Doanh nhân công nghệ 75 tuổi đặt cược 1 tỷ USD vào tương lai AI

Doanh nhân công nghệ người Mỹ gốc Ấn Độ, Romesh Wadhwani, 75 tuổi. Ảnh: @SAIGroup.

Tỷ phú lãnh đạo công nghệ Thung lũng Silicon Romesh Wadhwani, 75 tuổi, đang đầu tư 1 tỷ USD tử tài sản cá nhân của mình vào công nghệ AI tạo sinh (Generative AI).

Mới đây, Romesh Wadhwani đã tổ chức sinh nhật lần thứ 75 của mình cùng với 100 người bạn. Tại sự kiện, ông ấy hồi tưởng về nhiều cột mốc sự nghiệp, và chỉ ước mình có thể trẻ lại 20 tuổi để hòa mình vào kỷ nguyên mới của trí tuệ nhân tạo (AI) đang chuyển động nhanh chóng.

Romesh Wadhwani chia sẻ: “Công nghệ AI hiện đang trong giai đoạn bùng nổ, vì thế tôi cảm thấy như mình đang bị tụt lại phía sau cứ mỗi tuần, bởi Generative AI cứ liên tục có các đột phá diễn ra hàng tuần”.

Ông còn nói: “Mọi công việc, mọi người tiêu dùng, mọi công ty sẽ sớm được chuyển đổi ồ ạt nhờ công nghệ này trong tương lai gần”.

Mặc dù, Romesh Wadhwani đã ký The Giving Pledge (một chiến dịch từ thiện do Bill Gates và Warren Buffett thành lập nhằm khuyến khích những người giàu có đóng góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện), để cho đi phần lớn tài sản của mình, nhưng 1 tỷ USD tài sản của ông ấy hiện đang được đặt cược vào công nghệ AI tạo sinh.

Romesh Wadhwani hiện là chủ tịch và người sáng lập công ty đầu tư SAIGroup, và ông ấy cũng trực tiếp đầu tư vào ba công ty công nghệ phần mềm AI dành cho doanh nghiệp. Ông cho biết: “Chúng tôi đang hướng tới mục tiêu mới, chuyển đổi thành một công ty ưu tiên các thế hệ AI”.

Wadhwani đã kể lại một số chu kỳ phát triển của AI trong hành trình sự nghiệp 53 năm của mình: Từ giai đoạn những năm 1970 bắt đầu phát triển khái niệm AI, đến công nghệ robot xuất hiện vào những năm 1980, đến điện toán đám mây và công nghệ sức mạnh tính toán lớn hơn vào những năm 1990, đến những năm 2020, con người đã ở hữu lượng dữ liệu sẵn có khổng lồ.

Romesh Wadhwani nói: “Giờ đây, chúng ta đang di chuyển với tốc độ cực nhanh. Những gì AI sẽ mang lại trong 5 năm tới là điều mà chúng ta đã không thể làm được trong 50 năm qua”.

Giám đốc điều hành Adobe, Shantanu Narayen (người đã biết đến Wadhwani trong nhóm những người Ấn Độ nhập cư đạt thành công lớn ở Thung lũng Silicon trong vài năm trước) đã ca ngợi Wadhwani là người nắm bắt rất sớm trong lĩnh vực AI, và cả trước cơn sốt AI hiện tại.

Ngay từ đầu, chiến lược của SAIGroup đã rất khác biệt. Wadhwani cho biết: “Nếu chỉ phát triển và áp dụng AI theo chiều ngang thì điều đó đã được Facebook và Google thực hiện trước, và các công ty khác sẽ không có cơ hội cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ này. Tôi đã khởi nghiệp từ những ngành dọc quan trọng nhất, nơi AI có thể mang lại giá trị cao nhất có thể”.

Doanh nhân công nghệ 75 tuổi đặt cược 1 tỷ USD vào tương lai AI - Romesh Wadhwani 1
Romesh Wadhwani hiện là chủ tịch và người sáng lập công ty đầu tư SAIGroup. Ảnh: @Getty.

Wadhwani bắt đầu xây dựng hoạt động kinh doanh phần mềm AI cho doanh nghiệp của mình vào năm 2017, khi ông cho biết kỷ nguyên AI dành cho doanh nghiệp vẫn còn ở giai đoạn đầu phát triển.

Công ty SymphonyAI đã đến với ông thông qua khởi nghiệp định vị cho ngành bán lẻ, hàng tiêu dùng đóng gói, dịch vụ tài chính, sản xuất, truyền thông và khu vực công.

Dựa trên đà phát triển đó, Wadhwani đã mở rộng hoạt động kinh doanh với thêm hai công ty AI dành riêng cho ngành y tế. ConcertAI ra mắt vào năm 2018, đang hướng tới công nghệ sinh học, đẩy nhanh quá trình nghiên cứu ung thư, và kết nối bệnh nhân với các thử nghiệm lâm sàng.

Năm ngoái, ConcertAI đã huy động được 150 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm, với mức định giá công ty đạt 1,9 tỷ USD, và tới hiện tại công ty này đã huy động được tổng cộng 600 triệu USD tiền đầu tư.

Còn RhythmX AI được triển khai vào tháng 10 năm nay với khoản đầu tư 50 triệu USD, và được điều hành bởi CEO Deepthi Bathina, cựu giám đốc sản phẩm lâm sàng tại Humana. Công ty này đang bắt đầu hoạt động như một nền tảng dựa trên GenAI dành cho các bác sĩ, các hệ thống chăm sóc sức khỏe để cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân được cá nhân hóa tốt hơn.

Một giám đốc điều hành công nghệ tên là Jeff Elton cho biết: “Tầm nhìn của Wadhwani về cách AI nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe có thể kết hợp với nhau mang tính biến đổi lớn, cùng với cam kết đầu tư của ông ấy, tất cả điều đó thật phi thường. Đây không chỉ đơn thuần là một luận điểm đầu tư vào AI nữa”.

Công ty nghiên cứu thị trường Forrester dự báo chi tiêu cho phần mềm AI dành cho doanh nghiệp sẽ đạt 60,4 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2023, và tăng lên 227 tỷ USD vào năm 2030, trong khi AI tạo sinh (Generative AI) sẽ chiếm 55% thị trường phần mềm AI doanh nghiệp vào cuối thập kỷ này.

Mike Gualtieri, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích chính của nhóm nghiên cứu thị trường Forrester cho biết: “Có một cảm giác cấp bách, mối lo ngại trong kinh doanh là một số công ty trong ngành sẽ là người đầu tiên sử dụng công nghệ AI mới này để tạo lợi thế cạnh tranh”.

Theo CNBC

Có thể bạn quan tâm
Visa thúc đẩy phát triển tài chính cho nông dân và hộ sản xuất nhỏ Đông Nam Á

Đóng vai trò như thành viên đồng thời kiêm nhiệm vị trí Đồng Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Grow Asia năm 2023, Visa sẽ góp phần nâng cao kiến thức và chuyên môn cho các chương trình đào tạo của Grow Asia, hướng tới tích hợp các giải pháp tài chính số, thúc đẩy năng lực tài chính toàn diện cho nông dân và các hộ sản xuất nhỏ và giải quyết các thách thức sinh kế ở Indonesia, Philippines, Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Papua New Guinea.

iPhone 16 sẽ có micro cải tiến để nâng cao trải nghiệm Siri

Sau khi iPhone 15 series ra mắt, giới công nghệ tiếp tục tập trung vào sản phẩm tương lai của Apple, nơi công ty được cho là đã sẵn sàng nghiên cứu cho iPhone 16 ra mắt năm sau.

iPhone sẽ có camera dưới màn hình do LG Innotek sản xuất

Các bằng chứng mới nhất cho thấy Apple hoàn toàn có thể tung iPhone toàn màn hình ra thị trường, đặc biệt sau khi LG Innotek cho biết đang phát triển công nghệ mới cho mục đích này.

Săn sale Lễ hội mua sắm 12.12 giảm giá đến 90% trên Lazada

Sàn Thương mại Điện tử Lazada tiếp tục khuấy động dịp cuối năm với Lễ hội mua sắm 12.12 “Sale Tưng Bừng” cùng mức giảm lên đến 90% toàn sàn.

MobiFone tung loạt ưu đãi dành cho khách hàng sử dụng nền tảng họp trực tuyến MobiFone Meet

Được công nhận là Nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến, MobiFone Meet đang là một trong số các dịch vụ số được tin dùng hàng đầu của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Để gia tăng ưu đãi cho khách hàng, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi nhanh chóng lên môi trường số, MobiFone tung loạt chương trình ưu đãi mới cực hấp dẫn cho sản phẩm này.

Cuộc đua nghiên cứu chống lão hóa, sự bất tử tốn kém của các tỷ phú công nghệ

Ngày càng có nhiều doanh nhân giàu nhất thế giới sử dụng tài sản của mình để chống lại sự lão hóa. Họ đang dùng thực phẩm bổ sung, tuân thủ các thói quen dinh dưỡng, tập thể dục khoa học, đầu tư hàng triệu USD vào nghiên cứu chống lão hóa, sự bất tử của con người.

FPT Software gia nhập Liên minh AI toàn cầu do IBM, Meta khởi dựng

FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) gia nhập liên minh AI do IBM và Meta khởi xướng, cùng 50 công ty, tổ chức lớn khác. Đây là cơ hội để các tổ chức cùng xây dựng một cộng đồng sử dụng AI có trách nhiệm nói chung và tạo cơ sở phát triển sản phẩm cùng hệ sinh thái công nghệ mở, đảm bảo tính bảo mật cho khách hàng của FPT Software nói riêng.

Facebook Messenger an toàn hơn nhờ tính năng mới

Nếu sử dụng Facebook Messenger để gửi tin nhắn với bạn bè hoặc gia đình thì người dùng sẽ sớm được an toàn hơn nhờ tính năng mới được Meta triển khai.

Sự bùng nổ AI tạo sinh đặt ra “cơn khát nước” ngày càng lớn cho Big Tech

Chúng ta sẽ chứng kiến ​​​​nhiều cuộc xung đột hơn về việc sử dụng tài nguyên nước trong những năm tới, vì vậy rủi ro AI tạo sinh (Generative AI) ngốn nước cần phải được các công ty Big Tech quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với công ty liên doanh của Viettel tại Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc tại Công ty Star Telecom – công ty liên doanh của Viettel tại Lào (với thương hiệu Unitel), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.