đương 49,6 tỷ USD), giảm đáng kể so với doanh thu 454 tỷ CNY mà công ty đạt được trong nửa đầu năm 2020. Huawei cho biết tỷ suất lợi nhuận của họ đã tăng 0,6% lên 9,8%, phần lớn là do cải thiện hiệu suất mà theo họ phù hợp với dự đoán.

Doanh thu mảng kinh doanh giải pháp hạ tầng viễn thông đạt 136,9 tỷ CNY (21,199 tỷ USD), doanh thu nhóm kinh doanh giải pháp doanh nghiệp 42,9 tỷ CNY (6,643 tỷ USD), và doanh thu ngành hàng tiêu dùng 135,7 tỷ CNY (21,013 tỷ USD).

Công ty cho biết, doanh thu hàng năm của mảng kinh doanh tiêu dùng giảm từ 255,8 tỷ CNY xuống còn 135,7 tỷ CNY, nguyên nhân là do sự sụt giảm doanh thu mảng kinh doanh Honor vào cuối năm 2020.

Về ​​doanh thu mảng viễn thông nửa giảm từ 159,6 tỷ CNY trong nửa đầu năm 2020 xuống còn 136,9 tỷ CNY, theo giải thích của Huawei, hoạt động kinh doanh nhà mạng tăng trưởng ổn định bên ngoài Trung Quốc trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, tại thị trường lớn nhất của công ty là Trung Quốc, họ bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ trong việc triển khai mạng 5G. Huawei cho biết họ hy vọng hoạt động kinh doanh nhà mạng sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong sáu tháng tới nhờ các nỗ lực triển khai 5G từ China Mobile, China Broadcasting Network, China Telecom và China Unicom.

Trong khi đó, doanh thu nửa đầu năm của bộ phận doanh nghiệp lại tăng từ 36,3 tỷ CNY lên 42,9 tỷ CNY. Mảng doanh nghiệp bên ngoài Trung Quốc đạt mức tăng trưởng cao hơn so với trong nước, và Huawei cho biết rằng đây tiếp tục là động cơ tăng trưởng hứa hẹn nhất cho công ty trong năm nay.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, Eric XU cho biết: “Mặc dù doanh thu từ hoạt động kinh doanh tiêu dùng của chúng tôi sụt giảm do các yếu tố bên ngoài gây ra nhưng chúng tôi tin tưởng rằng các mảng nhà mạng và doanh nghiệp của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển ổn định. Mục tiêu chiến lược của chúng tôi trong 5 năm tới là tồn tại và thực hiện mục tiêu đó một cách bền vững”.

Trước đó vào năm 2019, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, một động thái ngăn cản các công ty Mỹ kinh doanh với Huawei. Kết quả là Google không còn được phép cấp phép hệ điều hành di động Android của mình cho Huawei.

Danh sách đen cũng cấm các công ty Mỹ bán hoặc chuyển giao công nghệ cho Huawei trừ khi họ được cấp giấy phép đặc biệt. Điều đó đã cản trở khả năng của Huawei trong việc thiết kế chip của riêng mình và cung cấp các thành phần khác.

Vào tháng 4/2021, ông Xu cho biết rằng Huawei đã tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển như một phần trong nỗ lực của họ để “giữ cho công ty phát triển, giải quyết các thách thức về tính liên tục của nguồn cung do các lệnh cấm của Hoa Kỳ gây ra và theo đuổi tính bền vững trong tương lai”.

Có thể bạn quan tâm
oneSME – Nền tảng chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 06/08/2021, VNPT chính thức ra mắt Nền tảng chuyển đổi số toàn diện dành cho doanh nghiệp SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) tại địa chỉ https://onesme.vn với tên gọi oneSME.

FPT Shop là “nhà bán lẻ tăng trưởng tốt nhất” của cả Dell, HP và Lenovo

Theo số liệu GfK, FPT Shop đang dẫn đầu thị trường bán lẻ Laptop với 31% thị phần. Hệ thống này cũng được 3 thương hiệu lớn là Dell, HP và Lenovo vinh danh “nhà bán lẻ tăng trưởng tốt nhất năm 2020” tại Việt Nam.

Các công ty công nghệ đang hạ nhiệt sau mức tăng trưởng đỉnh điểm nhờ Covid-19

Sau mức tăng trưởng doanh thu đáng kinh ngạc trong suốt năm 2020 khi nhiều người chuyển sang công nghệ để làm việc và giải trí trong thời gian giãn cách bởi đại dịch Covid-19, các công ty công nghệ đang chuẩn bị cho sự tăng trưởng chậm lại.

Những điều kiện quan trọng để triển khai hiệu quả mô hình làm việc Work From Anywhere

Ngày 5/8, tập đoàn FPT và Base.vn phối hợp cùng Đại học Hawaii tổ chức Hội thảo “Work from anywhere – Vietnam future office” (Làm việc ở bất cứ đâu – Mô hình vận hành trong tương lai), nhằm kết nối các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để trao đổi về việc áp dụng mô hình làm việc tại mọi nơi Work From Anywhere một cách hiệu quả trước, trong và sau tiêm chủng toàn quốc.

Epson ra mắt dòng máy chiếu hiệu ứng trình diễn mới

Hai dòng máy chiếu Laser 3LCD LightScene, gồm EV-110 và EV-115 vừa được Epson ra mắt.

Keysight được GCF phê duyệt các bài kiểm thử để xác nhận thiết bị 5G NR mmWave

Keysight trở thành công ty đầu tiên được Diễn đàn Chứng chỉ Toàn cầu (GCF) phê duyệt các bài kiểm thử để xác nhận hiệu năng RF (tần số vô tuyến) của các thiết bị 5G NR có hỗ trợ chế độ độc lập 5G NR (SA) trong phổ tần số 2 (FR2).

Startup Việt doanh thu 3,4 tỷ USD nộp thuế “0 đồng”

Mặc dù đạt doanh thu đến 3,4 tỷ USD nhưng Công ty Sky Mavis không nộp đồng tiền thuế nào trong 6 tháng đầu năm 2021.

Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Quốc gia gia hạn nộp hồ sơ

Ban Tổ chức cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Quốc gia – Viet Solutions 2021 – thông báo gia hạn nộp hồ sơ dự thi thông qua website vietsolutions.net.vn đến hết ngày 15/9/2021.

Spotify ra mắt gói Premium Mini trả theo ngày và tuần

Spotify đã ra mắt gói Premium Mini tại Việt Nam, gói dịch vụ ngắn hạn này linh hoạt theo nhu cầu nghe nhạc trực tuyến của mỗi người.

Các nhà mạng lớn cung cấp gói hỗ trợ viễn thông trị giá hàng ngàn tỉ đồng, trong 3 tháng

Dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) và với sự tham gia của các doanh nghiệp viễn thông, gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông lớn nhất trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đã được kích hoạt.