Doanh số ổ đĩa cơ sụt giảm nghiêm trọng

Trước sự vươn lên của ổ thể rắn (SSD), ổ đĩa cơ (HDD) đang dần trở thành công nghệ lỗi thời và ngày càng ít được người tiêu dùng quan tâm.

Ngoài việc được sử dụng làm phương tiện lưu trữ các dự án và nhiệm vụ, ổ HDD đang dần bị người tiêu dùng quay lưng, điều này khiến doanh số bán hàng của sản phẩm trở nên chậm chạp. Kết quả báo cáo từ Trendfocus xác nhận, sự sụt giảm đáng kể về doanh số ổ HDD đã diễn ra trong quý 2/2022, với mức giảm trung bình 33% khi so sánh giữa các năm.

Báo cáo cho biết thêm, trong quý 2/2022, tổng doanh số ổ HDD bán ra chỉ đạt khoảng 45 triệu, một mức sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm doanh số mạnh mẽ này của ổ HDD bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi ổ SSD kể từ khi dòng ổ đĩa này xuất hiện trên thị trường cách đây khoảng hơn một thập kỷ. Quay trở lại năm 2010, doanh số ổ HDD lên đến 650 triệu chiếc, tương ứng với mức trung bình hàng quý lên đến 162 triệu ổ. Con số này cao gấp 4 lần so với mức doanh số chỉ 45 triệu ổ HDD được bán ra trong quý vừa qua.

Sự sụt giảm thể hiện rõ rệt nhất trong lĩnh vực tiêu dùng, nơi doanh số bán ổ HDD đã giảm xuống còn 13 triệu chiếc. Điều này xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm OEM, kênh bán lẻ và thị trường cho các giải pháp giám sát video chuyên biệt. Trong số này, đáng chú ý nhất là sự sụt giảm của ổ HDD 2,5 inch, với số lượng xuất xưởng giảm 40% so với quý trước. Nguyên nhân vì các nhà sản xuất máy tính xách tay đang dần lựa chọn ổ SSD cho các hệ thống của mình, đặc biệt là loại SSD NVMe, do lợi thế về tốc độ khởi động hệ điều hành nhanh hơn rất nhiều so với ổ HDD.

Mặc dù ổ HDD vẫn còn tồn tại ít nhất thêm một thời gian nữa, nhưng tình trạng kinh tế hiện tại được cho là sẽ không có lợi cho thị trường ổ HDD. Điều này có nghĩa doanh số bán hàng ổ HDD sẽ tiếp tục có xu hướng sụt giảm trong quý sắp tới. Thậm chí, ngay cả Microsoft cũng đang muốn người tiêu dùng loại bỏ HDD để chuyển sang sử dụng SSD nhằm tối ưu hóa không chỉ tốc độ làm việc mà còn điện năng tiêu thụ.

Theo Techunwrapped

Có thể bạn quan tâm
TikTok bị cảnh báo về việc thu thập dữ liệu quá mức

Người dùng TikTok đã và đang được cảnh báo về việc thu thập dữ liệu “quá mức” bởi ứng dụng truyền thông xã hội này trong một phân tích mới.

Viettel có 7 giải pháp được vinh danh tại Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam

7 sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số xuất sắc của Viettel và TCT Bưu chính Viettel vừa được biểu dương tại giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam (Industrie 4.0 Award).

Intel chuẩn bị tăng giá bộ xử lý

Intel được cho là chuẩn bị cho một đợt tăng giá mạnh đối với tất cả các sản phẩm của mình, trong đó bộ xử lý sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức tăng 10% đến 20% tùy thuộc model.

MediaTek đẩy mạnh phát triển tại Việt Nam thông qua hợp tác với các công ty công nghệ trong nước

Ngoài xuất hiện cùng nhiều dòng smartphone mới được bán tại Việt Nam, MediaTek hiện cũng đã hợp tác với công ty BKAV, công ty CP VinBigData, công ty OLLI,… để sản xuất các dòng sản phẩm và giải pháp AIoT, đẩy mạnh phát triển tại thị trường Việt Nam.

8 ứng dụng Android cần xóa gấp nếu không muốn mất tiền oan

Một họ phần mềm độc hại Android mới trên Google Play Store bí mật đăng ký người dùng các dịch vụ cao cấp đã được tải xuống gần 3 triệu lần.

Quyên góp 20 tỷ USD, Bill Gates sẽ không còn là những người giàu nhất

Bill Gates đang chuyển 20 tỷ USD tài sản của mình vào Quỹ Bill & Melinda Gates – vốn đang cần tiền để tăng cường chi tiêu khi đối mặt với những thách thức toàn cầu bao gồm đại dịch và xung đột ở Ukraine.

iPhone 13 có doanh số cao, iPhone 14 sẽ còn ấn tượng hơn?

Các nhà phân tích phố Wall dự đoán rằng các mẫu iPhone 14 sẽ bán chạy hơn tiền nhiệm, mặc dù iPhone 13 vẫn có nhu cầu cao về lượng người mua.

Uber bị 550 nữ hành khách kiện vì tài xế bắt cóc, tấn công tình dục

Uber đang bị kiện bởi 550 nữ hành khách trên khắp nước Mỹ, những người đã cáo buộc họ bị các tài xế trên nền tảng ứng dụng gọi xe này hành hung tấn công.

Microsoft bán áo phông Windows XP với giá 60 USD

Là một tín đồ hoài cổ của Windows XP, bạn có bỏ 60 USD cho mỗi áo trong bộ sưu tập quần áo Hardwear mới của Microsoft không?

Dữ liệu của 30 triệu giáo viên và học sinh bị rao bán trên diễn đàn hacker, Bộ GD-ĐT lên tiếng

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), kết quả kiểm tra và xác minh ban đầu cho thấy 30 triệu dữ liệu giáo viên và học sinh bị rao bán trên một diễn đàn hacker khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục do Bộ quản lý. Hiện tại, Bộ GD-ĐT đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng của các Bộ TT-TT, Công an để tiếp tục xác minh, đồng thời tiếp tục rà quét, kiểm tra các hệ thống bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.